Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả que thử rụng trứng và gợi ý 6 loại que thử tốt hiện nay

Que thử rụng trứng là gì?

que thử rụng trứng là gì
Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng (còn gọi là que canh trứng rụng hay que test rụng trứng) là dụng cụ giúp bạn xác định thời điểm trứng rụng nhằm gia tăng khả năng thụ thai. Que thử rụng trứng hoạt động dựa trên việc kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu.

Một lượng nhỏ hormone LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 – 36 giờ. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Việc dùng que thử có thể giúp bạn xác định khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng.

Quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian lúc trứng sắp rụng cho đến đang rụng. Việc có thể xác định được ngày rụng trứng rất hữu ích với những cặp vợ chồng đang trông ngóng tin vui.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, que thử rụng trứng có độ chính xác lên đến 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hormone LH nếu được sử dụng đúng cách.

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính con số chủ đạo trong thần số học? Ý nghĩa chi tiết của từng số

Tuy nhiên, không phải lúc nào nồng độ LH tăng cao cũng sẽ đi kèm với trứng rụng sau đó. Một số phụ nữ có thể gặp tình trạng không rụng trứng dù hormone LH tăng cao, chẳng hạn như người mắc buồng trứng đa nang hoặc người mắc hội chứng nang trứng không vỡ lutein hóa (luteinized unruptured follicle syndrome-LUFS). Nếu bạn mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh, kết quả của que cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc dùng một số loại thuốc theo toa như menotropin dạng tiêm (Pergonal®), danazol (Danocrine®) và thuốc có chứa hCG (ví dụ: Profasi hoặc APL), Clomiphene citrate (ví dụ như Clomid® hoặc Serophene®) có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử. Nếu bạn đang điều trị bằng các thuốc trên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo que thử sẽ đưa ra kết quả chính xác.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể dùng que thử rụng trứng ngay sau khi lấy nước tiểu, bạn có thể lưu mẫu nước tiểu lại để thử sau. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả được chính xác, bạn nên lưu ý cách bảo quản ở từng môi trường:

  • Nhiệt độ phòng (15 – 28ºC): Bạn chỉ có thể lưu trữ mẫu nước tiểu trong khoảng 8 giờ.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: trong khoảng 24 giờ. Bạn phải đưa mẫu nước tiểu ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử.
Xem thêm bài viết hay:  Mệnh Kim hợp với màu gì? Màu sắc may mắn "tài lộc"

Để hạn chế khả năng gặp phải kết quả sai, bạn nên thử nước tiểu ngay trong ngày.

Bác sĩ sản khoa hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả

Cách dùng que test rụng trứng, cách dùng que thử rụng trứng, cách đọc que thử rụng trứng hay cách xem que thử rụng trứng thế nào cho chính xác… là những thắc mắc rất thường gặp. Để sử dụng que thử đúng cách và có được kết quả chính xác nhất, hãy lưu ý rõ những điểm sau.

1. Cách dùng que thử rụng trứng

cách dùng que thử rụng trứng
Cách dùng que thử rụng trứng

Dù có nhiều loại (que rụng trứng giấy và que thử rụng trứng điện tử), nhưng nhìn chung cách sử dụng của chúng đều tương tự nhau:

  • Bước 1: Lấy que canh trứng ra khỏi túi đựng. Thu thập nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.
  • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn không được nhúng ngập quá vạch quy định.
  • Bước 3: Đợi khoảng 3 – 5 giây, lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.
  • Bước 4: Bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử có thể khiến kết quả hiển thị sai.

2. Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Bạn có thể gặp những trường hợp sau khi đọc que thử rụng trứng:

  • Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
  • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
  • Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
  • Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau thời điểm bạn lấy nước tiểu.
Xem thêm bài viết hay:  Rocket 1h có tốt không? Tác dụng gì, giá bao nhiêu, bán ở đâu Hà Nội

Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng, nếu bạn dùng que thử rụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa thời điểm rụng trứng.