Những tiêu chuẩn đánh giá một điều dưỡng viên giỏi

Điều dưỡng là người thực hiện những kĩ thuật chăm sóc bệnh nhân, những y lệnh của bác sĩ một cách chính xác, nhanh chóng. Đồng thời họ chính là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân. Vậy người điều dưỡng viên giỏi ngoài kiến thức chuyên môn cần có những chuẩn mực đạo đức nào?

Phải là người có chuyên môn tốt

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá một người điều dưỡng viên giỏi. Ít nhất họ phải tốt nghiệp từ các trường Y có chất lượng và uy tín, được trang bị kiến thức về y khoa, nghiệp vụ thành thạo. Chưa dừng lại ở đó họ còn phải là người luôn biết học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp.

Trí lực và thể lực tốt

Để đảm đương được mọi công việc người điều dưỡng cần rèn luyện cho mình một thể lực tốt. Bên cạnh đó, tư duy logic, sự thông minh nhạy bén cũng rất cần thiết trong nghề này. Và đương nhiên, họ phải không ngừng học tập và nghiên cứu nâng cao kỹ năng tay nghề.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Điều dưỡng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt, cả về nghe nói và viết vì công việc của họ thường ngày phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân. Biết cách lắng nghe người bệnh, lắng nghe bác sĩ. Nói chuyện cởi mở với bệnh nhân, tỏ ra thân thiện giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh, giải thích ngắn gọn, dễ hiệu những bệnh lý cũng như các biện pháp điều trị cho người bệnh.

Đức tính cẩn trọng

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân chỉ cần 1 sai sót nhỏ cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, hoặc diễn biến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có thay đổi nhỏ cũng phải thật cảnh giác. Cho nên, hơn ai hết, những người là điều dưỡng cần phải rèn luyện cho mình sự cẩn trọng.

Tâm lý vững vàng

Do phải thường xuyên chứng kiến những tình huống khẩn cấp, chấn thương nặng hay những trường hợp tử vong nên người điều dưỡng viên cần có một tâm lý vững vàng, khả năng chịu đựng áp lực công việc.

Linh hoạt với mọi tình huống

Trong các tình huống khẩn cấp, biến chứng bất thường của bệnh nhân thì người điều dưỡng cần nhanh chóng báo cáo với bác sĩ để có biện pháp chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, với những trường hợp khẩn cấp, điều dưỡng viên cũng cần linh hoạt để ứng biến.

Cảm thông và yêu thương người bệnh

Những người làm việc trong ngành y tế đều được giáo dục cảm thông và yêu thương người bệnh. Theo đó, họ luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Tôn trọng, giúp đỡ đồng nghiệp

Dù sống trong môi trường nào đi nữa thì phải luôn tôn trọng, giúp đỡ đồng nghiệp. Thông qua những bài tập nhóm và những hoạt động ngoại khóa mà sinh viên các trường Y sẽ được rèn luyện về khả năng hợp tác, giúp đỡ và biết cách làm việc nhóm.