Ẩn dụ là gì? Có những kiểu ẩn dụ nào, lấy ví dụ chi tiết về từng kiểu ẩn dụ

Một khái niệm ẩn dụ là gì? Hình thức ẩn dụ là gì? Lấy ví dụ về phép ẩn dụ? Làm thế nào để sử dụng ẩn dụ để đặt câu hỏi? Làm thế nào để phân biệt ẩn dụ và hoán dụ? Sự khác nhau giữa ẩn dụ và hoán dụ?

Đây là những câu hỏi liên quan đến những kiến ​​thức chung rất cơ bản về môn Văn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được những câu hùng biện này.

Chính vì vậy mà ngay sau đây Wikikienthuc.com xin chia sẻ với các bạn kiến ​​thức về phép ẩn dụ. Cũng như giúp các bạn hiểu sâu hơn về phép tu từ ẩn dụ này.

Ẩn dụ là gì? Có bao nhiêu kiểu ẩn dụ?

Về khái niệm ẩn dụ, có thể định nghĩa như sau:

Ẩn dụ là một biện pháp tu từ dùng để chỉ sự vật, hiện tượng bằng cách gọi tên sự vật, hiện tượng khác mà ở đó có những nét tương đối giống nhau. Sử dụng ẩn dụ nhằm mục đích chính là tăng khả năng gợi hình, gợi cảm ”.

Các hình thức của biện pháp ẩn dụ được thể hiện dưới bốn hình thức:

  • Ẩn dụ chính thức
  • Ẩn dụ về cách thức
  • Ẩn dụ về phẩm chất
  • Ẩn dụ về sự chuyển đổi cảm giác

Ẩn dụ là một hình thức phổ biến trong tiếng Việt. Ẩn dụ có nhiều dạng và có nhiều chức năng khác nhau. Biện pháp ẩn dụ có thể được sử dụng cùng với các biện pháp khác (như so sánh, nhân hoá, …) để nâng cao tính biểu cảm.

Phép tu từ ẩn dụ là gì? Có bao nhiêu kiểu ẩn dụ?

Ẩn dụ về hình thức và ẩn dụ về cách thức

1. Ẩn dụ trang trọng

Ẩn dụ hình thức có thể hiểu như sau: người viết dựa vào những điểm giống nhau hoặc giống nhau giữa các sự vật, hiện tượng. Và khi sử dụng ẩn dụ trang trọng cũng là cách người nói ẩn đi một phần ý nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu ca dao tục ngữ về gia đình hay và ý nghĩa nhất

Ví dụ 1: “Dưới ánh trăng gọi mùa hạ. Đầu tường lửa lựu đạn rực lửa “

Hình ảnh “Lửa lựu” là một ẩn dụ vì màu đỏ của hoa cũng giống như màu của lửa. Vì vậy, tác giả dùng hình ảnh bếp lửa để chỉ màu sắc của quả lựu.

Ví dụ 2: “Vân trông rất trang trọng. Khuôn trăng tròn trịa nét ngài nở nang “

“Khuôn trăng” là một hình ảnh ẩn dụ. Hình ảnh này có nghĩa là khuôn mặt đầy đặn, đẹp như mặt trăng của Thúy Vân. Câu này hàm ý về vẻ đẹp thanh xuân của Thúy Vân.

Ví dụ 3: “Đến thăm nhà Bác Làng Sen

Có hàng dâm bụt thắp lên ngọn lửa ”.

Ánh sáng là hình ảnh ẩn dụ để chỉ hình ảnh bông hoa râm bụt đang nở.

2. Ẩn dụ về cách thức

Ẩn dụ về cách thức là hình thức đặt vấn đề theo nhiều cách, ẩn dụ này giúp người nói truyền đạt ý nghĩa vào câu.

Ví dụ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Người trồng cây: hình ảnh ẩn dụ, ám chỉ người lao động, tạo ra giá trị bằng sức lao động

Ẩn dụ chất lượng và ẩn dụ cảm giác

1. Ẩn dụ về phẩm chất

Ẩn dụ về chất là cách sử dụng những thuộc tính, phẩm chất giống nhau của sự vật, hiện tượng này với sự vật, hiện tượng khác. Nói cách khác, ẩn dụ về chất lượng dựa trên sự tương đồng về chất giữa sự vật, hiện tượng này với sự vật, hiện tượng khác.

Ví dụ 1: “Thuyền có nhớ bến, bến có nhớ bến đợi thuyền”.

Trong những câu thơ trên, chúng ta có thể hiểu con thuyền là con người luôn di chuyển nhiều nơi. Hình ảnh bến nước là hình ảnh ẩn dụ chỉ cố định người con gái ở một chỗ.

Ví dụ 2:

“Cha tóc bạc Thắp lửa cho con nằm”

Xem thêm bài viết hay:  Ung thư xương là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị

Người cha ở đây là một hình ảnh ẩn dụ cho Bác Hồ.

2. Ẩn dụ về sự chuyển đổi cảm giác

Ẩn dụ chuyển cảm là một hình thức tu từ dựa trên những đặc điểm riêng của sự vật nhất định. Tuy nhiên, nhận biết bằng một giác quan được mô tả bằng lời cho các giác quan khác. Nói cách khác, phép ẩn dụ chuyển đổi cảm giác dựa trên sự tương đồng về cảm giác. Chuyển từ dạng cảm giác này sang dạng cảm giác khác.

Ví dụ 1: “Trời nắng và giòn: dùng để chỉ mặt trời mạnh có thể làm khô mọi thứ”

Ví dụ 2: “Bên thềm lá đa rơi, tiếng rơi rất mỏng như rơi nghiêng”.

Phân biệt giữa ẩn dụ và hoán dụ

Và để giúp các bạn có thể nhận biết và phân biệt được phép tu từ ẩn dụ và phép tu từ hóa học. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa hai biện pháp tu từ này:

1. Giống nhau

Ẩn dụ và hoán dụ đều là những biện pháp tu từ được sử dụng nhiều với mục đích tăng sức gợi hình, gợi cảm cho cách diễn đạt. Bản chất của ẩn dụ và hoán dụ đều lấy sự vật, hiện tượng để miêu tả sự vật, hiện tượng khác theo quy luật liên tưởng.

So sánh, đối chiếu các phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ.

2. Khác nhau

Phép ẩn dụ và phép ẩn dụ có các cơ sở kết hợp khác nhau, đó là:

  • Ẩn dụ: dựa trên sự giống nhau, cụ thể về sự giống nhau như: hình thức, cách làm, phẩm chất, cảm nhận.
  • Phép ẩn dụ: dựa trên quan hệ tương đương và cụ thể như: bộ phận và toàn thể, vật chứa và vật chứa, dấu hiệu của sự vật và sự vật, cụ thể và trừu tượng.

Phân biệt giữa ẩn dụ và ví von

Sự khác biệt giữa ẩn dụ và ví von như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Nằm lòng ý nghĩa và cách vận dụng 9 dạng mệnh đề trạng ngữ phổ biến trong tiếng Anh

Ẩn dụ: là một cách tu từ mà người viết không cần đến dấu câu hay từ ngữ để phân biệt sự vật và hiện tại. Có thể nói, ẩn dụ được xem là cách so sánh ngầm các sự vật, hiện tượng có đặc điểm giống nhau.

So sánh: Thường sử dụng dấu câu hoặc so sánh, có thể tương đương hoặc không tương đương.

Ví dụ: “Da trắng như tuyết, tóc đen như mun”. => Sự ví von được thể hiện bằng từ “như”, “da” được so sánh với “tuyết”, và “tóc” được so sánh với “gỗ mun”.

Hay trong câu “Ngoài kia sao thức giấc / Chẳng là anh đã thức vì chúng tôi”. So sánh ở đây là thể hiện những so sánh không tương đương thông qua từ “không bằng”.

Như vậy, Wikikienthuc vừa chia sẻ đến bạn đọc những kiến ​​thức để trả lời câu hỏi ẩn dụ là gì. Ẩn dụ là một phép tu từ được sử dụng rất phổ biến và có nhiều chức năng khác nhau. Nếu kết hợp nhuần nhuyễn với các phương thức khác như hoán dụ, so sánh hay ẩn dụ thì hiệu quả biểu đạt sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Bạn thấy bài viết Ẩn dụ là gì? Có những kiểu ẩn dụ nào, lấy ví dụ chi tiết về từng kiểu ẩn dụ có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Ẩn dụ là gì? Có những kiểu ẩn dụ nào, lấy ví dụ chi tiết về từng kiểu ẩn dụ bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ẩn dụ là gì? Có những kiểu ẩn dụ nào, lấy ví dụ chi tiết về từng kiểu ẩn dụ của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận