Khi chọn ngành nghề theo học bạn cần lưu ý điều gì?

Lựa chọn ngành nghề theo học là một bước ngoặt với tất cả chúng ta. Vậy làm thế nào để chọn được nghề phù hợp với khả năng cũng như sở thích của bản thân?

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường đào tạo, ngành đào tạo cho các bạn trẻ lựa chọn. Thực tế đây là cơ hội song cũng là thách thức khi các em càng thêm bối rối trong việc lựa chọn ngành nghề theo học, cũng như chọn ngôi trường để gửi gắm tương lai của mình.

Để lựa chọn ngành nghề phù hợp, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chọn nghề rồi mới chọn trường

Công tác hướng nghiệp dù đã được quan tâm nhiều hơn, song những buổi tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em chưa thực sự phát huy được hiệu quả. Với các em học sinh việc đưa ra lựa chọn nghề nghiệp theo học vẫn là một khó khăn. Phần lớn các thí sinh đều mơ hồ với nghề nghiệp của bản trong tương lai.

Đa phần chúng ta thường “nhắm” đến những ngôi trường danh tiếng. Trong khi đáng lý ra, việc trước tiên cần làm là phải xác định được ngành nghề mình muốn theo đuổi, sau đó mới lựa chọn xem, trường nào đào tạo ngành nghề này mạnh hơn cả.

Đừng bao giờ chọn theo học một ngôi trường nào đó vì danh tiếng hay điểm đầu vào thấp. Thay vào đó, bạn cần xem liệu mình có đủ khả năng thi đỗ và ngược lại, ngôi trường đó có đủ uy tín để gửi gắm tương lai hay không?

Đừng để những người xung quanh tác động

Con đường học vấn sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để có thể tạo dựng cho mình một tương lai vững chắc. Song bạn nên nhớ, không ai hiểu rõ khả năng của bạn, sở thích của bạn để có thể chỉ cho bạn biết đâu là ngành nghề phù hợp với mình. Cho nên, cuộc sống của ai phải do bản thân người đó quyết định, phải sống cho bản thân mình chứ không phải sống để làm vừa lòng người khác.

Việc lựa chọn nghề nghiệp cũng vậy. Đó là một bước ngoặt trong tương lai cho nên đừng bao giờ chọn nghề theo sự áp đặt và nguyên vọng của bất cứ ai dù đó là bố mẹ.

Chưa kể, bạn chỉ có thể làm tốt một công việc nào đó khi mình thực sự yêu thích, say mê và dành tâm huyết cho nó. Nếu bạn chọn nghề theo học chỉ để chiều lòng người khác thì chắc chắn bạn không thể nào theo đuổi nó một cách nhiệt tình được.

Tuy nhiên, khi lựa chọn nghề bên cạnh sở thích thì bạn cũng cần các yếu tố liên quan như năng lực của bản thân, điều kiện kinh tế, khả năng phát triển…

Tóm lại, để chọn được ngành học phù hợp thì bạn hãy tìm hiểu thị trường việc làm kỹ lưỡng, tham khảo nhu cầu xã hội, cân nhắc điều kiện kinh tế gia đình… và quan trọng lắng nghe bản thân mình.