Chí khí anh hùng (Truyện Kiều)

Tham khảo ngay nội dung bài Chí khí anh hùng do Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM biên soạn để hiểu được lí tưởng anh hùng của Nguyễn Du qua hình tượng nhân vật Từ Hải, nắm được những nét nghệ thuật trong miêu tả nhân vật. của bạn. anh hùng của tác giả.

Nội dung chính

  • A- Kiến thức cơ bản về đoạn trích
  • B- Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn bài Nhân vật anh hùng (SGK trang 112)

A- Kiến thức cơ bản về đoạn trích

1. Vị trí đoạn trích

– Thuộc đoạn “Thân quen” từ câu 2213 đến câu 2230 trong Truyện Kiều.

Bạn đang xem: Chi Chi Anh Hung (Truyện Kiều)

2. Nội dung đoạn trích

– Đoạn trích ca ngợi khí phách anh hùng của nhân vật Từ Hải và khẳng định một lần nữa mối tình của Thúy Kiều và Từ Hải là tri kỉ chứ không đơn thuần là quan hệ vợ chồng.

– Kiều bị lừa rơi vào lầu xanh lần thứ hai, cuộc đời nàng gần như bế tắc hoàn toàn thì bất ngờ Từ Hải xuất hiện đưa Kiều thoát khỏi cảnh ô nhục. Hai người rất hợp nhau và sống một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng Từ Hải không hài lòng với cuộc sống êm ả bên cạnh nàng Kiều tài sắc mà muốn làm nên sự nghiệp lớn nên nửa năm sau “nước sôi lửa bỏng” nói lời chia tay với Kiều. Đoạn trích này thể hiện nhân vật Từ Hải.

3. Bố cục đoạn trích

Đoạn trích được chia thành 3 đoạn nhỏ:

– Đoạn 1 (4 câu đầu): cuộc chia tay giữa Từ Hải và Thúy Kiều sau bao năm chung sống.

– Đoạn 2 (12 câu tiếp): cuộc đối thoại giữa Thúy Kiều và Từ Hải – thể hiện tính cách anh hùng của Từ Hải.

– Đoạn 3 (còn lại): Ý chí và nhân cách Từ Hải.

4. Ý nghĩa nhan đề

“Khí phách anh hùng”: Thể hiện chí khí anh hùng hướng tới việc lớn, muốn lập nên điều gì có thể nổi danh thiên hạ, tự mình gây dựng sự nghiệp, lưu danh. thiên cổ.

B- Hướng dẫn trả lời câu hỏi Soạn bài Nhân vật anh hùng (SGK trang 112)

Câu 1: Anh (chị) hãy cho biết nghĩa của các cụm từ “lòng người bốn phương”, “dung mạo xuất sắc”. Tìm những từ ngữ thể hiện sự kính trọng, ngưỡng mộ đối với Nguyễn Du và Từ Hải.

Phản ứng:

a) “Tấm lòng bốn phương” là cụm từ có sức liên tưởng và sức gợi lớn. Từ Hải nghe tiếng gọi bốn phương, trong lòng dậy sóng. Bốn phương ở đây có nghĩa là thế giới, thế giới “Bốn phương” đồng nghĩa với “Chí tang cường”, “Chí làm trai”… Hai câu ba, bốn mở ra không gian “bốn phương” bao la: “Tứ phương”. thiên đường”. mênh mông”, “đi thẳng”, không gian có sức biểu hiện “khí huyền diệu”. So với hiện thực xã hội phong kiến, Từ Hải là một con người “quá khổ” nên hình ảnh Từ Hải phải đặt trong không gian, thiên đường. và trái đất.

Xem thêm bài viết hay:  Định lý Talet và những hệ quả của định lý Talet

b) Phi thường là cụm từ chỉ phẩm chất vượt trội, vượt trội hơn người. Điều đó không chỉ thể hiện ở một ngoại hình cụ thể (Hùm, én/ Vai rộng năm tấc, thân cao mười thước) mà quan trọng hơn là toàn bộ phẩm chất, tính cách cũng như cuộc đời, sự nghiệp của một con người. người kiệt xuất (trong trường hợp này, “diện mạo phi thường” đồng nghĩa với “con người phi thường”, “cuộc đời phi thường”, “sự nghiệp phi thường”…).

c) Hai cụm từ “lòng bốn phương” và “diện mạo phi thường” vừa có nghĩa khái niệm, vừa có nghĩa bóng văn học. Chúng có quan hệ với nhau để làm nổi bật quan niệm của Nguyễn Du về người anh hùng: anh hùng là những con người kiệt xuất, phi thường, mang tầm cỡ vũ trụ chứ không phải con người tầm thường. Điều đó được thể hiện rõ nét qua việc sử dụng yếu tố thơ hào hùng gắn với hình ảnh thiên nhiên, không gian.

d) Trong đoạn trích, Nguyễn Du dùng nhiều từ ngữ thể hiện sự kính trọng, ngưỡng mộ Từ Hải:

– Những từ ngữ mang sắc thái kính trọng như: “trượng phu”, “lòng người bốn phương”, “dung mạo xuất chúng”…

– Những từ ngữ chỉ hình ảnh nguy nga, vĩ đại: “hàng nghìn binh mã”, “bóng chiều trải khắp nẻo đường”, “gió mây đã về với biển”…

– Các từ diễn tả hành động dứt khoát: “tiến nhanh lên”, “đi thẳng”, “dứt khoát ra đi”…

Miêu tả Từ Hải với một thái độ ngưỡng mộ, trân trọng và ngợi ca, Nguyễn Du đã gửi gắm tất cả vẻ đẹp của người anh hùng lý tưởng và ước mơ của nhân dân vào hình tượng này.

Câu 2. Từ Hải bộc lộ lí tưởng anh hùng của mình qua lời nói với Thúy Kiều như thế nào?

Phản ứng:

Lí tưởng anh hùng của Từ Hải được Nguyễn Du khai thác một cách tinh tế qua cảnh chia tay với Thúy Kiều, đặc biệt qua những lời chàng nói với nàng.

Xem thêm bài viết hay:  Các cụm từ nguyên mẫu có ‘to’ và mệnh đề chỉ mục đích thường gặp trong tiếng Anh

* Khác với cảnh chia tay giữa Kiều với Kim Trọng và Kiều với Thúc Sinh, đây là cảnh chia tay của Kiều với người chồng yêu thương của mình. Bản lĩnh và quyết tâm của Từ Hải là không thể lay chuyển. Quan niệm anh hùng theo Từ Hải là làm nên nghiệp lớn để thực hiện ước mơ chính nghĩa. Vì thế, sau hơn nửa năm gắn bó, khát khao ấy thôi thúc trái tim anh, và anh nhận ra đã đến lúc phải ra đi. Vì vậy, việc Từ Hải ra đi là việc làm tất yếu và quan trọng nhất.

Theo cách miêu tả thông thường, để Từ Hải lên ngựa “đi thẳng” rồi Nguyễn Du từ biệt Kiều vì muốn tôn Từ Hải là bậc anh hùng kiệt xuất.

* Trong lời nói với Kiều, Từ Hải đã bộc lộ lí tưởng và nhân cách anh hùng của mình:

– Coi Kiều khác với những người vợ “nữ nhi thường tình”, nhưng ở chỗ “tâm tình” (ai hiểu được lòng nàng)

– Giọng điệu của Từ Hải rõ ràng là của một bậc đại nhân, đàng hoàng, đĩnh đạc, hào hiệp. Hào khí ấy một phần được tạo nên bởi những hình tượng phi thường, hào hùng: “vạn tinh binh”, “tiếng chiêng dậy đất, sao đi đường”, “bốn bể không nhà”.

Lời Từ Hải nói với Kiều không chỉ là lời của kẻ si tình với người tình, của người chồng với vợ mà hơn hết là lời của một trang anh hùng có “tâm hồn thông đạt”. Qua chữ Từ ta thấy được tính cách, phẩm chất, ý chí, khát vọng của người anh hùng nghĩa sĩ.

Câu 3: Nhận xét về đặc điểm miêu tả (hiện thực hay lí tưởng hoá) của người anh hùng Từ Hải trong đoạn văn. Phải chăng đây là lối miêu tả thường thấy của văn học trung đại?

Phản ứng:

Từ Hải là nhân vật lý tưởng. Nguyễn Du vẽ chân dung Từ Hải với cảm hứng ngợi ca vì Từ chính là ước mơ công lí của tác giả. Vì vậy, miêu tả hiện thực sẽ không làm nổi bật điều đó mà phải miêu tả theo kiểu ước lệ, lí tưởng hoá.

– Nhà thơ đã khắc họa hình ảnh phóng khoáng, oai phong của những con người “an phận”, “tưởng che trời đất” (Hoài Thanh). Đoạn thơ khép lại và mở ra bằng hình ảnh cánh chim bay qua mây gió.

– Nhà thơ dùng một hệ thống từ láy để miêu tả về người “trượng phu”: nhanh nhẹn, dứt khoát, ngay ngắn (mặc quân phục), bốn phương, thẳng tắp, trên đất, đầy đường, xuất sắc, phi thường, bốn bể, vạn dặm.. .

Xem thêm bài viết hay:  Cách chia động từ số ít/ số nhiều theo chủ ngữ (Subject - Verb Agreement) - Phần 1

– Ngôn ngữ đối thoại cùng với bút pháp miêu tả gợi tả cũng góp phần làm nổi bật khuynh hướng lý tưởng hóa trong ngòi bút Nguyễn Du. Hình ảnh Từ Hải được hiện lên với vẻ đẹp của sự phi thường.

Anh hùng, nghĩa sĩ là hình tượng truyền thống của văn học trung đại. Hình tượng Từ Hải của Nguyễn Du vừa nằm trong hệ thống thi pháp anh hùng của văn học trung đại, vừa có những nét đặc sắc, độc đáo, đặc biệt Nguyễn Du đã khéo léo lồng những phẩm chất rất anh hùng vào bài thơ. bài thơ. Từ Hải có nhiều phẩm chất tạo nên một nhân cách anh hùng nhưng không tách rời đời thường.

Xem thêm bài văn mẫu: Phân tích Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

-BẢN TÓM TẮT-

  • Đoạn trích là ước mơ chính nghĩa của Nguyễn Du được chuyển tải qua hình tượng Từ Hải với dáng vẻ oai phong của một đấng trượng phu anh hùng, hành động trượng nghĩa, có ý chí phi thường. có tấm lòng bao dung.
  • Đồng thời, đoạn trích cũng thể hiện ngòi bút sáng tạo của Nguyễn Du khi xây dựng hình tượng nhân vật Từ Hải bằng bút pháp ước lệ và cảm hứng vũ trụ gắn bó chặt chẽ với nhau.
  • Người anh hùng Từ Hải là một sáng tạo độc đáo của Nguyễn Du về cảm hứng sáng tạo và nghệ thuật miêu tả.

Hướng dẫn soạn bài Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du), trả lời câu hỏi đọc hiểu trang 112 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/chi-khi-anh-hung-truyen-kieu/ Tags Điểm 10

Bạn thấy bài viết
Chí khí anh hùng (Truyện Kiều)
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Chí khí anh hùng (Truyện Kiều)
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Chí khí anh hùng (Truyện Kiều)
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận