Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới viết đúng chính tả Tiếng Việt?

Tiếng Việt là một ngôn ngữ thống nhất. Tuy nhiên, tiếng Việt có nhiều phương ngữ khác nhau. Điều này dẫn đến sự khác biệt trong cách phát âm.

Cách phát âm của từng vùng là nguyên nhân chính dẫn đến lỗi chính tả. Một trong những trường hợp cụ thể đó là sự nhầm lẫn giữa hai từ “bổ sung” và “bổ sung”.

Vậy bổ sung hay bổ sung cho đúng chính tả tiếng Việt? Hãy cùng Wikikienthuc.com đi tìm câu trả lời nhé!

Bổ sung hay bổ sung là chính tả?

Tiếng Việt thường mắc lỗi chính tả về các cặp từ đồng âm. Tuy nhiên, đối với cặp từ “bổ sung” và “bổ sung” thì lại xảy ra trường hợp viết sai chính tả mặc dù cách phát âm của hai từ là khác nhau.

Để biết từ nào viết đúng chính tả, chúng ta cần dựa vào từ điển tiếng Việt. Theo đó, từ “bổ sung” hoàn toàn không có trong danh mục từ điển tiếng Việt và hoàn toàn không có nghĩa. Đây chỉ là cách đọc và viết sai giữa hai chữ cái “s” và “x”. Như vậy, từ viết đúng chính tả tiếng Việt là từ “bổ sung”.

Thêm mới hoặc bổ sung để viết đúng chính tả tiếng Việt.

Về mặt ngữ nghĩa, bổ sung là một động từ có nghĩa là thêm vào một cái gì đó. Từ “bổ sung” trong “bổ sung” có nghĩa là thêm vào, bao gồm. Ví dụ: bổ sung công quỹ (sung vào công quỹ), bổ sung ý kiến, bổ sung báo cáo, bổ sung dinh dưỡng …

Còn đối với từ “bổ”, tuy từ “xung” có nghĩa là “tỏa ra”, ví dụ: xung, trận, xung kích, xung đột … Nhưng “bổ” hoàn toàn vô nghĩa, ở đây là viết sai chính tả. Vì vậy, từ “bổ sung” là cách viết đúng chính tả.

Xem thêm bài viết hay:  HỖ TRỢ hay HỔ TRỢ? Từ nào mới là từ đúng chính tả Tiếng Việt?

Lỗi chính tả x – s trong phần bổ sung / bổ sung

Sự nhầm lẫn giữa bổ âm và bổ ngữ là một trong những trường hợp điển hình về sự nhầm lẫn âm đầu của người dân Bắc Bộ. Những người ở phương ngữ này, khi viết, có thể phân biệt cách viết đúng của từ bổ sung. Nhưng phát âm không đúng. Khi phát âm, chúng xác định “x và s”, có nghĩa là cả hai chữ cái đều được đọc là “x”.

Theo một nhận xét của GS. Đoàn Thiện Thuật, người Hà Nội và nhiều địa phương phía Bắc không phân biệt được x / s trong giao tiếp hàng ngày. Tức là các âm đầu x / s được phát âm giống nhau. Chúng được phát âm với một đầu phẳng. Do đó, nó thường được đọc là “bổ sung” hơn là “bổ sung”. Đây cũng là thói quen dẫn đến nhầm lẫn giữa phép cộng / phép cộng.

Nguyên nhân của sự nhầm lẫn này đã được các nhà ngôn ngữ học tìm ra. Đó là vì “s” thuộc nhóm ba phụ âm “r, s, tr” rất khó phát âm đối với người miền Bắc.

Do đó, chúng thường được phát âm giống hệt với các phụ âm khác. Nếu “r” đọc là “d, gi” (râu → dâu / mề), “tr” đọc là “ch” (trâu → Châu) thì “s” nhầm với “x” (sung → xung). Cũng chính vì vậy mà hình thành thói quen phát âm sai dẫn đến viết sai chính tả.

Cách sửa lỗi chính tả thừa để bổ sung

Viết sai hay viết sai chính tả không đơn giản chỉ là một lỗi sai mà nó còn là một sự tôn trọng tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, các lỗi chính tả cần được sửa chữa càng sớm càng tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Từ vựng tiếng anh lớp 11 unit 9: Cách phát âm, đúng nghĩa và phân biệt chủ động từ chính xác

Cách tốt nhất để sửa lỗi chính tả là biết nghĩa của từng từ, thường xuyên luyện phát âm và viết. Dưới đây là một số cách để sửa lỗi chính tả “bổ sung” thành “bổ sung”.

1. Sự tập trung là điều cần thiết

Dù bạn làm công việc gì, mức độ tập trung là điều cần thiết và việc ghi chép cũng vậy. Khi viết cần chú ý, tập trung vào những gì mình viết để hạn chế lỗi chính tả. Một trong những nguyên nhân khiến bạn viết sai chính tả là do mất tập trung, không chú ý vào những gì mình viết. Từ đó, dẫn đến viết sai và dần hình thành thói quen đó.

Hơn nữa, khi phát âm, nhiều người sẽ đọc là bổ ngữ. Vì vậy, nếu bạn mất tập trung, bạn chắc chắn sẽ viết những gì bạn đọc. Vì vậy, tiêu điểm là điều cần thiết để giúp bạn sửa lỗi chính tả cho các trường hợp thêm / bổ sung hoặc các trường hợp khác.

2. Thường xuyên luyện viết và phát âm

Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc viết đúng chính tả. Như chúng ta đã biết, tiếng Việt là ngôn ngữ đọc như thế nào, viết như thế nào. Vì vậy, nếu bạn đọc nhầm thì việc bạn đọc nhầm là điều không thể tránh khỏi. Và điều này áp dụng cho trường hợp bổ sung / bổ sung.

Nhưng chúng ta thường đọc bổ sung để bổ sung, vì vậy điều đầu tiên chúng ta cần sửa là cách phát âm. Bạn phải thường xuyên luyện phát âm để dần quen với cách phát âm chuẩn. Sau đó, bạn ghi những từ đó vào sổ tay nhiều lần. Và khi bạn gặp lại những từ này, bạn sẽ viết chúng một cách chính xác.

Xem thêm bài viết hay:  Trách nhiệm là gì? Làm thế nào để trở thành người có trách nhiệm?

Bạn có thể viết từ “bổ sung” trên Ghi chú và dán trên bàn làm việc hoặc những nơi khác mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Như vậy, bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên. Điều này sẽ hoạt động rất tốt trong việc đánh vần từ “bổ sung”.

Chúng tôi vừa trả lời cho bạn câu hỏi bổ sung hoặc bổ sung đúng chính tả. Hy vọng bạn sẽ không mắc lỗi chính tả này một lần nữa. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn nhé!

Bạn thấy bài viết Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới viết đúng chính tả Tiếng Việt? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới viết đúng chính tả Tiếng Việt? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới viết đúng chính tả Tiếng Việt? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận