Lý do nên kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Ở nước ta, từ lâu y học cổ truyền phát triển song song với y học hiện đại. Hai phương pháp này nếu như kết hợp với nhau thì sẽ hiệu quả chữa bệnh sẽ rất tốt.

Ưu nhược điểm của y học hiện đại

Y học hiện đại mang tính khoa học hơn, dễ dàng được chấp nhận hơn, điều trị bệnh đem lại kết quả nhanh chóng hơn. Cho nên, Y học hiện đại mang nhiều ưu điểm vượt trội mà y học cổ truyền không có được.

Tuy nhiên y học hiện đại cũng tồn tại nhiều nhược điểm điển hình là các tác dụng phụ do thuốc gây ra khá nghiêm trọng, cho nên khi sử dụng người bệnh  phải hết sức thận trọng.

Ưu nhược điểm của y học cổ truyền

So với y học hiện đại thì y học cổ truyền có ưu điểm là chữa bênh bằng những thảo dược thiên nhiên không gây hại cho con người. Các loại cây cỏ tự nhiên hoàn toàn vô hại được sử dụng làm nguyên liệu chính của thuốc đông y. Đặc biệt, trên thế giới nhiều thầy thuốc nổi tiếng sử dụng thảo dược hàng ngày như một biên pháp bồi bổ tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, y học cổ truyền có nhược điểm là dựa vào các hiện tượng của tự nhiên như âm, dương, ngũ hành, Phong, hàn, thử, thấp, táo hỏa để giải thích bệnh nên tính thuyết phục không cao. Mặt khác, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền mất rất nhiều thời gian và phải kiên trì mới thấy có hiệu quả.

Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại

Hai phương pháp có thể bổ sung cho nhau mang lại hiệu quả điều trị bệnh tuyệt vời. Nó giảm tối đa tác dụng phụ, an toàn cho người dùng mặc khác nhờ ứng dụng những thành quả công nghệ khoa tiên tiến của nhân loại với các trang thiết bị hiện đại có thể chẩn đoán, điều trị kịp thời, có hiệu quả cao các bệnh lý cấp cứu, ngoại khoa, cấp tính, truyền nhiễm…  Đây được xem là một bước cải tiển trong nền y học hiện nay.

Ngày nay, ở nhiều bệnh viện lớn, ngoài việc điều trị người bệnh bằng y học hiện đại, còn xây dựng và phát triển song song các khoa phòng chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ áp dụng song song các hai phương pháp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.