Ai là thầy giáo của Plato?

Plato là một triết gia Hy Lạp cổ đại. Ông cũng là người sáng lập Học viện, được coi là ngôi trường đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Platon cũng là nhà văn viết các tác phẩm triết học có ảnh hưởng lớn đến tư tưởng phương Tây. Tài năng của Plato rất tốt. Vậy ai là thầy của Plato? Hãy cùng các thầy cô giáo Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nội dung chính

  • Ai là thầy của Plato?
  • tư tưởng của Socrates
  • Câu chuyện về bí quyết thành công của Socrates
  • Cái chết của Socrates

Ai là thầy của Plato?

Socrates là thầy của Platon. Socrates được tôn sùng rộng rãi là Triết gia khôn ngoan nhất của Athens. Đây là tiểu sử của triết gia Socrates:

Socrates (470-399 TCN) là một triết gia Hy Lạp cổ đại và là người khởi xướng chính của tư tưởng phương Tây. Người ta biết rất ít về cuộc đời của ông ngoài những ghi chép của chính các học trò của ông, bao gồm cả triết gia vĩ đại Plato.

Socrates là con trai của Sophroniscus, một nhà điêu khắc đến từ Athens. Ông đã học nghề của cha mình và thực hành nó trong nhiều năm. Ông tham gia Chiến tranh Peloponnesian (431-04 TCN) khi Athens bị người Sparta nghiền nát, và ông tự coi mình là một người dũng cảm.

Thông tin chi tiết về thời thơ ấu của anh ấy rất hiếm, mặc dù có khả năng anh ấy cũng được hưởng một nền giáo dục Hy Lạp cổ đại bình thường trước khi cống hiến cuộc đời mình cho những đam mê trí tuệ khác.

Socrates khẳng định rằng luôn có một giọng nói thần thánh mà ông có thể nghe thấy từ bên trong trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời mình. Đó không phải là giọng nói cho anh ta những chỉ dẫn tích cực, mà là những lời cảnh báo khi anh ta lạc lối.

tư tưởng của Socrates

Tư tưởng của ông mang tính tôn giáo mạnh mẽ, mặc dù ông chỉ trích thần thoại Hy Lạp. Lời nói và hành động của ông trong các tác phẩm như Lời xin lỗi, Crito, Phaedo và Hội nghị chuyên đề đều thể hiện sự tôn trọng sâu sắc của ông đối với phong tục tôn giáo của Athens và sự tôn kính chân thành đối với Chúa.

Socrates khẳng định rằng luôn có một giọng nói thần thánh mà ông có thể nghe thấy từ bên trong trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời mình. Đó không phải là giọng nói cho anh ta những chỉ dẫn tích cực, mà là những lời cảnh báo khi anh ta lạc lối.

Xem thêm bài viết hay:  20 quy tắc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản mà bạn nên biết (Phần 2)

Để bào chữa cho mình, Socrates kể lại việc ông từng được một nhà tiên tri nổi tiếng ở Delphi coi là người khôn ngoan nhất. Socrates nói rằng ông cảm thấy bối rối trước nhận xét này, bởi vì không ai biết mức độ thiếu hiểu biết của ông ngoài chính họ.

Cuộc đời và cái chết của triết gia 'khôn ngoan nhất' Athens Nhà tù nơi Socrates bị giam giữ ở Athens, Hy Lạp

Tuy nhiên, anh quyết tâm tìm ra sự thật trong lời của nhà tiên tri. Trong nhiều năm, ông đi khắp nơi hỏi những người nổi tiếng là khôn ngoan và những người tự cho mình là khôn ngoan. Anh ta kết luận rằng đúng là anh ta khôn ngoan hơn họ, bởi vì anh ta có thể nhận ra sự ngu dốt của mình, trong khi họ thì không.

Socrates là một bậc thầy về lập luận truy vấn (một hệ thống được sử dụng để lập luận). Các tác phẩm của anh ấy đã khiến anh ấy có nhiều kẻ thù cũng như có nhiều người ngưỡng mộ. Một ví dụ về điều này được tìm thấy trong Lời xin lỗi của Plato.

Meletus buộc tội Socrates làm hư hỏng giới trẻ, hủy hoại đạo đức của họ. Socrates bắt đầu lập luận phản bác của mình bằng cách đặt câu hỏi liệu Meletus có coi sự tiến bộ của những người trẻ tuổi là quan trọng hay không. Meletus trả lời: Có. Socrates hỏi: Ai có thể giúp những người trẻ tiến bộ? Meletus trả lời: Luật. Socrates hỏi: Bạn có thể kể tên một người hiểu luật không? Meletus trả lời: Các thẩm phán là những người hiểu luật. Socrates hỏi: Có phải tất cả các thẩm phán đều có thể hướng dẫn và giúp đỡ những người trẻ tuổi tiến bộ hay chỉ một số ít có thể làm được điều này? Meletus trả lời: Tất cả họ đều có khả năng làm việc này. Sau đó, Socrates tiếp tục buộc Meletus phải thừa nhận rằng các nhóm khác như Thượng viện, Nghị viện và sau này là tất cả những người Athen đều có khả năng hướng dẫn và giúp đỡ những người trẻ tuổi tiến bộ.

Sau đó, Socrates bắt đầu một loạt câu hỏi tương tự về việc huấn luyện ngựa và các loài động vật khác. Có phải ai cũng có khả năng huấn luyện ngựa hay chỉ những người có chuyên môn và kinh nghiệm đặc biệt mới có thể làm được điều này? – Socrates hỏi. Lúc này, Meletus mới nhận ra sự vô lý trong lập luận của mình. Anh ta không trả lời, nhưng Socrates đã trả lời thay thế. Ông lập luận rằng nếu Meletus không đủ quan tâm đến giới trẻ Athens để đưa ra những ý kiến ​​thỏa đáng cho những người có thể hướng dẫn và giúp đỡ giới trẻ Athens tiến bộ, thì ông không có quyền buộc tội Socrates về tội ác của mình. anh ấy đã làm gì. nuông chiều giới trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Tag Questions - Cách dùng câu hỏi đuôi đơn giản nhất

Phương pháp tranh luận của Socrates bắt đầu bằng những câu hỏi khiến người đối diện tin rằng người hỏi rất đơn giản, nhưng sau đó lại kết thúc bằng một sự đảo ngược hoàn toàn. Do đó, những đóng góp chính của ông không nằm ở việc xây dựng một hệ thống phức tạp, mà ở việc xua tan những niềm tin sai lầm và khiến mọi người nhận ra sự thiếu hiểu biết của họ, theo quan điểm của chính họ. Chỉ khi đó họ mới có thể bắt đầu khám phá ra sự thật. Chính sự kết hợp độc đáo của ông giữa các kỹ năng biện chứng (sử dụng logic và lập luận trong một cuộc tranh luận) và sức hấp dẫn mạnh mẽ của ông đối với giới trẻ đã tạo cơ hội cho các đối thủ đưa ông ra xét xử. Được thử nghiệm vào năm 399 trước Công nguyên.

Câu chuyện về bí quyết thành công của Socrates

Ngày xửa ngày xưa, một chàng trai trẻ đã đến gặp nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng Socrates (470 – 399 TCN), người được cho là rất thông thái, để hỏi bí quyết thành công của ông.

Socrates kiên nhẫn lắng nghe những lời của chàng trai trẻ, rồi hẹn gặp anh ta gần một con sông vào sáng hôm sau để đưa ra câu trả lời.

Sáng hôm sau, Socrates rủ anh lội sông cùng mình. Họ cùng nhau lội đến một chỗ khá sâu, và Socrates bất ngờ nhúng đầu xuống nước.

Quá hoảng loạn và sợ hãi, nam thanh niên đã vùng vẫy bằng mọi cách để ngoi lên mặt nước. Tuy nhiên, Socrates rất khỏe và đủ sức để giữ ông ta cho đến khi ông ta dần tái nhợt. Chỉ sau đó anh ta mới thò đầu ra khỏi nước.

Người thanh niên thở hổn hển rồi hít một hơi thật sâu. Socrates lại hỏi: “Khi ở trong nước, ông mong muốn điều gì nhất?” Người thanh niên đáp: “Không khí”.

Lúc này, Socrates cười và nói: “Đó là bí quyết của thành công. Khi bạn muốn thành công giống như bạn muốn có không khí để thở khi ngâm đầu trong nước, bạn sẽ có được nó. Ngoài điều đó ra, không còn mẹo nào khác không?”

Bình luận: Khát vọng cháy bỏng là khởi điểm của mọi thành tựu. Như ngọn lửa nhỏ không đủ nhiệt, ước muốn yếu ớt không thể đơm hoa kết trái.

Xem thêm bài viết hay:  Đại lượng tỉ lệ thuận: Định nghĩa, tính chất, dạng toán & phương pháp giải

Cái chết của Socrates

Meletus, Lycon và Anytus là những người tố cáo chủ nghĩa vô thần và làm hư hỏng giới trẻ Athens. Anh ta bị kết án tử hình bằng cách uống thuốc độc.

Plato’s Crito kể về những nỗ lực của Crito để thuyết phục Socrates trốn thoát khỏi nhà tù, nhưng trong cuộc đối thoại của Socrates với Luật Athen, ông bày tỏ lòng kính trọng đối với thành phố và kiên định tuân theo luật của nó ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với cái chết của ông.

Trong Phaedo, Plato kể lại lập luận của Socrates về sự bất tử của linh hồn. Kết thúc cuộc trò chuyện, một trong những cảnh xúc động và kịch tính nhất trong văn học cổ đại diễn ra – cảnh Socrates nâng ly thuốc độc trong khi bạn bè ngồi xung quanh bơ vơ. Trước khi chết, Socrates vẫn không quên lời trăn trối với Crito bằng câu nói hóm hỉnh: “Crito, ta còn nợ Asclepius một con gà trống, chàng vui lòng trả lại cho ta được không?”.

Socrates là một trong những bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại, điều này cũng được OSHO đón nhận nồng nhiệt. Trong cuốn sách Đối thoại với vĩ nhân, ông đã phân tích cuộc đời của vĩ nhân này và không quên nhắc lại cái chết đáng nhớ của ông. Osho nhận xét rằng Socrates không bao giờ coi mình hơn một người bình thường, ông luôn coi mình giống như bao người khác, nhưng có lẽ những định kiến ​​của thời đại đã dẫn ông đến bước đường cùng.

Trò Chuyện Với Những Con Người Vĩ Đại là cuốn sách tổng hợp những quan sát của ông về những vĩ nhân đã đóng góp cho nền văn minh thế giới về mặt tinh thần và tôn giáo. Bên cạnh những lời nhận xét có cánh, OSHO cũng không quên chỉ ra những khuyết điểm mà các vĩ nhân còn thiếu sót trong hành trình của mình.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/ai-la-thay-Giao-cua-plato/

Bạn thấy bài viết
Ai là thầy giáo của Plato?
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Ai là thầy giáo của Plato?
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Ai là thầy giáo của Plato?
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận