Khi nhập học tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Học Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp được xem là một bước ngoặt rất lớn với các bạn trẻ. Và chắc chắn lúc này các tân sinh viên sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ. Cho nên ngay khi biết được mình trúng tuyển các bạn sinh viên cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho quá trình học sắp tới.

Hồ sơ nhập học

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi nhận được kết quả trúng tuyển chính là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học, thông thường gồm:

– Giấy báo trúng tuyển (ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học).

– Hồ sơ lý lịch có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.

– Học bạ (bản sao công chứng).

– Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

– Đối với các thí sinh trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên.

– Ít nhất 4 tấm ảnh thẻ cỡ 3 x 4 hoặc 4 x 6.

– Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh, chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí

Tìm phòng trọ với các bạn sinh viên ở tỉnh xa

Các trường thường có số lượng kí túc xá hạn chế cho nên những bạn không thuộc diện chính sách thì không được đăng ký ở. Nếu bạn không có người quen để ở nhờ thì bạn cần phải tìm phòng trọ.

Để việc tìm phòng trọ trở nên dễ dàng hơn cũng như tránh bị lừa các bạn tân sinh viên nên tìm hiểu từ những tình nguyện viên của trường để có được lời khuyên hữu ích.

Song dù thế nào trước khi đóng tiền vào ở bạn cũng cần phải hỏi rõ chủ phòng trọ quy định về tiền cọc, số người ở, giá điện nước, Internet giờ giấc và nên có một hợp đồng thuê phòng với chủ nhà trọ… tránh chủ trọ tăng giá hoặc cắt hợp đồng giữa chừng.

 Phương tiện đi lại

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như chỗ ở mà bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển như xe buýt, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ. Song dù đi bằng phương tiện nào bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để tránh bị lạc đường.

Cảnh giác khi ra đường hay tiếp xúc người lạ

 Khi nhập học thông thường các tân sinh viên sẽ được người thân dẫn đi, song đây là môi trường mới nên sinh viên cần cẩn thận, đặc biệt về tiền bạc.

Ban đầu khi nhập học sinh viên thường mang theo rất nhiều tiền để chi trả cho các khoản như học phí, tiền nhà, tiền trọ, tiền ăn,… Khi cầm số tiền lớn như thế bạn cần cất kỹ tránh tình trạng đi vào nơi đông người, bị kẻ gian móc túi.

Bên cạnh đó thay vì cầm nhiều tiền bên mình bạn hãy cất một ít vào thẻ ATM, nó không chỉ giúp bạn tránh mất tiền mà còn quản lý tiền bạc tốt hơn.

Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa

Nhiều bạn sẽ hỏi tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa để làm gì? Theo đó, tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa là dịp để tân sinh viên làm quen với bạn mới, các anh chị sinh viên khóa trước và các thầy cô.

Đó cũng được xem là cơ hội để các sinh viên năm nhất làm quen với môi trường học mới, tìm hiểu về trường, về các câu lạc bộ thú vị để tham gia…

Và nếu được, bạn hãy sẵn sàng tham gia sinh hoạt tại một câu lạc bộ đội nhóm và phong trào tình nguyện để gặp gỡ nhiều người, hòa mình và học hỏi thêm được nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này.

 Với những tân sinh viên thì tất cả điều trên đều đặc biệt quan trọng, cho nên bạn cần có sự chuẩn bị tốt nhất có thể để sớm thích nghi với môi trường học mới.