Trong tương lai bạn sẽ làm gì?

Bạn sẽ làm gì trong tương lai? Không dễ để tìm câu trả lời cho câu hỏi này phải không nào? Bởi khi còn trẻ bạn rất khó chắc chắn về công việc mình làm trong tương lai.

Công việc có thể thay đổi dù bạn có tự hào tuyên bố rằng mình trở thành lính cứu hỏa ở tuổi lên 5 và rất có thể bạn sẽ suy nghĩ câu đó khi lên 10. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn tìm được công việc phù hợp với mình trong tương lai.

Nghĩ về thứ bạn thích

Nếu thấy thích môn học nào thì bạn hãy tìm hiểu về nghề liên quan tới nó. Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Và còn điều gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể kiếm sống bằng chính niềm đam mê của mình.

Nghĩ về những điều bạn có thể làm

Mỗi người sinh ra đều có một khả năng khác nhau, cho nên bạn hãy chọn một nghề thích hợp với mình và tận dụng tối đa khả năng của bản thân. Nếu không làm được điều đó bạn chỉ nhận được những chuỗi thất vọng về mình mà thôi.

Nói chuyện với các nhà tư vấn hướng nghiệp

Họ là những người được đào tạo để giúp bạn lựa chọn được một nghề thích hợp với bản thân. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ giúp bạn có được thông tin cơ bản về những khóa học mà bạn sẽ tham gia. Thậm chí tới đây bạn sẽ phải bất ngờ trước thông tin về những công việc mà bạn chưa từng biết đến. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra khả năng cũng có thể phần nào giúp bạn đi đúng hướng.

Nghĩ tới nhu cầu về tài chính của mình

Bạn muốn có được một cuộc sống như thế nào? Đó là một cuộc sống giàu sang, thì bạn sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn của những công việc khó khăn một chút, như kiểm toán chẳng hạn. Còn nếu bạn thích được giúp đỡ được ai đó quan trọng hơn việc có cả đồng tiền, bạn có thể hài lòng với những công việc liên quan đến tư vấn hay cứu trợ.

Nghĩ về nơi làm việc của bạn

Bạn sẽ không tìm được cho mình một công việc giữa lòng thành phố nến trở thành một kỹ sư mỏ. Hoặc nếu bạn yêu thích thiên nhiên thì lập trình viên không phải là công việc bạn nên lựa chọn.

Những công việc như dạy học, y tá, kinh doanh sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn khi bạn có thể làm bất cứ đâu mình muốn.

Tìm hiểu nghề gì đang “hot”

Bạn không nên chọn giáo viên hay kế toán nếu nghề đó đang yêu cầu cắt giảm nhân lực trong những năm tới. Hãy lựa chọn một nghề đang “hot” tại thời điểm bạn phải đưa ra quyết định của mình. Điều đó sẽ giúp bạn giảm bớt những khó khăn khi tìm kiếm việc làm sau này.

Nghĩ tới học phí đào tạo

Nếu chỉ với một khóa học 6 tháng bạn có thể kiếm sống được cả đời vậy tại sao phải học 6 năm với chi phí không lồ. Thực tế chi phí học tập không hề rẻ. Cho nên, nếu cha mẹ bạn không thể trả được học phí cho bạn thì hãy nghĩ tới một khóa học ngắn hơn.

Đừng để giấc mơ của cha mẹ đè nặng

Có những giấc mơ khi trẻ cha mẹ bạn không thực hiện được và giờ họ muốn bạn làm điều đó. Song bạn đừng để mình cảm thấy bị ép buộc phải hoàn thành giấc mơ của cha mẹ. Đừng để mình mắc kẹt với công việc bạn không thích, cả thế kỷ sau khi người bạn muốn làm vui lòng đã mất. Dù thế nào đến cuối cùng điểu cha mẹ mong muốn nhất vẫn là thấy bạn được hạnh phúc.