Khi trẻ bị mề đay cần kiêng ăn gì?

Khi bị nổi mề đay, các bậc cha mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ, bởi đó là yếu tố quan trọng để điều trị và đồng thời đề phòng bệnh tái phát.

Bệnh mề đay

Bệnh mề đay là một dạng phản ứng hóa học trên da với các yếu tố khác nhau dẫn đến phù cấp hoặc mạn tính ở phần trung bì. Biểu hiện điển hình của bệnh là mẩn đỏ trên da và trẻ sẽ cảm thấy rất ngứa. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ lây lan rất nhanh ra toàn bộ cơ thể.

Khi phát hiện bé bị bệnh mề đay, bố mẹ nên chú ý: Tránh các yếu tố gây kích thích và dị ứng; sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ; chú trọng chăm sóc trẻ tại nhà trong việc kiêng kị trong ăn uống.

Trẻ bị mề đay nên và không nên ăn gì?

Khi trẻ bị mề đay, bố mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin A,B,C và những thức ăn dễ tiêu, có tác dụng chống táo bón như cà chua, cam, chanh, mướp đắng,…

Còn để hạn chế bệnh tái phát, trẻ cần được kiêng ăn những thực phẩm như là:

Giai đoạn cấp tính: Trẻ cần giảm ăn đường và muối, vì đường trong máu tăng cao sẽ dẫn đến hiện tượng quá mẫn và muối gây kích thíc thần kinh ngoại biên.

Giai đoạn mề đay phù nề, rịn nước cần giảm các thức ăn chứa nhiều nước như canh hoặc súp, hạn chế uống nước. Đặc biệt kiêng các thức ăn chưa nhiều đạm như tôm, cua, bò, gà, các loại đồ đóng hộp, trứng, sữa,…

Cách phòng ngừa các nguyên nhân gây bệnh mề đay ở trẻ

Một trong những nguyên nhân gây bệnh mề đay ở trẻ là do thực phẩm. Cho nên, bố mẹ nên thực hiện chế độ ăn loại trừ để xác định nguyên nhân.

Thời gian 3 tuần đầu tiên, bố mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn không có chất gây dị ứng như gạo, khoai tây, hay các loại đậu bí, thịt bò,… ngoài ra có thể uống trà hay cà phê nhưng tuyệt đối không được cho sữa vào. Nếu không xuất hiện dị ứng hay mề đay, thì có thể cho trẻ ăn thêm những món ăn thuộc hàng nghi ngờ như trứng, sữa,… dần dần sẽ tìm ra món ăn gây bệnh mề đay ở trẻ.

Bệnh mề đay là căn bệnh vô cùng khó chịu, do đó bố mẹ hãy quan tâm trẻ hơn nữa và chủ động phát hiện sớm nếu trẻ có dấu hiệu của mề đay.