Cơ hội nghề nghiệp của Kỹ sư công nghệ thông tin nói chung và Lập trình viên nói riêng

Nếu bạn đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề, chọn trường để học và có mong muốn trở thành một lập trình viên trong tương lai với mức thu nhập hàng trăm tỷ hoặc dưới trăm tỷ một chút – thì hãy thử tim ra. về cơ hội nghề nghiệp của Kỹ sư hoặc Lập trình viên Công nghệ Thông tin (CNTT) – xem bạn có phù hợp để theo đuổi không.

Kỹ sư CNTT hoặc lập trình viên làm gì? Làm thế nào để kiếm được nhiều tiền như vậy? Bản thân TS Nguyễn Văn Sinh – Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) cũng liên tục nhận được câu hỏi về nghề này.

TS Nguyễn Văn Sinh sẽ chia sẻ những thông tin giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về vấn đề này và một lập trình viên, kỹ sư CNTT cần những gì trước khi thực sự dấn thân vào lĩnh vực này và sống chết với nó. .

TS Nguyễn Văn Sinh – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TP.HCM)

1. Nhu cầu về kỹ sư công nghệ thông tin hoặc lập trình viên là gì?

Đây là câu hỏi mà em thường được các bậc phụ huynh và các bạn học sinh thắc mắc vì em lo lắng sau khi học xong sẽ thất nghiệp hoặc không có việc làm phù hợp.

Ngành này vốn rất “hot” từ hơn 10 năm trước, nhưng mới đây nhiều người bất ngờ khi biết chỉ cần “viết ứng dụng” đã kiếm được hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tôi xin khẳng định, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này rất lớn, nhất là khi xu hướng chuyển đổi số của Chính phủ được ban hành thì nhu cầu sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Hiện nay, nhân lực ngành CNTT nói chung và lập trình viên nói riêng tại Việt Nam đang khan hiếm, cầu lớn hơn cung. Các công ty trong lĩnh vực CNTT tại TP.HCM luôn trong tình trạng thiếu nhân lực và thường tìm kiếm và tuyển dụng các lập trình viên hoặc kỹ sư CNTT.

2. Sinh viên ngành kỹ thuật công nghệ thông tin nói chung hay lập trình viên cần có những tố chất gì?

Là một giảng viên đang giảng dạy trong lĩnh vực này, tôi nghĩ ngành này đòi hỏi người học phải có nền tảng Toán học và tư duy logic tốt. Đây là yêu cầu đầu tiên và tôi nghĩ là quan trọng nhất đối với những sinh viên muốn theo học chuyên ngành CNTT.

Họ cần có tư duy logic, tinh thần tự học và ý chí quyết tâm đi đến cùng khi làm việc. Trong quá trình học, sinh viên phải tìm lời giải cho nhiều vấn đề khác nhau nên nếu thiếu kiên nhẫn và quyết tâm thì sẽ khó theo được ngành này.

Xem thêm bài viết hay:  Xem ngay các bí quyết sau nếu muốn nâng cao trình nghe tiếng Anh

Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng là một lợi thế lớn trong học tập và cả trong công việc sau khi tốt nghiệp vì ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ máy tính đều bắt nguồn từ tiếng Anh. Hơn nữa, môi trường làm việc trong lĩnh vực CNTT là không biên giới nên khả năng giao tiếp tiếng Anh vô cùng thuận lợi cho bạn.

Xem thêm: Nghề truyền thông dưới góc nhìn của những người làm truyền thông lâu năm

3. Để trở thành kỹ sư công nghệ thông tin hay lập trình viên có nhất thiết phải học đại học không?

Có nhiều con đường để trở thành một kỹ sư CNTT hoặc một lập trình viên và sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay là theo học các trường cao đẳng và đại học.

Các trường đại học thường chia CNTT thành nhiều chuyên ngành phụ như:

  • Khoa học máy tính (trí tuệ nhân tạo, máy học, v.v.).
  • Kỹ thuật phần mềm (học cách làm phần mềm PC, đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp, xây dựng Ứng dụng di động hoặc Ứng dụng web …).
  • Kỹ thuật máy tính (liên quan đến các thiết bị phần cứng, thiết kế bo mạch, chip, hệ thống điều khiển tự động, robot …).
  • Hệ thống thông tin (xây dựng hệ thống thông tin cho tổ chức, công ty, xí nghiệp).
  • Khoa học dữ liệu (xây dựng và triển khai các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, phân tích và đánh giá dữ liệu, Dữ liệu lớn …).
  • Mạng máy tính & truyền thông (triển khai, phân tích, thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống mạng máy tính).
  • An ninh mạng (công tác an toàn hệ thống mạng máy tính, bảo mật thông tin …).

Nhìn chung, mỗi chuyên ngành nhỏ trong lĩnh vực CNTT sẽ có những đặc điểm riêng để phục vụ cho những công việc khác nhau. Nếu sau này bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nào thì có thể lựa chọn học ngành đó sao cho phù hợp với sở thích của mình.

Ngoài các trường đại học đào tạo chính quy, chính quy, nếu đam mê, bạn có thể theo học các chương trình đào tạo ngắn hạn, thậm chí tự học để theo nghề mình yêu thích.

Nguyễn Văn Sinh, Đại học Quốc tế, Công nghệ Thông tinTại trường Đại học Quốc tế đào tạo 3 chuyên ngành: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu.

4. Kiến thức quan trọng khi học kỹ sư công nghệ thông tin hay lập trình viên là gì?

Kiến thức được ưu tiên khi theo học chuyên ngành này sẽ là các môn tự nhiên như Toán, tư duy logic và tiếng Anh – đây là một trong những điều kiện cần giúp bạn tồn tại trong lĩnh vực này. Ngoài ra, một số nhóm kỹ năng khác cũng không kém phần quan trọng như:

– Kỹ năng mềm: lập trình là xây dựng và thực hiện các thuật toán, phương pháp giải quyết vấn đề bằng máy tính chứ không chỉ viết code. Khi khách hàng gặp khó khăn trong việc quản lý nhân viên, bạn cần viết một phần mềm để giúp họ. Khi khách hàng có nhu cầu quảng bá sản phẩm thương hiệu, bạn thiết kế website cho họ. Quán đang gặp vấn đề về order và order đồ ăn vì ghi hết rồi, họ cần bạn làm đơn cho máy tính bảng và điện thoại để nhân viên tiện gọi bếp làm …

Xem thêm bài viết hay:  Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Tất cả những vấn đề này đều là những vấn đề thực tế trong công việc ngày nay mà các kỹ sư CNTT nói chung, hay các lập trình viên nói riêng phải giải quyết hàng ngày. Vì vậy, không chỉ là viết code, bạn cần rèn luyện các kỹ năng mềm khác để giải quyết rất nhiều câu chuyện mà khách hàng cần.

– Kỹ năng làm việc nhóm: là một trong những kỹ năng quan trọng vì không ai một mình viết code một mình. Bạn sẽ làm việc theo nhóm, viết code với đồng nghiệp và cộng sự, vì vậy hãy học cách giao tiếp tốt để có thể trao đổi, chia sẻ thông tin, hợp tác tốt trong môi trường làm việc, bạn sẽ thành công. làm việc tại nơi làm việc.

Chấp nhận làm việc với những người kém hơn và cũng học hỏi từ những người giỏi hơn. Chân thành và hòa nhã là hai “từ khóa” chính của kỹ năng này.

– Tiếng Anh: Nếu bạn kém món này, bạn sẽ khó học. Nếu bạn không biết tiếng Anh, việc tìm kiếm thông tin sẽ chậm hơn người khác! Tuy nhiên, bạn không cần phải có trình độ tiếng Anh cao hoặc điểm IELTS cực cao để học tập hoặc làm việc trong lĩnh vực này. Bạn chỉ cần đủ vốn tiếng Anh để đọc hiểu tài liệu, có sai sót gì có thể hiểu để sửa, viết tên hàm bằng tiếng Anh.

– Kỹ năng tự học: Đây là kỹ năng sống còn vì thế giới công nghệ của chúng ta thay đổi từng tích tắc. Có một tin buồn mà giới IT hay chia sẻ đó là những gì bạn mới biết hôm nay thì sáng mai thức dậy đã khác rồi. Giống như rõ ràng “ứng dụng” bạn viết chạy trên iPhone 12 tốt, nhưng đến khi iPhone 13 xuất hiện thì nó bị lỗi, bị lệch và phải code lại mới có thể sử dụng được.

Kiến thức trong ngành này là thứ nhanh nhất và lâu đời nhất nên nếu không biết cách tự học, tự trau dồi kiến ​​thức thì chỉ có thể “tạm biệt” với ngành. Nghề này có chu kỳ kiến ​​thức khoảng 5 năm. Trung bình cứ 5 năm kiến ​​thức không được cập nhật thì sẽ trở thành “cổ lỗ sĩ”.

– Sức khỏe: Quan trọng và rất quan trọng. Bạn nghĩ rằng việc ngồi lập trình, viết code chẳng qua là bệnh tật. Nhưng bạn có biết, sau một thời gian ngồi viết, ít vận động, bạn sẽ mắc các bệnh nghề nghiệp như đau lưng, mỏi cổ, mỏi vai gáy, thị lực kém, ù tai…

Vì vậy, hãy tìm một môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Không sử dụng rượu bia, thuốc lá nếu muốn nghỉ việc trước 35 tuổi.

5. Mất bao lâu để trở thành chuyên gia trong ngành này?

Trong ngành có nhiều cấp độ khác nhau như Fresher (mới ra trường), Junior Developer (có 2 năm kinh nghiệm), Senior Developer (có 3 đến 8 năm kinh nghiệm) thì mới có thể trở thành Lead. , sau đó là Quản lý, Giám đốc cấp cao…

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, khi bạn có năng lực thực sự cao, số năm kinh nghiệm không cần nhiều bạn có thể chuyển đổi vị trí trong ngành này.

Tôi tin nếu bạn là một người năng động thì việc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này chỉ là điều sớm hay muộn nếu bạn làm việc với đam mê.

Xem thêm bài viết hay:  Cl2 + NaOH → NaCl + NaClO + H2O

6. Mức lương và thu nhập của kỹ sư, lập trình viên CNTT có cao không?

Đối với kỹ sư CNTT hay lập trình viên, mỗi chức danh, vị trí công việc sẽ có một mức lương và thu nhập khác nhau. Nếu bạn mới ra trường thì khoảng 8-15 triệu đồng / tháng. Khi trở thành chuyên gia, thu nhập của bạn sẽ vào khoảng 3.000 – 5.000 USD / tháng (60 – 100 triệu đồng / tháng).

Thậm chí, trong ngành này, có người đi lao động ở nước ngoài tương đương 200 triệu đồng / tháng hay có bạn gái ở Hà Nội nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2020 hơn 20 tỷ đồng.

Cơ hội kiếm tiền trong ngành này là vô tận từ các dự án, tư vấn và chuyển giao công nghệ…

Xem thêm: Kỹ sư điện – điện tử có thể kiếm tới 100 triệu đồng / tháng

Về Tiến sĩ Nguyễn Văn Sinh

TS Nguyễn Văn Sinh hiện là Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TP.HCM).

Tiến sĩ Nguyễn Văn Sinh tham gia giảng dạy nhiều môn học (bằng tiếng Anh) trong chương trình đào tạo đại học của Trường Đại học Quốc tế như: Lập trình C / C ++, Lập trình web, Đồ họa máy tính, Lập trình Java, Cơ sở dữ liệu … hoặc giảng dạy các môn học trong chương trình đào tạo sau đại học. như: Phương pháp nghiên cứu, Phương pháp lập trình, Quản lý dự án CNTT …

TS Nguyễn Văn Sinh học tập và nghiên cứu tại Đại học Aix – Marseille – trường đại học công lập miền Nam nước Pháp và Viện Công nghệ Châu Á (AIT), Bangkok – Thái Lan …

Ý kiến ​​chuyên gia trong ngành

Anh Đạt Đỗ – Kỹ sư cao cấp tại Nhật Bản:

“Ngành này có thể cho bạn cơ hội ra nước ngoài làm việc và định cư. Kiến thức chung trên thế giới, nên chỉ cần bạn giỏi tiếng Anh và giỏi nghề thì bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu trong ngành này.

Tuy nhiên, trong thế giới này, một sinh viên mới có thể tiếp cận kiến ​​thức nhanh hơn và tốt hơn so với sinh viên năm cuối vì sự trẻ trung và nhanh nhẹn của mình. Vì vậy, với ngành này, câu “gừng càng già càng cay” đã không còn chính xác.

kỹ sư công nghệ thông tin, đậuAnh Đạt Đỗ – Kỹ sư cao cấp tại Nhật Bản

Một số ưu điểm của ngành này là dễ kiểm soát, dễ kiếm việc làm tự do với thu nhập cao hoặc rất cao nếu chăm chỉ. Tôi cũng nghĩ ngành này nên dành cho nam hơn vì khá cực so với nữ vì nữ sẽ khó trụ được lâu trong nghề ”.

Bạn thấy bài viết Cơ hội nghề nghiệp của Kỹ sư công nghệ thông tin nói chung và Lập trình viên nói riêng có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cơ hội nghề nghiệp của Kỹ sư công nghệ thông tin nói chung và Lập trình viên nói riêng bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cơ hội nghề nghiệp của Kỹ sư công nghệ thông tin nói chung và Lập trình viên nói riêng của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận