Clopidogrel

Thuốc Clopidogrel có tác dụng gì va bạn lưu ý gì trong khi sử dụng? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc clopidogrel là gì?

Nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim là một trong các vấn đề phổ biến thuộc nhóm bệnh tim mạch

Clopidogrel hay còn có tên gọi clopidogrel bisulfate, được sử dụng để phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở những người có bệnh tim (bị nhồi máu cơ tim gần đây), đột quỵ gần đây, hoặc bệnh tuần hoàn máu (bệnh mạch máu ngoại biên). Thuốc cũng được sử dụng chung với aspirin để điều trị các cơn đau ngực gần đây/ trở nặng hơn (đau tim, đau thắt ngực không ổn định), giữ cho các mạch máu giãn tốt và ngăn ngừa cục máu đông sau những can thiệp y tế nhất định (chẳng hạn như thông tim/nong mạch vành).

Thuốc tác động trên cơ chế ngăn các tiểu cầu kết tập và ngăn tạo thành cục máu có hại. Đây là một thuốc kháng kết tập tiểu cầu. Clopidogrel giúp giữ cho máu chảy thông suốt trong cơ thể của bạn.

CÔNG DỤNG KHÁC: Phần này bao gồm những chỉ định của loại thuốc này mà không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt nhưng có thể sẽ được chỉ định bởi bác sĩ của bạn. Sử dụng loại thuốc này cho các bệnh được liệt kê trong phần này chỉ khi đã được sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm bài viết hay:  27 cách kiếm tiền online tại nhà không cần vốn hoặc ít vốn uy tín đơn giản nhất

Thuốc này cũng có thể được sử dụng để phòng ngừa các cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở những người có nhịp tim bất thường (rung nhĩ).

Bạn nên dùng thuốc clopidogrel như thế nào?

Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu sử dụng thuốc này và mỗi lần sử dụng lại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn, theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần hàng ngày. Dùng thuốc này thường xuyên để có được những hiệu quả tốt nhất từ thuốc. Để giúp bạn nhớ, dùng thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày.

Liều lượng và thời gian điều trị được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng điều trị. Nếu bạn đang dùng thuốc này để ngăn ngừa cục máu đông sau khi đặt stent hoặc các can thiệp khác, thì hãy dùng thuốc này kèm với thuốc aspirin trong nhiều tháng đến nhiều năm sau khi các can thiệp y tế này (tùy thuộc vào loại can thiệp hoặc loại stent) theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết và về nguy cơ dừng thuốc sớm. Bạn nên tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi cảm thấy tốt hơn và không nên ngưng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn cần tránh ăn bưởi chùm hoặc uống nước bưởi chùm khi dùng thuốc này, trừ khi có sự chỉ định từ bác sĩ. Bưởi có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ với thuốc. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính diện tích hình tròn và chu vi hình tròn

Đến bệnh viện ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu cho thấy thuốc không hiệu quả, chẳng hạn như các triệu chứng nhồi máu tim hoặc đột quỵ mới (chẳng hạn như đau ngực/hàm/cánh tay trái, khó thở, đổ mồ hôi bất thường, yếu một phía của cơ thể, nói lắp, thay đổi thị lực đột ngột, lú lẫn).

Bạn nên bảo quản thuốc clopidogrel như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc clopidogrel cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị đột quỵ thiếu máu cục bộ:

Dùng clopidogrel 75mg uống một lần trong ngày với thức ăn hay không.

Xem thêm bài viết hay:  Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định về đối tượng và hạn mức bảo hiểm tiền gửi?

Điều trị kèm với aspirin nên được bắt đầu và tiếp tục kết hợp với clopidogrel.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhồi máu cơ tim:

Dùng 75mg uống một lần trong ngày với thức ăn hoặc không.

Điều trị kèm với aspirin nên được bắt đầu và tiếp tục kết hợp với clopidogrel.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị hội chứng mạch vành cấp tính – điều trị dự phòng:

Dùng clopidogrel 75mg uống một lần trong ngày với thức ăn hay không.

Điều trị kèm với aspirin nên được bắt đầu và tiếp tục kết hợp với clopidogrel.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị bệnh động mạch ngoại biên:

Dùng clopidogrel 75mg uống một lần trong ngày với thức ăn hay không.

Điều trị kèm với aspirin nên được bắt đầu và tiếp tục kết hợp với clopidogrel.

Liều dùng thuốc clopidogrel cho trẻ em như thế nào?