Catch up là gì? Cách dùng các cụm từ mở rộng của Catch up

Nhiều người khi nhìn thấy cụm động từ bắt tai lại không hiểu hết ý nghĩa và cách sử dụng? Điều này gây ra nhiều khó khăn trong khi sử dụng catch up.

Nếu bạn có những thắc mắc như trên, hãy cùng Wikikienthuc.com tìm hiểu kỹ hơn về catch up là gì? Cũng như cách sử dụng cụm động từ mở rộng này hiệu quả nhất trong tiếng Anh. Hãy bắt đầu cùng nhau!

Bắt kịp nghĩa là gì?

Catch up được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt là trong công việc. Tuy nhiên, bắt chính xác là gì và có ý nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hiện tại, cụm động từ catch up được chia thành 3 nghĩa, được sử dụng trong các trường hợp khác nhau:

  • Thứ nhất: bắt kịp có nghĩa là chạy sau, đuổi kịp, đuổi kịp cái gì đó ở phía trước. Ví dụ Anh ấy bắt cô ấy lên vòng ba. Anh bắt kịp cô vào vòng ba.
  • Thứ hai: bắt kịp nghĩa là làm thêm giờ để hoàn thành công việc đã bỏ lỡ trước đó.
  • Thứ ba: bắt kịp nghĩa là cố gắng học hỏi, tìm hiểu để nắm bắt một cách thấu đáo một vấn đề nào đó.

Bắt kịp là gì và cách sử dụng nó trong tiếng Anh.

Cách sử dụng cụm động từ mở rộng với catch

Sau khi tìm hiểu catch up là gì, hãy cùng Wikikienthuc theo dõi các cụm động từ tách biệt với catch up nhé. Đầu tiên phải kể đến 5 cụm động từ mở rộng với catch, cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Sử dụng catch + at

Cụm động từ này có nghĩa là nắm bắt, chạm vào, giữ chặt một cái gì đó để thực hiện một số mục đích. Ví dụ ví dụ sau: Cô ấy bắt gặp ở quần áo cô ấy muốn thử nó. (Cô ấy giữ / lấy bộ đồ vì cô ấy muốn mặc thử.)

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những dạng bài tập vận dụng cụm từ chỉ mục đích – in order to và so as to

2. Sử dụng catch + out

Hoàn toàn khác với ý nghĩa được sử dụng với catch kia, cụm động từ này có nghĩa là lừa dối hoặc lừa dối ai đó. Lấy ví dụ sau: Những vấn đề đó được thiết kế để khiến bạn thoát khỏi tình trạng này, vì vậy hãy cảnh giác hơn.

3. Sử dụng catch + up in

Cụm từ này có nghĩa là bị dính líu, vướng vào một vấn đề ngoài dự tính, bản thân không lường trước được. Ví dụ ví dụ sau: chúng tôi bị cuốn vào một tai nạn trên đường. (chúng tôi đã tham gia vào một vụ tai nạn trên đường).

4. Sử dụng catch + up with. cụm từ

Cụm từ này có nghĩa là cố gắng điều tra, tìm kiếm và tìm ai đó sau một thời gian. Lấy ví dụ sau: trẻ em cuối cùng cũng bắt được quả bóng rổ trong phòng tập thể dục. (Bọn trẻ tìm thấy quả bóng rổ ở góc phòng tập thể dục.)

Ngoài ra, cụm từ catch up with còn có nghĩa là cố gắng học một điều gì đó (Nghĩa này cũng tương tự như catch up). Chẳng hạn như ví dụ sau: anh ấy đang cố gắng đuổi kịp xe. (anh ấy đang cố gắng học cách sử dụng một chiếc ô tô).

Cuối cùng trong cụm từ catch up with, nó cũng có nghĩa là trừng phạt, trừng phạt ai đó vì đã vi phạm các quy tắc. Lấy ví dụ sau: Cảnh sát giao thông bắt quả tang cô không chấp hành luật giao thông. (Cảnh sát giao thông phạt cô ấy vì không chấp hành luật giao thông.)

Xem thêm bài viết hay:  Block là gì? Ý nghĩa và cách Block nick trên Facebook – Zalo

5. Sử dụng câu cửa miệng + up on

Cụm từ này có nghĩa là cố gắng dành thời gian để bù đắp cho công việc / bài tập đã bị bỏ lỡ trước đó. Ý nghĩa của cụm từ này khá giống với khi sử dụng cụm động từ bắt kịp.

Cụ thể, ví dụ sau:

  • Mai Phương sẽ chăm chỉ học tập để bắt kịp những gì mình đã bỏ lỡ. (Mai Phương sẽ chăm chỉ học tập để nắm bắt kịp thời những gì mình đã bỏ lỡ).

Cách sử dụng các cụm động từ mở rộng với up

Tiếp theo, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng các cụm động từ mở rộng với up. Cụ thể, các cách sử dụng cụm động từ mở rộng sẽ được bật mí ngay sau đây.

1. Sử dụng cụm động từ dress up + up

Cụm từ này mang ý nghĩa chỉ phong cách mặc đẹp, thời gian có thể biến đổi thành một ai đó / một phong cách nào đó.

Ví dụ: cô ấy sẽ hóa trang cho bữa tiệc sinh nhật đặc biệt này.

2. Sử dụng cụm động từ bring + up

Cụm từ này có nghĩa là nuôi dưỡng, lớn lên hoặc để chỉ một vấn đề nào đó.

Ví dụ: she was bring up in a middle (cô ấy được nuôi dưỡng trong một gia đình giàu có ở thành phố).

3. Sử dụng phrasal verb build + up

Cụm từ này có nghĩa là xây dựng một cái gì đó.

Xem thêm bài viết hay:  Thành ngữ tiếng Anh về du lịch - Cực kỳ bổ ích cho người thích đi nước ngoài

Ví dụ sau: Bạn nên ăn uống lành mạnh thường xuyên hơn để xây dựng cơ thể khỏe mạnh. (bạn nên ăn uống lành mạnh để có sức khỏe tốt hơn).

4. Sử dụng cụm động từ gọi + lên

Cụm từ này có nghĩa là để gọi ai đó, chẳng hạn như ví dụ sau: Tại sao cô ấy không gọi cho tôi để kể về bữa tiệc hóa trang? (Tại sao cô ấy không gọi cho tôi để nói về bữa tiệc hóa trang?)

Với bài viết trên, ý nghĩa của catch up là gì và cách sử dụng cụm động từ mở rộng với catch – up. Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết thêm nhiều kiến ​​thức hay nhé. Hãy theo dõi các bài viết hay hơn trên trang web.

Bạn thấy bài viết Catch up là gì? Cách dùng các cụm từ mở rộng của Catch up có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Catch up là gì? Cách dùng các cụm từ mở rộng của Catch up bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Catch up là gì? Cách dùng các cụm từ mở rộng của Catch up của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận