Thuốc chuyển hóa như thế nào khi vào cơ thể?

Để điều trị bệnh thì con người buộc phải sử dụng thuốc. Song có bao giờ bạn đặt câu hỏi khi vào cơ thể con người thuốc chuyển hóa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được hành trình chuyển hóa của viên thuốc trong cơ thể.

Hành trình chuyển hóa của một viên thuốc như thế nào?

Các nhà nghiên cứu chó biết thuốc theo đường máu chạy đi khắp cơ thể và tới gan thì được chuyển hóa. Gan được xem là cơ quan chình cho việc chuyển hóa thuốc nhờ có enzym.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực Dược học thì đối với gan thì thuốc chính là chất độc chuyển hóa thành các chất không độc, dễ tan trong nước sau đó tới thận sẽ có chức năng lọc, loại bỏ những chất đó theo nước tiểu ra ngoài. Song cũng có những lúc gan lại chuyển hóa thuốc thành chất độc tính như paracetamol.không có lợi cho sức khỏe.

Thuốc sau khi được chuyển hóa ở gan, ngoài việc đào thải qua nước tiểu thì một số sẽ theo phân ra ngoài. Bên cạnh đó cũng có một số loại thuốc được chuyển hóa ở ruột, tái hấp thu vào máu sau đó được thải trừ qua thận.

Không những thế, Enzym có tác dụng chuyển hóa 1 thuốc ở gan có thể sẽ bị mất tác dụng bởi những thuốc sử dụng chung.

Làm sao thuốc bài trừ ra khỏi cơ thể?

Các chuyên gia y học cho biết, gan và thận chính là cơ quan trong cơ thể có liên quan mật thiết tới việc bài trừ thuốc ra ngoài cơ thể. Tại đây thuốc sẽ được chuyển hóa, sàng lọc sau đó trải qua một chuỗi các phản ứng hóa học và sinh học phức tạp tạo thành các chất chuyển hóa ở gan.

Theo đó, những chất được chuyển hóa thành chất độc sẽ tích tụ ở gan tới khi nào chúng sẵn sàng được chuyển hóa tới thận. Khi đến thận những chất này lại một lần nữa được xử lý kỹ hơn và sau đó được loại bỏ ra khỏi cơ thể theo đường tiểu tiện.

2 cơ quan chính liên quan đến việc loại bỏ thuốc. Đây được coi là nơi chuyển hóa, sàng lọc ra các thuốc được xem là độc hại và chuyển hóa thông qua một chuỗi các phản ứng hóa học và sinh học phức tạp tạo thành các chất chuyển hóa ở gan.

Có thể thấy rằng, thuốc có cả 1 hành trình riêng từ khi tạo ra và bắt đầu hấp thụ vào cơ thể, phân bố, chuyển hóa rồi kết thúc bằng việc đào thải khỏi cơ thể con người.

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người.