Bảo quản thuốc tại gia đình sao cho an toàn?

Hầu hết các gia đình đều dự trữ một số loại thuốc nhất định trong nhà phòng khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu bảo quản không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc. Vậy bảo quản thuốc tại gia đình sao cho an toàn?

Bảo quản thuốc trong tủ lạnh

Với những sản phẩm thuốc như: si rô, thuốc tiêm, hỗn dịch thuốc, thuốc dạng kem hoặc sản phẩm dạng rắn như thuốc mỡ, thuốc đạn,… thì tủ lạnh chính là nơi thuận lợi nhất để bảo quản.

Tuy nhiên, độ ẩm trong tủ lạnh cao nên các sản phẩm dạng viên nén, viên bao đặc biệt viên bao đường, nang cứng,… hoặc thuốc dạng bột dễ dính hoặc bết khi tiếp xúc với không khí ẩm. Cho nên, khi bảo quản những sản phẩm này trong tỷ lạnh thì bạn cần để chúng trong bao bì gốc của nhà sản xuất như: lọ thủy tinh, vỉ nhôm 2 lớp,…

Giữ nguyên bao bì gốc

Đây được xem là cách bảo quản thuốc tốt nhất vì nó sẽ tránh được các tác động của độ ẩm, oxy trong không khí và ánh sáng cũng như nấm mốc, vi sinh xâm nhập. Chưa kể trên bao bì luôn có thông tin về hạn sử dụng hay nguồn gốc, xuất xứ của thuốc… Những thông tin này sẽ giúp ta loại bỏ thuốc hết hạn, tránh gây hại tới sức khỏe.

Bạn nên nhớ rằng, các loại thuốc lỏng sau khi mở lọ 28 ngày trong điều kiện bảo quản 2-8 °C (tủ lạnh) thì nên bỏ đi. Các chế phẩm dạng thuốc bột không bảo quản quá 6 tuần. Các chế phẩm bán rắn, thuốc nước không nên bảo quản quá 4 tuần.

Cất thuốc ở nơi có nhiệt độ ổn định

Để bảo quản được thuốc tốt bạn nên để chúng ở nơi có nhiệt độ ổn định. Theo đó, không nên bảo quản thuốc trong nhà tắm, nhà bếp bởi đây là những nơi nhiệt độ lên xuống thất thường.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ hay cho thuốc vào túi quần, túi áo, túi xách tay,… nhưng như vậy sẽ làm sản phẩm mau hư hỏng bởi nhiệt độ tỏa ra ở cơ thể, túi xách cho vào cốp xe sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Những điều cần lưu ý

  • Thuốc hết hạn sử dụng cần tiêu hủy tránh gây ô nhiễm môi trường.
  • Bên cạnh việc kiểm tra hạn sử dụng, bạn cũng nên lưu ý thời gian bảo giữ thuốc sau khi mở lọ, chú ý đến mùi vị thể chất của sản phẩm.
  • Khi bao bì thuốc bị phồng nắp (trong hộp), rách hỏng bao bì, xuất hiện nấm mốc, đổi màu sản phẩm cũng cần bỏ đi, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
  • Nên loại bỏ viên nén, viên nang khi biến màu, dính vào lọ, dung dịch bị cặn,… mặc dù còn hạn sử dụng.

Trên đây là những cách giúp bảo quản thuốc tại gia đình an toàn mà bạn nên biết để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.