Cách tính ngày dự sinh phổ biến

Bạn đã tham khảo cách tính ngày sinh chính xác chưa? Phụ nữ mang thai luôn mong chờ đến ngày được ôm con vào lòng. Mẹ không thể chờ đợi để biết khi nào em bé sẽ chào đời. Bài viết dưới đây cung cấp cho mẹ bầu những cách tính tuổi thai vô cùng đơn giản để tính ngày trọng đại của mình nhé!

Dự kiến ​​ngày giao hàng là chính xác?

Ngày dự sinh là một trong những thông tin quan trọng nhất đối với các bà mẹ. Biết được ngày này sẽ giúp các bà mẹ chuẩn bị tốt cho sự ra đời của em bé.

Mọi người thường quan niệm rằng thời gian người mẹ mang thai em bé là 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này không hoàn toàn chính xác với tất cả bà bầu. Nguyên nhân là do việc mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như độ trưởng thành của thai nhi, thời điểm xảy ra chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ,… Do đó, kết quả dự đoán ngày sinh không giống nhau ở mỗi người. Hơn nữa, ngày dự sinh của mẹ hoàn toàn có thể thay đổi và không cố định trong suốt thai kỳ.

Tính ngày dự sinh chính xác nhất được coi là ước tính chính xác nhất ngày thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi chứ không nhất thiết phải là ngày em bé chào đời mới được gọi là bình thường. Theo thống kê, có khoảng 5% bà mẹ sinh con trùng ngày dự sinh. Với những mẹ khác, thời điểm dự sinh sẽ chênh lệch khoảng 1-2 tuần so với dự tính ban đầu. Mặc dù ngày dự sinh chỉ mang tính chất tham khảo nhưng các mẹ cũng nên lưu ý để bản thân có một tâm thế chủ động trước khi con chào đời.

Ngày dự sinh là một trong những thông tin quan trọng nhất đối với các bà mẹ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày dự sinh như sự phát triển của thai nhi, chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ bắt đầu từ khi nào… Tuy nhiên, biết cách tính ngày dự sinh chuẩn sẽ giúp ích cho mẹ bầu trong quá trình sinh nở. trước mắt là lấy mốc cụ thể và chuẩn bị tâm lý tốt hơn để chào đón con yêu khi thai đủ tháng.

Mỗi thai nhi sẽ có ngày dự sinh nhất định, thường được tính vào tháng thứ 3 của thai kỳ. Ngày dự sinh nào là chính xác nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong suốt thai kỳ. Nếu thai phụ đã khám ở nhiều nơi, nhiều thời điểm nhưng các bác sĩ tính ngày dự sinh khác nhau thì thai phụ nên tìm cơ sở khám thai uy tín, nhờ bác sĩ có chuyên môn kiểm tra kỹ và chọn ngày dự sinh. Lần sinh nào là chính xác nhất dựa trên các kết quả có sẵn (thường là siêu âm).

Xem thêm bài viết hay:  Nước ối và sự phát triển của thai nhi

Các cách dự đoán ngày sinh của bạn

Để ước tính ngày dự sinh chính xác, mẹ bầu có thể áp dụng nhiều phương pháp, tương ứng với nhiều thời điểm tính toán khác nhau. Tuy nhiên, kết quả tính ngày dự sinh hoàn toàn có thể thay đổi và không có một mốc cố định nào để duy trì trong suốt thai kỳ.

Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Với phương pháp này, các mẹ có thể áp dụng theo công thức sau dựa trên thời điểm của chu kỳ kinh cuối:

Ngày = [Ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất] + 7 ngày

Tháng = [Tháng của kỳ kinh gần nhất] + 9 tháng

Ví dụ: Thời gian của kỳ cuối: 22/03/2021

=> Ngày = 22 + 7 = 29

=> Tháng = 3 + 9 = 12

=> Ngày dự sinh: 29/12/2021

Theo cách này, tuổi thai được tính dựa trên việc xác định chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, thường không ai có thể biết chính xác ngày rụng trứng của mình, cũng như thời điểm thụ thai, chỉ có ngày hành kinh mới là thông tin chính xác nhất nên y học chọn ngày này để tính ngày sinh em bé. mạng sống. Cách tính ngày dự sinh này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Vì vậy, phương pháp này áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày và nhớ chính xác ngày của kỳ kinh cuối cùng. Không áp dụng cho những người đang có chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt, nhớ không chính xác ngày bắt đầu có kinh.

dự sinh

Phương pháp này áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh đều 28 ngày và nhớ chính xác ngày của kỳ kinh cuối.

Đếm tuần thai

Chu kỳ mang thai bình thường là 280 ngày hoặc 40 tuần.

Tôi lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, đánh dấu trên lịch và xem đó là ngày thứ mấy trong tuần (ví dụ: Thứ Ba). Sau đó đếm tất cả 40 của cái thứ 3 và điều đó sẽ cho bạn ngày đáo hạn.

Xem thêm bài viết hay:  Lạc nội mạc tử cung: Biến chứng và điều trị

Quy luật 9 tháng 10 ngày

Phương pháp này lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tính đến tháng thứ 9 rồi cộng 10 ngày.

Ví dụ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối của mẹ là 13/06/2021 thì dự sinh vào 23/03/2022.

Tính ngày dự sinh bằng siêu âm

Bà bầu cũng có thể tính ngày sinh của con mình thông qua siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Phương pháp này không chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. Thông thường, các bác sĩ tính ngày dự sinh sẽ trải qua các giai đoạn sau:

  • Xác định kích thước thai nhi sau siêu âm
  • Thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi?
  • Ngày dự sinh là ngày thai nhi tròn 40 tuần tuổi

Đối với trường hợp mang thai hộ bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản, các bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh dựa trên thời điểm tinh trùng làm tổ vào buồng tử cung, ngày chọc hút trứng hoặc ngày chuyển phôi.

Khi đến phòng khám, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và thăm khám lâm sàng về chiều cao tử cung, thời gian cử động của thai nhi, tim thai để có thể dự đoán tuổi thai một cách chính xác nhất.

Phương pháp này không cần căn cứ vào ngày trễ kinh hay thời điểm thụ thai. Kết quả siêu âm cho thấy: Khi thai khoảng 5 tuần tuổi có thể nhận biết được một cực của thai nhi. Khi được 6 tuần tuổi, túi ối có đường kính khoảng 6-9 mm. nhịp tim thai nhi. Ngày sinh ước tính thường được xác định dựa trên 12 tuần tuổi thai +/_ 7 ngày

XÉT NGHIỆM NHỎ

Mẹ bầu cũng có thể tính ngày sinh con qua siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ngoài ra, ngày nay có rất nhiều phần mềm, ứng dụng, website giúp mẹ bầu tính ngày dự sinh một cách thuận tiện và chính xác nhất. Thai phụ chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin cần thiết (ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuổi thai hoặc ngày siêu âm) để biết chính xác ngày dự sinh.

Định luật Nagel (+7/-3)

Đây là cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn bằng 7 ngày và trừ đi 3 tháng.

Cách tính này dựa trên chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Ví dụ, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 13 tháng 7, vậy bạn sẽ dự sinh vào ngày 20 tháng 4 năm sau.

Ghi chú trước ngày đáo hạn

Thông thường, thời điểm dự sinh sẽ vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài việc tìm hiểu về cách tính ngày dự sinh, 3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất khi mang thai.

Xem thêm bài viết hay:  Ù tai – Dấu hiệu của nhiều bệnh

Để mẹ và bé luôn khỏe mạnh, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ thực sự để đến bệnh viện kịp thời kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
  • Phân biệt rỉ ối và dịch âm đạo để xử lý kịp thời tránh sinh non, suy thai, thai chết lưu.
  • Đặc biệt cẩn thận khi bị chảy máu trong 3 tháng cuối thai kỳ cần được cấp cứu khẩn cấp để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và bé.
  • Theo dõi lượng nước ối thường xuyên và liên tục.
  • Theo dõi cân nặng thai nhi 3 tháng cuối để đánh giá sự phát triển của bé và dự đoán những rủi ro có thể xảy ra khi sinh.
  • Nhóm theo dõi đặc biệt là nhau tiền đạo, thai chậm phát triển cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ và đưa ra chỉ định phù hợp.
  • Phân biệt cơn gò sinh lý, cơn gò chuyển dạ và cơn thai máy để đến bệnh viện kịp thời.

Việc biết ngày dự sinh là rất quan trọng để mẹ bầu chuẩn bị. Nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là ước tính, vì một thai kỳ bình thường có thể thay đổi từ 38 đến 42 tuần, nghĩa là chênh lệch khoảng 2 tuần là bình thường. Trên thực tế, chưa đến 10% phụ nữ dự đoán đúng ngày dự sinh và một nửa số trẻ sinh sớm hơn mười ngày hoặc sau ngày dự kiến ​​mười ngày.

Đăng ký tư vấn thai sản trọn gói tại đây:**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho chẩn đoán hay điều trị bệnh. . Người bệnh không được tự ý mua thuốc điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Cách tính ngày dự sinh phổ biến có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách tính ngày dự sinh phổ biến bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách tính ngày dự sinh phổ biến của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận