8 lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ

Trước khi sử dụng thuốc ngủ cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ và được chỉ định liều lượng phù hợp. Những điều sau đây cũng cần được lưu ý.

Không sử dụng rượu bia khi uống thuốc ngủ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, dùng thuốc ngủ thì không được uống rượu, nhưng cũng có trường hợp nhiều người không bỏ được, nhất là những ngày cuối tuần, phải tiếp khách…

Các chuyên gia tại Trung tâm Rối loạn giấc ngủ Kettering (SDC) của Mỹ khuyến cáo, trong trường hợp không thể kiêng, bạn chỉ nên uống 1-2 cốc rượu nhỏ hoặc 2 cốc bia.

Nên uống vào buổi chiều trước khi đi ngủ ít nhất 6 tiếng. Lý do, cồn có trong loại đồ uống này là chất kích thích và có thể can thiệp làm tăng tác dụng phụ của thuốc ngủ giống như đối với thuốc giảm đau. Tốt nhất là không uống rượu khi phải dùng thuốc ngủ.

Ăn quá nhiều

Ăn quá no, nhất là trong dịp lễ tết, cuối tuần sẽ khiến người ăn cảm thấy khó chịu và tăng khả năng mất ngủ ở nhóm người phải dùng thuốc ngủ.

Xem thêm bài viết hay:  Bệnh bạch hầu: Nhận biết sớm triệu chứng để điều trị hiệu quả

Ăn quá nhiều bất kể thời gian nào trong ngày đều có hại. Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể có nhiều năng lượng hơn nên khó ngủ.

Vì lý do trên, người khó ngủ chỉ nên ăn khoảng 80% lượng là đủ, không nên ăn quá no vào gần giờ đi ngủ.

Không nên tăng căng thẳng

Trong trường hợp căng thẳng, uống thuốc ngủ sẽ ít hiệu quả hơn. Đó là kết luận được rút ra từ nghiên cứu của các chuyên gia tại SDC công bố mới đây sau khi nghiên cứu trên nhóm người mất ngủ phải dùng thuốc.

Trường hợp căng thẳng cao độ mà người ta quen gọi là bồn chồn, lo lắng thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để thay đổi liều lượng hoặc dùng loại thuốc khác hiệu quả hơn. Ví dụ, có thể liệu pháp thôi miên, thậm chí là thuốc chống trầm cảm, sẽ hiệu quả hơn.

dùng thuốc ngủ

Thuốc ngủ có thể tương tác với các loại thuốc khác

Vào mùa lạnh, nhất là lúc chuyển mùa, cảm cúm phát triển mạnh, căng thẳng tăng cao sẽ làm suy giảm sức khỏe hệ miễn dịch và dễ gây mất ngủ.

Trong trường hợp này, dùng thuốc ngủ cùng với thuốc mua tự do (OTC) để điều trị cảm lạnh và cúm cũng có thể dẫn đến các phản ứng bất lợi, gây bất lợi và làm giảm tác dụng của thuốc ngủ.

Ví dụ, hợp chất benadryl có trong diphenhydramine, là thuốc giảm đau nên các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng thuốc này trước khi đi ngủ 4 tiếng.

Xem thêm bài viết hay:  Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ em

Nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc ngủ, trường hợp uống nhiều loại thuốc có kèm theo thuốc ngủ cần hỏi kỹ ý kiến ​​của bác sĩ.

Không uống thuốc ngủ khi đi qua 2 nơi có múi giờ khác nhau

Trường hợp du lịch khác múi giờ, uống thuốc ngủ sẽ không có tác dụng. Trong trường hợp này, uống melatonin trước khi đi ngủ 1 tiếng sẽ có tác dụng hoặc nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để phù hợp với điều kiện địa lý cũng như sức khỏe của bạn.

Cần biết tác dụng cụ thể của thuốc để đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Hầu hết các loại thuốc ngủ đều có tác dụng trong vòng 8 giờ nên lời khuyên là nên uống theo đúng lịch trình, không nên uống quá khuya hoặc dậy quá sớm.

Nếu trường hợp không quá bận thì ngủ theo giờ quy định của thuốc, nếu dậy sớm mà vẫn còn trong tình trạng lơ mơ thì rất nguy hiểm, nhất là khi điều khiển phương tiện giao thông. Trong trường hợp này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có loại thuốc có tác dụng ngắn hơn.

Nên tạo môi trường ngủ thân thiện

Có những người dù dùng thuốc ngủ nhưng vì lạ phòng, lạ giường vẫn khó ngủ. Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyên bạn nên mang theo các vật dụng cá nhân như chăn, gối, khăn che mặt… hoặc có thể ngủ riêng theo sở thích hoặc chọn những nơi yên tĩnh để ngủ.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ cứu khi trẻ bị sặc, bỏng

Áp dụng thói quen tự nhiên

Mặc dù thuốc ngủ có thể giúp con người ngủ ngon nhưng vì lợi ích cao nhất và sức khỏe lâu dài không nên phụ thuộc vào thuốc ngủ. Nếu cần thiết, thuốc có thể được dừng lại và chuyển sang các kỹ thuật tự nhiên, thân thiện.

Tăng cường vận động để giảm stress, ăn uống khoa học, bỏ thuốc lá, rượu bia, giảm cân, tìm các liệu pháp vận động như dưỡng sinh, giao lưu bạn bè và hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tạo cuộc sống thoải mái, vô tư, từ đó giấc ngủ đến nhanh hơn và chất lượng hơn.

Bạn thấy bài viết 8 lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về 8 lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: 8 lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận