Muốn luồn kim tĩnh mạch chuẩn thì điều dưỡng viên cần lưu ý điều gì?

Không phải ai làm điều dưỡng viên đều biết cách luồn kim tĩnh mạch chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn điều dưỡng viên có thêm kiến thức về vấn đề này.

Tìm vị trí chọc kim phù hợp

Theo một số giáo viên trường Y, không nên chọc kim ở những nơi gần các nếp gấp, vị trí da bị thương tổn, nhiễm trùng,… hoặc những nơi phía trên đường đi phía về tim đang bị chấn thương nặng.

Một số vị trí như: mạch hiển (cổ, chân), mạch bẹn (gần nếp bẹn) có tĩnh mạch lớn dễ chọc kim. Tuy nhiên, những vị trí này thường không được vệ sinh sạch sẽ do đó có nguy cơ nhiễm trùng cao. , Còn đối với những người có tâm thần không ổn định thường khiến việc lưu ven không đảm bảo.

Các điều dưỡng viên khi luồn kim tĩnh mạch cần tránh chọc kim nhiều lần gây mất thời gian cũng như lòng tin của người bệnh.

Đặc biệt, các điều dưỡng viên không nên chọc kim ở vị trí trên đối với những người có các chấn thương vùng chi dưới, chấn thương bụng, vỡ xương chậu mà ưu tiên chọn vị trí cánh tay, bàn tay, cẳng tay. Bởi vì, việc bồi dịch và đưa thuốc vào cơ thể không mang lại hiệu quả, ngoài ra có thể gây hại đến vị trí bị thương tổn.

Sát trùng vùng da chọc kim

Khi chọn ven chọc nên sát trùng rộng trường định chọc ít nhất rộng hơn 1 vòng tròn có tâm là vị trí định chọc và bán kính là chiều dài cây kim luồn đang sử dụng. Cồn iot-din hay cồn 70 độ là các dung dịch thường dùng để sát trùng.

Tư thế thực hiện kỹ thuật chọc qua da

Các điều dưỡng viên khi chọc qua da nên thực hiện động tác nhanh, dứt khoát vì sẽ giúp cho người bệnh cảm giác ít đau hơn, với  tư thế thuận lợi, thoải mái tránh chọc trực tiếp lên tĩnh mạch ở những người già yếu, suy kiệt.

Động tác luồn kim

Điều dưỡng viên chỉ nên cho 1/3 chiều dài kim vào lòng mạch, sau khi có máu xuất hiện thì luồn kim vào tĩnh mạch.

Khi thực hiện thao tác rút nòng sắt ra hẳn bên ngoài, điều dưỡng viên nên xem xét vị trí mũi kim được đưa vào sâu như thế nào trong lòng tĩnh mạch và ấn vào vị trí đó nhằm hạn chế máu chảy ra,  rồi rút từ từ nòng ra ngoài.

Thực hiện cố định dây truyền dịch vào đầu kim luồn

Trước tiên, điều dưỡng viên phải kiểm tra đuổi khí sạch khỏi dây truyền nước, khi kết nối với đốc kim luồn nên thả từ từ vị trí ép ở đầu kim nhằm khống chế không cho máu chảy ra ngoài, để máu từ từ chảy ra rồi mới tiến hành nối với nhau. Nếu là đoạn dây truyền có vòng xoáy cố định, thì cố gắng xoắn chặt.

Thực hiện có định kim dây truyền

Người điều dưỡng phải cố định tốt đầu đốc kim đảm bảo không bị xê dịch, sau đó cố định dây truyền vị trí tốt, tránh cố định qua hai một khớp mục đích là làm thế nào được bất động tốt trong quá trình người bệnh nằm điều trị, di chuyển.