Axit Metacrylic là gì? Cách điều chế, phản ứng và ứng dụng chất

Nhắc đến axit metacrylic, bạn sẽ nhớ ngay đến một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm Axit. Đây là một axit rất khó bão hòa ở điều kiện thường. Vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn có biết đó là ứng dụng nào không? Đó chính là nhựa, nó được sử dụng khá nhiều trong ngành sản xuất nhựa. Nào, hãy cùng Wikikienthuc tìm hiểu ngay bản chất của hợp chất khó phân hủy này nhé. Nó có thực sự gây hại không và điều gì khiến hợp chất này khó bị phân hủy?

Axit metacrylic là gì?

Các khái niệm hiện tại về hợp chất axit metacrylic khá mơ hồ và nhiều. Có những khái niệm chỉ có thể phát biểu về cấu tạo hóa học cơ bản của hợp chất. Cũng có những khái niệm ủng hộ việc phân tích phản ứng hóa học của hợp chất này.

Nói một cách dễ hiểu, các hợp chất của axit metacrylic là:

 • Là một hợp chất axit hữu cơ.
 • Với công thức hóa học chung đó là: CH2 = C (CH3) −COOH
 • Công thức: C4H6O2

Hợp chất này có dạng dung dịch lỏng, không màu và có mùi vô cùng khó chịu. Các đặc tính vật lý của hợp chất này là nó có thể hòa tan trong nước ấm và hòa trộn với hầu hết các dung môi hữu cơ.

Về bản chất hóa học, cấu tạo của hợp chất này không quá phức tạp. Hợp chất Axit này là axit cacboxylic không no cơ bản nhất. Mùi đặc trưng mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy là mùi chát và chua.

Trên thực tế, hợp chất axit này được sản xuất trong môi trường công nghiệp khá rộng rãi và phổ biến. Chính vì sự có mặt của hợp chất này đã tạo ra một nền công nghiệp sản xuất khổng lồ. Đó là nhựa!

Xem thêm bài viết hay:  Dịch mũi có máu: Nguyên nhân gây ra là gì?

Tổng quan về axit metacrylic.

Tính chất vật lý của axit metacrylic

Dưới đây là các tính chất vật lý của axit metacrylic:

 1. Tính chất vật lý đầu tiên của axit metacrylic là nó là một chất lỏng không màu, nhớt.
 2. Nhiệt độ nóng chảy ở: 15 ° C
 3. Điểm sôi ở: 161 ° C
 4. Axit metacrylic có mùi khó chịu, hòa tan trong nước và hòa trộn với hầu hết các dung môi hữu cơ.
 5. Mật độ: 1,02 g / cm³
 6. Trọng lượng phân tử: 86,06 g / mol

Điều chế, phản ứng và ứng dụng của các chất

Dưới đây là bảng tổng hợp các cách điều chế hợp chất Axit thông dụng nhất. Nhiều loại phản ứng hóa học khác nhau có thể diễn ra trong điều kiện bình thường hoặc trong một môi trường nhất định.

Ứng dụng cơ bản nhất của hợp chất này là gì? Tại sao hợp chất này có hai? Câu trả lời sẽ có trong phần ngay dưới đây:

1. Cách điều chế hợp chất axit metacrylic

Bằng các phép tính phổ biến nhất hiện nay. Các nhà hóa học đã đưa ra những công thức đơn giản dễ thực hiện nhất. Hợp chất axit metacrylic được sản xuất và điều chế từ Axeton cyanohydrin.

Trong quá trình biến đổi hóa học, methacrylamide sulfat được hình thành dựa trên các hợp chất axit sulfuric. Dẫn xuất này bị thủy phân để tạo thành axit metacrylic.

Trong con đường khác, isobutylen – một chất trung gian. Làm chất xúc tác để tạo thành hợp chất chính. Isobutylen bị oxy hóa thành methacrolein. Hợp chất axit metacrylic cũng có thể được điều chế bằng phương pháp “khử cacboxyl” của chuỗi axit itaconic, axit meconic.

Xem thêm bài viết hay:  Nội soi đại tràng là gì? Cách thực hiện ra sao và nguy hiểm không?

2. Các phản ứng hóa học của axit metacrylic

Hãy cùng tìm hiểu các phản ứng hóa học cơ bản. Ngoài ra để có thể hiểu được bản chất của hợp chất khó chịu này, các bạn nhé!

Hợp chất có tính axit này có thể phản ứng với hầu hết các hợp chất thông thường từ bazơ, kiềm đến axit loãng. Chính vì tính đa nhiệm mà loại axit này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề trong đời sống.

Phản ứng hóa học với NAOH:

 • NaOH + CH2 = C (CH3) COOH → H2O + CH2 = C (CH3) COONa

Phản ứng hóa học với H2:

 • CH2 = C (CH3) −COOH + H2 → CH3 − CH (CH3) −COOH

Phản ứng hóa học với Br2:

 • CH2 = C (CH3) COOH + Br2 → CH2Br − CBr (CH3) −COOH

Phản ứng với rượu metylic:

 • CH3OH + CH2 = C (CH3) COOH → CH2 = C (CH3) COOCH3 + H2O

3. Ứng dụng của hợp chất

Hợp chất hóa học axit này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Sự hiện diện của nó cũng bao hàm nhiều điều cho cuộc sống của chúng ta hôm nay và tương lai.

Chất dẻo – là sự hiện diện cuối cùng của hợp chất axit metacrylic. Ứng dụng để sản xuất chất dẻo cũng có thể được coi là mối nguy hiểm lớn nhất và tiềm ẩn nhất của hợp chất.

Hợp chất được sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy sản xuất nhựa. Các công đoạn như tạo phôi hay tạo dung dịch nóng để tạo ra sản phẩm đều có bàn tay của axit metacrylic. Không chỉ có thể, hợp chất Axit này còn được đưa vào các nhà máy thí nghiệm hóa học. Các nghiên cứu cho thấy sự biến dạng của hợp chất này sau khoảng nhiều năm là rất khó.

Xem thêm bài viết hay:  Xem ngay các cụm động từ và thành ngữ tiếng Anh của động từ 'COME'

Chính vì khó nên giải pháp môi trường luôn là giải pháp cấp bách. Đó là càng hạn chế càng tốt đối với tất cả các mặt hàng liên quan đến nhựa. Tập thói quen sử dụng các sản phẩm gia dụng bằng gỗ. Vì vậy, những gì bạn làm và sử dụng nhựa đang hình thành những mối nguy hại sẽ gây hại cho bản thân và xã hội.

bản tóm tắt

Axit metacrylic là một hợp chất hóa học cực kỳ quan trọng nhưng cũng khá rủi ro. Các phát triển cho thấy vẫn có thể chuyển hóa chất này thành các hợp chất dung môi có lợi cho môi trường. Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức tổng hợp và bổ ích nhất về hợp chất hóa học quan trọng này.

Bạn thấy bài viết Axit Metacrylic là gì? Cách điều chế, phản ứng và ứng dụng chất có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Axit Metacrylic là gì? Cách điều chế, phản ứng và ứng dụng chất bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Axit Metacrylic là gì? Cách điều chế, phản ứng và ứng dụng chất của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận