Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng(hay nhất)

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(hay nhất)

Video về: Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(hay nhất)

Wiki về Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(hay nhất)

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(hay nhất) –

Tóm tắt Lập dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng trong thời kì ngắn nhất có thể Do trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu dưới đây, các bạn sẽ có thêm nhiều tư liệu và nhiều cách viết không giống nhau, từ đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều, mới mẻ. Mời các bạn đón xem!

1. Phân tích đề tài.

– Kiểu bài: kiểu bài văn phân tích một tác phẩm văn học.

– Vấn yêu cầu luận: nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến.

– Phạm vi dẫn chứng, tài liệu: căn cứ, hình ảnh, cụ thể tiêu biểu… thuộc phạm vi văn bản Tây Tiến.

2. Xác định luận điểm, luận cứ

– Đối số 1: Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa tự nhiên Tây Bắc.

+ Nỗi nhớ Tây Tiến ko thốt nên lời

+ Bức tranh tự nhiên Tây Bắc hoang vu, dữ dội

+ Bức tranh về cuộc sống yên bình, nhẹ nhõm.

+ Hình tượng người hùng của người lính Tây Tiến.

– Luận văn 2: Những kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của tự nhiên Tây Bắc

+ Tổ chức đêm hội thắm tình quân dân.

+ Cảnh sông nước và con người Tây Bắc

– Luận điểm 3: Hình ảnh người lính Tây Tiến

+ Điều kiện sống và tranh đấu thiếu thốn, gian truân

+ Tâm hồn lãng mạn, vẻ đẹp bi tráng

– Luận điểm 4: Một lời hứa, gửi gắm tình cảm của tác giả.

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Văn mẫu số 1

I. Giới thiệu

– Trình diễn một số nét tiêu biểu về tác giả Quang Dũng và những nét thơ của ông (vừa hồn nhiên, tinh tế, vừa mang vẻ đẹp hào hoa, phóng khoáng, lãng mạn).
– Nêu vài nét chung về bài thơ Tây Tiến: hoàn cảnh ra đời, trị giá nội dung nổi trội của bài thơ.

II. Thẻ thân thể

1. Một số đặc điểm chung

Tây Tiến: là tên một đoàn quân được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào, đánh gục giặc Pháp.

– Xuất thân từ những người lính Tây Tiến: đa số là người Hà Nội, trong đó có nhiều học trò.

– Cảm hứng sáng tác: Quang Dũng viết bài thơ trình bày nỗi nhớ nhung về đoàn quân Tây Tiến sau lúc chuyển đi đơn vị khác.

2. Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa tự nhiên Tây Bắc.

– Hai câu thơ đầu: nỗi nhớ được thốt lên thành tiếng “Tây Tiến ơi” là tiếng gọi thân yêu, “Nhớ chơi vơi” là nỗi nhớ túc trực, bao trùm ko gian.

– Bức tranh tự nhiên Tây Bắc hoang vu, dữ dội:

+ Địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự xa xôi, hẻo lánh;

+ Các từ láy giàu hình dáng: “loanh quanh”, “sâu thẳm”, “ngọt ngào”, “dốc”, “dốc lên… dốc lên” gợi về địa hình hiểm trở, loanh quanh, gấp ghềnh.

+ Hình ảnh “súng ngửi trời” trình bày độ cao của núi non nhưng mà người lính phải vượt qua nhưng trong đó cũng có cái hóm hỉnh của người lính.

+ Nhịp thơ “Nghìn thước lên, xuống muôn trượng” gợi lên sự nguy hiểm tột độ.

+ Hình ảnh nhân hoá: “hổ trêu người”, “thác ầm ầm” gợi sự hoang vu, hoang dại; thời kì: “chiều”, “đêm” những người lính phải thường xuyên đương đầu với nguy hiểm nơi rừng thiêng nước độc.

+ Sử dụng hồ hết các phong vũ biểu để nhấn mạnh các trở ngại vật và địa hình lồi lõm.

– Cảnh sắc tự nhiên cũng có lúc êm dịu, mang đậm hương vị của cuộc sống: “Pha Luông nhà người nào…”, “cơm cháy”, “Mai Châu mùa em…”, thanh tạo nên một cảm giác nhẹ nhõm và bình yên. .

– Hình ảnh người lính Tây Tiến hào hùng “dãi dầu ko bước nữa”, “ngã mũ quên đời”: có thể hiểu ở hai câu thơ đơn giản là mô tả khoảnh khắc ngơi nghỉ của người lính sau cuộc hành quân xa, cũng có thể hiểu là một phần còn lại vĩnh viễn.

– Nhận xét: Tự nhiên Tây Bắc hùng vĩ nhưng đầy nguy hiểm là những thử thách đối với người lính Tây Tiến trên đường hành quân.

3. Những kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của tự nhiên Tây Bắc

– Tổ chức đêm hội giao quân:

+ Ko khí đêm hội tưng bừng với những sắc màu rực rỡ, lộng lẫy: “thắp lửa”, “hội hoa chúc”, “kèn lên điệu lý”; người duyên dáng: “ăn mặc giản dị”, “nàng e ấp”.

+ Tâm hồn người lính bay bổng, đắm say trong ko khí ấm áp tình người: “Nhạc về Viêng Chăn dựng thơ”.

– Cảnh sông nước và con người Tây Bắc:

+ Đẹp huyền ảo, hoang vu, linh thiêng: “Chiều sương”, “hồn lau bờ bến”

+ Con người lao động bình dị, mộc mạc: “thân trên cây một”, phong cảnh hữu tình, tràn đầy sức sống: “hoa trôi nước đung đưa”.

– Nhận xét: Nhờ văn pháp lãng mạn, Quang Dũng đã vẽ nên bức tranh tự nhiên thơ mộng, cuộc sống đầm ấm và hình ảnh con người Tây Bắc đặm đà bản sắc.

4. Hình tượng người lính Tây Tiến

– Chân dung những người lính được mô tả chân thực: “đoàn quân ko mọc tóc”, “xanh tươi”, họ sống và tranh đấu trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn, gian truân nhưng vẫn mạnh mẽ, “oanh liệt”.

– Họ là những người có tâm hồn lãng mạn, có trái tim nhân ái “Mắt mơ gửi ước mơ” https://toploigiai.vn/ “Đêm mơ Hà Nội ngát hương”, lấy hình bóng của những người thân yêu nơi quê nhà làm động lực tranh đấu.

– Vẻ đẹp bi tráng trình bày qua sự hy sinh quả cảm của họ:

+ Sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân cho quốc gia “mồ côi biên thuỳ”, “chẳng tiếc đời xanh”, “anh về với đất”, ra đi thanh thản, nhẹ nhõm.

+ Cái chết đã được lí tưởng hoá như hình ảnh của những người người hùng xưa: “áo bào”, “hành quân đơn”; Tự nhiên cũng phải gánh chịu thay cho những nỗi đau nhưng mà họ phải chịu đựng.

– Nhận xét: Dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng người lính Tây Tiến vẫn mang nét lãng mạn, hào hoa. Họ mang vẻ đẹp người hùng, sẵn sàng hy sinh vì quốc gia.

5. Lời hứa, gửi gắm tình cảm của tác giả

– Đoạn thơ gợi lại ý chí, quyết tâm ra đi một thời của đoàn quân Tây Tiến: “kẻ ra đi ko lời hứa”, cũng là niềm tiếc thương đối với những đồng chí đã hy sinh “thâm thúy một phôi”.

– Tình yêu, nỗi nhớ, tình cảm của tác giả luôn gửi gắm vào đoàn quân Tây Tiến: và miền núi Tây Bắc “Người nào lên Tây Tiến… / Hồn về Sầm Nứa chẳng về”.

III. Hoàn thành

– Trị giá nghệ thuật: văn pháp lãng mạn, thông minh trong cách sử dụng tiếng nói, hình ảnh thơ.

– Tổng kết trị giá nội dung: đoạn thơ đã tái tạo lại vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc; Hình ảnh người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường, ko ngại hy sinh nhưng cũng thật lãng mạn và mộng mơ.

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất – Văn mẫu số 2 ngắn gọn

I. Giới thiệu

– Giới thiệu tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng là một người nghệ sĩ đa tài, Tây Tiến là bài thơ được tác giả viết bằng tấm lòng của một người đã từng gắn bó, từng trải với cuộc đời của người lính miền Tây. . Lên).

– Dẫn dắt và đi vào phân tích.

2. Thân thể

– Về công việc:

Nền tảng thông minh:

+ Rời đoàn quân Tây Tiến chưa được bao lâu, những kỉ niệm về chiến trường xưa và những người đồng chí cũ vẫn đầy ắp trong tim, cứ thế tuôn trào theo nỗi nhớ, chảy thành bài thơ.

+ Bài thơ có tựa đề là: Nhớ Tây Tiến.

– Những điều cần làm rõ:

+ Nỗi nhớ nhung của thi sĩ về cảnh chiến trường Tây Bắc. Một chiến trường vừa khốc liệt vừa trữ tình.

+ Cảnh đêm hội nơi biên giới Việt – Lào tưng bừng, náo nhiệt và cảnh sông Châu Mộc mộng mơ, thơ mộng hiện lên qua nỗi nhớ của tác giả.

+ Chân dung người lính Tây Tiến quả cảm nhưng hiên ngang, với lí tưởng cao đẹp “ra trận ko tiếc đời xanh”, với cái chết bi tráng – bất tử.

+ Thi sĩ đã rời đơn vị, nhưng vẫn gửi gắm tấm lòng của mình về đơn vị, về những tháng ngày đã qua, về một thời oanh liệt, rực lửa chống giặc.

– Nét nghệ thuật:

+ Liên kết hài hòa giữa lối viết hiện thực và lãng mạn: tự nhiên vừa hoang vu vừa trữ tình gắn với bao kỉ niệm thâm thúy.

+ Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng đã tạo nên chất sử thi rực rỡ cho bài thơ.

+ Một số thủ pháp nghệ thuật như: đối lập, phóng đại …

+ Tiếng nói giàu hình tượng, giàu nhạc tính, nhịp thơ chuyển đổi linh hoạt. Thơ thay đổi theo xúc cảm.

III. Hoàn thành

– Nhận xét chung về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

– Tăng trưởng mở rộng (suy đoán và suy nghĩ của tư nhân).

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Văn mẫu số 3 hay nhất

I. Giới thiệu

– Quang Dũng là một nghệ sĩ tài năng trên nhiều lĩnh vực nhưng anh gặt hái được nhiều thành công nhất ở lĩnh vực thơ ca. Thơ ông trình bày tâm hồn nhạy cảm, giàu chất lãng mạn, khả năng cảm thụ tinh tế vẻ đẹp của tự nhiên. tự nhiên và con người.

– “Tây Tiến” là một trong những bài thơ rực rỡ của Quang Dũng được sáng tác vào cuối năm 1948, lúc chia tay đơn vị cũ là đoàn quân Tây Tiến. Bài thơ trình bày cảm hứng lãng mạn và ý thức nhân ái. sự hào hùng vô tận của thi sĩ về những người lính Tây Tiến một thời gian truân nhưng mà hào hùng.

II. Thân hình

1. Trước hết, về cảm hứng lãng mạn của bài thơ.

– Bức chân dung người hùng của người lính Tây Tiến được dệt nên bởi cảm hứng lãng mạn trên nền hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc: một vùng đất còn hoang vu, sơ khai. Người lính vượt đèo cao, suối sâu với tư thế xinh tươi, quả cảm với nỗi nhớ “chơi vơi”…

– Thư pháp lãng mạn còn được trình bày qua âm thanh rùng rợn của “tiếng thác gào, hổ trêu người” làm nổi trội vẻ đẹp hoang vu, kì bí của một vùng rừng thiêng nước độc. Để rồi ý thơ chợt mở ra một nỗi nhớ tấm tức về những kỉ niệm khó quên “cơm lam bốc khói”; “Xôi nếp”…

Xem thêm bài viết hay:  Crush là gì mà giới trẻ đua nhau sử dụng khắp facebook, instagram?

– Thực ảo đan xen trong nỗi nhớ về đêm hội sôi động, tưng bừng với vẻ ngờ ngạc của các chú quân nhân trước hình ảnh những cô gái Lào duyên dáng, đáng yêu (“Kìa em mặc áo yếm tự bao giờ…). để xây dựng hồn thơ ”). Từ quang cảnh một ngày hội văn hóa thắm tình quân dân, thi sĩ chuyển sang một vùng Châu Mộc với sông nước, cây cối rộng lớn. Nơi đây, với văn pháp tinh tế, quang cảnh nên thơ như được phủ một lớp sương mờ. huyền thoại, da diết hồn nghìn hoa… như một bức tranh cổ. (“Sương chiều đó…. Hoa đu đưa”).

– Hùng vĩ và thơ mộng là cái nhìn lạ mắt của thơ lãng mạn Quang Dũng. Tác giả gợi lên một nỗi nhớ, một tình yêu bâng khuâng đối với những vùng đất một thời gắn bó sâu nặng …

2. Cùng với cảm hứng lãng mạn, là ý thức bi tráng của bài thơ.

– Trong gian truân, người lính Tây Tiến luôn hiên ngang, quật cường. Trên nền tự nhiên hùng vĩ, tráng lệ, người lính hiện lên với một tầm vóc bi tráng, khác thường (ko mọc tóc; xanh mướt; dữ dội). Tôm,,,).

– Sự hy sinh của họ còn được gói gọn trong ko khí oai hùng, nghiêm trang và thanh thoát (“Ra trận… thay chiếu… Sông Mã gầm lên…”). Họ chết trong tiếng sông. như một bản nhạc nhớ da diết, bi thương …

– Chính cảm hứng lãng mạn đã tạo nên ở Quang Dũng một cái nhìn hùng tráng trước chân dung ý thức của những người lính với vẻ đẹp tâm hồn, lí tưởng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

– Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng tạo nên chất sử thi rực rỡ của bài thơ. Chân dung người chiến sĩ dũng cảm, hào hiệp trên nền uy nghiêm, hào hùng được tác giả cả một thế hệ ngưỡng mộ. người hùng thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

III. Hoàn thành

Tóm lại, có thể nói “Tây Tiến” đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc bởi cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng.

– Bởi vì, bài thơ đã góp một tiếng nói riêng cùng với những bài thơ kháng chiến viết về những người lính một thời chống Pháp… tất cả đã tạo nên một tượng đài về những người lính gian truân, đau thương nhưng đầy tự hào, quả cảm của thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bài thơ gieo vào lòng người đọc những tình cảm yêu quý, cảm phục về một thời gian lao, hào hùng của dân tộc.

… /…

Xin vui lòng tham khảo Lập dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng trong thời kì ngắn nhất có thể sau đó Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM dưới đây để nắm được những ý chính cần xây dựng cho bài văn Tự sự về bài thơ Tỏ lòng, từ đó củng cố kiến ​​thức về tác phẩm, và viết được bài văn mẫu hay nhất cho bản thân. Cùng tham khảo nhé!

Đăng bởi: Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Dàn #Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #của #Quang #Dũng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #của #Quang #Dũng #hay #nhất

Tổng hợp những Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất do Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu, các cách hành văn không giống nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều, mới mẻ hơn. Mời các bạn cùng xem!

1. Phân tích đề. 
– Kiểu bài: dạng bài nghị luận phân tích một tác phẩm văn học.
– Vấn yêu cầu luận: nội dung, nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến.
– Phạm vi dẫn chứng, tư liệu: các căn cứ, hình ảnh, cụ thể tiêu biểu… thuộc phạm vi văn bản Tây Tiến.
2. Xác lập luận điểm, luận cứ

– Luận điểm 1: Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa tự nhiên Tây Bắc
+ Nỗi nhớ Tây Tiến thốt lên thành lời
+ Bức tranh tự nhiên Tây Bắc hoang vu và dữ dội
+ Bức tranh cuộc sống yên bình, nhẹ nhõm
+ Hình ảnh bi tráng về người lính Tây Tiến.
– Luận điểm 2: Kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của tự nhiên Tây Bắc
+ Kỉ niệm đêm liên hoan thắm tình quân dân
+ Quang cảnh sông nước, con người vùng Tây Bắc
– Luận điểm 3: Hình tượng người lính Tây Tiến
+ Điều kiện sống và tranh đấu thiếu thốn, gian truân
+ Tâm hồn lãng mạn, vẻ đẹp bi tráng
– Luận điểm 4: Lời hứa ước, gửi gắm tình cảm của tác giả.
Xem nhanh nội dung1 Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Mẫu số 1 chi tiết2 Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất – Mẫu số 2 ngắn gọn3 Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Mẫu số 3 hay nhất
Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Mẫu số 1 cụ thể
I. Mở bài
– Trình diễn một số nét tiêu biểu về tác giả Quang Dũng và đặc trưng thơ ca của ông (vừa hồn nhiên vừa tinh tế, mang vẻ đẹp hào hoa, phóng khoáng, đậm chất lãng mạn). – Nêu một số nét nói chung về bài thơ Tây Tiến: hoàn cảnh ra đời, trị giá nội dung nổi trội của bài thơ.
II. Thân Bài
1. Một số nét nói chung
– Tây Tiến: là tên một đoàn quân được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ liên kết với quân nhân Lào để bảo vệ biên giới Việt – Lào, làm hao mòn lực lượng giặc Pháp.
– Xuất thân lính Tây Tiến: phần đông là người Hà Nội, trong đó có nhiều học trò, sinh viên.
– Cảm hứng sáng tác: Quang Dũng viết bài thơ để bộc bạch nỗi nhớ với đoàn quân Tây Tiến sau lúc chuyển sang công việc ở đơn vị khác.
2. Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa tự nhiên Tây Bắc
– Hai câu thơ đầu: nỗi nhớ thốt lên thành lời “Tây Tiến ơi” là tiếng gọi thân yêu, “nhớ chơi vơi”là nỗi nhớ túc trực, bao trùm ko gian.
– Bức tranh tự nhiên Tây Bắc hoang vu và dữ dội:
+ Địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự hẻo lánh, xa xôi;
+ Các từ láy giàu tính tạo hình: “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “hẻo lánh”, điệp từ “dốc”, nghệ thuật điệp “Dốc lên … dốc lên” gợi địa hình hiểm trở, loanh quanh, lồi lõm.
+ Hình ảnh “súng ngửi trời” trình bày tầm cao của núi non nhưng mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có cái hóm hỉnh của người lính trong đó.
+ Nhịp thơ bẻ đôi “Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống” gợi tả sự nguy hiểm tột cùng.
+ Hình ảnh nhân hóa: “cọp trêu người”, “thác gầm thét” gợi sự hoang vu, man dại; thời kì: “chiều chiều”, “đêm đêm” những người lính phải thường xuyên đương đầu với điều nguy hiểm chốn rừng thiêng nước độc.
+ Sử dụng phần lớn các thanh trắc nhằm nhấn mạnh sự trắc trở, ghập ghềnh của địa hình.
– Quang cảnh tự nhiên cũng có lúc êm dịu, mang đậm hương vị cuộc sống: “nhà người nào Pha Luông …”, “cơm lên khói”, “Mai Châu mùa em …”, thanh bằng tạo cảm giác nhẹ nhõm, yên bình.
– Hình ảnh bi tráng về người lính Tây Tiến “dãi dầu ko bước nữa”, “gục lên súng mũ quên mất đời”: có thể hiểu hai câu thơ thuần tuý mô tả khoảnh khắc ngơi nghỉ của người lính sau cuộc hành quân dài, cũng có thể hiểu đó là sự ngơi nghỉ vĩnh viễn.
– Nhận xét: Tự nhiên Tây Bắc hùng vĩ nhưng đầy rẫy những nguy hiểm, đó chính là những thử thách đối với những người lính Tây Tiến trên chặng đường hành quân.
3. Kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của tự nhiên Tây Bắc
– Kỉ niệm đêm liên hoan thắm tình quân dân:
+ Ko khí đêm liên hoan tưng bừng với nhưng mà sắc rực rỡ, lộng lẫy: “bừng lên”, “hội hoa chúc”, “khèn lên man điệu”; con người duyên dáng: “xiêm áo”, “nàng e ấp”.
+ Tâm hồn người lính bay bổng, say mê trong ko khí ấm áp tình người: “Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”.
– Quang cảnh sông nước, con người vùng Tây Bắc:
+ Đẹp huyền ảo, hoang dại, thiêng liêng: “Chiều sương”, “hồn lau nẻo bờ bến”
+ Con người lao động bình dị, mộc mạc: “dáng người trên độc mộc”, cảnh vật duyên dáng, đầy sức sống: “trôi dòng nước lũ hoa đu đưa”
– Nhận xét: nhờ văn pháp lãng mạn, Quang Dũng đã vẽ nên bức tranh tự nhiên thơ mộng, cuộc sống sinh hoạt đầm ấm và hình ảnh con người duyên dáng của vùng Tây Bắc.
4. Hình tượng người lính Tây Tiến
– Chân dung người lính được mô tả chân thực: “đoàn binh ko mọc tóc”, ” xanh màu lá”, họ sống và tranh đấu trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn, gian truân nhưng vẫn mạnh mẽ “dữ oai hùm”.
– Họ là những con người có tâm hồn lãng mạn, trái tim mến thương “Mắt trừng gửi mộng”https://toploigiai.vn/”Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”, lấy hình bóng ý trung nhân nơi quê nhà làm động lực tranh đấu.
– Vẻ đẹp bi tráng trình bày qua sự hi sinh quả cảm của họ:
+ Sẵn sàng công hiến tuổi xanh của mình cho quốc gia “tản mạn biên thuỳ mồ viễn xứ”, “chẳng tiếc đời xanh”, “anh về đất”, ra đi thanh thản, nhẹ nhõm.
+ Cái chết đã được lí tưởng hóa như hình ảnh những tráng sĩ xưa: “áo bào”, “khúc độc hành”; tự nhiên cũng đớn đau thay cho nỗi đau họ phải chịu.
– Nhận xét: Dù trong hoàn cảnh khó khăn những người lính Tây Tiến vẫn có những nét lãng mạn, hào hoa. Họ mang vẻ đẹp kiêu hùng, sẵn sàng hi sinh cho tổ quốc.
5. Lời hứa ước, gửi gắm tình cảm của tác giả
– Câu thơ nhắc nhớ lại ý nguyện, quyết tâm ra đi một thời của đoàn quân Tây Tiến: “người đi ko hứa ước”, còn là sự tiếc thương những đồng chí đã hi sinh “thăm thẳm một chia phôi”.
– Niềm thương, nỗi nhớ, tình cảm gắn bó của tác giả luôn gửi lại nơi đoàn quân Tây Tiến: và vùng rừng núi Tây Bắc “Người nào lên Tây Tiến … / Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi”
III. Kết bài
– Trị giá nghệ thuật: văn pháp lãng mạn, những thông minh trong việc sử dụng tiếng nói, hình ảnh thơ
– Tổng kết trị giá nội dung: bài thơ đã tái tạo vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng của núi rừng Tây Bắc; hình tượng người lính kiên cường, dũng cảm ko ngại hi sinh nhưng cũng lãng mạn, mộng mơ.

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất – Mẫu số 2 ngắn gọn

Xem thêm bài viết hay:  Yêu như thế nào để hạnh phúc trọn vẹn? Hãy lắng nghe 22 lời chia sẻ của sư thầy Thích Tâm Nguyên

I. Mở bài
– Giới thiệu tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài, Tây Tiến là bài thơ được tác giả viết bằng cả tâm tình của một người từng gắn bó và trải nghiệm với cuộc đời người lính Tây Tiến).
– Dẫn dắt và đi vào phân tích.
2. Thân bài
– Đôi nét về tác phẩm:
+ Hoàn cảnh sáng tác:
+ Rời xa đoàn quân Tây Tiến chưa bao lâu, hồi ức kỉ niệm về chiến trường xưa và đồng chí cũ vẫn đầy ắp trong tim, cứ thế nhưng mà trào ra theo nỗi nhớ, tuôn chảy thành bài thơ.
+ Thuở đầu bài thơ có tên: Nhớ Tây Tiến.
– Những nội dung cần làm rõ:
+ Nỗi nhớ quang cảnh chiến trường Tây Bắc của thi sĩ. Một chiến trường vừa dữ dội khốc liệt lại vừa thơ mộng trữ tình.
+ Cảnh đêm liên hoan ở cùng biên giới Việt – Lào tưng bừng, rộn ràng và cảnh sông nước Châu Mộc huyền ảo, thơ mộng hiện lên qua nỗi nhớ tác giả.
+ Chân dung người lính Tây Tiến hào hùng nhưng mà hào hoa, với lí tưởng đẹp “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, với cái chết – bất tử đầy bi tráng.
+ Thi sĩ đã rời xa đơn vị, nhưng vẫn gửi lòng mình gắn bó với đơn vị, với những tháng ngày đã qua, với một thời đánh giặc người hùng, rực lửa.
– Nét rực rỡ nghệ thuật:
+ Liên kết hài hòa giữa văn pháp hiện thực và lãng mạn: tự nhiên vừa hoang vu vừa trữ tình, gắn liền với những kỉ niệm sâu lắng.
+ Cảm hứng lãng mạng và sắc thái bi tráng đã tạo nên tính sử thi đặc trưng cho bài thơ.
+ Một số thủ Pháp nghệ thuật như: đối lập, phóng đại…
+ Tiếng nói giàu chất tạo hình và giàu tính nhạc, âm điệu, nhịp thơ biến hóa linh hoạt. Giọng thơ thay đổi theo xúc cảm.
III. Kết bài
– Nhận xét chung về nội dung và nghệ thuật bài thơ.
– Tăng trưởng mở rộng (nhận định, suy nghĩ của tư nhân). 
Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Mẫu số 3 hay nhất
I. Mở bài 
– Quang Dũng là một nghệ sĩ tài hoa về nhiều lĩnh vực nhưng ông đạt được thành công nhất ở thơ ca.Thơ ông trình bày một tâm hồn nhạy cảm, giàu chất lãng mạn, khả năng cảm nhận tinh tế về vẻ đẹp của tự nhiên và tình người.
– “Tây Tiến” là một trong những bài thơ rực rỡ của Quang Dũng sáng tác cuối năm 1948 , lúc chia tay với đơn vị cũ của mình là đòan quân Tây Tiến.Bài thơ trình bày một cảm hứng lãng mạn và ý thức bi tráng bất tuyệt của thi sĩ về những người chiến sĩ Tây Tiến một thời gian truân, hào hùng.
II. Thân bài
1. Trước hết, về cảm hứng lãng mạn của bài thơ 
– Bức chân dung kiêu hùng của người lính Tây Tiến được dệt nên bởi cảm hứng lãng mạn trên cái nền hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc : một vùng đất hoang vu và nguyên thủy. Người lính vượt qua đèo cao, suối sâu với một tư thế đẹp, kiêu hùng với nỗi nhớ “chơi vơi”…
– Văn pháp lãng mạn còn trình bày qua âm thanh kinh rợn của “thác gầm thét, cọp trêu người” nhằm tô đậm vẻ hoang dại, kín đáo của một vùng rừng thiêng, nước độc.Rồi ý thư lại đột ngột mở ra một nỗi nhớ ấm áp về những kỷ niệm khó quên “cơm lên khói”; “thơm nếp xôi”…
– Thực-ảo đan xen trong nỗi nhớ về đêm liên hoan văn nghệ sôi nổi, tưng bừng với cái nhìn ngờ ngạc của những người lính trước hình ảnh của những thiếu nữ Lào duyên dáng, đáng yêu ( “Kìa em xiêm áo tự bao giờ….xây hồn thơ”). Từ cảnh liên hoan văn nghệ thắm tình quân dân,thi sĩ chuyển cảnh về một vùng Châu Mộc với sông nước, cỏ cây mênh mang.Ở đây, bằng văn pháp chấm phá tinh tế , cảnh thơ như được phủ lên bằng một màn sương huyền thoại, da diết hồn của nghìn lau…giống như một bức họa cổ. ( “chiều sương đó….hoa đu đưa”).
– Hùng vĩ và thơ mộng là cái nhìn riêng của chất thơ lãng mạn Quang Dũng.Tác giả gợi một hoài niệm, một tình yêu bâng khuâng đối với những vùng đất một thời kì gắn bó sâu nặng…
2. Cùng với cảm hứng lãng mạn, là ý thức bi tráng của bài thơ 
– Trong gian truân, người chiến sĩ Tây Tiến luôn hiên ngang, quật cường.Trên cái nền tự nhiên hùng vĩ, tráng lệ, người lính xuất hiện với tầm vóc bi tráng , khác thường ( ko mọc tóc; xanh màu lá; dữ oai hùm,,,).
– Sự hy sinh của họ cũng được bao bọc trong một ko khí hòanh tráng, nghiêm trang nhưng mà thanh thản ( “Chiến trường đi…áo bào thay chiếu…Sông Mã gầm lên…”) .Họ ra đi trong âm thanh của dòng sông như một khúc nhạc chiêu hồn tử sĩ thật dữ dội, bi tráng…
– Chính cảm hứng lãng mạn đã tạo ra ở Quang Dũng cái nhìn mang tính người hùng ca trước chân dung ý thức của những người chiến sĩ mang một vẻ đẹp tâm hồn, lý tưởng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.
– Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng tạo nên chất sử thi đặc trưng của bài thơ.Bức chân dung người lính hào hoa, dũng cảm trên nền hùng vĩ, tráng lệ được tác giả hướng hồn thơ ngưỡng vọng vào một thế hệ người hùng của thời đại kháng chiến chống Pháp.
III. Kết bài 
    Tóm lại, có thể nói “Tây Tiến” đã để lại những ấn tượng khó quên cho độc giả chính bởi cái cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng của bài thơ.
– Bởi lẽ, bài thơ đã góp tiếng nói lạ mắt cùng với những bài thơ kháng chiến viết về người lính một thời chống Pháp…tất cả làm nên một bức tượng đài về những người chiến sĩ gian truân, đau thương nhưng hào hoa, dũng cảm của thơ ca kháng chiến chống Pháp.Bài thơ gieo vào lòng người đọc những tình cảm mến thương , ngưỡng vọng về một thời gian truân, hào hùng của dân tộc.
…/…
Mời các em tham khảo Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM dưới đây để nắm được các ý chính cần triển khai cho bài văn cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng, qua đó củng cố thêm tri thức về tác phẩm, và tự viết cho mình một bài văn mẫu hay nhất. Cùng tham khảo nhé!
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Dàn #Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #của #Quang #Dũng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #của #Quang #Dũng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #của #Quang #Dũng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #của #Quang #Dũng #hay #nhất

Tổng hợp những Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất do Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu, các cách hành văn không giống nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều, mới mẻ hơn. Mời các bạn cùng xem!

1. Phân tích đề. 
– Kiểu bài: dạng bài nghị luận phân tích một tác phẩm văn học.
– Vấn yêu cầu luận: nội dung, nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến.
– Phạm vi dẫn chứng, tư liệu: các căn cứ, hình ảnh, cụ thể tiêu biểu… thuộc phạm vi văn bản Tây Tiến.
2. Xác lập luận điểm, luận cứ

– Luận điểm 1: Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa tự nhiên Tây Bắc
+ Nỗi nhớ Tây Tiến thốt lên thành lời
+ Bức tranh tự nhiên Tây Bắc hoang vu và dữ dội
+ Bức tranh cuộc sống yên bình, nhẹ nhõm
+ Hình ảnh bi tráng về người lính Tây Tiến.
– Luận điểm 2: Kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của tự nhiên Tây Bắc
+ Kỉ niệm đêm liên hoan thắm tình quân dân
+ Quang cảnh sông nước, con người vùng Tây Bắc
– Luận điểm 3: Hình tượng người lính Tây Tiến
+ Điều kiện sống và tranh đấu thiếu thốn, gian truân
+ Tâm hồn lãng mạn, vẻ đẹp bi tráng
– Luận điểm 4: Lời hứa ước, gửi gắm tình cảm của tác giả.
Xem nhanh nội dung1 Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Mẫu số 1 chi tiết2 Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất – Mẫu số 2 ngắn gọn3 Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Mẫu số 3 hay nhất
Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Mẫu số 1 cụ thể
I. Mở bài
– Trình diễn một số nét tiêu biểu về tác giả Quang Dũng và đặc trưng thơ ca của ông (vừa hồn nhiên vừa tinh tế, mang vẻ đẹp hào hoa, phóng khoáng, đậm chất lãng mạn). – Nêu một số nét nói chung về bài thơ Tây Tiến: hoàn cảnh ra đời, trị giá nội dung nổi trội của bài thơ.
II. Thân Bài
1. Một số nét nói chung
– Tây Tiến: là tên một đoàn quân được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ liên kết với quân nhân Lào để bảo vệ biên giới Việt – Lào, làm hao mòn lực lượng giặc Pháp.
– Xuất thân lính Tây Tiến: phần đông là người Hà Nội, trong đó có nhiều học trò, sinh viên.
– Cảm hứng sáng tác: Quang Dũng viết bài thơ để bộc bạch nỗi nhớ với đoàn quân Tây Tiến sau lúc chuyển sang công việc ở đơn vị khác.
2. Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa tự nhiên Tây Bắc
– Hai câu thơ đầu: nỗi nhớ thốt lên thành lời “Tây Tiến ơi” là tiếng gọi thân yêu, “nhớ chơi vơi”là nỗi nhớ túc trực, bao trùm ko gian.
– Bức tranh tự nhiên Tây Bắc hoang vu và dữ dội:
+ Địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự hẻo lánh, xa xôi;
+ Các từ láy giàu tính tạo hình: “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “hẻo lánh”, điệp từ “dốc”, nghệ thuật điệp “Dốc lên … dốc lên” gợi địa hình hiểm trở, loanh quanh, lồi lõm.
+ Hình ảnh “súng ngửi trời” trình bày tầm cao của núi non nhưng mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có cái hóm hỉnh của người lính trong đó.
+ Nhịp thơ bẻ đôi “Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống” gợi tả sự nguy hiểm tột cùng.
+ Hình ảnh nhân hóa: “cọp trêu người”, “thác gầm thét” gợi sự hoang vu, man dại; thời kì: “chiều chiều”, “đêm đêm” những người lính phải thường xuyên đương đầu với điều nguy hiểm chốn rừng thiêng nước độc.
+ Sử dụng phần lớn các thanh trắc nhằm nhấn mạnh sự trắc trở, ghập ghềnh của địa hình.
– Quang cảnh tự nhiên cũng có lúc êm dịu, mang đậm hương vị cuộc sống: “nhà người nào Pha Luông …”, “cơm lên khói”, “Mai Châu mùa em …”, thanh bằng tạo cảm giác nhẹ nhõm, yên bình.
– Hình ảnh bi tráng về người lính Tây Tiến “dãi dầu ko bước nữa”, “gục lên súng mũ quên mất đời”: có thể hiểu hai câu thơ thuần tuý mô tả khoảnh khắc ngơi nghỉ của người lính sau cuộc hành quân dài, cũng có thể hiểu đó là sự ngơi nghỉ vĩnh viễn.
– Nhận xét: Tự nhiên Tây Bắc hùng vĩ nhưng đầy rẫy những nguy hiểm, đó chính là những thử thách đối với những người lính Tây Tiến trên chặng đường hành quân.
3. Kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của tự nhiên Tây Bắc
– Kỉ niệm đêm liên hoan thắm tình quân dân:
+ Ko khí đêm liên hoan tưng bừng với nhưng mà sắc rực rỡ, lộng lẫy: “bừng lên”, “hội hoa chúc”, “khèn lên man điệu”; con người duyên dáng: “xiêm áo”, “nàng e ấp”.
+ Tâm hồn người lính bay bổng, say mê trong ko khí ấm áp tình người: “Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”.
– Quang cảnh sông nước, con người vùng Tây Bắc:
+ Đẹp huyền ảo, hoang dại, thiêng liêng: “Chiều sương”, “hồn lau nẻo bờ bến”
+ Con người lao động bình dị, mộc mạc: “dáng người trên độc mộc”, cảnh vật duyên dáng, đầy sức sống: “trôi dòng nước lũ hoa đu đưa”
– Nhận xét: nhờ văn pháp lãng mạn, Quang Dũng đã vẽ nên bức tranh tự nhiên thơ mộng, cuộc sống sinh hoạt đầm ấm và hình ảnh con người duyên dáng của vùng Tây Bắc.
4. Hình tượng người lính Tây Tiến
– Chân dung người lính được mô tả chân thực: “đoàn binh ko mọc tóc”, ” xanh màu lá”, họ sống và tranh đấu trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn, gian truân nhưng vẫn mạnh mẽ “dữ oai hùm”.
– Họ là những con người có tâm hồn lãng mạn, trái tim mến thương “Mắt trừng gửi mộng”https://toploigiai.vn/”Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”, lấy hình bóng ý trung nhân nơi quê nhà làm động lực tranh đấu.
– Vẻ đẹp bi tráng trình bày qua sự hi sinh quả cảm của họ:
+ Sẵn sàng công hiến tuổi xanh của mình cho quốc gia “tản mạn biên thuỳ mồ viễn xứ”, “chẳng tiếc đời xanh”, “anh về đất”, ra đi thanh thản, nhẹ nhõm.
+ Cái chết đã được lí tưởng hóa như hình ảnh những tráng sĩ xưa: “áo bào”, “khúc độc hành”; tự nhiên cũng đớn đau thay cho nỗi đau họ phải chịu.
– Nhận xét: Dù trong hoàn cảnh khó khăn những người lính Tây Tiến vẫn có những nét lãng mạn, hào hoa. Họ mang vẻ đẹp kiêu hùng, sẵn sàng hi sinh cho tổ quốc.
5. Lời hứa ước, gửi gắm tình cảm của tác giả
– Câu thơ nhắc nhớ lại ý nguyện, quyết tâm ra đi một thời của đoàn quân Tây Tiến: “người đi ko hứa ước”, còn là sự tiếc thương những đồng chí đã hi sinh “thăm thẳm một chia phôi”.
– Niềm thương, nỗi nhớ, tình cảm gắn bó của tác giả luôn gửi lại nơi đoàn quân Tây Tiến: và vùng rừng núi Tây Bắc “Người nào lên Tây Tiến … / Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi”
III. Kết bài
– Trị giá nghệ thuật: văn pháp lãng mạn, những thông minh trong việc sử dụng tiếng nói, hình ảnh thơ
– Tổng kết trị giá nội dung: bài thơ đã tái tạo vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng của núi rừng Tây Bắc; hình tượng người lính kiên cường, dũng cảm ko ngại hi sinh nhưng cũng lãng mạn, mộng mơ.

Xem thêm bài viết hay:  Tính Chất Hóa Học Của NH3. Công Thức Và Ứng Dụng Của NH3

Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất – Mẫu số 2 ngắn gọn

I. Mở bài
– Giới thiệu tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài, Tây Tiến là bài thơ được tác giả viết bằng cả tâm tình của một người từng gắn bó và trải nghiệm với cuộc đời người lính Tây Tiến).
– Dẫn dắt và đi vào phân tích.
2. Thân bài
– Đôi nét về tác phẩm:
+ Hoàn cảnh sáng tác:
+ Rời xa đoàn quân Tây Tiến chưa bao lâu, hồi ức kỉ niệm về chiến trường xưa và đồng chí cũ vẫn đầy ắp trong tim, cứ thế nhưng mà trào ra theo nỗi nhớ, tuôn chảy thành bài thơ.
+ Thuở đầu bài thơ có tên: Nhớ Tây Tiến.
– Những nội dung cần làm rõ:
+ Nỗi nhớ quang cảnh chiến trường Tây Bắc của thi sĩ. Một chiến trường vừa dữ dội khốc liệt lại vừa thơ mộng trữ tình.
+ Cảnh đêm liên hoan ở cùng biên giới Việt – Lào tưng bừng, rộn ràng và cảnh sông nước Châu Mộc huyền ảo, thơ mộng hiện lên qua nỗi nhớ tác giả.
+ Chân dung người lính Tây Tiến hào hùng nhưng mà hào hoa, với lí tưởng đẹp “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, với cái chết – bất tử đầy bi tráng.
+ Thi sĩ đã rời xa đơn vị, nhưng vẫn gửi lòng mình gắn bó với đơn vị, với những tháng ngày đã qua, với một thời đánh giặc người hùng, rực lửa.
– Nét rực rỡ nghệ thuật:
+ Liên kết hài hòa giữa văn pháp hiện thực và lãng mạn: tự nhiên vừa hoang vu vừa trữ tình, gắn liền với những kỉ niệm sâu lắng.
+ Cảm hứng lãng mạng và sắc thái bi tráng đã tạo nên tính sử thi đặc trưng cho bài thơ.
+ Một số thủ Pháp nghệ thuật như: đối lập, phóng đại…
+ Tiếng nói giàu chất tạo hình và giàu tính nhạc, âm điệu, nhịp thơ biến hóa linh hoạt. Giọng thơ thay đổi theo xúc cảm.
III. Kết bài
– Nhận xét chung về nội dung và nghệ thuật bài thơ.
– Tăng trưởng mở rộng (nhận định, suy nghĩ của tư nhân). 
Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – Mẫu số 3 hay nhất
I. Mở bài 
– Quang Dũng là một nghệ sĩ tài hoa về nhiều lĩnh vực nhưng ông đạt được thành công nhất ở thơ ca.Thơ ông trình bày một tâm hồn nhạy cảm, giàu chất lãng mạn, khả năng cảm nhận tinh tế về vẻ đẹp của tự nhiên và tình người.
– “Tây Tiến” là một trong những bài thơ rực rỡ của Quang Dũng sáng tác cuối năm 1948 , lúc chia tay với đơn vị cũ của mình là đòan quân Tây Tiến.Bài thơ trình bày một cảm hứng lãng mạn và ý thức bi tráng bất tuyệt của thi sĩ về những người chiến sĩ Tây Tiến một thời gian truân, hào hùng.
II. Thân bài
1. Trước hết, về cảm hứng lãng mạn của bài thơ 
– Bức chân dung kiêu hùng của người lính Tây Tiến được dệt nên bởi cảm hứng lãng mạn trên cái nền hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc : một vùng đất hoang vu và nguyên thủy. Người lính vượt qua đèo cao, suối sâu với một tư thế đẹp, kiêu hùng với nỗi nhớ “chơi vơi”…
– Văn pháp lãng mạn còn trình bày qua âm thanh kinh rợn của “thác gầm thét, cọp trêu người” nhằm tô đậm vẻ hoang dại, kín đáo của một vùng rừng thiêng, nước độc.Rồi ý thư lại đột ngột mở ra một nỗi nhớ ấm áp về những kỷ niệm khó quên “cơm lên khói”; “thơm nếp xôi”…
– Thực-ảo đan xen trong nỗi nhớ về đêm liên hoan văn nghệ sôi nổi, tưng bừng với cái nhìn ngờ ngạc của những người lính trước hình ảnh của những thiếu nữ Lào duyên dáng, đáng yêu ( “Kìa em xiêm áo tự bao giờ….xây hồn thơ”). Từ cảnh liên hoan văn nghệ thắm tình quân dân,thi sĩ chuyển cảnh về một vùng Châu Mộc với sông nước, cỏ cây mênh mang.Ở đây, bằng văn pháp chấm phá tinh tế , cảnh thơ như được phủ lên bằng một màn sương huyền thoại, da diết hồn của nghìn lau…giống như một bức họa cổ. ( “chiều sương đó….hoa đu đưa”).
– Hùng vĩ và thơ mộng là cái nhìn riêng của chất thơ lãng mạn Quang Dũng.Tác giả gợi một hoài niệm, một tình yêu bâng khuâng đối với những vùng đất một thời kì gắn bó sâu nặng…
2. Cùng với cảm hứng lãng mạn, là ý thức bi tráng của bài thơ 
– Trong gian truân, người chiến sĩ Tây Tiến luôn hiên ngang, quật cường.Trên cái nền tự nhiên hùng vĩ, tráng lệ, người lính xuất hiện với tầm vóc bi tráng , khác thường ( ko mọc tóc; xanh màu lá; dữ oai hùm,,,).
– Sự hy sinh của họ cũng được bao bọc trong một ko khí hòanh tráng, nghiêm trang nhưng mà thanh thản ( “Chiến trường đi…áo bào thay chiếu…Sông Mã gầm lên…”) .Họ ra đi trong âm thanh của dòng sông như một khúc nhạc chiêu hồn tử sĩ thật dữ dội, bi tráng…
– Chính cảm hứng lãng mạn đã tạo ra ở Quang Dũng cái nhìn mang tính người hùng ca trước chân dung ý thức của những người chiến sĩ mang một vẻ đẹp tâm hồn, lý tưởng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.
– Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng tạo nên chất sử thi đặc trưng của bài thơ.Bức chân dung người lính hào hoa, dũng cảm trên nền hùng vĩ, tráng lệ được tác giả hướng hồn thơ ngưỡng vọng vào một thế hệ người hùng của thời đại kháng chiến chống Pháp.
III. Kết bài 
    Tóm lại, có thể nói “Tây Tiến” đã để lại những ấn tượng khó quên cho độc giả chính bởi cái cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng của bài thơ.
– Bởi lẽ, bài thơ đã góp tiếng nói lạ mắt cùng với những bài thơ kháng chiến viết về người lính một thời chống Pháp…tất cả làm nên một bức tượng đài về những người chiến sĩ gian truân, đau thương nhưng hào hoa, dũng cảm của thơ ca kháng chiến chống Pháp.Bài thơ gieo vào lòng người đọc những tình cảm mến thương , ngưỡng vọng về một thời gian truân, hào hùng của dân tộc.
…/…
Mời các em tham khảo Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn nhất của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM dưới đây để nắm được các ý chính cần triển khai cho bài văn cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng, qua đó củng cố thêm tri thức về tác phẩm, và tự viết cho mình một bài văn mẫu hay nhất. Cùng tham khảo nhé!
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng(hay nhất) bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Dàn ý Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng(hay nhất)

Viết một bình luận