7 phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng và lưu ý

Vật lý trị liệu trượt đốt sống giúp cải thiện khả năng vận động, giảm triệu chứng. Phương pháp này bao gồm nhiều kỹ thuật điều trị cũng như cần sự phối hợp chặt chẽ từ người bệnh.

1. Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống lưng là gì?

Thoái hóa đốt sống lưng gây ra những cơn đau lưng âm ỉ, kéo dài, đau lan sang các vùng lân cận gây khó khăn trong vận động và sinh hoạt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây: thoát vị đĩa đệm, biến dạng cột sống, teo cơ…

Sau quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ là người quyết định có áp dụng vật lý trị liệu trở lại hay không. Nếu có bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ vật lý trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng dành riêng cho từng đối tượng cụ thể.

Vật lý trị liệu trượt đốt sống là phương pháp điều trị không dùng thuốc, dựa vào tác động vật lý lên cột sống thắt lưng để giảm thiểu các triệu chứng và cải thiện khả năng vận động. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp vật lý trị liệu như kéo giãn giải ép cột sống, điện trị liệu, các bài tập trị liệu… với sự hỗ trợ của máy móc. Vật lý trị liệu cần một quá trình điều trị lâu dài và sự phối hợp chặt chẽ từ người bệnh.

2. Giới thiệu 7 phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng

Vật lý trị liệu cho người thoái hóa đốt sống nói riêng và vật lý trị liệu nói chung bao gồm rất nhiều phương pháp. Dưới đây là một số phương pháp cơ bản.

2.1. Kéo dài để giảm áp lực lên cột sống

Phương pháp này sử dụng máy giải nén cột sống. Tùy từng cơ sở điều trị sẽ sử dụng các loại máy khác nhau. Nhìn chung, các loại máy này đều có chế độ điều khiển với các chương trình kéo dãn được lập trình sẵn, điều chỉnh linh hoạt theo tình trạng bệnh và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ nằm trên máy và hệ thống kéo giãn sẽ tự động thực hiện lực kéo.

Xem thêm bài viết hay:  Đau hông bên trái: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa cột sống lâu ngày có thể khiến đĩa đệm thoát vị, chèn ép lên các dây thần kinh. Phương pháp kéo giãn, giải nén cột sống sẽ giúp mở rộng các lỗ liên kết, hỗ trợ đĩa đệm trở về vị trí ban đầu, giảm co cơ, giảm đau. Kéo giãn và giải nén cột sống thắt lưng còn giúp cải thiện đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống, tăng dưỡng chất cho các đốt sống.

Kéo dài để giảm áp lực lên cột sống

Phương pháp này sử dụng máy giải nén cột sống

2.2. siêu âm trị liệu

Đây là phương pháp sử dụng sóng âm thanh có tần số 0,7 – 3 MHz truyền từ thiết bị phát đến bề mặt da vùng gai sống lưng và đi sâu vào các mô thông qua chất tiếp xúc thường là gel. Sóng siêu âm trị liệu sẽ tạo ra các hiệu ứng cơ, nhiệt và sinh học tại vị trí tác động.

Sóng siêu âm khi tác động vào cột sống lưng sẽ có tác dụng “micromassage”, sinh nhiệt, từ đó mang lại tác dụng sinh học. Chi tiết:

 • Tăng tuần hoàn máu, tăng khả năng thẩm thấu dưỡng chất vào màng tế bào.
 • Thuốc giãn cơ.
 • Kích thích tái tạo mô.
 • Giảm đau bằng cách tác động trực tiếp lên hệ thần kinh cảm giác.

Phương pháp này chống chỉ định đối với:

 • Vùng lưng mang các vật dụng bằng kim loại hoặc rắn như đinh, nẹp, v.v.
 • Lưng có một khối u.
 • Vùng lưng có vết thương hở, chảy máu, vết thương mới trong vòng 3 ngày.

Siêu âm điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Sóng siêu âm trị liệu sẽ tạo ra các hiệu ứng cơ, nhiệt và sinh học tại vị trí tác động

2.3. Điện xung trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng

Phương pháp này sử dụng một dòng xung có tần số thấp hoặc trung bình được kích thích qua da. Xung điện sẽ ức chế dẫn truyền cảm giác đau lên não tại tủy sống. Ngoài ra, điện trị liệu còn giúp giải phóng các chất như serotonin, endorphin,… giúp giảm đau và tạo cảm giác dễ chịu hơn cho người bệnh.

Điện xung trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng

Điện trị liệu sẽ ức chế truyền đau

2.4. Liệu pháp sóng ngắn

Vật lý trị liệu trượt đốt sống bằng sóng ngắn sử dụng các bước sóng từ 27,12 – 13,56MHz. Các tác dụng phụ có thể xảy ra của phương pháp điều trị này bao gồm:

 • Sóng ngắn sẽ ức chế dẫn truyền cảm giác đau bằng tác dụng nhiệt.
 • Tăng bạch cầu đến mô viêm nên có tác dụng chống viêm.
 • Tăng cường lưu thông máu.
 • Kích thích khả năng vận động.
Xem thêm bài viết hay:  Lời khuyên [Top 20+] thực phẩm bổ thận nên ăn tốt cho sức khỏe

Phương pháp này chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Những người quá nhạy cảm với sóng ngắn
 • Người đang đeo máy trợ tim, có kim loại trong người
 • Phụ nữ mang thai.
 • Người bị u ác tính, máu khó đông, chảy máu, viêm khớp dạng thấp, tim mạch…

Điều trị thoái hóa đốt sống lưng bằng sóng ngắn

2.5. Laser cường độ cao điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Đây là phương pháp chiếu một chùm photon có cùng bước sóng vào vùng cột sống thắt lưng xuyên qua da. Từ đó phát sinh các tác dụng sinh học, kích thích giải phóng các yếu tố có lợi cho quá trình điều trị và phục hồi. Cường độ cao cho phép điều trị mô sâu để tăng hiệu quả.

Tia laser cung cấp gây mê tạm thời và giảm đau. Đồng thời, phương pháp này còn kích thích tái tạo tế bào vùng cột sống thắt lưng, chống viêm nhiễm, giãn mạch.

Laser cường độ cao điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Tia laser giúp làm tê tạm thời cơn đau và giảm đau

2.6. đèn hồng ngoại

Đèn hồng ngoại phát ra tia có bước sóng từ 400.000 – 760.000 nm với ánh sáng đỏ để nhận biết phạm vi tác động. Biện pháp này dùng để giảm đau do thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm. Nó cũng kích thích sản xuất các tế bào mới.

Lưu ý phương pháp này không phù hợp với các đối tượng sau:

 • Phụ nữ mang thai
 • Vùng da điều trị viêm tấy, đỏ, nóng và chảy máu
 • Người bị bệnh tim…

Đèn hồng ngoại trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Đèn hồng ngoại phát ra các tia có bước sóng từ 400.000 đến 760.000 nm.

2.7. Bài tập vật lý trị liệu cho người thoái hóa cột sống thắt lưng

Bác sĩ sẽ hướng dẫn một số bài tập thoái hóa đốt sống lưng dành riêng cho từng đối tượng để cải thiện khả năng vận động và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Các bài tập trượt đốt sống thắt lưng này có thể được thực hiện với sự trợ giúp của kỹ thuật viên. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được hướng dẫn các kỹ thuật để thực hành tại nhà như một biện pháp hỗ trợ. Sau đây là một số bài tập tham khảo.

Bài tập kéo giãn lưng

 • Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng.
 • Tay trên sàn nhà. Nâng mặt và ngực lên khỏi sàn. Lúc này bụng không rời sàn, cằm hướng về phía trước. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây.
Xem thêm bài viết hay:  Viêm đại tràng và nỗi ám ảnh của dân lái xe – Những hệ lụy tiềm ẩn

Các bài tập tăng cường cơ lưng

 • Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, hai tay duỗi thẳng trước mặt.
 • Từ từ nâng tay và chân lên khỏi sàn.
 • Hóp bụng vào, giữ thẳng đầu và nhìn xuống sàn để tránh chấn thương cổ. Giữ nguyên tư thế trong 2 giây rồi trở về tư thế ban đầu.

Bài tập kéo giãn cột sống

 • Nằm ngửa, gập đầu gối, hai tay xuôi theo thân người, lòng bàn tay úp xuống sàn.
 • Từ từ nâng hông và lùi khỏi sàn. Hít thở sâu và giữ nguyên tư thế trong 5 giây. Sau đó trở lại vị trí ban đầu.

Bài tập vật lý trị liệu cho người thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh nhân có thể được hướng dẫn tập luyện tại nhà

3. Một số lưu ý

Người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Hãy hỏi bác sĩ về liệu trình điều trị, cách giải quyết nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp và không thể tiến hành bất kỳ biện pháp điều trị nào trong liệu trình.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các bài tập, thể thao, hoạt động hàng ngày.
 • Thông báo cho bác sĩ điều trị của bạn về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà bạn có thể gặp phải trước, trong và sau buổi điều trị. Đặc biệt trong quá trình điều trị nếu có biểu hiện gì bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ.
 • Đối với câu hỏi vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống có hiệu quả không thì hiệu quả còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và đáp ứng của bệnh nhân với phương pháp.
 • Kết hợp vật lý trị liệu với duy trì lối sống lành mạnh, dinh dưỡng khoa học.

Những thông tin cơ bản về vật lý trị liệu bệnh thoái hóa cột sống trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ điều trị của bạn để phát triển một kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tình trạng thoái hóa cột sống, đừng ngần ngại gọi điện đến đường dây nóng 0343 44 66 99 để được tư vấn.

XEM THÊM

 • Tìm hiểu về các phương pháp vật lý trị liệu cho chứng cứng khớp gối
 • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser
 • TPBVSK Viên khớp Tâm Bình hay còn gọi là TPBVSK – Giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp

Bạn thấy bài viết 7 phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng và lưu ý có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về 7 phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng và lưu ý bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: 7 phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng và lưu ý của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Tin Y Dược

Viết một bình luận