Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời (5 Mẫu)

Cảm nhận của bạn về bài thơ “Mẹ là ngọn gió cho đời con” gồm 5 bài văn mẫu hay nhất sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 6 một cách nhanh chóng và dễ dàng. Mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Bài thơ mẹ – Trần Quốc Minh

Im lặng và cả tiếng ve kêu, Ve sầu cũng mệt mỏi vì nắng hè oi bức. Nhà tôi vẫn còn tiếng võng ngồi và lời ru của mẹ. Lời ru có gió thu, Tay mẹ quạt mẹ đưa gió về. Ngoài kia sao đã thức, Anh không thức vì chúng em sao. Đêm nay anh trằn trọc suốt đêm, em là ngọn gió cho đời anh.

Cảm nhận của em về bài thơ mẹ là ngọn gió của đời con mãi

Nội dung chính

  • Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 1
  • Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 2
  • Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 3
  • Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 4
  • Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 5
  • Bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ của em về người mẹ trong bài thơ Mẹ hiền
  • Bài văn mẫu Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài thơ Mẹ

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 1

Cảm nhận của em về bài thơ “Mẹ là ngọn gió cho đời con” là:

Đối với tôi, bạn thật xinh đẹp và tuyệt vời; Tôi đã cho bạn tất cả những gì tôi có thể

=> Lời ru có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Từ khi tôi chào đời, lời ru của bà và mẹ đã ru tôi vào giấc ngủ mãi mãi

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 2

Cảm nhận của em về bài thơ “Mẹ là ngọn gió cho đời con” là:

  • Mẹ là niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi người con
  • Mẹ là người cho con bình yên
  • Tôi làm tất cả mọi thứ cho bạn bất kể nó khó khăn như thế nào.

=> Làm con thì phải có trách nhiệm làm con. Công dưỡng dục cha mẹ lúc tuổi già, bởi tôi trưởng thành và có được công việc như ngày hôm nay đều là nhờ công nuôi dưỡng của cha mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  Năm 1987 là năm con gì? Sinh năm 1987 là mệnh gì? Tuổi gì?

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 3

Cảm nhận của em về bài thơ “Mẹ là ngọn gió cho đời con” là:

Em là điều tuyệt vời nhất của anh, là ngọn gió của cuộc đời anh, mang đến cho anh cảm giác bình yên, thoải mái và hạnh phúc nhất.

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 4

Cảm nhận của em về bài thơ “Mẹ là ngọn gió cho đời con” là:

Tính khái quát của bài thơ chắc chắn là nhờ hình ảnh giản dị, gần gũi. Câu thơ không chỉ nói về lòng biết ơn vô bờ bến của Mẹ mà còn thể hiện sự kính trọng của bé đối với mẹ

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió nuôi con suốt đời – Văn mẫu 5

Cảm nhận của em về bài thơ “Mẹ là ngọn gió cho đời con” là:

Bài thơ sử dụng hình ảnh so sánh độc đáo, thể hiện tình cảm của người con dành cho người mẹ thân yêu và sự bất diệt (suốt đời) che chở, xoa dịu người con đến tận cùng tình mẹ.

=> Qua phép tu từ so sánh đã làm nổi bật tình cảm mẹ con sâu nặng, thiêng liêng. Tình cảm ấy hiện lên sinh động, giàu sức biểu cảm, giàu sức gợi, hấp dẫn người đọc, người nghe.

Bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ của em về người mẹ trong bài thơ Mẹ hiền

Lời ru cùng gió thu

Bạn đang xem: Cảm nhận của bạn về bài thơ Mẹ là ngọn gió cho đời con (5 Bài Văn Mẫu)

Tay mẹ quạt mẹ đưa gió về.

Khổ đầu, khổ cuối câu 4, câu 5 và điệp ngữ ngắt ở câu 6 có tác dụng gợi tả tuyệt vời: Trong buổi trưa hè oi ả ấy, từ cao xuống thấp, vạn vật như át đi tiếng ru của mẹ. , hình ảnh người mẹ rộng lớn hơn cả không gian bao la ấy. Hình ảnh ẩn dụ: gió thu, bàn tay mẹ được sử dụng tài tình, khéo léo đúng lúc. Tôi hình dung một người mẹ không chỉ quạt cho con ngủ bằng tay mà bằng trái tim, không chỉ ru con bằng lời mà bằng những câu hát ru. Mẹ yêu con bằng tình yêu của mẹ. Sức mạnh tình yêu của con tập trung trong lời ru, trong tay mẹ quạt thành ngọn gió thu mát rượi xua đi cái nóng oi ả của mùa hè cho giấc ngủ con yêu.

Đi giữa cuộc đời, đôi khi lắng nghe những giai điệu mộc mạc qua lời ru của mẹ, ta chợt thấy như những sợi dây của cuộc đời cũng phải buông lỏng, ngân nga một nốt trầm trong bản giao hưởng phức tạp của cuộc đời. Nó cho ta thoáng nhớ về mẹ, nhớ về những ước mơ được hình thành không chỉ bởi hơi thở của cuộc sống mà còn bởi tâm hồn dịu dàng mà người mẹ dành cho những đứa con của mình.

Trường tồn với thời gian, hơn cả thời gian và không gian chính là tấm lòng yêu thương của mẹ dành cho con. Biết bao buổi chiều như thế, mẹ ngồi trên võng ru tôi ngủ. Có ai đếm được không? Tuy nhiên, mẹ không mệt mỏi mỗi đêm khi thức dậy chăm sóc giấc ngủ cho con:

Xem thêm bài viết hay:  Mặt trăng là gì? Mặt trăng có những chuyển động nào?

Những ngôi sao đang thức bên ngoài

Không phải vì bạn thức vì chúng tôi

Tôi sẽ ngủ ngon đêm nay

Em là ngọn gió ngọt ngào cho cuộc đời anh.

Sự nhân cách hóa ngôi sao – “thức giấc” khiến hình ảnh thơ trở nên lung linh, sự so sánh không cân xứng đã nâng hình ảnh người mẹ đêm khuya trở nên cao quý, đẹp hơn mình. . , và cũng bất tử. Ẩn dụ “giấc ngủ trọn vẹn” không chỉ là giấc ngủ của con, cuộc đời của con luôn có mẹ bên cạnh nâng niu, che chở, trao gửi yêu thương. Lòng mẹ bao la, tình mẹ bao la…

Không còn những bài thơ nhẹ nhàng, sâu lắng như “Mẹ”, lời ru ấy cứ nhạt dần cho đến một ngày người ta chỉ còn nghe thấy trong bảo tàng với ký ức về cha. Nếu chúng ta nghe bài hát này vào một buổi trưa hè oi ả, phe phẩy chiếc quạt tre và ngủ thiếp đi bên hiên nhà trên chiếc võng nhỏ, chúng ta sẽ trẻ lại, dù chỉ một khoảnh khắc, để thấy cuộc đời này tràn ngập tình mẹ. . , về cuộc sống êm đềm ta lớn lên cùng lời ru…

Hơn một lần nhìn lại, ai cũng có một người mẹ, và chỉ có một người mẹ trên đời…

“Mẹ đón con”…

Bài văn mẫu Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài thơ Mẹ

Mỗi người Việt Nam sinh ra và lớn lên trong vòng tay mẹ ít nhiều đều đã từng nghe một lời ru ngọt như tiếng suối hát, lời hát ngọt như dòng sữa mẹ mà không gì có thể thay thế được. Một kỉ niệm đẹp về tình mẹ dành cho con.. Tâm hồn những người con yêu đất nước Việt Nam thường trong tiềm thức nhắc đến một làng quê thanh bình với những đàn cò trắng bay lượn trên những cánh đồng lúa xanh, những dòng sông trong vắt. uốn lượn màu xanh lá cây. bên rặng tre ngà mát rượi giữa trưa nắng oi ả, mái đình làng cổ kính bên gốc đa, hàng cây bên cổng làng.. Tất cả chỉ có thể tưởng tượng mà lay động lòng người. khi được nghe lại lời ru của mẹ. Đó không chỉ là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam mà còn là tình yêu thương bao la mà mẹ đã dành cho chúng ta từ thuở lọt lòng.

Trong bài thơ “Mẹ” của nhà thơ Trần Quốc Minh cũng nhắc lại tình cảm thân thương ấy. Lời thơ giản dị chan chứa tình quê hương được xây dựng khéo léo bằng những vần tu từ dân tộc rất độc đáo không chỉ khắc họa vẻ đẹp của tình mẹ mà còn chất chứa những nỗi vất vả trong đó. của người mẹ trong quá trình sinh nở và nuôi con. Lời ru của mẹ thật dịu dàng, đằm thắm thấm vào hồn con… Tiếng ve êm đềm. Tiếng ve kêu mỏi cả nắng hè. Nhà tôi còn văng vẳng tiếng đưa võng của mẹ ngồi trên giường. Ta có thể thấy ngay ở câu thơ đầu tiên nghệ thuật đảo ngữ. của vị ngữ: “lặng đi rồi tiếng ve kêu” nhằm nhấn mạnh không gian khắc nghiệt của buổi trưa hè oi bức. Ngay cả những chú ve sầu cũng “im thin thít” vì nắng quá gắt: “ve sầu kêu mệt vì nắng hè oi bức”. Hãy tưởng tượng con vật đã kêu suốt mùa hè này “mệt mỏi” vì cảm thấy cái nóng khủng khiếp của buổi trưa hè.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn về tính tự lập ngắn gọn, hay nhất (20 Mẫu)

Nghệ thuật hiện thực nhân hoá làm cho tiếng ve có cảm giác như con người. Âm cuối: “cic” – “cic”, thán từ bị ngắt: “mama”…mẹ”, sự tương phản giữa một bên là tiếng “cic khóc” và tiếng mẹ kiên trì ru con. cho con thấy tình yêu của mẹ dành cho con gái có thể làm dịu đi cái nắng oi bức của trưa hè. Không có gì có thể ngăn cản một người mẹ yêu con mình. Tác giả tiếp tục sử dụng biện pháp tu từ rất đắt ở những câu thơ tiếp theo: Im lặng và tiếng ve kêu

Ve sầu cũng chán mùa hè nóng bức

Nhà tôi vẫn ồn ào

Bám vào tiếng võng mẹ

Lời ru cùng gió thu

Tay mẹ quạt mẹ đưa gió về

Khổ đầu, khổ cuối câu 4, câu 5 và điệp khúc ngắt ở câu 6 có tác dụng gợi tả tuyệt vời: Trong buổi trưa hè oi ả ấy, từ cao xuống thấp, vạn vật như át đi tiếng ru của mẹ. , hình ảnh người mẹ rộng lớn hơn cả không gian bao la ấy. Hình ảnh ẩn dụ: gió thu, bàn tay mẹ khéo dùng đúng lúc. Tôi tưởng tượng mẹ ru tôi ngủ không phải bằng tay mà bằng trái tim, không chỉ ru tôi bằng lời mà ru tôi bằng trái tim yêu thương. Sức mạnh tình yêu của trẻ tập trung trong lời ru, trong bàn tay mẹ, chiếc quạt biến thành cơn gió thu mát rượi xua đi cái nóng oi ả của mùa hè cho giấc ngủ của trẻ thơ.

Đi giữa cuộc đời, đôi khi lắng nghe những giai điệu mộc mạc qua lời ru của mẹ, ta chợt thấy như những sợi dây của cuộc đời cũng phải buông lỏng, ngân nga một nốt trầm trong bản giao hưởng phức tạp của cuộc đời. Nó cho ta thoáng nhớ về mẹ, nhớ về những ước mơ được hình thành không chỉ bởi hơi thở của cuộc sống mà còn bởi tâm hồn dịu dàng mà người mẹ dành cho những đứa con của mình.

*********************

Trên đây là 5 bài văn mẫu trả lời câu hỏi. Cảm nghĩ của em về bài thơ mẹ là ngọn gió của đời em lớp 6. Hi vọng tài liệu sẽ giúp các bạn nâng cao vốn từ và củng cố kĩ năng viết. sống động hơn. Chúc tất cả các thầy cô thành công.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Chuyên Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/cam-nhan-cua-em-ve-cau-tho-me-la-ngon – thời gian

Bạn thấy bài viết
Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời (5 Mẫu)
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời (5 Mẫu)
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời (5 Mẫu)
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận