Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, phân tích

Tổng hợp kiến ​​thức về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Nội dung chính

 • I. TÁC GIẢ, MÃ TÁC PHẨM
  • 1. Tác giả Huy Cận
  • 2. Hoàn Cảnh Sáng Tác Đoàn Thuyền Đánh Cá
  • 3. Nhan đề “Đoàn thuyền đánh cá”
  • 4. Bố cục
  • 5. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật
  • 6. Bản đồ tư duy
  • 7. Lập dàn ý bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
 • II. PHÂN TÍCH VÀ CẢM NHẬN TÁC PHẨM
  • 1. Phân tích đội tàu cá
  • 2. Phân tích khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
  • 3. Phân tích vẻ đẹp của người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá
  • 4. Đóng vai một người đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

I. TÁC GIẢ, MÃ TÁC PHẨM

1. Tác giả Huy Cận

– Huy Cận (1919 – 2005) – tên đầy đủ là Cù Huy Cận, sinh tại làng Phủ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Bạn đang xem: Bài Thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá – tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

– Sự nghiệp:+ Ông tham gia cách mạng trước năm 1945 và sau Cách mạng tháng Tám giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền cách mạng.+ Ông là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam, nổi tiếng ở Việt Nam. Việt Nam. Phong trào Thơ mới với tập thơ “Lửa thiêng” (1940). + Ông được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (1996).

– Phong cách sáng tác: + Trước 1945: hồn thơ huyễn hoặc, bộc lộ những nỗi niềm về thế giới đời sống mới.

2. Hoàn Cảnh Sáng Tác Đoàn Thuyền Đánh Cá

Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận đã thực sự nở hoa trở lại và tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên đất nước, lao động và niềm vui của con người trước cuộc sống mới. Bài thơ được viết vào tháng 10 năm 1958. Đã in trong tập Mặt trời mọc mỗi ngày (1958).

3. Nhan đề “Đoàn thuyền đánh cá”

– Nhan đề nói đến hình ảnh xuyên suốt tác phẩm: đoàn thuyền đánh cá.– Tác giả dùng hình ảnh “đoàn chài” chứ không phải “thuyền”, nghĩa là không chỉ có một mà có nhiều thuyền. đoàn thuyền cùng nhau ra khơi đánh cá.=> Thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong lao động của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới.=> Nhan đề bộc lộ cảm hứng chủ đạo và xung cảm của bài thơ:

Xem thêm bài viết hay:  Danh sách các trường mầm non quốc tế Hà Nội tốt nhất

+ Cảm hứng: Thể hiện niềm tự hào về thiên nhiên đất nước, về sức lao động và niềm hân hoan trước cuộc sống mới căng buồm ra khơi cho đến lúc trở về.

4. Bố cục

– Phần 1 (hai khổ thơ đầu): Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.– Phần 2 (bốn khổ tiếp theo): Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.– Phần 3 (khổ thơ cuối): Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về.

5. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

Một. Giá trị nội dung

Đoạn thơ miêu tả một hình ảnh thiên nhiên kì vĩ hài hoà với con người trong gian khổ, qua đó bộc lộ niềm tự hào của nhà thơ trước con người và cuộc sống mới.

b. Giá trị nghệ thuật

– Sử dụng nhiều hình ảnh liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo. – Đoạn thơ mang âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan.

6. Bản đồ tư duy

vậy là do danh tiếng của Từ Duy

7. Lập dàn ý bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Một. Khai mạc

– Giới thiệu về tác giả Huy Cận.– Giới thiệu bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” và bức tranh thiên nhiên được miêu tả trong tác phẩm.

b. Thân hình

* Bức tranh thiên nhiên lúc chiều tà khi đoàn thuyền đánh cá ra khơi– Phép so sánh “Mặt trời lặn xuống biển như quả cầu lửa”: Tưởng tượng về sự nguy nga, tráng lệ.– Biện pháp nhân hoá “Sóng đã khép đêm.. cửa” : Vũ trụ bao la, rộng lớn được hình dung như một ngôi nhà lớn, đang đi vào trạng thái nghỉ ngơi.

* Bức tranh thiên nhiên với sự trù phú, trù phú của biển cả bao la khi đoàn thuyền đánh cá trên biển – Liệt kê: Nhóm cá “Cá bạc biển Đông”, “Cá thu biển Đông như con thoi”, “Cá cá anh vũ” .– Đàn cá hiện lên sống động, chân thực nhưng cũng vô cùng huy hoàng, tráng lệ: “Cá đỏng đèn đuốc sáng trưng”, “Cá đuôi em vẫy trăng vàng”.=> Gợi sự giàu sang, phú quý, lộng lẫy của biển vào ban đêm.

* Bức tranh thiên nhiên tươi đẹp khi đoàn thuyền đánh cá trở về

– Vẻ đẹp của thiên nhiên một lần nữa được miêu tả trong sự hồi sinh của “Bình minh với màu biển mới”.

– Hình ảnh hàng triệu mắt cá bé nhỏ trong ánh bình minh. + Thể hiện sự giàu có của thiên nhiên + Ẩn chứa niềm vui và thành quả lao động của người dân chài.

c. Kết thúc

Đánh giá nghệ thuật miêu tả thiên nhiên và ý nghĩa của bức tranh thiên nhiên trong bài thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Tiểu sử nhạc sĩ Ngô Thụy Miên

II. PHÂN TÍCH VÀ CẢM NHẬN TÁC PHẨM

1. Phân tích đội tàu cá

Huy Cận là một trong những tên tuổi tiêu biểu của phong trào Thơ mới trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, với những tác phẩm nổi tiếng như Lửa thiêng, Ca vũ trụ… Sau Cách mạng, ông nhanh chóng hòa nhập vào phong trào. Phong trào kháng chiến. cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc chống thực dân Pháp. Hòa bình lập lại, từng trang thơ Huy Cận ấm áp hơi thở của một sức sống mới đang trỗi dậy. Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác tại Hòn Gai, 1958. Sau một chuyến đi thực tế, đây được tác giả đánh giá là một trong những bài thơ hay nhất của thơ ca hiện đại Việt Nam.

Bằng con mắt quan sát tinh tường, trí tưởng tượng phong phú, trái tim nhạy cảm và tài năng nghệ thuật điêu luyện, nhà thơ đã vẽ lên trước mắt chúng ta một khung cảnh lao động trên biển thật tuyệt vời. Cả bài thơ như một bức tranh sơn mài lộng lẫy với những gam màu huyền ảo, vô cùng hấp dẫn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài văn Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá tại đây.

2. Phân tích khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Thiên nhiên là nguồn cảm hứng bất tận của mỗi nhà văn, nhà thơ và điều đó cũng không ngoại lệ đối với nhà thơ Huy Cận. Nếu cảnh sông “Tràng giang” gợi trong lòng nhà thơ “nỗi buồn cổ kính” thì cảnh “đoàn thuyền đánh cá” ra khơi lại mang âm hưởng hào hùng, vui tươi. Khổ đầu và khổ cuối của bài thơ là bức tranh thiên nhiên tuần hoàn về một ngày lao động của những người đi biển.

Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Nếu như trước Cách mạng tháng Tám, các sáng tác của ông đều gợi lên một nỗi buồn sâu lắng gửi vào thiên nhiên, vũ trụ thì sau cách mạng, phong cách sáng tác của nhà thơ trở nên tươi vui rõ rệt, thể hiện rõ nét. qua bài thơ “Người đánh cá”. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được nhà văn viết năm 1985 trong chuyến đi thực tế ở Quảng Ninh và được in trong tập “Mặt trời lại mọc mỗi ngày”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài viết Phân tích khổ thơ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

3. Phân tích vẻ đẹp của người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá

Trước Cách mạng tháng Tám, thơ Huy Cận bị dày vò bởi một nỗi buồn sâu thẳm, đó là nỗi buồn bao la, mênh mông, vô định nhưng từ sau Cách mạng tháng Tám thành công, có lẽ hồn thơ Huy Cận đã nắm bắt được điều đó. Một cảm hứng mới là công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc đang diễn ra hết sức sôi nổi. Ông hăng hái làm thơ về quá trình lao động không ngừng nghỉ của nhân dân ta, ca ngợi vẻ đẹp của người lao động, vẻ đẹp của quê hương. Một trong những bài thơ tiêu biểu cho thơ ông thời kỳ đó là Đoàn thuyền đánh cá, trong đó vẻ đẹp của người dân làng chài được Huy Cận miêu tả đầy nhiệt huyết và tràn đầy sức sống, như một bản anh hùng ca trong tác phẩm của ông. xây dựng nước trong giai đoạn đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Viết văn bản nghị luận trình bày suy nghĩ về sống đẹp của giới trẻ hiện nay hay nhất (12 Mẫu)

Huy Cận (1919-2005), quê ở Hà Tĩnh, nổi bật với tập thơ Lửa thiêng. Cảm hứng chủ đạo của Huy Cận là thiên nhiên, vũ trụ và con người, trước Cách mạng tháng Tám thơ ông giàu chất triết lí và chan chứa tình cảm nhân văn, sau cách mạng thơ ông có sự chuyển biến về cảm hứng. thường viết về lao động và những bài hát về thiên nhiên với giọng điệu tươi vui, phấn khởi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài viết Phân tích vẻ đẹp của người lao động trong bài Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

4. Đóng vai một người đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Nói về cuộc sống mới, tôi lại nhớ đến năm 1958, tròn 10 năm sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám. Khi ấy, nhân dân ta bắt tay vào lao động sản xuất, xây dựng xã hội mới, những ngư dân như chúng tôi cũng trở về với biển, bám biển để nuôi sống bản thân, gia đình và làm giàu cho quê hương. , Quốc gia.

Một ngày như bao ngày khác, tôi và anh trai khỏe mạnh lên thuyền ra khơi vào lúc hoàng hôn. Khi mặt trời lặn xuống biển, không gian bước vào màn đêm cũng là lúc đoàn thuyền bắt đầu ra khơi. Thuyền tôi ra khơi dũng mãnh như chiến mã, gió đứng lái, trăng buồn, ra khơi, xé tan màn đêm. Biển Đông trù phú với nhiều loài cá quý như cá bạc má, cá thu lấp lánh biển trăng, cá sàn, cá nục, cá bông lau… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Đóng vai người đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá tại đây.

——-HẾT——-

Để có kết quả tốt trong kì thi sắp tới, các em cần ôn tập kiến ​​thức về các văn bản trong chương trình Ngữ văn 9. Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM xin gửi tới các em bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh. -. , bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích nhằm hỗ trợ tối đa cho học sinh trong quá trình ôn tập.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/bai-tho-doan-thuyen-danh-ca-tac-gia-hoan-canh-sang-tac-noi-dung- dan-y-phan-tich/

Bạn thấy bài viết
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, phân tích
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, phân tích
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, phân tích
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận