Cách tính tuổi thai chuẩn như thế nào?

Tính tuổi thai là cách giúp mẹ đánh giá được sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, cách tính tuổi thai thường có sự bất đồng giữa mẹ và bác sĩ. Vậy cách tính tuổi thai của bác sĩ như thế nào?

Mục đích chính của việc tính tuổi thai

Tính tuổi thai giúp mẹ cũng như bác sĩ theo dõi và đánh giá sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Ngoài ra, tính tuổi thai còn là mốc giúp bác sĩ đưa ra quyết định thực hiện các xét nghiệm cần thiết vào từng thời điểm thích hợp.

Ngoài ra, tính tuổi thai sẽ giúp dự đoán ngày dự sinh cho chị em và còn giúp mẹ theo dõi, so sánh từng giai đoạn của thai kỳ xem mình có đủ tiêu chuẩn hay không để có sự điều chỉnh phù hợp.

Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thông thường, tính tuổi thai theo tuần thường chính xác hơn. Mẹ bầu sẽ biết cụ thể quá trình lớn lên của thai nhi qua từng mốc thời gian chi tiết. Hơn nữa, tính tuổi thai theo tháng còn có sai số do số ngày trong mỗi tháng không bằng nhau, có tháng 28 ngày, tháng 30 ngày, tháng 31 ngày, riêng tháng 2 năm nhuận là 29 ngày.

Tính tuổi thai theo tuần thường chính xác hơn

Cách tính tuổi thai của bác sĩ

Thông thường, các cặp vợ chồng tính tuổi thai từ ngày giao hợp đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các bác sĩ đã tính toán nó theo một cách khác. Các bác sĩ tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến mốc hiện tại. Do đó, thông thường cách tính của bác sĩ sẽ chênh lệch so với tuổi thai bình thường khoảng hai tuần.

Xem thêm bài viết hay:  Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ em

Quá trình thụ thai bắt đầu khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Thông thường, trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống từ 2 đến 3 ngày và di chuyển lên khoang tử cung, đến ống dẫn trứng và gặp trứng ở 1/3 ngoài cùng của ống dẫn trứng. Sự rụng trứng có thể kéo dài từ một đến hai ngày. Vì vậy, nếu bạn quan hệ tình dục khoảng ba ngày trước khi rụng trứng và hai ngày sau khi rụng trứng thì vẫn có khả năng thụ thai.

Do đó, bác sĩ sẽ tính tuổi thai từ kỳ kinh cuối cùng vì đó là mốc duy nhất để xác định khả năng thụ thai.

Có thể bạn quan tâm:

Các phương pháp xác định tuổi thai khác

Ngoài phương pháp xác định tuổi thai theo ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, còn có 2 cách khác có thể giúp các mẹ tính tuổi thai một cách chính xác, đó là siêu âm và đo chiều cao tử cung.

Siêu âm thanh

Siêu âm được coi là phương pháp xác định tuổi thai chính xác nhất và diễn ra vào khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là thời điểm thai nhi bắt đầu phát triển và hầu như không phụ thuộc vào các yếu tố khác ngoài tuổi thai nên kết quả sẽ có độ chính xác cao.

Khi tiến hành siêu âm, bác sĩ sẽ đo các kích thước quan trọng như túi thai, chiều dài từ đầu đến mông. Dựa vào các con số sẽ tính được tuổi thai của em bé. Thời điểm lý tưởng để tiến hành siêu âm cho bà bầu là từ 10 đến 13 tuần.

Xem thêm bài viết hay:  Quy trình 9 bước khám thai chuẩn mẹ bầu cần nắm

cách tính tuổi thai

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai chính xác nhất

Đo chiều cao tử cung

Một phương pháp khác cũng giúp tính tuổi thai là đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung để xác định. Thông thường, sau tháng đầu tiên, chiều cao của tử cung sẽ tăng thêm 4 cm mỗi tháng. Dựa vào sự thay đổi đó có thể xác định tuổi thai nhi theo công thức:

Tuổi thai (tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1

Ngoài công thức, mẹ cũng có thể ước tính tuổi thai theo các mốc sau:

  • Thai 12 tuần ~ 1/3 trên xương mu
  • Thai 16 tuần ~ 2/3 trên xương mu
  • Thai 20 tuần ~ cao hơn điểm rốn
  • Thai 24 tuần ~ 1/4 đỉnh bụng trên rốn
  • Thai 32 tuần ~ 2/4 đỉnh bụng trên rốn
  • Thai 36 tuần ~ 3/4 đỉnh bụng trên rốn

Dựa vào ngày rụng trứng

Tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng thường chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và nhớ chính xác ngày quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đối với những bạn có kinh nguyệt không đều thì việc xác định chính xác ngày rụng trứng là vô cùng khó khăn. Trong khi đó, cách tính ngày rụng trứng dựa vào ngày có kinh của kỳ sau (ngày thứ 14 trước kỳ kinh sau), còn chu kỳ sau không xảy ra nữa do thụ thai thành công.

Vì vậy, phương pháp này thường cho kết quả có độ chính xác thấp.

Có thể bạn quan tâm:

Tính ngày dự sinh

Công thức tính tuổi thai đơn giản

Ngoài cách tính tuổi thai, mẹ có thể dựa vào công thức để tính ngày dự sinh. Theo đó, ngày dự sinh sẽ được tính theo hai cách tính, đó là:

Công thưc 1:

Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối + 9 tháng + 7 ngày

Ví dụ: Ngày đầu của kỳ kinh cuối là 3/3/2020, ngày dự sinh sẽ được tính là 3+7=10, tháng sinh: 3+9=12. Kết quả là ngày 12/10/2020.

Xem thêm bài viết hay:  Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu?

Công thức #2:

Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối -3 tháng + 7 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 3/3/2020 thì ngày dự sinh sẽ được tính 3+7=10, tháng dự sinh sẽ bị chậm 3 tháng là tháng 2, 1 và 12. Kết quả cuối cùng là ngày 12/10/2020.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến ​​thức cần thiết giúp mẹ dễ dàng tính được tuổi thai nhi. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất, thai phụ có thể đến các cơ sở y tế để tiến hành siêu âm để dễ dàng biết được tuổi thai nhi trong bụng.

trungcapyduoctphcm.edu.vn là một trong những cơ sở y tế có hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại hoàn toàn có thể giúp mẹ có được kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao sẽ đưa ra những lời khuyên cần thiết giúp thai phụ dễ dàng chăm sóc thai nhi hơn và có một thai kỳ khỏe mạnh.

Đăng ký tư vấn thai sản trọn gói tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Cách tính tuổi thai chuẩn như thế nào? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cách tính tuổi thai chuẩn như thế nào? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách tính tuổi thai chuẩn như thế nào? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận