Chạy thận là gì? Được thực hiện như thế nào?

Lọc máu là phương pháp sống còn của bệnh nhân suy thận cấp và suy thận mạn giai đoạn cuối, giúp họ duy trì sự sống. Lọc máu được thực hiện bằng cách lấy máu của bệnh nhân ra khỏi cơ thể, lọc các chất độc và chất lỏng dư thừa, sau đó đưa máu đã lọc trở lại cơ thể bệnh nhân.

Lọc máu là gì?

Thận là cơ quan quan trọng trong hệ bài tiết của con người. Thận có vai trò lọc chất thải, chất độc hại trong máu và chất lỏng dư thừa ra ngoài để không gây hại cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Khi chức năng thận suy giảm, khả năng lọc máu kém khiến chất độc và chất lỏng dư thừa tích tụ và gây rối loạn nội tạng. Thậm chí có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Chạy thận nhân tạo là phương pháp lọc máu bên ngoài cơ thể dùng cho người bị suy thận, tổn thương thận cấp, chấn thương thận. Ở kỹ thuật này, máu của bệnh nhân sẽ được đưa ra ngoài cơ thể bằng máy chuyên dụng sau đó thực hiện lọc bỏ các chất độc hại, chất lỏng dư thừa. Máu sau đó được trả lại cho cơ thể.

Chạy thận nhân tạo có thể được thực hiện tại bệnh viện, cơ sở lọc máu hoặc tại nhà nếu có đủ trang thiết bị cần thiết. Tùy vào mức độ tổn thương của thận mà tần suất lọc máu sẽ khác nhau. Những trường hợp suy thận mạn giai đoạn cuối, bệnh nhân phải lọc máu liên tục suốt đời.

Chạy thận nhân tạo là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân suy thận cấp hoặc suy thận mạn giai đoạn cuối

Khi nào cần lọc máu?

Lọc máu được chỉ định trong trường hợp suy thận cấp hoặc bệnh thận mạn giai đoạn cuối (giai đoạn 5). Khi bị suy thận giai đoạn 5, mức lọc cầu thận đã suy giảm nghiêm trọng, chỉ còn dưới 15ml/phút/1,73 m2, thận gần như mất hoàn toàn chức năng vốn có.

Lúc này, chất độc và chất lỏng dư thừa không được đào thải ra ngoài mà tích tụ bên trong cơ thể, người bệnh cần phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

Ngoài ra, trong các trường hợp ngộ độc cấp, quá liều thuốc cũng có thể được chỉ định chạy thận nhân tạo cấp cứu nếu cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  Men gan tăng cao: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Lợi ích của chạy thận nhân tạo là gì?

Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất của chạy thận nhân tạo là nó thực hiện chức năng lọc máu thay cho quả thận bị tổn thương. Chạy thận giúp loại bỏ độc tố và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Qua đó, giúp hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe.

Lọc máu cũng giúp kiểm soát huyết áp, duy trì sự cân bằng của chất lỏng và các khoáng chất khác trong cơ thể như kali và natri. Đồng thời giúp giảm các triệu chứng đau nhức, nhức đầu, khó thở, giảm chuột rút, tăng độ nhạy bén, giảm thèm ăn, ngủ ngon hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Đối với bệnh nhân suy thận cấp và suy thận mạn giai đoạn cuối, lọc máu là phương pháp sống còn, cứu sống họ nếu không được ghép thận.

Lọc máu được thực hiện như thế nào?

Chạy thận nhân tạo thường được thực hiện theo 3 bước.

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi lọc máu, bác sĩ sẽ phải kiểm tra các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân như: cân nặng, huyết áp, nhịp tim, thân nhiệt… Sau đó, nếu sức khỏe đảm bảo thì bệnh nhân mới được tiến hành lọc máu. hiện đang chạy thận nhân tạo.

Bác sĩ sẽ luồn 2 mũi kim vào cánh tại vị trí tĩnh mạch rồi cố định lại. Hai ống thông được kết nối với máy lọc máu. Ống đầu tiên của máy lọc sẽ lấy màu từ cơ thể bệnh nhân để lọc các chất độc hại và chất lỏng dư thừa. Máu được lọc sau đó được đưa trở lại cơ thể thông qua một ống thông thứ hai.

ăn chay hơn

Máu được lọc bằng máy rồi đưa trở lại cơ thể

Bước 2: Theo dõi, giám sát quá trình

Thông thường, quá trình lọc máu sẽ mất khoảng 4 giờ. Trong quá trình lọc máu, bệnh nhân có thể gặp các tình trạng bất thường như huyết áp tăng, nhịp tim nhanh, chuột rút, chóng mặt… Các bác sĩ, điều dưỡng phải theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình để kịp thời xử lý. khi có bất thường xảy ra.

Bước 3: Kết thúc

Khi quá trình lọc máu hoàn tất, bác sĩ sẽ rút kim ra khỏi tĩnh mạch và cầm máu. Người bệnh sẽ nằm nghỉ ngơi tại chỗ một thời gian và sau đó có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Các biến chứng có thể xảy ra khi lọc máu

Trong quá trình chạy thận nhân tạo, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng liên quan đến mạch máu. Bao gồm:

Xem thêm bài viết hay:  Trung bình cộng là gì? Công thức và cách tính trung bình cộng

Tắc nghẽn mạch máu

Lưu lượng máu kém, tắc nghẽn do cục máu đông hoặc sẹo sẽ khiến quá trình lọc máu ngừng hoạt động. Lúc này, bệnh nhân phải thực hiện thêm các thao tác, thủ thuật thay thế, sửa chữa phương pháp hiện tại để tiếp tục điều trị bình thường.

chảy máu

Người đó có thể bị mất máu, thậm chí mất máu nhiều nếu ống thông trượt ra khỏi bộ lọc thẩm tách hoặc kim đâm ra khỏi điểm tiếp cận. Để ngăn chặn điều này, máy lọc máu cần một thiết bị phát hiện rò rỉ máu để đặt báo thức.

Khi xảy ra biến cố mất máu, chuông sẽ kêu và bác sĩ sẽ có mặt để xử lý kịp thời, tránh tình trạng mất máu quá nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân chạy thận.

Tăng/hạ huyết áp

Sự thay đổi cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể đột ngột có thể dẫn đến tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột.

Huyết áp thấp có thể gây chóng mặt, ngất xỉu, yếu cơ, mệt mỏi… và các bác sĩ phải thay đổi giải pháp lọc máu để ngăn ngừa biến chứng.

huyết áp thấp

Bệnh nhân có thể bị tăng/hạ huyết áp trong quá trình lọc máu

Cần chú ý gì khi lọc máu?

Để đạt được kết quả tốt nhất khi chạy thận nhân tạo và hạn chế tối đa các biến chứng có hại cho sức khỏe, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Xây dựng chế độ ăn phù hợp

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh cũng như ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Ngược lại, chế độ ăn uống không khoa học sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn, tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để có chế độ ăn phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe, cân nặng, mức độ tổn thương thận cũng như tiền sử các bệnh lý khác.

Uống thuốc theo chỉ dẫn

Trong quá trình lọc máu, người bệnh cần lưu ý uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để giúp tăng cường hiệu quả điều trị. Uống sai thuốc, sai cách, không đúng liều lượng có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, nhất là khi chức năng thận bị suy giảm nghiêm trọng.

Xem thêm bài viết hay:  First Name là gì ? Last Name là gì? Cách điền chuẩn trong form

Lọc máu ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Quá trình lọc máu, đặc biệt là đối với bệnh nhân lọc máu, sẽ kéo dài suốt đời, hoặc cho đến khi bệnh nhân được cấy ghép thành công. Ngoài ra, khi chạy thận có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm nên việc lựa chọn cơ sở chạy thận uy tín là rất quan trọng.

Tại Hà Nội, Đơn nguyên Thận nhân tạo – trungcapyduoctphcm.edu.vn là địa chỉ chạy thận nhân tạo được nhiều bệnh nhân đánh giá cao cả về chất lượng chuyên môn lẫn chất lượng dịch vụ.

HDF chạy thận nhân tạo trực tuyến tại trungcapyduoctphcm.edu.vn – Phúc Trường Minh

Lựa chọn lọc máu tại Hồng Ngọc, khách hàng sẽ được chăm sóc y tế chất lượng cao với nhiều ưu điểm vượt trội:

Đội ngũ chuyên gia có trình độ cao và giàu kinh nghiệm

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hải – 30 năm kinh nghiệm tại Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu Bạch Mai

Chạy thận nhân tạo AN TOÀN, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe

  • Nước siêu tinh khiết và nước lọc theo tiêu chuẩn chất lượng nước ISO 23500-2:2019
  • Lọc máu định kỳ kết hợp với màng lọc thông lượng cao có hệ số siêu lọc cao
  • Lọc máu HDF-online sử dụng máy 5008S- Fresenius Medical Care của Đức

Giúp ngăn ngừa các biến chứng lâu dài của chạy thận nhân tạo theo chu kỳ

CSVC/ dịch vụ đi kèm chất lượng cao

  • Không gian bệnh viện rộng rãi, hạn chế chờ đợi
  • Cơ sở vật chất, phòng ốc bệnh viện hiện đại, sạch sẽ, tiện nghi

Đặc biệt, từ ngày 25/4 đến 31/5/2023, trungcapyduoctphcm.edu.vn giảm 10% phí lọc máu thận nhân tạo định kỳ hoặc HDF-online với mong muốn chia sẻ gánh nặng chi phí cho người bệnh.

Đăng ký nhận ưu đãi tại đây:

Thông tin liên lạc:

Đơn nguyên thận nhân tạo

Địa chỉ: Tầng 4, Khu B, trungcapyduoctphcm.edu.vn Phúc Trường Minh

Hotline: 0947.616.006

**Lưu ý: Những thông tin trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh. Người bệnh không được tự ý mua thuốc điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phương án điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bạn thấy bài viết Chạy thận là gì? Được thực hiện như thế nào? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Chạy thận là gì? Được thực hiện như thế nào? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Chạy thận là gì? Được thực hiện như thế nào? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận