15 câu nói hay, danh ngôn của triết gia Platon, nhà hiền triết vĩ đại người Hy Lạp

Vùng đất Hy Lạp nổi tiếng là nơi sản sinh ra nhiều vĩ nhân lừng lẫy, trong đó phải kể đến triết gia Plato. Ông được nhân loại nhớ đến với vai trò là người định hình thể chế chính trị, tạo tiền đề cho sự phát triển của nền văn minh phương Tây cổ đại và nhân loại sau này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu triết gia Plato là ai và những câu nói hay của Plato nhé.

1. Plato là ai?

Plato (tiếng Hy Lạp) hay Plato được Anh hóa, tên thật là Aristocles sinh ra và lớn lên ở Athens hay Aegina, một hòn đảo thuộc quần đảo Saronikos trong vịnh Saronikos của Hy Lạp. Ngày sinh và mất của ông không được biết rõ nhưng hầu hết các học giả hiện đại ước tính ông sinh vào khoảng năm 430, 428 hoặc 427 trước Công nguyên và mất vào khoảng năm 348 hoặc 347 trước Công nguyên.

Plato hay Plato sinh ra và lớn lên ở Athens, Hy Lạp

Plato là con trai của Ariston, cháu nội của Aristocles. Mẹ của Plato, Perictione, thuộc một gia đình quý tộc. Plato còn có 3 người anh em khác gồm 2 người con trai, Adeimantus và Glaucon, và một người chị tên là Potone. Theo nhiều ghi chép, Plato là một người có xuất thân quý tộc và có quan hệ mật thiết với tầng lớp quý tộc Athen.

Rất ít thông tin về cuộc sống và học tập của Plato. Một số tài liệu còn sót lại ghi lại rằng, sau khi cha ông mất, mẹ ông lại lần nữa đi. Plato được nuôi dưỡng rất tốt tại nhà của cha dượng. Gia đình anh đã tạo mọi điều kiện để anh được học hành tốt nhất.

Khi còn là một cậu bé, Plato đã được dạy ngữ pháp, âm nhạc và hội họa bởi những giáo viên giỏi nhất trong thời đại của mình. Đặc biệt, Plato còn tham gia các khóa học triết học và được nhiều người đánh giá là một cậu bé thông minh, nhạy bén và rất khiêm tốn.

Ở những năm cuối tuổi thiếu niên (hoặc đầu những năm hai mươi), Plato đã học với Socrates, được tôn kính là Triết gia khôn ngoan nhất của Athens, trong tám năm. Plato rất thích Socrates và nhanh chóng trở thành học trò xuất sắc nhất của ông.

Plato là ai?  Những câu nói hay nhất của triết gia Plato 2Năm 18 tuổi, Plato theo học các nhà triết học và nhà hùng biện. Từ năm 20 tuổi, Plato đã nghiên cứu Socrates trong 8 năm liên tiếp

Lúc đầu, Plato định dấn thân vào sự nghiệp chính trị hơn là theo đuổi con đường nghiên cứu triết học. Tuy nhiên, khi chính phủ theo đuổi chính sách bạo lực và gây ra nhiều tội ác với nhà hiền triết Socrates, Plato bắt đầu phẫn nộ với họ.

Xem thêm bài viết hay:  Giá tiền điện sinh hoạt, kinh doanh & sản xuất mới nhất

Sau cái chết của Socrates vào năm 339 trước Công nguyên, Plato quyết định rời bỏ chính trị vĩnh viễn. Ông lui về Megara, nương náu trong nhà triết học Euclid. Không rõ ông đã ở đó bao lâu, nhưng một số tài liệu cho rằng ông có thể đã đến thăm nhiều nơi như: phía nam đến thành phố Cyrene thuộc thuộc địa Cyrenaica ở Bắc Phi để gặp nhà toán học Eudoxus, phía đông tới Ai Cập, phía tây tới Ý và đảo Sicily để thăm nhà triết học Pythagoras.

Khi ở Sicily, Plato có cơ hội gặp gỡ vua Dionysius I (405 – 367 TCN) tại thành phố Syracuse thông qua Dion – một người bạn của ông. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, trong cuộc gặp gỡ với vị vua trẻ tuổi này, anh đã bị giao cho công tước bán đến hòn đảo Aegina làm nô lệ và tù binh. Sau đó, nhờ gặp một người quen, anh đã được chuộc và đưa về Athens.

Plato định cư ở Athens năm 40 tuổi, và vào năm 387 trước Công nguyên, ông thành lập Học viện gần đền thờ anh hùng Academus để truyền bá khoa học và triết học. Học viện sau đó được coi là trường đại học đầu tiên ở Châu Âu. Nhiều trí thức đã học ở Học viện này, nổi bật nhất là Aristotle.

Trong khoảng 40 năm làm việc tại Học viện, Plato đã giảng dạy miễn phí. ông thường thuyết giảng tư tưởng triết học trước công chúng, tiếng thơm lan tỏa khắp Địa Trung Hải, Tiểu Á, Bắc Phi, vượt xa nhiều triết gia đương thời.

Cũng chính trong thời kỳ này, Plato lại bị cuốn vào chính trị. Sau cái chết của vua Dionysius I, ông được Dion yêu cầu trở lại Syracuse để dạy dỗ và hướng dẫn Dionysius II lên ngôi. Sau khi vua Dionysius II nhận Plato làm thầy, Dion đã trục xuất Dion khỏi Syracuse. Ngay sau đó, Plato cũng rời Syracuse và trở về Athens.

Phần còn lại của cuộc đời Plato dành cho việc sáng tác và giảng dạy triết học tại Học viện. Ông mất vào năm 348 hay 347 trước Công nguyên không rõ.

2. Thành tựu của Plato

Có thể thấy rằng Plato là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất thời cổ đại. Ông đã có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu các vấn đề của ý thức xã hội. Dưới đây là một số thành tựu của Plato mà bạn có thể tham khảo:

  1. Plato là người phát minh ra lời thoại bằng chữ viết và các hình thức biện chứng trong triết học.
  2. Plato được coi là người sáng lập ra triết học chính trị phương Tây. Đóng góp nổi tiếng nhất của ông là lý thuyết về hình thức được biết đến bởi lý trí thuần túy, trong đó Plato đã trình bày một giải pháp cho vấn đề phổ quát được gọi là Chủ nghĩa Platon (còn được gọi một cách mơ hồ là Chủ nghĩa Platon). Chủ nghĩa hiện thực Platon hay chủ nghĩa duy tâm Platon).
  3. Ông cũng được đề cập đến với tình yêu của mình đối với platonics và khối đa diện Platonic.
  4. Ông thành lập Học viện, sau này được coi là trường học đầu tiên trong lịch sử nhân loại.
  5. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm giá trị như Apologia và khoảng 25 tác phẩm đích thực mang tên ông. Đặc biệt, nền Cộng hòa được coi là một dấu mốc lớn của triết học, nền tảng cho nền văn hóa phương Tây sau này.
Xem thêm bài viết hay:  50 stt phản bội - trút bỏ cảm giác bẽ bàng khi người quay lưng lừa dối

Xem thêm: Những câu nói hay của Nietzsche – triết gia nổi tiếng người Đức 20 câu nói hay của hoàng đế Marcus Aurelius Những câu nói hay của nhà toán học, triết học Descartes

3. Những câu nói hay của Plato về cuộc sống

Plato là một triết gia vĩ đại, bên cạnh những thành tựu to lớn, những câu nói của Plato vẫn được tìm kiếm và lưu giữ cho đến ngày nay. Dưới đây là những câu nói hay nhất về cuộc đời của Plato mà bạn có thể tham khảo.

Plato là ai?  Những câu nói hay nhất của triết gia Plato 3

1. “Hãy tử tế, vì tất cả những người bạn gặp đang chiến đấu trong một trận chiến khó khăn hơn.”

Hãy tử tế, vì tất cả những người bạn gặp đang chiến đấu trong một trận chiến khó khăn hơn.

2. “Tình bạn chân chính chỉ có thể tồn tại giữa những người bình đẳng.”

Tình bạn chân chính chỉ có thể tồn tại giữa những người bình đẳng.

3. “Không ai đáng ghét hơn người nói sự thật.”

Không ai bị ghét hơn người nói ra sự thật.

4. “Đừng bao giờ làm nản lòng bất cứ ai… những người liên tục tiến bộ, bất kể chậm đến mức nào.”

=> Không bao giờ làm nản lòng bất cứ ai… những người liên tục tiến bộ, cho dù chậm đến mức nào.

5. “Chiến thắng đầu tiên và tốt nhất là chinh phục chính mình”

Chiến thắng đầu tiên và tốt nhất là chinh phục chính mình.

6. “Người tốt không cần luật pháp để bảo họ hành động có trách nhiệm, trong khi người xấu sẽ tìm cách lách luật.”

Người tốt hành động có trách nhiệm mà không cần luật pháp, trong khi người xấu sẽ tìm cách lách luật.

Xem thêm bài viết hay:  Thánh Yêu cùng loạt truyện ngôn tình ngược ‘làm mưa làm gió’ trên các diễn đàn văn học

7. “Sự ngu dốt, gốc rễ và gốc rễ của mọi điều ác.”

Vô minh là gốc rễ và cơ thể của mọi điều ác.

8. “Tôi đang cố gắng suy nghĩ, đừng nhầm lẫn tôi với sự thật.”

Tôi đang cố gắng suy nghĩ, đừng nhầm lẫn tôi với sự thật.

9. “Hành vi của con người đến từ ba nguồn chính: ham muốn, cảm xúc và kiến ​​thức.”

Hành vi của con người bắt nguồn từ mong muốn, cảm xúc và kiến ​​thức.

10. “Giáo dục là dạy con cái chúng ta mong muốn những điều đúng đắn.”

Giáo dục đang dạy con cái chúng ta muốn những điều đúng đắn.

Plato là ai?  Những câu nói hay nhất của triết gia Plato 4

11. “Có ba hạng người; những người yêu thích sự thông thái, những người yêu thích danh dự và những người yêu thích sự đạt được. ”

Có ba loại người; người yêu của trí tuệ, người yêu của danh dự, và người yêu của lợi ích.

12. “Có hai điều mà một người không bao giờ nên tức giận, những gì họ có thể giúp và những gì họ không thể.”

Có hai điều một người không bao giờ nên tức giận, những gì họ có thể giúp và những gì họ không thể.

13. “Khi đàn ông nói xấu bạn, hãy sống sao cho không ai tin họ.”

Khi đàn ông nói xấu bạn, hãy sống sao cho không ai tin họ.

14. “Mục tiêu của giáo dục là dạy chúng ta yêu những gì đẹp đẽ.”

Mục đích của giáo dục là dạy chúng ta yêu những điều đẹp đẽ.

15. “Dũng cảm là biết những gì không sợ hãi.”

Dũng cảm là không biết gì phải sợ.

Có thể nói, trên đây là một số câu nói hay của Plato. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về Plato – người được mệnh danh là cha đẻ của khoa học chính trị.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Bạn thấy bài viết 15 câu nói hay, danh ngôn của triết gia Platon, nhà hiền triết vĩ đại người Hy Lạp có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về 15 câu nói hay, danh ngôn của triết gia Platon, nhà hiền triết vĩ đại người Hy Lạp bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: 15 câu nói hay, danh ngôn của triết gia Platon, nhà hiền triết vĩ đại người Hy Lạp của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận