Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ: Nghề của những… người anh hùng

Trong mỗi vụ cháy, khi các nạn nhân tìm cách thoát ra ngoài, người dân phải tìm cách lao vào dập lửa, cứu người. Trong những vụ tai nạn đắm tàu, khi nạn nhân cố gắng hết sức đưa được vào bờ, có người phải lao xuống nước tìm những người mắc kẹt… – Những người dũng cảm đó chính là Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy. Cứu hỏa và cứu nạn (Fire and Rescue).

Phòng cháy chữa cháy vốn dĩ là một công việc nguy hiểm, gian khổ mà không phải ai cũng dám làm và không phải ai cũng làm được. Nói họ là anh hùng cũng không ngoa bởi chỉ có họ mới có đủ dũng khí, dũng cảm đối mặt với hiểm nguy, mới cứu được tính mạng, tài sản của bao người.

Nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi công việc ý nghĩa này nhưng lại chưa hiểu hết về công việc cụ thể là phòng cháy và chữa cháy, không biết học gì, đào tạo ra sao. Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh – Đội phó Đội PCCC và CNCH, Phòng PC07, Công an TP.HCM sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh – Đội phó Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng PC07, Công an TP.

1. Công việc của chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ là gì?

Công việc của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bao gồm:

  • Tham gia công tác phòng cháy, tham mưu các văn bản, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện công tác phòng cháy, tránh sự cố cháy nổ.
  • Tham gia chữa cháy: các chiến sĩ sẽ tham gia chữa cháy khi có sự cố cháy nổ.
  • Tham gia cứu hộ, cứu nạn: các chiến sĩ sẽ tham gia cứu hộ trong trường hợp hỏa hoạn, đắm tàu, tìm kiếm nạn nhân đuối nước, v.v.

Vì vậy, có thể thấy, một chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tham gia rất nhiều công việc mà người dân yêu cầu họ phải thực hiện, trong mọi trường hợp. Sự đa năng này đòi hỏi mỗi cán bộ phải linh hoạt, luyện tập nhiều mô hình, nhiều kỹ – chiến thuật để đáp ứng yêu cầu công việc.

pccc & cnch, luyện tập, đào tạo pccc & cnch650Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại một chung cư ở TP.HCM (Ảnh: LH)

2. Những thuận lợi / khó khăn của nghề?

Cái thuận lợi của nghề đó là được lãnh đạo các cấp quan tâm, tạo điều kiện trang bị hiện đại, quan tâm đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ. Quan tâm đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác với môi trường công tác thuận lợi.

Về khó khăn, môi trường làm việc của lính cứu hỏa rất nguy hiểm. Ví dụ, đám cháy có diện tích lớn, có khả năng sập công trình, có nhiều người trong đó, người bên trong chạy ra ngoài – bộ đội lại phải chạy vào. Khi đó, những người lính phải đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn như khói độc, cháy nổ, gục ngã hoặc hy sinh. Công tác chữa cháy có thể kéo dài hàng giờ, hàng ngày, thậm chí 3 – 4 ngày khiến các chiến sĩ rất mệt mỏi.

Xem thêm bài viết hay:  Cách ôn luyện kỹ năng IELTS Reading hiệu quả

Ngoài ra, các chiến sĩ PCCC và CNCH còn phải thực hiện nhiệm vụ trên mọi địa hình. Ví dụ như vụ chìm tàu ​​Dìn Ký, tàu chìm sâu hơn 20 mét dưới đáy sông, việc tìm kiếm mất nhiều thời gian, vào tàu cũng rất khó khăn do nước chảy xiết. con thuyền gỗ có thể lật úp. , một mối nguy hiểm lớn đối với những người lính tham gia cứu hộ.

Các chiến sĩ có thể tham gia cứu hộ tại các công trình bị sập, đổ. Sau 2-3 ngày, nạn nhân bốc mùi nồng nặc – trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh có lúc được điều động để cứu hộ, cứu nạn những trường hợp lớn, khó. Đơn cử như trường hợp ở Hà Giang, Cao Bằng, tôi phải xuống hang sâu hơn 200 m để tìm hài cốt nạn nhân. Lúc đó, thời tiết rất lạnh (dưới 10 độ C), trời mưa, lòng hang tối, hẹp, nhiều nhũ đá sắc nhọn. Đá rơi, nước mưa từ trên cao đổ xuống, hang sâu thiếu dưỡng khí rất dễ hy sinh. Tuy nhiên, vì tinh thần trách nhiệm, các chiến sĩ đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ…

3. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ cần có những phẩm chất gì?

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ đòi hỏi phải có đủ các phẩm chất cần có của người anh hùng, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, gian khổ, nguy hiểm; Phải có dũng khí, mưu trí, dũng cảm và một chút liều lĩnh mới có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ PCCC và cứu nạn, cứu hộ làm những công việc mà người khác không làm được, nhưng đó là việc làm nhân văn, nghĩa tình, giúp người, giúp người.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ, Lặn biểnCác chiến sĩ PCCC và CNCH thực hành lặn trên sông Sài Gòn (Ảnh: LH)

4. Phụ nữ có nên chọn công việc này không?

Có phụ nữ trong mọi công việc. Nếu bạn nữ đam mê công việc này, tôi nghĩ bạn sẽ làm rất tốt – và có thể dẫn đầu nữa. Ở Việt Nam, có rất nhiều trường hợp phụ nữ tham gia công tác phòng cháy và chữa cháy.

5. Muốn trở thành Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ thì nên học chuyên ngành gì? Trường gì?

Có nhiều cách để trở thành Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ: Thứ nhất, học sinh lớp 12 có thể đăng ký dự thi đại học – vào Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, khối A hoặc khối C. Hiện nay, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và TP. Cuộc chiến đấu. Có hai hệ đào tạo: hệ đại học và hệ trung cấp.

Cách thứ hai, đối với những bạn đã tốt nghiệp đại học trái ngành, khi Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy thông báo tuyển sinh đối với những bạn đã tốt nghiệp ra trường thì có thể đăng ký…

Trường Đại học Phòng cháy và Chữa cháy là trường thuộc hệ thống các trường Công an nhân dân và là cơ sở duy nhất của Việt Nam đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác phòng cháy và chữa cháy. Ngoài ra, trường còn là một trong những trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ về phòng cháy và chữa cháy.

Xem thêm bài viết hay:  Here we go là gì? Here we go được sử dụng khi nào?

Năm 2021, Trường Đại học Phòng cháy và Chữa cháy sẽ tuyển sinh trong cả nước đối với các đối tượng sau:

– Công an viên trong biên chế;

– Quân nhân Công an nhân dân có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên (tính đến tháng thi tốt nghiệp THPT); công dân hoàn thành nghĩa vụ công an, nghĩa vụ quân sự được đăng ký dự tuyển thêm một lần nữa trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng sơ tuyển;

– Sinh viên Trường Văn hóa CAND;

– Công dân thường trú theo quy định hiện hành tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển.

Năm 2021, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy sẽ tuyển sinh theo 2 phương thức: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Áp dụng cho tất cả các trường CAND; Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý, Hóa) kết hợp với kết quả học tập THPT.

Xem thêm: Nhân viên kinh doanh / bán hàng không bao giờ “lỗi thời”

6. Chương trình đào tạo / huấn luyện Cảnh sát PCCC & CNCH?

Có hai loại hoạt động đào tạo / huấn luyện cho Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn. Thứ nhất, nếu được đào tạo chính quy sẽ được đào tạo chuyên sâu về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Được đào tạo về kỹ thuật chiến thuật. Khi được phân công về địa phương, những chiến sĩ này có thể tham gia ngay vào công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thứ hai, nếu đơn vị tự tuyển chọn, huấn luyện thì sẽ huấn luyện về chính trị, nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, đội hình cơ bản để tham gia chữa cháy ban đầu.

Quá trình tập luyện đòi hỏi thể lực nên bạn sẽ tập các bài tập như chạy bộ, chống đẩy, kéo xà, chạy cầu thang… để bạn có một thể lực thật vững chắc. Ngoài ra, các bạn còn được huấn luyện các kỹ năng leo dây, đu dây, leo thang dây, trượt ống…; bơi, lặn, bơi cứu người …

Việc đào tạo và thực hành sẽ diễn ra hàng ngày, kể cả khi bạn đã vào biên chế chính thức. Tức là sẽ tập luyện sáng – chiều cho đến khi nghỉ hưu – để luôn giữ được thể lực, kỹ chiến thuật tham gia tốt công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

pccc & cnch, swing, thực hành, đào tạo cs pcccCác chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ trong huấn luyện đu dây (Ảnh: LH)

7. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn sẽ được triển khai như thế nào?

Nếu học chính quy, sau khi tốt nghiệp sẽ được tổ chức về các địa phương – tùy theo đối tượng của địa phương và theo ngành đào tạo là phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Xem thêm bài viết hay:  Danh sách câu ca dao tục ngữ về Thầy cô ngày 20/11 ý nghĩa nhất

8. Thu nhập của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ?

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ cũng trực thuộc Bộ Công an nên mức lương sẽ theo cấp bậc quân hàm. Ví dụ, trung sĩ là 3,8, thiếu úy là 4,2 – khi nhân con số này với mức lương cơ bản (1,49 triệu đồng / tháng) sẽ cho bạn một khoản thu nhập. Ngoài ra, còn được phụ cấp đặc biệt 15% đối với lực lượng làm công tác chiến đấu và 10% đối với lực lượng làm công tác tham mưu. Lương về cơ bản là đủ sống.

9. Cơ hội thăng tiến của Cảnh sát PCCC & CNCH?

Trong bất kỳ ngành nghề nào, luôn có cơ hội thăng tiến. Nếu quân nhân có năng lực, có ý chí quyết tâm, luôn trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện bản thân, tu dưỡng đạo đức và tiếp tục học lên cao thì khi có đề bạt, bổ nhiệm sẽ nằm trong quy hoạch và sẽ được đề bạt.

Nếu các bạn trẻ yêu thích công tác phòng cháy, chữa cháy và có mong muốn được cống hiến hết mình cho công việc quý giá này thì có thể lựa chọn học ngay khi đủ 18 tuổi. Thời gian và sự kiên trì trong luyện tập sẽ sớm rèn luyện các em thành người chiến sĩ dũng cảm trong công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Về Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh

Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ. Anh đã tham gia gần 1.000 vụ, cứu hàng trăm người trong các vụ cháy, sập nhà, đuối nước hay tìm kiếm thi thể nạn nhân, tang vật trong các vụ án lớn. Anh đã cùng đồng đội tham gia thành công công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân trong hang sâu ở Cao Bằng, Hà Giang, tìm thấy 6 thi thể nạn nhân chìm dưới sông Sài Gòn trong vụ chìm tàu ​​Dìn Ký hoặc tham gia chữa cháy, cứu nạn. Dân trí Vụ cháy tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) tại quận 1, TP.HCM năm 2002 …

Tháng 3 năm 2021, Thiếu tá Thành được vinh danh là một trong những “tấm gương thầm lặng nhưng cao cả” trong phong trào thi đua yêu nước của Thành phố Hồ Chí Minh – lần thứ IV.

Xem video phỏng vấn Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh tại đây:

Bạn thấy bài viết Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ: Nghề của những… người anh hùng có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ: Nghề của những… người anh hùng bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ: Nghề của những… người anh hùng của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận