Biểu hiện bất thường khi hành kinh rối loạn

Khi bước vào tuổi dậy thì đối với các bé gái, buồng trứng bắt đầu hoạt động, cơ thể có những thay đổi về hormone sinh dục, sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt – máu kinh từ tử cung ra bên ngoài. Tuy nhiên, do cơ thể đang trong thời kỳ phát triển mạnh nên lượng nội tiết tố chưa ổn định, cơ quan sinh sản chưa hoàn thiện dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Đau bụng kinh – Dấu Hiệu Tuổi Dậy Thì

Kinh nguyệt là dấu hiệu trưởng thành của cơ thể, buồng trứng bắt đầu hoạt động và người phụ nữ bắt đầu có khả năng mang thai, là một trong những dấu hiệu quan trọng của tuổi dậy thì. Độ tuổi xuất hiện kỳ ​​kinh nguyệt đầu tiên của các bé gái thường bắt đầu vào khoảng 13-16 tuổi. Những năm gần đây, xu hướng trẻ em có kinh sớm hơn, một số trẻ có kinh từ 11-12 tuổi.

Một chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là kinh nguyệt kéo dài từ 28 đến 30 ngày. Thời gian hành kinh từ 3-4 ngày, máu kinh ra nhiều vào ngày thứ nhất và thứ hai, tổng lượng máu kinh khoảng 60-80ml. Ngoài thời kỳ mang thai và cho con bú, kinh nguyệt sẽ đồng hành cùng người phụ nữ hàng tháng cho đến khi mãn kinh (khoảng 54-55 tuổi).

Kinh nguyệt là dấu hiệu dậy thì ở nữ giới

Triệu chứng bất thường của rối loạn kinh nguyệt

Mất kinh

Có thể do sự phát triển không bình thường của bộ phận sinh dục: trường hợp bộ phận sinh dục ngoài phát triển không đầy đủ hoặc một phần. Nếu bộ phận sinh dục chưa phát triển hoàn thiện thì không có kinh nguyệt, ví dụ không có tử cung hoặc không có buồng trứng. Kinh nguyệt trước 10 tuổi được gọi là hành kinh sớm và thường là bệnh lý. Nếu bạn có kinh sau 16 tuổi thì bạn sẽ bị trễ kinh.

Nguyên nhân trễ kinh là do dậy thì muộn, buồng trứng kém phát triển hoặc chậm phát triển, do dinh dưỡng kém, người nhỏ, gầy hay ốm yếu nên cơ thể kém phát triển. Nếu bạn không có kinh nguyệt sau 18 tuổi, nó được gọi là vô kinh nguyên phát.

Vô kinh tuổi dậy thì là do rối loạn nội tiết của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng và những bất thường về phát triển của cơ quan sinh dục. Đây là một chuỗi hội chứng liên quan chặt chẽ từ não bộ đến buồng trứng và tử cung rất khó điều trị. Nhiễm trùng và nạo phá thai có thể gây dính tử cung và là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát. Trong những trường hợp này, trẻ nên được khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa sản phụ khoa.

Xem thêm bài viết hay:  Buồn nôn và tiêu chảy cảnh báo bệnh gì? Khi nào cần đi khám ngay

Kết thúc kỳ

Nhiều trường hợp máu kinh hàng tháng vẫn ra ngoài nhưng do những trở ngại về giải phẫu khiến máu không ra được gọi là hiện tượng ứ huyết. Có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

+ Phá thai do màng trinh không thủng: là trường hợp bộ phận sinh dục phát triển bình thường nhưng màng trinh dày, không bị thủng nên máu kinh không thể thoát ra ngoài.

+ Áp xe do vách ngăn âm đạo: do âm đạo có vách ngăn nằm ngang hoặc âm đạo không phát triển ở phần dưới nên máu kinh không thể chảy ra ngoài.

Không có kinh do không có âm đạo: Do ​​cơ quan sinh dục ngoài chỉ có tử cung và buồng trứng mà không có âm đạo nên máu kinh bị giữ lại trong tử cung và tràn vào ống dẫn trứng.

Mất kinh gây đau bụng dưới thường xuyên hàng tháng, mỗi cơn đau kéo dài 3-4 ngày rồi trở lại bình thường. Cơn đau sau dữ dội hơn cơn đau trước. Đau năm sáu lần như vậy sẽ thấy nổi một khối phía trên xương mu, có khi đau quặn thắt, quằn quại. Nếu bị tắt kinh do màng trinh không thủng sẽ có cảm giác nặng và căng tức ở âm hộ, khi môi bé rút ra ở âm hộ sẽ ra máu và kéo căng màng trinh và có màu tím.

Máu kinh không thoát ra ngoài được, ứ đọng lại sẽ làm cho tử cung căng phồng, sau đó máu kinh sẽ tràn vào ống dẫn trứng làm cho tử cung và ống dẫn trứng căng ra, phá hủy niêm mạc tử cung và ống dẫn trứng nên không thể có thai được. . mang thai. Máu ứ đọng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể nhiễm trùng và vỡ ra gây viêm ổ bụng.

Để phòng ngừa hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi vị thành niên, khi thấy các em gái từ 13-16 tuổi chưa có kinh nguyệt hoặc hàng tháng bị đau bụng có tính chất chu kỳ mà không thấy kinh hoặc có biểu hiện gì lo lắng, cha mẹ và người thân nên đưa các em đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. tư vấn.

Rong kinh, rong huyết

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 1 tuần, máu kinh không đông, ra máu nhiều vào giữa kỳ kinh. Rong kinh kéo dài trên 15 ngày hoặc chảy máu ở bộ phận sinh dục (không phải do hành kinh) kéo dài gọi chung là rong kinh – chảy máu nhiều.

Hiện tượng này là do: khi ở tuổi dậy thì, có con trong vòng 2-3 năm đầu, chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định: estrogen tăng nhưng không có hiện tượng phóng noãn. Progesterone không được tiết ra theo tỷ lệ với estrogen. Nội mạc tử cung dày lên mãi nhưng mạch máu không phát triển kịp, không đủ máu nuôi dưỡng, bị hoại tử, bong ra từng mảng nhỏ gây chảy máu kéo dài gọi là rong kinh do nội tiết tố.

Xem thêm bài viết hay:  Nguyên nhân và cách chữa trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Khoảng 70% trường hợp rong kinh ở tuổi dậy thì là do nội tiết tố. Do tình trạng chảy máu kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên dễ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Nhiễm trùng có thể lan đến hai ống dẫn trứng, thu hẹp hoặc tắc nghẽn, gây ra thai ngoài tử cung hoặc thiếu máu. Nếu các cháu bị rong kinh phải đưa đến cơ sở chuyên khoa để điều trị sớm, tránh rối loạn phóng noãn sẽ gây vô sinh.

rối loạn kinh nguyệt

Rong kinh kéo dài có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục

Số liệu thống kê

Đau bụng kinh là triệu chứng đau quặn vùng bụng dưới (đôi khi kèm theo đau lưng, nhức đầu, tiêu chảy) khi hành kinh.

Khoảng 60-70% bé gái trong 3 năm đầu có kinh có triệu chứng này, đau bụng kinh tuy không nguy hiểm nhưng lại khiến 14-20% bé gái phải nghỉ học, gây lo lắng, thiếu tự tin.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung tiết ra nhiều prostaglandin (từ giai đoạn tăng sinh đến giai đoạn tiết muộn) chất này càng tăng cao trong thời kỳ hành kinh, nhất là khi hành kinh. 48 giờ đầu tiên. Trường hợp này gọi là đau bụng kinh nguyên phát. Đôi khi do thiếu vi chất dinh dưỡng (thiếu canxi) hoặc do các bệnh khác. Trường hợp này gọi là đau bụng kinh thứ phát.

Để khắc phục tình trạng này có thể phải dùng đến hormone sinh dục nữ progesterone, estrogen làm giảm sự phát triển của niêm mạc tử cung, ức chế tổng hợp prostaglandin dẫn đến giảm đau. Thuận tiện nhất là uống thuốc tránh thai có chứa hai loại hormone này. Cần uống trước khi có kinh 2-3 ngày, nếu quên thì uống ngay sau khi thấy giọt kinh đầu tiên. Ngoài ra, có thể dùng thuốc giảm đau chống co thắt, thuốc chống viêm không steroid (thuốc ức chế sản xuất prostaglandin) để giảm đau.

rối loạn kinh nguyệt

Đau bụng kinh gây đau vùng bụng dưới

thiếu máu

Để phòng tránh những bất thường về kinh nguyệt ở tuổi vị thành niên, khi thấy các em gái từ 13-16 tuổi không có kinh nguyệt hoặc đau bụng hàng tháng có tính chất chu kỳ mà không có kinh nguyệt hoặc có bất kỳ băn khoăn nào, cha mẹ và người thân nên đưa các em đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

Xem thêm bài viết hay:  Có nên nhổ răng khi đang mang thai không?

Nguyên nhân: Ngay khi đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường, bạn gái đã bị mất máu và mất sắt do hành kinh nên ở tuổi thiếu niên, nhu cầu sắt ở bé gái khá cao (2,4mg/ngày) gấp đôi so với bé trai. (1,1mg/ngày). Rong kinh – chảy máu nhiều khiến bé gái mất nhiều máu hơn và cần nhiều sắt hơn… Khoảng 20-25% bé gái vị thành niên thường xanh xao (thiếu máu nhược sắc), y học gọi là “thiếu niên xanh tím”.

Ngoài ra, ở lứa tuổi học đường có hơn 80% trẻ nhiễm giun đũa, giun móc (có vùng còn nhiễm giun tóc). Giun lấy chất dinh dưỡng, làm tổn thương niêm mạc ruột, gây mất máu. Một số bé mắc các bệnh về đường ruột khiến khả năng hấp thụ sắt bị giảm sút. Do đó, các bé gái dễ bị thiếu máu nhược sắc (thiếu sắt). Bổ sung sắt cho trẻ cần lưu ý: Sắt trong thức ăn thực vật ít hơn trong động vật, trong động vật thủy sản (thủy sản) ít hơn động vật trên cạn (gia súc, gia cầm).

Cơ thể hấp thụ 10-15% lượng sắt trong thực phẩm động vật, nhưng chỉ có 5% lượng sắt trong thực vật. Thức ăn giàu photpho gây kết tủa sắt, làm giảm hấp thu sắt, trong khi thức ăn chứa vitamin C làm tăng khả năng hòa tan của các hợp chất sắt, làm tăng hấp thu sắt.

Vì vậy, bạn phải chọn thực phẩm giàu sắt và dễ hấp thu. Khi muốn bổ sung thuốc chứa sắt, tốt nhất nên dùng viên sắt kết hợp với axit folic (vì axit folic cũng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ giai đoạn này).

Tóm lại, kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý của người phụ nữ trưởng thành. Khi có bệnh thông thường chỉ cần giữ vệ sinh cá nhân, đảm bảo dinh dưỡng, ghi chép theo dõi hàng tháng. Nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Biểu hiện bất thường khi hành kinh rối loạn có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Biểu hiện bất thường khi hành kinh rối loạn bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Biểu hiện bất thường khi hành kinh rối loạn của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận