Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất nước: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn đời(hay nhất)

Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở

(hay nhất)

Video về: Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở

(hay nhất)

Wiki về Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở

(hay nhất)

Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở

(hay nhất) –

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất Nước: “Trong anh và em hôm nay …. Làm nên Đất Nước muôn thuở của Nguyễn Khoa Điềm”. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học trò trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất Nước: Trong anh và em hôm nay… .Làm mãi non sông – Bài văn mẫu hay nhất

Mười ba câu thơ sau đây thuộc phần đầu chương “Non sông” nêu cảm tưởng: Non sông gắn bó thân thiết với mỗi con người Việt Nam:

Trong bạn và tôi ngày hôm nay

Mỗi người đều có một phần non sông

(…)

Làm nên Đất Nước muôn thuở… ”.

Trong chương V của sử thi “Mặt đường khát vọng”, hai chữ Non sông và Con người được viết hoa trở thành những “nét đẹp” gợi ko khí cao cả, thiêng liêng và trình bày cao tình cảm mến thương, lòng tự trọng. Tự hào về Non sông và Con người. Chủ thể trữ tình là “anh và em”, tiếng lòng thổ lộ, sâu lắng, tha thiết, ngọt ngào. Kết cấu của khổ thơ 13 câu là một kết cấu tổng – phân – hợp nhưng ta có thể cảm thu được nét chính trị trong ngòi bút thơ Nguyễn Khoa Điềm.

1. Hai câu thơ mở đầu là sự nhận thức chân thực về cội nguồn, truyền thống, lịch sử,… Non sông thân thiện, gắn bó với “anh với em”, với mọi người:

“Trong anh va em hom nay

Tất cả chúng ta đều có một phần của Non sông ”.

Chỉ là một “bộ phận” nhỏ nhỏ, nhưng thật thân thiện, gắn bó, mến thương và tự hào. Từ quan niệm, quan niệm “mỗi người dân là thành viên của số đông, của non sông” được trình bày một cách “mềm mại” hơn qua những giọng kể tình cảm của đôi trai gái, của “anh và em”.

2. Bảy câu thơ tiếp theo mở rộng câu thơ trên từ “hai người” thành “mọi người”, từ “hôm nay” tới “ngày mai” và muôn thuở muôn thuở.

“Lúc hai bạn nắm tay nhau

Non sông trong ta chan hòa ấm áp ”.

Ở phần trước, thi sĩ cảm nhận: “Non sông là nơi em đi học – Nước là nơi em tắm – Non sông là nơi ta hò hẹn – Non sông là nơi em đánh rơi chiếc khăn tắm trong nỗi nhớ”. Và “lúc hai người nắm tay nhau”, một mái ấm, tổ ấm gia đình đã được xây dựng. Gia đình là “một phần” của Non sông. Chỉ có tình yêu và hạnh phúc gia đình mới tạo nên được sự “chan hòa, đầm ấm” bằng tình yêu quê hương non sông. Đó là thực chất thống nhất của tình cảm thời đại mới. Ý tưởng đó đã được Nguyễn Đình Thi trình bày trong bài thơ sâu lắng và đầy suy tư về “nỗi nhớ”:

“Tôi yêu bạn như tôi yêu non sông của tôi

Công việc khó khăn và đớn đau là vô tận… ”.

Từ tình yêu, hạnh phúc lứa đôi mới biết yêu gia đình, quê hương, non sông, mới thấm thía tình nghĩa “Non sông ta hòa hợp, tình nghĩa” mới tìm về quê hương non sông. trong thú vui và nỗi buồn của bạn, tôi và những cặp đôi khác:

“Ngày xưa tôi yêu quê hương vì có chim và bướm.

Có lần trốn học bị đánh.

Hiện thời tôi yêu quê hương tôi vì trong mỗi nắm đất

Có một phần máu thịt của anh tôi ”.

(Giang Nam)

Nói về cội nguồn nòi giống và dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm nhắc lại truyền thuyết “Trăm trứng”: “Đất là nơi chim về – Nước là nơi rồng ở – Lạc Long Quân và Âu Cơ – đã sinh ra chúng ta đồng bào trong bọc trứng – Những người đã nhắm mắt xuôi tay – Những người hiện thời … ”. Từ huyền thoại thiêng liêng đó phát sinh ý nghĩa thơ mộng này:

“Lúc chúng ta nắm tay mọi người

Non sông no ấm ”

Hai chữ “nắm tay nhau” trong câu thơ “Lúc hai người nắm tay nhau” có tức là tình yêu, tình yêu. “Lúc hai ta nắm tay người ta” tức là kết đoàn, mến thương đồng bào,… Mọi người nắm tay nhau, mến thương, hỗ trợ nhau để có hình ảnh “nước lớn, đầy đặn”. sức mạnh đại kết đoàn toàn dân tộc Việt Nam. Từ “chan hòa, thắm thiết” tới “no đủ, to lớn” là một bước tăng trưởng và đi lên của lịch sử dân tộc, non sông. Non sông được coi là sức mạnh của khối đại kết đoàn toàn dân tộc. Chỉ lúc “ba cây tụ lại thành núi cao”, và chỉ lúc “lá lành đùm lá rách”, “Người trong một non sông phải thương yêu nhau” thì mới có hình ảnh “cả nước” đẹp và thiêng liêng. . tròn, to. “

Bốn câu thơ trên được kết cấu theo kiểu đối xứng từ ngữ: “Lúc hai người nắm tay nhau”… “Lúc ta nắm tay người”, “Non sông chan hòa no ấm…”. “Non sông trọn vẹn và to lớn”. Cách diễn tả linh hoạt, sinh động đó mang ý nghĩa thẩm mỹ thâm thúy: hình thức này trình bày nội dung đó, nội dung đó được trình bày dưới hình thức này. Tính đối xứng làm cho đoạn thơ liền mạch, hài hòa, gắn kết, trình bày rõ ý thơ: tình yêu lứa đôi, mái ấm gia đình hạnh phúc, tình yêu quê hương non sông, ý thức đại kết đoàn dân tộc. những tình cảm cao đẹp, tạo nên truyền thống “Yêu nước, yêu nhà, yêu dân” và đó là thế mạnh của Việt Nam.

Non sông “Cội nguồn thiêng liêng của tổ tiên”, non sông “Trong bạn và tôi hôm nay”, non sông ngày mai. Xin nhắc lại, như một niềm tin kỳ vọng tươi sáng:

“Ngày mai, con tôi sẽ lớn

Tôi sẽ đưa Non sông đi thật xa

Tới những ngày mộng mơ. “

Nguyễn Thi, Anh Đức, Lê Anh Xuân, Sơn Nam … đã tạo nên chất giọng Nam Bộ thu hút trong thơ và truyện của mình. Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm, Thanh Hải,… cũng có chất giọng riêng “rất Huế”, dễ thương và ngọt ngào. Hai chữ “hôm nay” là cách nói của người Huế.

Các thế hệ con cháu ngày mai sẽ tiếp bước tổ tiên “Gánh gánh nặng nề người đi trước để lại” xây dựng non sông ta “Vạn cổ thử giang sơn” (Trần Quang Khải), “tử tế hơn, to đẹp hơn đẹp ”(Hồ Chí Minh). Hai chữ “lớn lên” trình bày niềm tin vào trí tuệ, khả năng của nhân dân trên chặng đường lịch sử đi tới ngày mai tươi sáng. “Giấc mơ” có tức là rất đẹp, ngoài sức tưởng tượng về một Việt Nam thịnh vượng, một cường quốc văn minh. Điều nhưng “bạn và tôi”, mỗi chúng ta ước mong hôm nay, sẽ trở thành hiện thực ở “ngày mai”.

Kết thúc bốn dòng cuối của bài thơ, xúc cảm dâng lên cao trào. Giọng thơ trở thành ngọt ngào, thiết tha lúc thi sĩ nói lên những tâm tư thâm thúy và cao đẹp của mình:

“Hỡi ơi non sông là máu xương của ta

Phải biết gắn bó và san sớt

Phải biết tô thắm hình hài non sông.

Làm cho Đất Nước mãi mãi… ”

“Em ơi” – tiếng gọi mến thương, bộc bạch, sẻ chia những thú vui đang trào dâng trong lòng thi sĩ lúc cảm nhận và khái niệm về Non sông: “Non sông là máu xương của ta”. Non sông là huyết thống, là máu thịt thân yêu của chúng ta, là mồ hôi xương máu của ông bà tổ tiên nghìn đời nay. Vì “Tổ quốc là máu xương của chúng ta”, Trần Vàng Sao đã viết:

“Nuôi người từ ngày mở đất,

Bốn nghìn năm gai nếm mật

Một tấc lòng tràn đầy hồn Thánh Gióng.

(“Bài thơ của một người yêu nước” ngày 19 tháng 12 năm 1967)

Đối với Nguyễn Khoa Điềm, “gắn bó”, “sẻ chia”, “nhập thế” là bộc lộ của lòng yêu nước, ý thức, nghĩa vụ cao cả, thiêng liêng. “Phải biết gắn bó và sẻ chia… phải biết hóa thân vào…” thì mới có thể “làm nên muôn năm cho Tổ quốc”. Điệp ngữ “phải biết” như một mệnh lệnh xuất phát từ trái tim khiến giọng thơ trở thành mạnh mẽ, sững sờ. Bạn có biết rằng, bản người hùng ca “Mặt đường khát vọng” ra đời ở nơi nóng bỏng, khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chỉ cảm thu được những từ: “lưu luyến”, “sẻ chia”, “hóa thân” là tiếng lòng thiết tha nhưng “ mang ý chí và khát vọng vượt qua giới hạn thông tin của ngôn từ ”như một nhà tiếng nói học nổi tiếng đã nói.

Xem thêm bài viết hay:  Chùm thơ về hoa nguyệt quế dạt dào cảm xúc và khó quên nhất

Trong thơ ca Việt Nam thời kháng chiến đề cao quê hương non sông với nhiều bài thơ tuyệt tác, những đoạn hay, những câu thơ hay. Cảm hứng về non sông được trình bày trong nhiều bài thơ rực rỡ với phong cách thông minh riêng của mỗi thi sĩ. Chất trữ tình thấm đẫm dư thừa. Non sông trong máu lửa mới có những xúc cảm thâm thúy như thế. Đây là tiếng nói ở cả hai đầu non sông:

“Tôi thực sự yêu non sông này

Như yêu ngôi nhà nhỏ của tôi với mẹ tôi

Như yêu em nụ hôn ngọt ngào trên môi

Và yêu anh, em biết làm người

Hãy cứ nhìn non sông chúng ta là thống nhất ”.

(Golden Star Trần)

“Ôi! Tổ quốc tôi yêu như máu thịt

Giống như cha mẹ tôi, như một người vợ và như một người chồng

Ôi Tổ quốc, nếu cần, tôi sẽ chết

Cho mọi nhà, núi, sông. “

(Chế Lan Viên)

Trở lại bài thơ trên của Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ rất hay. Non sông thân yêu gắn bó với mọi người. Phải biết góp sức cho “Tổ quốc vĩnh cửu”. Bài thơ đẹp còn bởi niềm tin sáng ngời về tương lai non sông, tương lai tươi sáng của dân tộc. Bài thơ mang đậm chất chính trị, trữ tình hàm ý ý thức công dân của thời đại mới. Giọng thơ tình cảm, ngọt ngào, câu thơ dạt dào xúc cảm, thông minh trong ngôn từ và hình ảnh, trình bày một hồn thơ giàu chất suy ngẫm, khẳng định một phong cách thơ lạ mắt, có nhiều tìm tòi mới.

“Em ơi, Đất Nước là máu xương của em…” – một bài thơ rất hay! Một bài thơ lung linh vẻ đẹp trí tuệ! Lúc đã có hòa bình, phải biết dùng “trí tuệ” để xây dựng non sông, “làm cho nước mãi vững bền”, non sông “to đẹp hơn, tử tế hơn”. Lúc có chiến tranh phải đem máu xương để giữ gìn núi sông. “Ở lại, sẻ chia, hóa thân” vì Non sông, đó là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng, đó là tình yêu Non sông của “bạn và tôi” hôm nay, của thế hệ người Việt Nam “Ngày mai con chúng ta lớn khôn”…

Đây là những bài văn mẫu Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất Nước: Trong anh và em hôm nay… .Làm mãi non sông Nguyễn Khoa Điềm làm Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Cảm #nhận #câu #thơ #trong #bài #thơ #Đất #nước #Trong #anh #và #hôm #nay #Làm #nên #Đất #Nước #muôn #đời #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Cảm #nhận #câu #thơ #trong #bài #thơ #Đất #nước #Trong #anh #và #hôm #nay #Làm #nên #Đất #Nước #muôn #đời #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: “Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở của Nguyễn Khoa Điềm”. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở – Bài văn mẫu hay nhất

     Mười ba câu thơ dưới đây trích trong phần đầu chương “Non sông” trình bày cảm nhận: Đất Nước gắn bó thân thiết với mỗi con người Việt nam:
Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước
(…)
Làm nên Đất Nước muôn thuở…”.

     Trong chương V trường ca “Mặt đường khát vọng”, hai từ Đất Nước và Nhân Dân đều được viết hoa, trở thành “mĩ tự” gợi lên ko khí cao cả, thiêng liêng và biểu lộ cao độ xúc cảm yêu quý, tự hào về Đất Nước và Nhân Dân. Chủ thể trữ tình là “anh và em”, giọng điệu tâm tình thổ lộ, sâu lắng, thiết tha, ngọt ngào. Cấu trúc đoạn thơ 13 câu thơ là cấu trúc tổng – phân – hợp nhưng ta cảm thu được tính chất chính luận của ngòi bút thơ Nguyễn Khoa Điềm.
1. Hai câu thơ mở đoạn là sự thức nhận chân lý về cội nguồn, về truyền thống, về lịch sử,… Đất Nước thân thiện và gắn bó thân thiết với “anh và em”, với mọi người:
“Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước”.
     Chỉ “một phần” nhỏ nhỏ thôi, nhưng xiết bao thân thiện, gắn bó, mến thương và tự hào. Từ khái niệm, ý niệm “mỗi công dân là một phần tử của số đông, của Đất Nước” được diễn tả một cách “mềm hóa” qua tiếng nói tâm tình của lứa đôi, của “anh và em”.
2. Bảy câu thơ tiếp theo mở rộng ý thơ trên từ “hai đứa” tới “mọi người”, từ “hôm nay” tới “ngày mai” và muôn thuở ngày mai.
“Lúc hai đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng ta hài hòa nồng thắm”.

     Ở phần trước, thi sĩ cảm nhận: “Đất Nước là nơi anh tới trường – Nước là nơi em tắm – Đất Nước là nơi ta hò hứa hẹn – Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm”. Và “lúc hai đứa cầm tay” thì một mái ấm, tổ ấm gia đình đã được xây dựng. Gia đình là “một phần” của Đất Nước. Chỉ có tình yêu và hạnh phúc gia đình mới tạo nên sự “hài hòa, nồng thắm” với tình yêu quê hương Đất Nước. Đó là thực chất thống nhất trong tình cảm của thời đại mới. Ý tưởng đó đã được Nguyễn Đình Thi trình bày trong một tứ thơ sâu và đằm về nỗi “nhớ”:
“Anh yêu em như anh yêu non sông
Vất vả đau thương tươi thắm vô ngần…”.
     Từ tình yêu và hạnh phúc lứa đôi nhưng biết yêu gia đình, yêu quê hương, yêu non sông, mới có thể có tình nghĩa sâu nặng “Đất Nước trong chúng ta hài hòa nồng thắm”, mới tìm thấy non sông quê hương cả trong thú vui và nỗi đau của anh, của em, của bao lứa đôi khác:
“Xưa yêu quê hương vì có chim có bướm
Có những lần trốn học bị đòn roi.
Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất
Có một phần xương thịt của em tôi”.
(Giang Nam)
     Nói về cội nguồn của giòng giống, của dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm nhắc lại sự tích “Trăm trứng”: “Đất là nơi Chim về – Nước là nơi Rồng ở – Lạc Long Quân và Âu Cơ – Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng – Những người nào đã khuất – Những người nào hiện thời…”. Từ huyền thoại thiêng liêng đó mới có ý thơ này:
“Lúc chúng ta cầm tay mọi người
Đất Nước vẹn tròn, to lớn”
     Hai chữ “cầm tay” trong câu thơ “Lúc hai đứa cầm tay” có tức là giao duyên, là mến thương. “Lúc hai chúng ta cầm tay mọi người” là kết đoàn, là mến thương đồng bào,… Mọi người có cầm tay nhau, mến thương hỗ trợ lẫn nhau mới có hình ảnh “Đất Nước vẹn tròn, to lớn”, mới có đại kết đoàn dân tộc và sức mạnh Việt Nam. Từ “hài hòa, nồng thắm” tới “vẹn tròn, to lớn” là cả một bước tăng trưởng và đi lên của lịch sử dân tộc và non sông. Đất Nước được cảm nhận là sức mạnh của khối đại kết đoàn dân tộc. Chỉ lúc nào “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, và chỉ lúc nào “lá lành đùm lá rách”, “Người trong một nước phải thương nhau cùng” thì mới có hình ảnh xinh tươi, thiêng liêng “Đất Nước vẹn tròn, to lớn”.
     Bốn câu thơ trên đây cấu tạo theo phép đối xứng về ngôn từ: “Lúc hai đứa cầm tay”… “Lúc chúng ta cầm tay mọi người”, “Đất Nước hài hoà nồng thắm…”. “Đất Nước vẹn tròn, to lớn”. Cách diễn tả uyển chuyển, sinh động đó có ý nghĩa thẩm mĩ thâm thúy: hình thức này trình bày nội dung đó, nội dung đó được diễn tả bằng hình thức này. Phép đối xứng làm cho thơ liền mạch, hài hòa, gắn bó, trình bày rõ ý thơ: tình yêu lứa đôi, tổ ấm hạnh phúc, gia đình, tình yêu quê hương non sông, ý thức đại kết đoàn dân tộc là những tình cảm đẹp, làm nên truyền thống “yêu nước, yêu nhà, yêu người” và đó là sức mạnh Việt Nam.
     Non sông “Nguồn thiêng ông cha”, non sông “Trong anh và em hôm nay”, non sông trong ngày mai. Như một nhắn nhủ, như một kỳ vọng sáng ngời niềm tin:
“Mai này con ta lớn lên
Con sẽ mang Đất Nước đi xa
Tới những tháng ngày mộng mơ”.
     Nguyễn Thi, Anh Đức, Lê Anh Xuân, Sơn Nam… đã tạo nên giọng điệu Nam Bộ thu hút trong thơ ca và truyện của mình. Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm, Thanh Hải,… cũng có một giọng điệu riêng “rất Huế”, dễ thương dịu ngọt. Hai tiếng “mai này” là cách nói của bà con xứ Huế.
     Thế hệ con cháu ngày mai sẽ tiếp bước ông cha “Gánh vác phần người đi trước để lại” xây dựng non sông ta “Vạn cổ thử giang sơn” (Trần Quang Khải), “tử tế hơn, to đẹp hơn” (Hồ Chí Minh). Hai chữ “lớn lên” biểu lộ một niềm tin về trí tuệ và khả năng nhân dân trên hành trình lịch sử đi tới ngày mai tươi sáng. “Mộng mơ” tức là rất đẹp, ngoài trí tưởng tượng về một Việt Nam cường thịnh, một cường quốc văn minh. Điều nhưng “anh và em”, mỗi người chúng ta mộng mơ hôm nay, sẽ trở thành hiện thực “mai này” gần.
     Bốn câu thơ cuối đoạn xúc cảm dâng lên thành cao trào. Giọng thơ trở thành ngọt ngào, say đắm lúc thi sĩ nói lên những suy nghĩ thâm thúy, xinh tươi của mình:
“Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn thuở…”
     “Em ơi em” – một tiếng gọi mến thương, thổ lộ và san sẻ bao thú vui sướng đang dâng lên trong lòng lúc thi sĩ cảm nhận và khái niệm về Đất Nước: “Đất Nước là máu xương của mình”. Non sông là huyết thống, là thân thể ruột thịt thân yêu của mình, và mồ hôi xương máu của tổ tiên, ông cha của dân tộc nghìn đời. Vì “Đất Nước là máu xương của mình” nên Trần Vàng Sao đã viết:
“Nuôi lớn người từ ngày mở đất,
Bốn nghìn năm nằm gai nếm mật
Một tấc lòng cũng đẫy hồn Thánh Gióng”.
(“Bài thơ của một người yêu nước mình” 19/12/1967)
     Với Nguyễn Khoa Điềm thì “gắn bó”, “san sẻ”, “hóa thân” là những bộc lộ của tình yêu nước, là ý thức, là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng. “Phải biết gắn bó và san sẻ… phải biết hóa thân…” thì mới có thể “Làm nên Đất Nước muôn thuở”. Điệp ngữ “phải biết” như một mệnh lệnh phát ra từ con tim, làm cho giọng thơ mạnh mẽ, chấn động. Có biết trường ca “Mặt đường khát vọng” ra đời tại một nơi nóng bỏng, khốc liệt nhất của thời chiến tranh chống Mỹ thì mới cảm thu được các từ ngữ: “gắn bó”, “san sẻ”, “hóa thân” là tiếng nói tâm huyết “mang sức mạnh ý chí và khát vọng vượt ra ngoài giới hạn thông tin của ngôn từ” như một nhà tiếng nói học nổi danh đã nói.
     Trong thơ ca Việt Nam thời kháng chiến, đề tài quê hương non sông được tô đậm bằng nhiều bài thơ tuyệt bút, những đoạn thơ hay, những câu thơ tuyệt cú. Cảm hứng về non sông được diễn tả bằng nhiều tứ thơ lạ mắt, mang phong cách thông minh riêng của mỗi thi sĩ. Chất trữ tình thấm đẫm dư ba. Non sông trong máu lửa mới mang xúc cảm sâu nặng thế. Đây là tiếng nói ở hai đầu non sông:
“Tôi yêu non sông này chân thực
Như yêu căn nhà nhỏ có mẹ của tôi
Như yêu em nụ hôn ngọt trên môi
Và yêu tôi đã biết làm người
Cứ trông non sông mình thống nhất”
(Trần Vàng Sao)
“Ôi! Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt
Như mẹ cha ta như vợ như chồng
Ôi Tổ quốc, nếu cần ta chết
Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông”.
(Chế Lan Viên)
     Trở lại đoạn thơ trên đây của Nguyễn Khoa Điềm. Tứ thơ rất đẹp. Non sông thân yêu gắn bó với mọi người. Phải biết hiến dâng cho “Non sông muôn thuở”. Đoạn thơ đẹp còn vì sáng ngời niềm tin về tương lai Non sông và tiền trình tươi sáng của dân tộc. Đoạn thơ mang tính chính luận, chất trữ tình hàm ẩn tính công dân của thời đại mới. Giọng thơ tâm tình, dịu ngọt, tứ thơ dạt dào xúc cảm, thông minh về ngôn từ, hình ảnh, trình bày một hồn thơ giàu chất suy tư, khẳng định một thi pháp lạ mắt, có nhiều mới mẻ tìm tòi.
     “Em ơi em, Đất Nước là máu xương của mình…” – một tứ thơ rất đẹp! Một tứ thơ lung linh mang vẻ đẹp trí tuệ! Lúc hòa bình phải biết đem “trí năng” để xây dựng Đất Nước, “làm nên Đất Nước muôn thuở”, Non sông “to đẹp hơn tử tế hơn”. Lúc có chiến tranh phải đem xương máu để bảo toàn Núi sông. “Gắn bó, san sẻ, hóa thân” cho Đất Nước, đó là nghĩa vụ cao cả thiêng liêng, đó là tình yêu Đất Nước của “anh và em” hôm nay, của thế hệ Việt Nam “Mai này con ta lớn lên”…
Trên đây là các bài văn mẫu Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở Nguyễn Khoa Điềm do Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 hình nền Anime đẹp nhất thế giới không thể bỏ qua

#Cảm #nhận #câu #thơ #trong #bài #thơ #Đất #nước #Trong #anh #và #hôm #nay #Làm #nên #Đất #Nước #muôn #đời #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Cảm #nhận #câu #thơ #trong #bài #thơ #Đất #nước #Trong #anh #và #hôm #nay #Làm #nên #Đất #Nước #muôn #đời #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Cảm #nhận #câu #thơ #trong #bài #thơ #Đất #nước #Trong #anh #và #hôm #nay #Làm #nên #Đất #Nước #muôn #đời #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Cảm #nhận #câu #thơ #trong #bài #thơ #Đất #nước #Trong #anh #và #hôm #nay #Làm #nên #Đất #Nước #muôn #đời #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: “Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở của Nguyễn Khoa Điềm”. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp ngắn gọn, cụ thể, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!
Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở – Bài văn mẫu hay nhất

     Mười ba câu thơ dưới đây trích trong phần đầu chương “Non sông” trình bày cảm nhận: Đất Nước gắn bó thân thiết với mỗi con người Việt nam:
Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước
(…)
Làm nên Đất Nước muôn thuở…”.

     Trong chương V trường ca “Mặt đường khát vọng”, hai từ Đất Nước và Nhân Dân đều được viết hoa, trở thành “mĩ tự” gợi lên ko khí cao cả, thiêng liêng và biểu lộ cao độ xúc cảm yêu quý, tự hào về Đất Nước và Nhân Dân. Chủ thể trữ tình là “anh và em”, giọng điệu tâm tình thổ lộ, sâu lắng, thiết tha, ngọt ngào. Cấu trúc đoạn thơ 13 câu thơ là cấu trúc tổng – phân – hợp nhưng ta cảm thu được tính chất chính luận của ngòi bút thơ Nguyễn Khoa Điềm.
1. Hai câu thơ mở đoạn là sự thức nhận chân lý về cội nguồn, về truyền thống, về lịch sử,… Đất Nước thân thiện và gắn bó thân thiết với “anh và em”, với mọi người:
“Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước”.
     Chỉ “một phần” nhỏ nhỏ thôi, nhưng xiết bao thân thiện, gắn bó, mến thương và tự hào. Từ khái niệm, ý niệm “mỗi công dân là một phần tử của số đông, của Đất Nước” được diễn tả một cách “mềm hóa” qua tiếng nói tâm tình của lứa đôi, của “anh và em”.
2. Bảy câu thơ tiếp theo mở rộng ý thơ trên từ “hai đứa” tới “mọi người”, từ “hôm nay” tới “ngày mai” và muôn thuở ngày mai.
“Lúc hai đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng ta hài hòa nồng thắm”.

     Ở phần trước, thi sĩ cảm nhận: “Đất Nước là nơi anh tới trường – Nước là nơi em tắm – Đất Nước là nơi ta hò hứa hẹn – Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm”. Và “lúc hai đứa cầm tay” thì một mái ấm, tổ ấm gia đình đã được xây dựng. Gia đình là “một phần” của Đất Nước. Chỉ có tình yêu và hạnh phúc gia đình mới tạo nên sự “hài hòa, nồng thắm” với tình yêu quê hương Đất Nước. Đó là thực chất thống nhất trong tình cảm của thời đại mới. Ý tưởng đó đã được Nguyễn Đình Thi trình bày trong một tứ thơ sâu và đằm về nỗi “nhớ”:
“Anh yêu em như anh yêu non sông
Vất vả đau thương tươi thắm vô ngần…”.
     Từ tình yêu và hạnh phúc lứa đôi nhưng biết yêu gia đình, yêu quê hương, yêu non sông, mới có thể có tình nghĩa sâu nặng “Đất Nước trong chúng ta hài hòa nồng thắm”, mới tìm thấy non sông quê hương cả trong thú vui và nỗi đau của anh, của em, của bao lứa đôi khác:
“Xưa yêu quê hương vì có chim có bướm
Có những lần trốn học bị đòn roi.
Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất
Có một phần xương thịt của em tôi”.
(Giang Nam)
     Nói về cội nguồn của giòng giống, của dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm nhắc lại sự tích “Trăm trứng”: “Đất là nơi Chim về – Nước là nơi Rồng ở – Lạc Long Quân và Âu Cơ – Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng – Những người nào đã khuất – Những người nào hiện thời…”. Từ huyền thoại thiêng liêng đó mới có ý thơ này:
“Lúc chúng ta cầm tay mọi người
Đất Nước vẹn tròn, to lớn”
     Hai chữ “cầm tay” trong câu thơ “Lúc hai đứa cầm tay” có tức là giao duyên, là mến thương. “Lúc hai chúng ta cầm tay mọi người” là kết đoàn, là mến thương đồng bào,… Mọi người có cầm tay nhau, mến thương hỗ trợ lẫn nhau mới có hình ảnh “Đất Nước vẹn tròn, to lớn”, mới có đại kết đoàn dân tộc và sức mạnh Việt Nam. Từ “hài hòa, nồng thắm” tới “vẹn tròn, to lớn” là cả một bước tăng trưởng và đi lên của lịch sử dân tộc và non sông. Đất Nước được cảm nhận là sức mạnh của khối đại kết đoàn dân tộc. Chỉ lúc nào “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, và chỉ lúc nào “lá lành đùm lá rách”, “Người trong một nước phải thương nhau cùng” thì mới có hình ảnh xinh tươi, thiêng liêng “Đất Nước vẹn tròn, to lớn”.
     Bốn câu thơ trên đây cấu tạo theo phép đối xứng về ngôn từ: “Lúc hai đứa cầm tay”… “Lúc chúng ta cầm tay mọi người”, “Đất Nước hài hoà nồng thắm…”. “Đất Nước vẹn tròn, to lớn”. Cách diễn tả uyển chuyển, sinh động đó có ý nghĩa thẩm mĩ thâm thúy: hình thức này trình bày nội dung đó, nội dung đó được diễn tả bằng hình thức này. Phép đối xứng làm cho thơ liền mạch, hài hòa, gắn bó, trình bày rõ ý thơ: tình yêu lứa đôi, tổ ấm hạnh phúc, gia đình, tình yêu quê hương non sông, ý thức đại kết đoàn dân tộc là những tình cảm đẹp, làm nên truyền thống “yêu nước, yêu nhà, yêu người” và đó là sức mạnh Việt Nam.
     Non sông “Nguồn thiêng ông cha”, non sông “Trong anh và em hôm nay”, non sông trong ngày mai. Như một nhắn nhủ, như một kỳ vọng sáng ngời niềm tin:
“Mai này con ta lớn lên
Con sẽ mang Đất Nước đi xa
Tới những tháng ngày mộng mơ”.
     Nguyễn Thi, Anh Đức, Lê Anh Xuân, Sơn Nam… đã tạo nên giọng điệu Nam Bộ thu hút trong thơ ca và truyện của mình. Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm, Thanh Hải,… cũng có một giọng điệu riêng “rất Huế”, dễ thương dịu ngọt. Hai tiếng “mai này” là cách nói của bà con xứ Huế.
     Thế hệ con cháu ngày mai sẽ tiếp bước ông cha “Gánh vác phần người đi trước để lại” xây dựng non sông ta “Vạn cổ thử giang sơn” (Trần Quang Khải), “tử tế hơn, to đẹp hơn” (Hồ Chí Minh). Hai chữ “lớn lên” biểu lộ một niềm tin về trí tuệ và khả năng nhân dân trên hành trình lịch sử đi tới ngày mai tươi sáng. “Mộng mơ” tức là rất đẹp, ngoài trí tưởng tượng về một Việt Nam cường thịnh, một cường quốc văn minh. Điều nhưng “anh và em”, mỗi người chúng ta mộng mơ hôm nay, sẽ trở thành hiện thực “mai này” gần.
     Bốn câu thơ cuối đoạn xúc cảm dâng lên thành cao trào. Giọng thơ trở thành ngọt ngào, say đắm lúc thi sĩ nói lên những suy nghĩ thâm thúy, xinh tươi của mình:
“Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn thuở…”
     “Em ơi em” – một tiếng gọi mến thương, thổ lộ và san sẻ bao thú vui sướng đang dâng lên trong lòng lúc thi sĩ cảm nhận và khái niệm về Đất Nước: “Đất Nước là máu xương của mình”. Non sông là huyết thống, là thân thể ruột thịt thân yêu của mình, và mồ hôi xương máu của tổ tiên, ông cha của dân tộc nghìn đời. Vì “Đất Nước là máu xương của mình” nên Trần Vàng Sao đã viết:
“Nuôi lớn người từ ngày mở đất,
Bốn nghìn năm nằm gai nếm mật
Một tấc lòng cũng đẫy hồn Thánh Gióng”.
(“Bài thơ của một người yêu nước mình” 19/12/1967)
     Với Nguyễn Khoa Điềm thì “gắn bó”, “san sẻ”, “hóa thân” là những bộc lộ của tình yêu nước, là ý thức, là nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng. “Phải biết gắn bó và san sẻ… phải biết hóa thân…” thì mới có thể “Làm nên Đất Nước muôn thuở”. Điệp ngữ “phải biết” như một mệnh lệnh phát ra từ con tim, làm cho giọng thơ mạnh mẽ, chấn động. Có biết trường ca “Mặt đường khát vọng” ra đời tại một nơi nóng bỏng, khốc liệt nhất của thời chiến tranh chống Mỹ thì mới cảm thu được các từ ngữ: “gắn bó”, “san sẻ”, “hóa thân” là tiếng nói tâm huyết “mang sức mạnh ý chí và khát vọng vượt ra ngoài giới hạn thông tin của ngôn từ” như một nhà tiếng nói học nổi danh đã nói.
     Trong thơ ca Việt Nam thời kháng chiến, đề tài quê hương non sông được tô đậm bằng nhiều bài thơ tuyệt bút, những đoạn thơ hay, những câu thơ tuyệt cú. Cảm hứng về non sông được diễn tả bằng nhiều tứ thơ lạ mắt, mang phong cách thông minh riêng của mỗi thi sĩ. Chất trữ tình thấm đẫm dư ba. Non sông trong máu lửa mới mang xúc cảm sâu nặng thế. Đây là tiếng nói ở hai đầu non sông:
“Tôi yêu non sông này chân thực
Như yêu căn nhà nhỏ có mẹ của tôi
Như yêu em nụ hôn ngọt trên môi
Và yêu tôi đã biết làm người
Cứ trông non sông mình thống nhất”
(Trần Vàng Sao)
“Ôi! Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt
Như mẹ cha ta như vợ như chồng
Ôi Tổ quốc, nếu cần ta chết
Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông”.
(Chế Lan Viên)
     Trở lại đoạn thơ trên đây của Nguyễn Khoa Điềm. Tứ thơ rất đẹp. Non sông thân yêu gắn bó với mọi người. Phải biết hiến dâng cho “Non sông muôn thuở”. Đoạn thơ đẹp còn vì sáng ngời niềm tin về tương lai Non sông và tiền trình tươi sáng của dân tộc. Đoạn thơ mang tính chính luận, chất trữ tình hàm ẩn tính công dân của thời đại mới. Giọng thơ tâm tình, dịu ngọt, tứ thơ dạt dào xúc cảm, thông minh về ngôn từ, hình ảnh, trình bày một hồn thơ giàu chất suy tư, khẳng định một thi pháp lạ mắt, có nhiều mới mẻ tìm tòi.
     “Em ơi em, Đất Nước là máu xương của mình…” – một tứ thơ rất đẹp! Một tứ thơ lung linh mang vẻ đẹp trí tuệ! Lúc hòa bình phải biết đem “trí năng” để xây dựng Đất Nước, “làm nên Đất Nước muôn thuở”, Non sông “to đẹp hơn tử tế hơn”. Lúc có chiến tranh phải đem xương máu để bảo toàn Núi sông. “Gắn bó, san sẻ, hóa thân” cho Đất Nước, đó là nghĩa vụ cao cả thiêng liêng, đó là tình yêu Đất Nước của “anh và em” hôm nay, của thế hệ Việt Nam “Mai này con ta lớn lên”…
Trên đây là các bài văn mẫu Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Non sông: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn thuở Nguyễn Khoa Điềm do Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm bài viết hay:  Các bài thơ về tháng 9 - mùa của nỗi nhớ, của sự bâng khuâng

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất nước: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn đời(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất nước: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn đời(hay nhất) bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Cảm nhận 13 câu thơ trong bài thơ Đất nước: Trong anh và em hôm nay ….Làm nên Đất Nước muôn đời(hay nhất)

Viết một bình luận