Cách học tiếng Anh hiệu quả ở bậc đại học

Khi còn học cấp 3, học sinh thường bị ép học ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh. Việc học thường chỉ tập trung vào kỹ năng viết, cụ thể là ngữ pháp để đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Trong khi đó, giỏi ngoại ngữ phải đồng nghĩa với việc nghe – đọc – hiểu – trao đổi một cách phản xạ, chính xác để phục vụ cho cuộc sống, công việc và nghiên cứu của mình.

Nhiều bạn học sinh mới từ cấp 3 lên đại học mang trong mình tâm lý coi trọng ngữ pháp nên học ngoại ngữ chưa tốt. Vì vậy, dù đã trải qua 4 năm học ngoại ngữ nữa nhưng đến khi tốt nghiệp đại học, tôi vẫn không tự tin nói chuyện với người nước ngoài, không dám chọn các công ty đa quốc gia để làm việc dù có năng lực chuyên môn tốt. Ngoại ngữ bây giờ trở thành rào cản cho tương lai.

ThS. Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ biên cuốn sách Tỏa sáng trường đại học

Theo TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ biên cuốn sách Tỏa sáng đại học, việc học ngoại ngữ ở trường đại học cần sự chủ động, tập trung và tính kỷ luật cao. Bởi ngoại ngữ bây giờ là điều kiện quan trọng để sinh viên có thể “sống sót” khi ra trường và học cao hơn, đi du học hay đi xin việc chứ không còn là điểm 9, điểm 10 của bài kiểm tra nữa.

ThS. Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ thêm một số phương pháp học tốt tiếng Anh đại học như sau:

Có mục tiêu rõ ràng

Học sinh nên đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể phù hợp với hoàn cảnh và khả năng của mình. Mục tiêu quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến chúng ta chán nản, tiếc nuối. Ví dụ, bạn có thể xem xét sức mình ở mức khá hay tốt, sau đó quyết định chọn khoảng thời gian 4 tháng hoặc 6 tháng hoặc 1 năm để đạt được một trình độ nào đó phù hợp với mình.

Hiểu cấu trúc và cách thức của kỳ thi

Bạn có thể lên mạng tìm hiểu cấu trúc bài thi để làm quen và hiểu chúng. Khi làm bất cứ việc gì nếu hiểu rõ vấn đề thì sẽ có cách giải quyết, giống như ông bà ta có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Xem thêm bài viết hay:  Cách cải thiện phát âm tiếng Anh

Lập kế hoạch học tập

Có thể bạn đang rất bận rộn với nhiều môn học khác nhau, với rất nhiều việc khác nhau và bạn cứ hẹn sau khi xong việc này bạn sẽ bắt đầu học hoặc sau khi có thời gian bạn sẽ học… Nếu bạn đang trong tình trạng trì hoãn như vậy, bạn sẽ chắc chắn không bao giờ có thời gian để nghiên cứu. Thay vì thất hứa, hãy lên kế hoạch làm việc và học tập mỗi ngày theo một khung thời gian chặt chẽ và thực hiện chính xác.

Sắp xếp thời gian học tập của bạn

Không chỉ dành thời gian học từ mới, hay học cách phát âm, học ngữ pháp mà còn phải học kỹ năng nghe và nói, vì trong bài thi đòi hỏi nhiều kỹ năng chứ không chỉ một. Bạn có thể dành 30 phút mỗi ngày cho từng kỹ năng và thực hành lần lượt tất cả các kỹ năng, nếu yếu hơn ở kỹ năng nào, bạn có thể dành thêm một chút thời gian cho kỹ năng đó.

Điều quan trọng là ở từ vựng

Nếu bạn có vốn từ vựng phong phú và nhiều thì việc học ngoại ngữ sẽ đỡ vất vả hơn. Hãy dành thời gian mỗi ngày để tải các từ mới trong bảng quảng cáo, tin tức, thời tiết, thư từ, email, fax, v.v. Hoặc tốt hơn, hãy học từ theo một chủ đề cụ thể, mỗi ngày. học ít và nên học có kế hoạch. Ví dụ, mỗi ngày hãy cố gắng học và nhớ 10 từ mới theo chủ đề đã chọn, có thể là trường học hoặc các chủ đề về y tế, âm nhạc, thời trang… Viết những từ mới đó lên mẫu giấy và dán chúng lên. đó là nơi bạn nhìn thấy nó mọi lúc. Học ít nhưng chất lượng là cách tốt nhất để tăng vốn từ vựng.

Biết tôi yếu ở đâu

Không phải ai cũng biết mình yếu như thế nào và dám nhận mình yếu. Nhận ra điểm yếu của bản thân, sau đó dành thời gian và công sức để bồi dưỡng thêm. Nếu bạn yếu phần nghe, hãy dành gấp đôi thời gian cho việc luyện nghe, nếu bạn yếu phần đọc, hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc học từ vựng và làm các bài tập đọc hiểu.

Xem thêm bài viết hay:  Học nhanh 15+ thành ngữ thú vị về sách

Thực hành phát âm

Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe đúng. Do đó, hãy rèn luyện kỹ năng này thường xuyên. Đừng ngại đọc to một từ, câu, đoạn hoặc văn bản. Trang bị một bộ từ điển chính xác, đồng thời bạn cũng nên cài đặt phần mềm của các bộ từ điển này vào máy tính, khi học từ hãy yêu cầu máy phát âm trước, sau đó đọc theo cho đến khi khắc hết âm tiết mới của từ đó. được ghi lại trong não của bạn. Bạn cũng có thể ghi lại bài đọc của mình, nghe lại và sau đó chỉnh sửa cho đến khi chính xác.

Đừng bỏ qua các trang web và ứng dụng học tiếng Anh miễn phí

Đó là cách học nhẹ nhàng, thoải mái nhất nhưng cũng tiết kiệm nhất. Một số trang web học tiếng Anh miễn phí như Ello, American English Pronunciation Practice, VocabSushi, BBC Learning English…

Có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh miễn phí. Chỉ cần gõ vào trang tìm kiếm là có ngay thư viện ứng dụng học tiếng Anh cho học sinh như Memrise, Phrasal Verbs Cards, Fun Easy English …

Trao đổi

Bạn nên kết bạn với người nước ngoài và thường xuyên trò chuyện, trao đổi với họ. Bạn có thể dạy họ tiếng Việt và ngược lại. Đừng sợ sai hay lúng túng vì chắc chắn người nước ngoài học tiếng Việt cũng giống như bạn học ngoại ngữ. Không chỉ vậy, việc thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài sẽ giúp cho kỹ năng nghe nói của bạn trở nên trôi chảy và là bước chuẩn bị tốt để bạn học tập, nghiên cứu và làm việc trong môi trường quốc tế.

Luôn mang theo từ điển bên mình

Bất tiện khi mang theo một cuốn từ điển lớn, vì vậy hãy mua một cuốn từ điển nhỏ, gọn nhẹ để dễ mang theo. Bạn sẽ không thấy nó thừa. Từ điển sẽ giúp bạn tránh nhàm chán trong những khoảng thời gian trống giữa giờ học, khi chờ xe buýt, chờ bạn bè… Bạn cũng có thể thay thế nó bằng các ứng dụng từ điển trên điện thoại.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt ý nghĩa và cách sử dụng 3 động từ tường thuật phổ biến trong tiếng Anh

Tiếng AnhTrang bị vốn tiếng Anh vững chắc trong giai đoạn đại học giúp sinh viên có nhiều cơ hội phát triển bản thân sau khi ra trường (Ảnh: HL)

Đừng quên mang theo sách ngoại ngữ

Ngoài cuốn từ điển bỏ túi, đối với một người đang học ngoại ngữ, đừng quên mang theo một cuốn sổ để ghi lại những từ mới, đoạn văn, câu,… Điều này giúp ích rất nhiều cho kỹ năng viết của bạn.

Tự kiểm soát

Hãy coi việc học ngoại ngữ là một việc thật nhẹ nhàng và vui vẻ như vậy bạn sẽ tránh được căng thẳng khi cứ “nạp” thêm một ngoại ngữ mới, khi bước vào phòng thi bạn cũng giữ cho mình một tâm trạng thoải mái. nhất mái. Nếu bạn căng thẳng, bài thi của bạn sẽ không thể đạt được kết quả tốt nhất.

Học để hiểu

Hãy từ bỏ thói quen học gạo, học vẹt với hy vọng một tuần, mười ngày bạn sẽ giỏi ngoại ngữ. Nếu bạn không có một nền tảng tốt, thì với thời gian ngắn ngủi đó bạn không thể đạt được kết quả tốt.

Đừng quên những câu thành ngữ

Khi học từ vựng, nhiều học sinh chỉ tập trung vào việc học giới từ mà quên mất việc học thành ngữ. Có những cụm từ và câu đã ở dạng mặc định nên không còn cách nào khác là bạn phải ghi nhớ chúng.

Dành thời gian nghe nhạc, xem phim bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn

Nghe nhạc và xem phim bằng ngôn ngữ bạn đang học sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc học.

Bạn thấy bài viết Cách học tiếng Anh hiệu quả ở bậc đại học có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách học tiếng Anh hiệu quả ở bậc đại học bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách học tiếng Anh hiệu quả ở bậc đại học của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận