Anti HBs là gì? Tại sao cần thực hiện xét nghiệm này?

Một trong những chỉ số quan trọng trong phòng và điều trị viêm gan B là định lượng Anti-HBs. Dưới đây là cách đánh giá, cách thực hiện và cách giữ nó ở mức an toàn.

1. Anti-HBs là gì?

Anti HBs (HBsAb) có tên tiếng anh đầy đủ là Viêm gan B bề mặt kháng thể. Đây là kháng thể kháng virus viêm gan B được hình thành theo 2 cơ chế:

 • Do cơ thể tự sinh ra: Người bệnh nhiễm virus HBV và cơ thể đào thải virus, tạo thành kháng thể.
 • Vắc xin viêm gan B: Tùy theo số mũi và thời điểm tiêm mà lượng kháng thể trong cơ thể sẽ khác nhau.

Vậy định lượng Anti-HBs là gì? Đây là chỉ số thu được khi tiến hành xét nghiệm máu. Từ đó, xác định cơ thể đã đủ kháng thể bảo vệ gan khỏi viêm gan B hay chưa và quyết định hướng xử trí tiếp theo.

Nhấn vào đây để xem thêm Dấu hiệu nhiễm virus viêm gan B

2. Anti-HBs bao nhiêu là bình thường?

Việc biết chỉ số Anti HBs bao nhiêu là đủ là rất quan trọng đối với việc phòng ngừa viêm gan B. Khi chỉ số Anti HBs cao đạt mức quy định chứng tỏ cơ thể đã đủ sức đề kháng trước sự tấn công của virus. của VGB. Dưới đây là bảng định lượng chi tiết:

Mức định lượng (iu/ml) NGHĨA ✅ 0 – 10 ⭐ Cơ thể không có kháng thể, không có khả năng phòng vệ ✅ 10 – 100 ⭐ Cơ thể có kháng thể nhưng ít, không đủ bảo vệ ✅ 100 – 1000đ ⭐ Cơ thể có lượng kháng thể lớn, có khả năng bảo vệ
Xem thêm bài viết hay:  Đau lưng kèm đi tiểu nhiều lần là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Như vậy, nếu bạn có kết quả định lượng Anti-HBs 1000 IU/l hoặc từ 100 – 1000 IU/ml hoặc Anti HBs trên 1000 IU/ml có nghĩa là bạn có đủ lượng kháng thể để bảo vệ cơ thể. Mức chỉ số này được coi là bình thường và không cần thực hiện các biện pháp bổ sung.

3. Xét nghiệm Anti-HBs để làm gì?

Nồng độ kháng thể chống lại virus viêm gan B trong cơ thể sẽ thay đổi theo thời gian. Việc chủ động đi xét nghiệm sẽ góp phần bảo vệ chính bạn và những người xung quanh.

Xét nghiệm HBsAb được chỉ định cho một số mục đích như sau:

 • Xác định xem cơ thể đã có đủ kháng thể để bảo vệ chống lại virus viêm gan B chưa
 • Tiêm phòng có hiệu quả hay không, có cần tiêm bổ sung không?

4. Đối tượng kiểm tra

Các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm này cho các trường hợp sau:

 • Trước khi tiêm phòng viêm gan B
 • Sau khi tiêm phòng viêm gan B
 • Phụ nữ chuẩn bị mang thai

5. Xét nghiệm Anti HBs bao nhiêu tiền? Ở đâu?

Đây là xét nghiệm đơn giản, có thể thực hiện ở nhiều cơ sở y tế. Thậm chí nhân viên y tế có thể lấy mẫu tại nhà. Hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra.

Giá của dịch vụ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ sở y tế và thời điểm. Giá tham khảo dao động từ 130.000 – 240.000 đồng/lượt. Nếu chọn lấy mẫu tại nhà, bạn sẽ tốn thêm một ít chi phí đi lại.

6. Quy trình kiểm tra

Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu. Quá trình này khá đơn giản. Bạn cần làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế để quá trình lấy mẫu diễn ra suôn sẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Châm cứu chữa đau thần kinh tọa có hiệu quả không? Chuyên gia giải đáp

6.1. Chuẩn bị

Thông thường bác sĩ sẽ khám và chỉ định xét nghiệm nếu cần thiết. Xét nghiệm này không yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn.

6.2. Lấy mẫu xét nghiệm

Nhân viên y tế sẽ khử trùng khu vực lấy máu và lấy mẫu máu qua ống tiêm. Sau khi lấy máu, vùng lấy máu sẽ được dùng để cầm máu.

lấy mẫu xét nghiệm anti-HBs

Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu để xét nghiệm

6.3. Anti-HBs. kết quả kiểm tra

Kết quả sẽ có trong vòng vài giờ sau khi lấy máu, tùy thuộc vào cơ sở tiến hành xét nghiệm. Bác sĩ sẽ đọc chỉ số thu được và đưa ra kế hoạch phù hợp.

Trường hợp HBsAb âm tính (từ 0 đến 10 IU/ml): Cơ thể chưa có kháng thể. Lúc này, bạn có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Vì vậy, bạn cần tiêm vắc xin viêm gan B theo chỉ định của bác sĩ với liều lượng phù hợp.

Trường hợp HBsAb dương tính hay còn gọi là Anti HBs dương tính: Nhiều người không khỏi thắc mắc Anti HBs dương tính là gì hay 1000 Anti HBs dương tính là gì. Thực chất chỉ số này dương tính tức là cơ thể đã có sẵn kháng thể chống lại virus viêm gan B. Nếu trước đó bạn chưa từng tiêm phòng viêm gan B mà vẫn có HbsAb dương tính thì tức là bạn đã bị nhiễm virut. điều này và cơ thể tạo ra các kháng thể của chính nó.

Tuy nhiên, dương tính với HbsAb không đảm bảo rằng bạn đã có đủ lượng kháng thể cần thiết để bảo vệ cơ thể. Nếu kết quả nằm trong khoảng từ 10 đến 100 IU/ml, thông thường bạn sẽ cần tiêm thêm một liều vắc-xin. Đối với các trường hợp từ 100 đến 1000 IU/ml thì không cần tiêm phòng.

Xem thêm bài viết hay:  Người bị gai cột sống nên ăn gì kiêng gì để đẩy lùi bệnh?

Tiêm vắc-xin ngừa HBV dựa trên anti-HBs. kết quả

Bác sĩ có thể chỉ định tiêm phòng viêm gan B nếu cần thiết

7. Một số lưu ý

Ngoài việc tìm hiểu các thông tin về xét nghiệm HBsAb, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuân thủ hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ trong quá trình xét nghiệm cũng như tiêm bổ sung vắc xin nếu cần thiết.
 • Điều tốt nhất bạn có thể làm để có mức Anti-HBs ổn định là xét nghiệm 5 năm một lần. Đối với những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HBV cao cần tiến hành xét nghiệm thường xuyên hơn. Tiêm phòng nhắc lại nếu có chỉ định của bác sĩ vì lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian.
 • Phòng tránh virus viêm gan B bằng cách: Quan hệ tình dục an toàn; không dùng chung vật dụng cá nhân; xăm ở cơ sở uy tín; Tiêm phòng viêm gan B đầy đủ…

Xét nghiệm định lượng Anti-HBs là cần thiết đối với các vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm gan B. Hãy thực hiện xét nghiệm này định kỳ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý rằng việc tuân thủ các quy định về phòng ngừa lây nhiễm HBV phải luôn được đặt lên hàng đầu, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng.

XEM THÊM

 • Thông tin chi tiết về tiêm phòng viêm gan B
 • Những con đường lây truyền viêm gan B bạn nên biết
 • TPBVSK hỗ trợ bảo vệ gan

Trò chuyện với bác sĩ

Bạn thấy bài viết Anti HBs là gì? Tại sao cần thực hiện xét nghiệm này? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Anti HBs là gì? Tại sao cần thực hiện xét nghiệm này? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Anti HBs là gì? Tại sao cần thực hiện xét nghiệm này? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Tin Y Dược

Viết một bình luận