Các thuốc hỗ trợ cai nghiện rượu

Nghiện rượu là một vấn đề rất phổ biến trong xã hội hiện nay, nó có thể ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội cũng như sức khỏe, tâm sinh lý của người nghiện.

Trong hai thập kỷ qua, mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều hiểu biết mới về cơ chế hóa học thần kinh của hiện tượng này, nhưng rất ít loại thuốc được tìm ra để điều trị nó.

Cho đến nay, chỉ một số ít thuốc, disulfiram, naltrexone, acamprosate, topiramate, nalmefene và ondansetron, đã được cấp phép hoặc đang được nghiên cứu hoặc được sử dụng theo kinh nghiệm để điều trị chứng nghiện rượu.

Hiệu quả của từng loại thuốc có thể khác nhau đáng kể giữa các bệnh nhân và một số người có thể không đáp ứng với bất kỳ loại thuốc nào. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các loại thuốc này không thể có hiệu quả trừ khi đi kèm với các phương pháp điều trị tâm lý và hành vi.

Nghiện rượu ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội cũng như sức khỏe, tâm lý của người nghiện

Điều trị nghiện rượu bằng Disulfiram

60 năm trước, người ta tình cờ phát hiện ra disulfiram có thể gây phản ứng nghiện rượu. Chất ethanol trong rượu khi vào cơ thể được chuyển hóa nhờ hệ thống enzym, trong đó có enzym aldehyde dehydrogenase.

Disulfiram ức chế không hồi phục enzym này, dẫn đến sự ngưng trệ của chất chuyển hóa trung gian độc hại, acetaldehyde, vì nó không được chuyển hóa.

Nếu trong cơ thể có disulfiram, mỗi khi người bệnh uống rượu bia sẽ xảy ra hiện tượng tích tụ acetaldehyde gây ra nhiều cảm giác khó chịu như buồn nôn, nôn, bốc hỏa, tụt huyết áp…, đây được gọi là hiện tượng phản ứng disulfiram-ethanol.

Xem thêm bài viết hay:  10 mẹo loại bỏ những đốm tàn nhang

Phản ứng này có thể khiến người nghiện cảm thấy sợ uống rượu, mức độ của nó tỷ lệ thuận với liều disulfiram và lượng rượu tiêu thụ.

Disulfiram không được sử dụng rộng rãi trong thực tế do khả năng gây tác dụng phụ và tương tác thuốc. Tác dụng phụ phổ biến nhất là buồn ngủ, có thể khắc phục bằng cách dùng thuốc vào buổi tối.

cai nghiện rượu

Disulfiram không được sử dụng rộng rãi trong thực tế do khả năng gây tác dụng phụ

Nhiễm độc gan do thuốc cũng có thể xảy ra rất sớm; do đó, cần theo dõi định kỳ các xét nghiệm chức năng gan trong quá trình dùng thuốc.

Do các tác dụng phụ và khả năng hạ huyết áp trong phản ứng disulfiram-ethanol, nên tránh sử dụng ở những người mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch máu não, tiểu đường, rối loạn tâm thần hoặc rối loạn nhận thức.

Ngoài ra, disulfiram còn có thể tương tác với nhiều loại thuốc được chuyển hóa bởi hệ enzym cytochrom P-450 như theophyllin, phenytoin, warfarin…, dẫn đến tăng độc tính. Do đó, nên tránh giảm liều hoặc tránh dùng các thuốc này cùng với disulfiram.

Liều disulfiram tối đa trong điều trị nghiện rượu là 500 mg/ngày. Hiệu quả cai rượu của disulfiram chỉ đạt được khi bệnh nhân tuân thủ dùng thuốc và theo dõi chặt chẽ quá trình điều trị.

Naltrexone

Nó là một chất đối kháng thụ thể opioid, thường được sử dụng trong nghiện thuốc phiện. Naltrexone có thể làm giảm ham muốn uống rượu bằng cách ngăn chặn con đường beta-endorphin, ngoài ra, nó còn làm giảm cảm giác hưng phấn sau khi uống rượu.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng thuốc có thể giúp giảm cường độ và tần suất uống rượu nếu được sử dụng theo chỉ dẫn. Những người có tiền sử gia đình nghiện rượu thường đáp ứng tốt với naltrexone.

Xem thêm bài viết hay:  Khuyến khích bé học đứng an toàn

Ngoài ra, những người có ham muốn uống rượu mạnh hơn trước khi điều trị có xu hướng phản ứng tốt hơn với thuốc.

Tuân thủ dùng thuốc cũng là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả điều trị bằng naltrexone, hiệu quả này chỉ được đảm bảo khi người bệnh phải sử dụng ít nhất 70-90% lượng thuốc được chỉ định.

cai nghiện rượu

Naltrexone là chất đối kháng thụ thể opioid

Dạng tiêm giải phóng chậm của naltrexone tiêm bắp 4 tuần một lần có thể giúp cải thiện sự tuân thủ điều trị.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc là buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi, có thể xảy ra nhiễm độc gan nhưng rất hiếm gặp ở liều 50 mg/ngày. Nên tránh dùng thuốc ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hoặc phụ thuộc vào heroin và thuốc phiện.

Nalmefene

Cũng là một chất đối kháng thụ thể opioid, hiện đang được nghiên cứu trong điều trị nghiện rượu. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy nalmefene hiệu quả hơn naltrexone, nhưng nó có thể an toàn hơn vì không gây độc cho gan.

Acamprosate

Đây là tác nhân đã được chứng minh là hiệu quả nhất trong điều trị chứng nghiện rượu, cơ chế tác dụng chính xác vẫn chưa được biết nhưng có thể là do ức chế hệ glutamatergic dẫn đến giảm ham muốn uống rượu. Để có hiệu quả, nên bắt đầu dùng acamprosate càng sớm càng tốt và dùng liên tục để giảm tần suất và mức độ uống rượu. Vì thuốc được thải trừ qua thận, nên giảm liều hoặc tránh dùng cho bệnh nhân suy thận nặng.

Xem thêm bài viết hay:  Ai đang uống thuốc tránh thai cần lưu ý ngay!

Tác dụng phụ phổ biến nhất của acamprosate là tiêu chảy, nhưng nó thường nhẹ và thoáng qua. Hiệu quả điều trị của acamprosate có thể được tăng cường khi dùng đồng thời với naltrexone.

topiramate

Là một loại thuốc chống động kinh, topiramate có tác dụng mạnh trong điều trị nghiện rượu như ức chế GABA và ức chế truyền glutamate. Hiện nay, do có rất ít nghiên cứu về tác dụng cai rượu của topiramat nên thuốc thường chỉ được sử dụng cho chỉ định này theo kinh nghiệm. Các tác dụng phụ thường gặp là chóng mặt, rối loạn vận động, giảm trí nhớ và khả năng tập trung, hầu hết đều nhẹ và tự khỏi mà không cần điều trị.

Ondansetron

Nó là một chất ức chế thụ thể serotonin 5-HT3 cạnh tranh, thường được sử dụng trong liệu pháp chống nôn. Thuốc đang được thử nghiệm cho kết quả tương đối khả quan trong điều trị cai nghiện rượu với khả năng giúp cai rượu bằng cách giảm ham muốn uống và giảm hưng phấn do rượu.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Các thuốc hỗ trợ cai nghiện rượu có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Các thuốc hỗ trợ cai nghiện rượu bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Các thuốc hỗ trợ cai nghiện rượu của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận