Cơn hen phế quản cấp: Triệu chứng và các xử trí

Hen phế quản cấp tính là căn bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng đặc biệt là trẻ em. Dưới đây là thông tin về cơn hen cấp và cơn hen.

Triệu chứng hen phế quản cấp tính

– Khó thở ra từ từ, thở rít, kéo dài 30 phút đến vài giờ, tức ngực, ho có ít đờm trắng, dính, đặc. Thường xuất hiện vào ban đêm gần sáng, khi thời tiết thay đổi.

– Cơn có thể tự giới hạn hoặc hết sau khi dùng Theophyllin, Salbutamol.

– Có tiền sử bệnh mạn tính tái phát, liên quan đến thời tiết, dị nguyên. Không có tiền sử hoặc tiền sử suy tim trái và hẹp van hai lá.

– Khám phổi có nhiều ran nổ hoặc ran ngáy, gõ vang.

Cơn hen phế quản cấp tính

Xử trí cơn hen phế quản cấp

– Nếu cơn hen phế quản cấp nhẹ:

Cho uống Salbutamol 4mg hoặc Theophyllin 0,10g x1 – 3 viên/ngày.

Có thể xịt vào họng Ventolin (Salbutamol) hoặc Bricanyl (Terbutalin)… Mỗi lần xịt 1-2 nhát, có thể xịt lại 6 giờ sau, mỗi ngày không quá 3 lần.

– Nếu cơn hen phế quản cấp nặng:

+ Aminophyllin: Tiêm tĩnh mạch rất chậm trong 20 phút, 1 ống 0,24g pha trong 20ml dung dịch glucose 5%. Có thể tiêm 2-3 lần mỗi ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Phẫu thuật tạo hình vành tai không để lại sẹo

+ Corticoid: Prednisolon 5mg x 6 viên, uống ngay sau khi ăn, những ngày sau liều giảm dần.

Hoặc Depersolon 30mgx1 ống tiêm bắp.

Các thuốc này cắt cơn nhanh nhưng phải thận trọng vì người bệnh sẽ quen thuốc, dùng lâu có nhiều tác dụng phụ phức tạp. Chỉ dùng trong cơn hen cấp nặng, khi các thuốc khác không cắt cơn được.

hen phế quản cấp tính

– Biện pháp phối hợp:

+ Thở oxy 2-4 lít/phút, nếu nặng cho thở oxy liên tục.

Dùng kháng sinh khi có nhiễm trùng. Không dùng thuốc kháng sinh có thể gây dị ứng làm cơn hen nặng hơn, chẳng hạn như penicillin.

Thận trọng khi dùng Erythromycin vì thuốc này làm tăng nồng độ Theophyllin, Aminophyllin trong máu, nếu nồng độ các thuốc này cao có thể gây ngộ độc.

+ Hỗ trợ tim mạch.

Khi có các dấu hiệu của cơn hen ác tính: Cơn nặng kéo dài > 24 giờ, suy hô hấp rất nặng, bệnh nhân khó thở nhiều, tím tái, mạch nhanh, dùng thuốc cắt cơn không đỡ… thì bạn phải đến bệnh viện sớm. học viện. Trên đường vận chuyển phải cho thở ôxy liên tục.

Các điều kiện vận chuyển sau đây

Bệnh nhân tạm ổn định; Khi hết khó thở, mạch rõ, huyết áp tối đa >90mmHg có thể truyền về phía sau.

– Nếu bệnh nhân còn nặng, điều kiện vận chuyển khó khăn, phải mời tuyến sau về bệnh viện.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Viêm quanh khớp vai là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Cơn hen phế quản cấp: Triệu chứng và các xử trí có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Cơn hen phế quản cấp: Triệu chứng và các xử trí bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cơn hen phế quản cấp: Triệu chứng và các xử trí của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận