Sử dụng thuốc y học cổ truyền và những điều bạn cần biết

Từ xa xưa người ta thường quan niệm các loại thuốc y học cổ truyền đều an toàn khi sử dụng bởi có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn có thể sử dụng chúng một cách vô tội vạ. Dưới đây là một điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc y học cổ truyền.

Sử dụng thuốc đúng với thể trạng bệnh

Theo nguyên lý trong y học cổ truyền, thì bệnh tật sinh ra do cơ thể mất đi sự cân bằng âm dương, hàn nhiệt, hư thực. Bệnh có thể chia bệnh thành các thể: hàn, nhiệt, hư, thực.

Không có 1 phương thuốc chung nào cho bất kỳ loại bệnh nào cả. Tùy vào từng thể trạng bệnh mà các bác sỹ, thầy lạng sẽ đưa ra cho bạn phương pháp điều trị thích hợp. Cho nên, cần sử dụng thuốc đúng liều để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Không sử dụng thuốc quá liều

Việc sử dụng thuốc y học cổ truyền có liều trong một thời gian dài có thể gây ra những tổn hại nghiệm trọng cho cơ thể như ngộ độc, suy thận… Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc Đông y bạn nên tìm đến các Bệnh viện Y – Dược cổ truyền hoặc các thầy lang đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh, để được tư vấn cụ thể.

Sử dụng thuốc đúng chỉ dẫn

Mỗi loại thuốc sẽ có một cách sử dụng riêng. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải đọc kỹ và tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn của các y, bác sĩ.

Đặc biệt, với những loại thuốc chỉ định dùng bôi, đắp ngoài ra nếu dùng đường uống sẽ gây ra những tác hại nặng nề, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng người sử dụng.

Không sử dụng thuốc đông y kéo dài

Nhiều người nghĩ rằng thuốc đông y không có hại cho sức khỏe nên thường dùng trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng việc sử dụng thuốc trong thời gian dài không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng tới chức năng của gan và thận.

Thời gian sử dụng thuốc nên tùy theo tình trạng bệnh: 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của y, bác sĩ.

Không được tự ý kết hợp thuốc đông y với tây y

Với mong muốn bệnh nhanh khỏi nhiều người đã tự kết hợp thuốc đông y và tây y. Song thực tế sự kiết hợp đó có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thông thường thì người ta chỉ sử dụng thuốc đông y hoặc tây y trong một liệu trình điều trị bệnh.

Cho nên, người bệnh cần lưu ý tuyệt đối sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ và không được tự ý kết hợp cả thuốc đông y và tây y.

Phối hợp thuốc phải chính xác

Khi kê đơn các bác sỹ đã phải cân nhắc và lựa chọn những loại thuốc phù hợp, tương tác với nhau để phối hợp chúng lại nhằm có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất. Tuy nhiên, cũng có những vị thuốc kiêng kỵ nhau và nhất định không được đi cùng nhau để hạn chế tác dụng phụ.

Thận trọng trong quá trình sắc thuốc

Độc tính của thuốc có thể giảm hoặc tăng trong quá trình sắc thuốc. Đặc biết nếu bào chế không tốt, độc tính của thuốc chưa được loại trừ hết có thể gây ra nhũng phản ứng cho cơ thể.

Để sử dụng thuốc đông y hiệu quả và an toàn, cần bào chế thuốc rất cẩn thận, tỷ mỉ.

Người bệnh chỉ đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động vì ở đó sẽ có đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa, các trang thiết bị, chất lượng thuốc đầy đủ đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Tuyệt đối không đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép