Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ Trong trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nguyên Hồng là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng có nhiều tác phẩm xuất sắc để lại ấn tượng trong lòng người đọc. Tái hiện chân thực cuộc đời đầy đau thương của bà, đoạn trích Trong lòng mẹ là hồi ký kể về thời kỳ đen tối nhất trong cuộc đời của tác giả. Cảm nhận về nhân vật chú bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ dưới đây sẽ giúp các em hiểu thêm về cuộc sống và tình yêu thương thiêng liêng mà chú bé Hồng dành cho mẹ của mình.

Chủ đề: Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

I. Dàn ý Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ (Chuẩn)

1. Mở bài:
– Giới thiệu tác giả Nguyên Hồng và đoạn trích “Trong lòng mẹ”.
– Giới thiệu nhân vật Hồng.

2. Nội dung:

một. Khái quát chung về tác giả Nguyên Hồng và đoạn trích “Trong lòng mẹ”.
Nguyên Hồng (1918-1982) là một nhà văn nổi tiếng luôn hướng ngòi bút của mình về những người nghèo khổ.
– Đoạn trích “Trong lòng mẹ” thuộc chương IV của “Những ngày thiếu nhi” được xuất bản lần đầu tiên dưới dạng sách vào năm 1940.

b. Hồng là một cậu bé có tuổi thơ chịu nhiều vất vả, kém may mắn:
– Hồng là chàng trai sinh ra từ cuộc hôn nhân đổ vỡ, từ nhỏ đã phải chứng kiến ​​cảnh cha nghiện ngập, mẹ bỏ đi vì nghèo.
– Khi bố mất, Hồng sống trong sự thờ ơ của anh em họ hàng và phải chịu đựng sự hành hạ của người dì độc ác.
– Trong một lần nói chuyện, người cô luôn cố gieo vào đầu anh những suy nghĩ không tốt về mẹ khiến anh rất đau.
– Anh thấy sự tàn nhẫn của người cô và càng thương cô hơn khi được người cô hỏi có muốn về Thanh Hóa thăm mẹ không.
– Hồng thấy tủi thân, đau đớn, tủi nhục khi nghe người cô ám chỉ mẹ mình có nhân tình.
– Hồng cảm thấy đau khổ vì mẹ phải hứng chịu những lời mỉa mai, xúc phạm của bà ngoại.
– Chú bé cảm thấy tức giận và bất bình trước những định kiến ​​cũ đã hành hạ người mẹ tội nghiệp của mình.

c. Hồng là một cậu bé giàu tình cảm, yêu mẹ tha thiết và khao khát được sống trong vòng tay của mẹ:
– Anh luôn đợi mẹ về dù mẹ anh đã một năm không gửi cho anh một lá thư bày tỏ khát khao cháy bỏng được sống trong vòng tay của mẹ.
– Ngày giỗ đầu của cô giáo, anh không viết thư gọi mẹ về quê vì nghĩ rằng mẹ nhất định sẽ về.
– Cậu bé khao khát được gặp mẹ đến nỗi bất ngờ nhìn thấy một bóng dáng thần tiên giống mẹ trên chiếc xe kéo, cậu vội gọi và sợ mẹ nghe nhầm, chỉ như một “ảo ảnh”.
– Hồng cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi người mình đuổi theo thực sự là mẹ, cô đã bật khóc khi bị mẹ “kéo tay”, “xoa đầu hỏi thăm”.
– Cậu bé cảm nhận được hơi ấm từ người mẹ đã mất từ ​​lâu bỗng “xuyên thấu da thịt”.
Tình yêu lớn lao, cao cả mà bé Hồng dành cho mẹ đã xóa tan mọi muộn phiền, sầu muộn, tủi hờn.

Xem thêm bài viết hay:  Nhân cách là gì? Giải mã lý do vì sao nhân cách quý hơn tiền bạc

d. Thúc giục:
– Bé Hồng là người con luôn khao khát làm mẹ, yêu mẹ mãnh liệt và giàu lòng tự trọng. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” đã tái hiện lại quá khứ đau thương và tình mẫu tử vô bờ bến của tác giả.
– Nhà văn đã sử dụng thành công các phương thức biểu đạt như liên kết miêu tả và biểu cảm để làm nổi bật tính cách của chú bé Đỏ.

3. Kết luận:

– Khái quát chung về nhân vật bé Hồng.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ (Chuẩn)

“Mẹ là dòng sông”
Cho tôi một vòi hoa sen mát mẻ
Mẹ là bài hát
Làm cho tôi lớn lên “

Khi trưởng thành, chúng ta được đặt chân đến nhiều vùng đất mới, nhưng chỉ có một nơi để trở về sau mỗi lần thất bại, vấp ngã, đó chính là gia đình. Gia đình là nơi xoa dịu những trái tim trầy xước vì càng đặc biệt hơn khi có sự hiện diện của bố mẹ. Có lẽ niềm vui lớn nhất trong cuộc đời là được sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ. Nhưng không phải ai cũng có được may mắn đó và bé Hồng trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng là một trong những đứa trẻ kém may mắn. Hình ảnh chú bé Hồng trong đoạn trích được gợi lên với tuổi thơ cơ cực và luôn dành cho mẹ tình yêu thương tha thiết.

Nguyên Hồng (1918 – 1982) là một nhà văn nổi tiếng, từng “trải qua bao đau thương nên tôi thương cảm”. Ông từng trải qua tuổi thơ cay đắng nên luôn xúc động trước những mảnh đời bất hạnh và hướng ngòi bút của mình đến những người cùng khổ. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” thuộc chương IV của tác phẩm “Những ngày thơ ấu” được in thành sách lần đầu năm 1940. Đây cũng là hồi ký của cô bé Hồng có tuổi thơ chịu nhiều neo đơn, cay đắng.

Hồng là một cậu bé có tuổi thơ chịu nhiều vất vả, kém may mắn. Nạn nhân của những cuộc hôn nhân tan vỡ là trẻ em. Màu hồng là kết quả của một cuộc hôn nhân miễn cưỡng, không tình yêu. Từ nhỏ, anh đã phải chứng kiến ​​cảnh cha nghiện rượu và không bao lâu thì mẹ anh cũng bỏ đi vì nghèo. Hồng sống trong sự thờ ơ của anh em họ hàng và phải chịu đựng sự dày vò của người dì độc ác. Kể từ ngày xa mẹ, chưa một ngày nào Hồng thôi nghĩ về mẹ, “nghĩ đến khuôn mặt dịu dàng nhưng đượm buồn của mẹ”, “nghĩ đến cảnh thiếu vắng một tình yêu thương ấp ủ” khiến nó bật khóc. Trong cuộc trò chuyện với dì, bà luôn cố gieo vào đầu cậu bé những suy nghĩ không hay về mẹ khiến cậu vô cùng đau đớn. Anh nhìn thấy ý đồ xấu xa của người cô và càng thương cô hơn khi được người cô hỏi có muốn về Thanh Hóa thăm mẹ không. Vì anh biết, nói đến mẹ anh, bà chỉ muốn gieo vào đầu anh những “nghi ngờ” rồi “trách móc” mẹ anh vì trong xã hội “lấy vợ gả chồng” là có. không có điều đó. nơi dành cho những người phụ nữ góa chồng bỏ con đi “lập nghiệp ở nước ngoài” như mẹ anh từng sống.

Xem thêm bài viết hay:  Ăn gì ở Phú Quốc? Tổng hợp các món ăn nhất định phải thử

Nhưng tình mẫu tử là một điều gì đó rất thiêng liêng và cao cả, anh tuyệt đối không được để những “ý đồ bẩn thỉu” xâm phạm đến tình yêu mà anh dành cho mẹ. Anh định trả lời thì được hỏi có muốn đi thăm mẹ không, nhưng anh chỉ cười và đáp: “Không! Con không muốn vào, cuối năm dì cũng về. “Nó vẫn nuôi trong mình niềm mong mỏi mẹ sẽ về, dẫu rằng niềm mong đợi ấy mỏng như sợi chỉ khi mẹ nó không. có nó. Tiếp xúc với anh gần một năm nay. Nắm bắt được sự yếu đuối của anh, người cô ấy càng khắc sâu nỗi buồn khiến cậu bé “cúi đầu xuống đất”, “tim thắt lại” như có gì đó bóp nghẹt, khóe mắt châm chích ”. Hồng thấy tủi thân, đau đớn và tủi nhục khi nghe dì ám chỉ mẹ mình có nhân tình. Lời nói mỉa mai của dì, vết dao cứa sâu vào tim, khiến nước mắt “rơi hai bên miệng, rồi đầm đìa từ cằm, cổ.” Anh cảm thấy đau khổ vì mẹ phải hứng chịu những lời mỉa mai, xúc phạm từ bà ngoại đến mức khóc không thành tiếng. Anh căm ghét cái xã hội đầy hủ tục và bất công đã đưa mẹ anh vào ngõ cụt, khiến bà phải xa cách với các anh chị em của anh. Mặc dù vẫn còn là một đứa trẻ, anh ta ghét xã hội đó đến nỗi anh ta chỉ ước rằng những truyền thống bức hại người mẹ tội nghiệp của mình là “đá”, “thủy tinh”, hoặc “mảnh gỗ”. để anh ta “chộp”. Chỉ cần lấy nó và cắn, nhai và nghiền cho đến khi nó nghiền nát. dao động tâm trí, bảo vệ mẹ đến cùng và đừng để ai xâm phạm đến mẹ.

“Hết mưa, lại nắng”, sau bao đau thương, hạnh phúc cũng đã mỉm cười với bé Hồng tội nghiệp của chúng ta. Hồng là một cậu bé biết yêu thương mẹ tha thiết và khao khát được sống trong vòng tay của mẹ. Anh luôn đợi mẹ về dù đã một năm bà không gửi cho anh một lá thư hay một món quà nào, bày tỏ mong muốn cháy bỏng được sống trong vòng tay của mẹ. Ngày giỗ đầu của cô giáo, anh không viết thư cho mẹ để gọi điện về quê vì nghĩ rằng bà nhất định sẽ về. Cậu bé khao khát được gặp mẹ đến nỗi bất ngờ nhìn thấy một bóng dáng thần tiên giống mẹ trên chiếc xe kéo, cậu vội vàng gọi điện và sợ mình nghe nhầm, như một “ảo ảnh”. Hồng cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi người mình theo đuổi thực sự là mẹ mình, cậu bật khóc khi bị mẹ “kéo tay”, “xoa đầu hỏi thăm”. Có lẽ, đây là giây phút hạnh phúc nhất trong chuỗi ngày đen tối, khốn khó của cậu bé. Mẹ anh xuất hiện như một tia sáng trong đường hầm để giúp anh tìm ra lối thoát cho “ý đồ bẩn thỉu” của mình. Cậu bé cảm nhận được hơi ấm từ người mẹ đã mất từ ​​lâu bỗng “vuốt ve khắp da thịt”. Nó chỉ muốn được là một đứa trẻ để nó luôn được lăn vào lòng mẹ, được “úp mặt vào dòng sữa nóng của mẹ, để bàn tay vuốt từ trán xuống cằm, vuốt lưng cho nó”. Thời khắc thiêng liêng của cuộc đời khiến bé Hồng quên đi thực tế phũ phàng đang hành hạ mẹ, khiến hai mẹ con phải chia lìa phôi thai. Tình yêu lớn lao, cao cả mà cô bé Hồng dành cho mẹ đã xóa tan đi nỗi buồn, sự u uất, đau khổ mà cậu bé phải gánh chịu kể từ ngày mẹ ra đi. Trong giây phút nảy lửa khi gặp mẹ, những lời giễu cợt của dì thoáng qua trong đầu, nhưng anh “không nghĩ lại”.

Xem thêm bài viết hay:  Viết văn bản nghị luận trình bày ý kiến về ứng xử trên không gian mạng (4 mẫu)

Đối với Nguyên Hồng, giây phút được gặp lại mẹ là giây phút kỳ diệu nhất, hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” đã tái hiện lại quá khứ đau thương và tình mẫu tử vô bờ bến của tác giả. Nhà văn đã sử dụng thành công các phương thức biểu đạt như liên kết miêu tả và biểu cảm để làm nổi bật tính cách của chú bé Đỏ.

Bé Hồng là một đứa trẻ luôn khao khát tình mẹ, yêu mẹ mãnh liệt và giàu lòng tự trọng. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” đã cho chúng ta những bài học quý giá về tình mẫu tử. Có lẽ tình yêu là liều thuốc duy nhất để chữa lành mọi vết thương.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-nhan-vat-be-hong-trong-doan-trich-trong-long-me-66097n
Tình yêu thương mà cô bé Hồng dành cho mẹ đã làm rung động trái tim người đọc bao thế hệ. Bài văn mẫu về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” trên đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về nhân vật bé Hồng. Ngoài ra, để có cái nhìn tổng thể và khách quan về nhân vật, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau: Phân tích đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên HồngGiá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, Chứng tỏ Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và trẻ em qua đoạn trích Trong lòng mẹ.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ dưới đây để trungcapyduoctphcm.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Văn học
# Cảm xúc # nơi # nhân vật # nhỏ # Hông # trong # trích dẫn # Trong # người yêu # mẹ

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Viết một bình luận