Cách phòng ngừa hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi

Huyết áp thấp khi đứng ở người cao tuổi là tình trạng phổ biến, kèm theo triệu chứng ngất xỉu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh lý này ở người cao tuổi thường liên quan đến cơ chế điều hòa huyết áp và rối loạn thần kinh vận động nên cần khám toàn diện, tập trung vào rối loạn phản xạ tự chủ để chẩn đoán và điều trị tốt. hiệu quả đối với căn bệnh này.

Hạ huyết áp thế đứng ở người già là gì?

Huyết áp người cao tuổi giảm quá mức khi thay đổi tư thế, nhất là khi đứng lên, cụ thể huyết áp tâm thu giảm hơn 20 mmHg hoặc huyết áp tâm trương giảm hơn 10 mmHg được gọi là hạ huyết áp thế đứng. Người già.

Đồng thời, khi đứng dậy đột ngột, người già còn gặp các triệu chứng như ngất xỉu, hoa mắt, chóng mặt, lú lẫn hoặc nhìn mờ kéo dài trong vài giây thậm chí vài phút và biến mất nhanh chóng khi nằm xuống.

Các triệu chứng như chóng mặt, ngất hoặc co giật toàn thân có thể xảy ra và đều liên quan đến nguyên nhân gây hạ huyết áp khi đứng.

Người bệnh cần biết tụt huyết áp khi đứng không phải là bệnh riêng biệt mà đây là sự bất thường trong quá trình điều hòa huyết áp do nhiều bệnh lý gây ra.

Hạ huyết áp khi đứng

Xem thêm bài viết hay:  Ợ chua có phải dấu hiệu mang thai? Cách nhận biết chính xác

Hạ huyết áp khi đứng được chẩn đoán như thế nào?

Cần xác định thời gian, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, các yếu tố làm khởi phát bệnh như thuốc, mất nước kéo dài, mối tương quan giữa các triệu chứng với bữa ăn để chẩn đoán chính xác tụt huyết áp khi đứng.

Lưu ý sẽ có một số vấn đề về tiền sử bệnh liên quan như:

 • Tiểu đường, parkinson, ung thư (hội chứng cận ung thư)
 • Tiền sử dùng thuốc để phát hiện các trường hợp dùng sai thuốc kê đơn như thuốc hạ huyết áp, nitrat.
 • Tiền sử gia đình kỹ lưỡng về hạ huyết áp thế đứng có thể gợi ý chẩn đoán rối loạn chức năng tự chủ.

Triệu chứng lâm sàng

Bệnh nhân sẽ được đo huyết áp và nhịp tim sau khi nằm 5 phút và sau khi đứng 1-3 phút.

Hạ huyết áp khi đứng mà nhịp tim không tăng bù (tăng dưới 10 nhịp/phút) là dấu hiệu của suy giảm chức năng tự động. Nhịp tim tăng cao (trên 100 nhịp/phút) gợi ý tình trạng giảm thể tích tuần hoàn hoặc nhịp tim nhanh khi đứng khi có thay đổi nhịp tim nhưng không có hạ huyết áp.

Các triệu chứng có thể chỉ ra nguyên nhân gây hạ huyết áp thế đứng bao gồm:

 • Triệu chứng mất nước ở da và niêm mạc: gợi ý bệnh Addison
 • Rối loạn chức năng tự chủ gây ra các triệu chứng: suy giảm thị lực, tiểu khó, đái dầm, táo bón, không dung nạp nhiệt và rối loạn cương dương.
 • Xuất huyết tiêu hóa kèm theo phân đen, có mùi hôi
 • Các biểu hiện thần kinh ngoại vi có thể gợi ý đái tháo đường, nghiện rượu hoặc hội chứng cận ung thư.
Xem thêm bài viết hay:  Truyền loãng xương Zoledronic acid – Chỉ 15 phút điều trị, hiệu quả lên đến 12 tháng

Triệu chứng cận lâm sàng

Khi nghi ngờ rối loạn chức năng tự chủ, bác sĩ sẽ thực hiện “nghiệm pháp bàn nghiêng” cho kết quả đáng tin cậy hơn so với đo huyết áp ở cả tư thế nằm và đứng, đồng thời loại trừ tình trạng tăng hồi lưu tĩnh mạch do co cơ ở chân.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ phải xét nghiệm norepinephrine hoặc vasopressin (ADH) ở cả tư thế nằm và đứng để chẩn đoán hội chứng rối loạn chức năng tự chủ đơn thuần.

Hạ huyết áp khi đứng

Đo huyết áp thường xuyên đề phòng tụt huyết áp khi đứng

Phương pháp điều trị hạ huyết áp khi đứng

Hạ huyết áp thế đứng ở người cao tuổi sẽ được điều trị bằng các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc với mục tiêu cải thiện triệu chứng và chức năng hơn là tăng số đo huyết áp.

điều trị không dùng thuốc

 • Bệnh nhân nên ngừng sử dụng các loại thuốc thúc đẩy hạ huyết áp thế đứng, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc chẹn beta hoặc thuốc lợi tiểu.
 • Giảm ứ trệ tĩnh mạch: người bệnh tránh đứng dậy quá nhanh hoặc bất động lâu, đứng bắt chéo chân, ngồi xổm và tích cực làm căng hai chi dưới.
 • Để giải áp ứ tĩnh mạch có thể dùng các dụng cụ: vớ ép eo hoặc ép bụng
 • Tăng khối lượng tuần hoàn trung tâm thông qua chế độ ăn thêm muối, uống nhiều nước, kê cao đầu 15-20 cm khi ngủ để tránh tăng huyết áp quá mức và có tác dụng lợi tiểu trong đêm.
Xem thêm bài viết hay:  Rượu cau chữa viêm lợi, hôi miệng, đau răng

Thuốc điều trị

 • Fudrocortison: khi người bệnh ăn đủ muối sẽ giúp tăng tái hấp thu natri dẫn đến tăng thể tích tuần hoàn, giúp giảm triệu chứng.
 • Midorine: có tác dụng co động mạch và tĩnh mạch nhưng không được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân bị bệnh mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại vi.
 • NSAID: ức chế sự giãn mạch do prostaglandin gây ra, do đó làm tăng sức cản ngoại vi.
 • L-Dihydroxyphenylserine: thích hợp cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng tự chủ
 • Propanolol và các thuốc chẹn beta khác có thể làm tăng tác dụng có lợi của chế độ điều trị natri-mineralocorticoid.

Huyết áp thấp khi đứng ở người già có tỷ lệ biến chứng cao và nguy cơ tử vong cao nên cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời giúp người bệnh có sức khỏe ổn định, tránh nhiều biến chứng về sau.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Cách phòng ngừa hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách phòng ngừa hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách phòng ngừa hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận