B2B là gì? Xu hướng Marketing B2B trong thời gian tới là gì?

Nếu bạn là một người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy thì thuật ngữ B2B chắc hẳn không còn gì mới mẻ đối với bạn phải không? Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chưa hiểu B2B là gì? Tại sao nó được gọi là B2B? B2B đóng vai trò gì trong hoạt động kinh doanh? Xu hướng quan trọng của Tiếp thị B2B trong tương lai gần là gì?

Những kiến ​​thức tổng quan nhất về B2B sẽ được trungcapyduoctphcm.edu.vn chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

B2B là gì?

B2B là viết tắt của cụm từ Business To Business trong tiếng Anh. (tạm dịch là kinh doanh trong kinh doanh hoặc kinh doanh với doanh nghiệp). Đây là mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó các giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp. Các giao dịch giữa các công ty thường được bắt đầu bằng liên lạc điện tử. Bao gồm cả giao tiếp thông qua các sàn giao dịch điện tử.

Về phương thức giao dịch, mô hình giao dịch bán hàng B2B tiếp tục là lựa chọn ưu thế khi các doanh nghiệp xây dựng website thương mại điện tử. Trong khi tỷ lệ các trang web có đối tượng mục tiêu là người tiêu dùng không thay đổi trong hai năm. Tỷ lệ các trang web nhắm mục tiêu đến các đối tác là tổ chức hoặc doanh nghiệp đã tăng lên trong những năm gần đây.

Hơn nữa, hướng đi của doanh nghiệp Việt Nam cũng phù hợp với xu thế chung của thế giới. Lấy phương thức bán hàng B2B làm động lực phát triển thương mại điện tử. Và từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Có thể nói, B2B là một hình thức kinh doanh quan trọng và có vai trò to lớn trong việc tăng doanh thu và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Các mô hình bán hàng B2B phổ biến

Căn cứ vào tính chất hoạt động, các doanh nghiệp B2B có thể được chia thành 4 loại hình sau:

1. Mô hình B2B chủ yếu là phía người mua

Có thể thấy trong 4 dạng thì đây là dạng ít phổ biến nhất. Vì hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều muốn bán sản phẩm của mình cho các đối tác.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có không ít doanh nghiệp B2B kinh doanh theo hình thức này. Khi đó đơn vị kinh doanh sẽ đứng ra chủ trì và nhập nguồn hàng, sản phẩm từ bên thứ ba. Thậm chí có cả trang web phục vụ nhu cầu mua hàng và những người bán khác sẽ có quyền truy cập để báo giá và phân phối sản phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Ngôn ngữ .NET Framework là gì? Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ .NET

2. Mô hình B2B chủ yếu là người bán

Mô hình này sẽ phổ biến hơn và rất phổ biến trên thị trường B2B tại Việt Nam. Một doanh nghiệp sở hữu một trang thương mại điện tử chính và cung cấp sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ cho các bên thứ ba như doanh nghiệp, nhà bán buôn, nhà bán lẻ, v.v.

Ưu điểm của mô hình này có thể cung cấp sản phẩm với số lượng lớn.

3. Mô hình bán hàng B2B trung gian

Nói một cách đơn giản, hai doanh nghiệp sẽ trao đổi sản phẩm và dịch vụ với nhau thông qua một sàn giao dịch thương mại điện tử trung gian.

Ví dụ như Shopee, Lazada, Tiki,… Trên các trang này, doanh nghiệp có nhu cầu bán sản phẩm sẽ đăng tin, quảng cáo. Doanh nghiệp có nhu cầu mua sẽ đặt hàng trực tiếp dưới sự bảo vệ quyền lợi và tuân thủ các quy định của trang thương mại điện tử trung gian.

4. Hợp tác thương mại Mô hình bán hàng B2B

Mô hình này tương tự như bán hàng B2B trung gian nhưng tập trung và do nhiều đơn vị sở hữu. Kinh doanh bán hàng B2B dưới hình thức thương mại hợp tác thường được thực hiện dưới hình thức trao đổi điện tử:

 • Chợ điện tử
 • Trao đổi thương mại
 • Cộng đồng thương mại
 • Trao đổi Internet

Kinh nghiệm bán hàng B2B hiệu quả

Đối với thị trường B2B còn được gọi là bán cho tổ chức. Nhân viên bán hàng được coi là một kênh truyền thông marketing vô cùng hiệu quả.

Có một điểm đặc biệt mà các chuyên gia khuyên rằng “người bán hàng trong lĩnh vực B2B. Cố gắng thiết lập mối quan hệ cá nhân trước khi nói chuyện bán hàng ”.

Tuy nhiên, chỉ yếu tố quan hệ bán hàng thôi thì chưa đủ, nhân viên kinh doanh cần trang bị cho mình một số kinh nghiệm sau:

 • So sánh sản phẩm / dịch vụ của bạn với các công ty khác để xem bạn tốt hơn họ ở điểm nào
 • Tiến hành phân loại khách hàng từ dữ liệu thu thập được và chia họ thành các nhóm dựa trên nhu cầu. Bạn nên loại bỏ trực tiếp những nhóm khách hàng có nhu cầu mà bạn không thể đáp ứng được. Hoặc cố gắng không bằng đối thủ. (có thể phân loại và thu thập thông tin khách hàng thông qua phần mềm CRM)
 • Trong số những khách hàng còn lại, hãy lọc ra những nhóm khách hàng có nhu cầu phù hợp với thế mạnh của bạn
 • Hãy tìm hiểu kỹ những khách hàng này, xem ai là người có quyết định mua? Họ quan tâm đến sản phẩm của bạn như thế nào?
 • Chuẩn bị những gì để trình bày khi bạn gặp họ. Bản trình bày của bạn nên bao gồm thông tin sẽ xóa tan những tiêu cực sai lệch về công ty của bạn.
 • Sau khi liên hệ, tiếp tục theo dõi và lưu ý giải quyết các vướng mắc để sớm đi đến quyết định ký hợp đồng.
 • Nếu sản phẩm – dịch vụ của bạn so với các công ty khác không có sự khác biệt rõ ràng, hãy gia tăng giá trị bằng cách bổ sung thêm các dịch vụ công cộng (bảo hành, đổi trả, …)
Xem thêm bài viết hay:  Viêm xương cổ tay là gì? Uống thuốc gì để khỏi bệnh?

Xu hướng của Marketing B2B trong tương lai gần sẽ như thế nào?

Để có thể hoạt động tốt cũng như phát huy tối đa hiệu quả từ B2B. Bạn cần hiểu và nắm bắt được xu hướng marketing B2B trong tương lai. Cụ thể bao gồm:

1. Tự động hóa tiếp thị

Marketing Automation – Tự động hóa tiếp thị là một loại phần mềm giúp các doanh nghiệp lớn, vừa hoặc nhỏ tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị của họ. Để có thể đạt được điều này, cần có sự kết hợp của nhiều điều kiện khác nhau trong lĩnh vực marketing tổng hợp như website, mạng xã hội.

Hình thức marketing này hướng tới việc chăm sóc khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng hơn là khách hàng mới. Từ đó, sẽ giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng thống kê và sắp xếp nội dung hợp lý hơn.

2. Tiếp thị nội dung (Content Marketing)

Gần đây, Content Marketing được coi là một phương pháp hoạt động cực kỳ phổ biến. Và mang lại khách hàng tiềm năng trong Tiếp thị B2B. Khi hành trình của khách hàng ngày càng phức tạp hơn. Nó đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư và nghiên cứu sâu hơn trong từng giai đoạn.

Trong suốt quá trình này, đòi hỏi các nhà tiếp thị phải luôn hướng tới khách hàng và đưa ra nhiều nội dung chuyên sâu hơn.

3. Cá nhân hóa

Trong khi cá nhân hóa nội dung đang dần được tối ưu hóa trên các website B2C Marketing thì B2B Marketing vẫn “dậm chân tại chỗ”. Điều này khá bất ngờ vì email marketing là một cách khá phổ biến để cá nhân hóa nội dung trong tiếp thị nói chung.

Xem thêm bài viết hay:  SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình SaaS như thế nào?

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Seismic and Demand Metric đã chỉ ra rằng tiếp thị B2B đã không hiệu quả trong việc cá nhân hóa nội dung do thiếu nguồn lực, công nghệ và dữ liệu. Và các doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu này có chiến lược cá nhân hóa nội dung hoạt động hiệu quả đáng kể.

Vì vậy, để Content Marketing của bạn “đột phá”, đòi hỏi bạn phải đào sâu và cung cấp thông tin mới và cập nhật cho trang web của mình.

4. Tiếp thị qua Linkedin

Tiếp thị qua mạng xã hội thường được coi là kênh chính cho mô hình B2C tại Việt Nam, nhưng ngày nay ngày càng nhiều Marketer chuyển hướng sang mạng xã hội để định hướng và tương tác với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Sau khi được Microsoft mua lại vào năm 2016, Linkedin đã tích hợp một loạt tính năng để biến nó thành một nền tảng hiệu quả và tiết kiệm chi phí để tiếp cận khách hàng B2B. Ví dụ: một tính năng gần đây, InMail Analytics, giúp bạn nhận được nhiều phản hồi hơn và cải thiện hiệu quả của nhóm. Các nhà tiếp thị B2B đang bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi dữ liệu thu được trên Linkedin và xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm tới.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất về mô hình thương mại điện tử B2B. Chắc hẳn sau bài viết này các bạn đã hiểu B2B là gì rồi phải không? Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh cũng như mua sắm hàng hóa trong thời đại Internet hiện nay. Cám ơn vì sự quan tâm của bạn! Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết B2B là gì? Xu hướng Marketing B2B trong thời gian tới là gì? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về B2B là gì? Xu hướng Marketing B2B trong thời gian tới là gì? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: B2B là gì? Xu hướng Marketing B2B trong thời gian tới là gì? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận