Hướng dẫn cách bảo quản thuốc tại gia đình để không bị ảnh hưởng tới chất lượng

Hiện nay, các gia đình hầu như đều có tủ thuốc gia đình với một số loại thuốc nhất định. Bên cạnh việc chú ý đến hạn sử dụng thì cách bảo quản thuốc cũng vô cùng quan trọng. Vậy bảo quản thuốc trong gia đình như thế nào để chúng không bị mất đi tác dụng vốn có?

Bảo quản trọng tủ lạnh

Với những sản phẩm dạng như si rô, thuốc tiêm, hỗn dịch thuốc, thuốc dạng kem hoặc sản phẩm dạng rắn như thuốc mỡ, thuốc đạn,…thì tủ lạnh là nơi bảo quản thuận tiện nhất.

Song tủ lạnh là môi trường có độ ẩm cao nên với các sản phẩm dạng viên nén, viên bao đặc biệt viên bao đường, nang cứng,… hoặc thuốc dạng bột dễ dính hoặc bết khi tiếp xúc với ẩm. Do đó, nếu bạn bảo quản những sản phẩm này trong tủ lạnh thì cần để chúng ở trong bao bì gốc của nhà sản xuất như vỉ nhôm 2 lớp, lọ thủy tinh…

Bảo quản thuốc nơi có nhiệt độ ổn định

Bạn không nên để thuốc ở nhà tắm vì đây là nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ cũng lên xuống thất thường. Đặc biệt khi vào mùa đông khi sử dụng điện sưởi nhiêt độ cao sẽ ảnh hưởng tới sản phẩm.

Bên cạnh đó, nhà bếp cũng là nơi có nhiệt độ thất thường cho nên đây không phải là môi trường thích hợp để bảo quản thuốc.

Để tiện sử dụng, có không ít bạn trẻ đã cho thuốc vào túi quần, túi xách tay… nhưng như thế sẽ khiến sản phẩm nhanh bị hỏng vì nhiệt độ tỏa ra từ cơ thể sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Giữ nguyên bao bì gốc

Đây được xem là cách tốt nhất để bảo quản thuốc, tránh những tác động từ môi trường bên ngoài. Chưa kể, phía trên bao bì gốc cũng có các thông tin về hạn sử dụng, nguồn gốc hay xuất xứ của thuốc, chúng sẽ giúp bạn loại bỏ được những thuốc hết hạn….

Một số điều bạn cần lưu ý

Với thuốc đã hết hạn bạn cần tiêu hủy để tránh gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh việc kiểm tra hạn sử dụng bạn cũng nên ghi rõ thời gian bảo quản thuốc sau khi mở lọ, chú ý đến mùi vị thể chất của sản phẩm.

Nên loại bỏ viên nén, viên nang khi biến màu, dính vào lọ, dung dịch bị cặn,… mặc dù còn hạn sử dụng. Khi bao bì thuốc bị phồng nắp (trong hộp), rách hỏng bao bì, xuất hiện nấm mốc, đổi màu sản phẩm cũng cần bỏ đi, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Với những cách bảo quản thuốc tại gia đình trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin bỏ ích để đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như những người thân trong gia đình.