Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều

Hình ảnh về: Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều

Video về: Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều

Wiki trên Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều

Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều -

Dù không phải là nhân vật trung tâm nhưng chỉ qua vài nét phác họa, Thúy Vân trong “Chị em Thúy Kiều” vẫn gây được ấn tượng sâu sắc với vẻ đẹp đoan trang, nhu mì. Bài soạn “Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân” trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều dưới đây sẽ giúp các em học sinh tìm hiểu cụ thể về vẻ đẹp nổi bật của nàng và những dự đoán về tương lai, số phận của nhân vật.

Chủ đề: Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều

I. Dàn ý Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về đoạn trích Chị em Thúy Kiều và nhân vật Thúy Vân.

2. Cơ thể

– Tổng quan về Thùy Vân:
Nàng là con gái thứ hai trong gia đình Vương Viện, em gái Thuý Kiều.
+ Là một cô gái xinh đẹp: tính tình cao quý, đoan trang như hoa mai, tâm hồn trong sáng “xương tàn”, trong sáng như tuyết, “tuyết tinh thần”.
+ Sở hữu nhan sắc “mười phân vẹn mười”.

– Vẻ đẹp thanh lịch của Thụy Vân:
+ “Trang trọng” gợi vẻ đẹp sang trọng, quý phái.
Khuôn mặt đầy đặn, nhân từ như vầng trăng “rằm”.
+ Lông mày dài đậm như đàn ông “nét ngài nở nang”.
Nụ cười của nàng tươi như hoa, giọng nói trong trẻo như ngọc.
+ Thúy Vân mái tóc bồng bềnh, mượt mà như mây, làn da trắng mịn hơn tuyết.
+ Nghệ thuật: Phép ước lệ kết hợp với phép liệt kê đã tái hiện sinh động chân dung và vẻ đẹp của Thúy Vân.
=> Thuý Vân hiện lên trong trang thơ Nguyễn Du với vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng, trang nhã của một tiểu thư đài các.

Xem thêm bài viết hay:  Đầu năm mua gì cho may mắn? Các món đồ nên mua vào năm mới để được số đỏ cả năm

Vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu dự báo một cuộc sống yên bình, lặng lẽ:
+ “Mây rụng tóc, tuyết nhường màu da” không chỉ gợi ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp kiêu sa, kiêu sa sánh ngang với vẻ đẹp tự nhiên của Thuý Vân mà còn gợi sự hài hoà, hợp lí.
+ Vẻ đẹp của Thúy Vân tuy có xuất chúng nhưng vẫn nằm trong phạm vi của tự nhiên, phù hợp với quan niệm thẩm mĩ trong xã hội phong kiến ​​xưa.
+ Hai từ “mất”, “bỏ” làm nổi bật vẻ đẹp mỹ miều, dự báo cuộc sống thanh bình, êm ả, không sóng gió, thăng trầm.

3. Kết luận

Cảm nhận chung về vẻ đẹp của Thuý Vân

II. Bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

Truyện Kiều là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du. Tác phẩm kể về mười lăm năm “long đong” của Thúy Kiều, một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng có số phận khó khăn, kém may mắn. Không chỉ lên án xã hội đen tối, cảm thông, bênh vực cho những số phận bất hạnh của con người, tài năng và tấm lòng nhân đạo sâu sắc của Nguyễn Du còn được thể hiện qua những trang thơ miêu tả vẻ đẹp tài hoa. , với tư cách là một người. Đoạn trích Chị em Thuý Kiều đã trình bày rõ nét tài hoa văn chương, sự trân trọng của nhà thơ đối với vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân. Bên cạnh nhân vật trung tâm Thúy Kiều, vẻ đẹp của Thúy Vân dưới ngòi bút của Nguyễn Du cũng hiện lên thật sinh động và ấn tượng.

Mở đầu đoạn trích, đại thi hào Nguyễn Du đã giới thiệu khái quát về xuất thân, xuất thân và vẻ đẹp nổi bật của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân.

“Trước hết, hai người phụ nữ tố cáo
Thúy Kiều là tôi, tôi là Thúy Vân
Skeletons of Snow Ghost
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười ”.

Thúy Vân là con thứ hai trong gia đình Vương Viện, em gái Thúy Kiều. “A sage” được dùng để chỉ những cô gái xinh đẹp. Thông qua cách sử dụng ước lệ tượng trưng kết hợp với đảo ngữ, thi hào Nguyễn Du đã mang đến cho người đọc những ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp của hai chị em. Chị em Thụy Vân đều là những người con gái tài sắc vẹn toàn, tính tình dịu dàng, đoan trang như hoa mai, tâm hồn trong sáng, thuần khiết như tuyết. Đều sở hữu nhan sắc nổi bật “mười phân vẹn mười”, nhưng Thúy Vân và Thúy Kiều đều có những nét đẹp riêng.

Xem thêm bài viết hay:  Trốc tru là gì? Khu mấn là gì? Phương ngữ miền Trung sẽ khiến bạn bất ngờ

Vẻ đẹp của Thúy Vân được thi hào Nguyễn Du miêu tả qua bốn dòng sau của đoạn văn.

Vân trông khác hẳn
Khuôn mặt trăng rằm mang đầy đủ các đường nét của anh
Hoa cười rất nghiêm túc và hài hước
Mây mất màu tóc, tuyết nhường làn da ”

“Trang trọng” gợi vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Thúy Vân hiện lên trong trang thơ Nguyễn Du với vẻ đẹp dịu dàng, nền nã của một tiểu thư đài các. Sử dụng những hình ảnh tượng trưng quen thuộc trong thơ cổ “hoa”, “ngọc”, “mây”, “tuyết” kết hợp với bút pháp liệt kê, nhà thơ đã phác họa chân dung và vẻ đẹp một cách sinh động. Người đẹp Thụy Vân. Đó là một cô gái xinh đẹp, dịu dàng, khuôn mặt đầy đặn, nhân hậu như trăng “rằm”, lông mày dài đậm như “mỹ nhân” đàn ông, nụ cười rạng rỡ. trong trẻo, rạng rỡ như hoa, giọng nói trong như ngọc. Ngoài gương mặt, nét mặt, nụ cười, giọng nói, nhan sắc của Thúy Vân còn được khắc họa qua hình ảnh mái tóc, làn da:

“Mây làm mất màu tóc, tuyết cho màu da”

Vẻ đẹp của Thúy Vân được ví như một “tuyệt tác” của tạo hóa, sự hoàn hảo về ngoại hình khiến người đẹp như mây và tuyết cũng phải “chào thua”, “chào thua”. Thúy Vân tóc bồng bềnh, mềm mại như mây, làn da trắng hơn tuyết. Ở đây, thi hào Nguyễn Du đã rất tinh tế khi lấy thiên nhiên để làm nổi bật vẻ đẹp của con người. Mây và tuyết là hình ảnh trong tự nhiên, tượng trưng cho những gì đẹp đẽ, cao quý. Câu thơ “Mây rụng tóc, tuyết nhường màu da” không chỉ gợi ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp kiêu sa sánh ngang với thiên nhiên của Thúy Vân mà còn gợi sự hài hoà, hợp lí. Vẻ đẹp của Thúy Vân tuy xuất chúng nhưng vẫn trong phạm vi tự nhiên, phù hợp với quan niệm thẩm mỹ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Hai chữ “mất” và “bỏ” được sử dụng tài tình, nó không chỉ dùng để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân, vẻ đẹp khiến mây tan, tuyết nhường mà còn góp phần tiên lượng sự sống. Đó là số phận của cô ấy. Sự dịu dàng, nhân hậu trong ngoại hình và tính cách mang đến cho cô những điềm báo về một tương lai yên bình, êm ả, không sóng gió, thăng trầm.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu nói hay của nhà văn, triết gia Friedrich Schiller

Tương tự, chỉ với bốn câu thơ ngắn ngủi, thi hào Nguyễn Du đã dựng lên thành công bức chân dung Thúy Vân tuyệt đẹp. Đó là một thiếu nữ ở độ tuổi trăng tròn với vẻ đẹp thanh tao, quý phái. Dưới ngòi bút tài hoa của nhà thơ, người đọc không chỉ ấn tượng về vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn của Thúy Vân mà còn có những điềm báo tốt đẹp về tương lai, về cuộc sống bình yên êm ấm của nàng sau này.

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-dep-cua-nhan-vat-thuy-van-trong-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-66098n
Khám phá vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều dưới ngòi bút tài hoa, uyên bác của đại thi hào Nguyễn Du, ngoài bài Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thúy KiềuPhân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thuý Kiều trong Chị em Thuý KiềuPhân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

[rule_{ruleNumber}]

# Cảm nhận # vẻ đẹp # của # nhân vật #Thuy #Van #in # ảnh # trích #Sister #Thuy #Kieu

Bạn thấy bài viết Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Viết một bình luận