Đau dây chằng khi mang thai và cách khắc phục

Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể sẽ gặp một triệu chứng mới của thai kỳ, đó là đau vùng bụng dưới, đặc biệt là khi bạn gắng sức. Đó có thể là triệu chứng đau dây chằng khi mang thai.

Đau dây chằng là gì?

Dây chằng là một nhóm các mô sợi hỗ trợ cơ bắp và các cơ quan nội tạng của bạn. Khi mang thai, dây chằng cũng sẽ mở rộng và phát triển để hỗ trợ tử cung khi nó trở nên lớn hơn.

Khi dây chằng căng ra, bạn sẽ cảm thấy đau và nhức, đó là chứng đau dây chằng. Hầu hết các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ đảm bảo với bạn rằng cơn đau như vậy là bình thường.

Khi mang thai 3 tháng cuối, cơn đau dây chằng có thể tăng lên do tử cung của bạn đã lớn hơn rất nhiều và các dây chằng phải giãn ra nhiều hơn để nâng đỡ tử cung chịu sức nặng của em bé, nước ối, nhau thai…

Có một số cách bạn có thể làm giảm sự khó chịu của đau dây chằng.

Trong ba tháng cuối của thai kỳ, cơn đau dây chằng có thể tăng lên do tử cung của bạn đã lớn hơn rất nhiều

Giảm đau dây chằng khi mang thai

Một số bài thuốc chữa đau dây chằng khi mang thai:

 • Nghỉ ngơi – Đặc biệt là sau khi tập thể dục.
 • Thay đổi tư thế – Nếu bạn đang ngồi khi cơn đau đến, hãy thử đứng lên hoặc nằm xuống. Nếu bạn đang đứng, hãy thử uốn cong hoặc duỗi người.
 • Đi bộ – Đi bộ sau khi bị đau dây chằng cũng có thể giúp bạn thoải mái hơn.
 • Làm nóng – Chườm miếng đệm nóng lên bụng dưới có thể giúp bạn nhanh chóng vượt qua cơn đau. Ngâm mình trong nước ấm hoặc tắm nước nóng cũng có tác dụng tương tự. Nhưng bạn cần lưu ý không đun quá nóng hoặc sử dụng cách này quá lâu.
 • Thuốc – Nếu cơn đau quá nghiêm trọng và khiến bạn tỉnh táo, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc dùng Tylenol để giảm bớt sự khó chịu.
 • Xoa bụng – Chúng ta có xu hướng xoa tay vào phần cơ thể cảm thấy khó chịu để giảm đau. Với chứng đau dây chằng, xoa bóp nhẹ nhàng cũng có tác dụng.
Xem thêm bài viết hay:  Ợ hơi nhiều ở trẻ em do đâu? Kinh nghiệm xử trí hiệu quả, an toàn

đau dây chằng khi mang thai

Bà bầu có thể thay đổi tư thế linh hoạt

Biển báo nguy hiểm

Đau dây chằng khi mang thai sẽ giảm dần theo thời gian và đến bất ngờ. Nếu bạn đang trải qua cơn đau trở nên tồi tệ hơn thay vì chỉ khó chịu, đây có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng có triệu chứng ban đầu tương tự như đau dây chằng có thể là:

 • Viêm ruột thừa – Cơn đau do viêm ruột thừa sẽ bắt nguồn từ vùng bụng dưới bên phải của bạn và thường kèm theo sốt, buồn nôn và nôn. Nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm ruột thừa, hãy đến gặp bác sĩ ngay.
 • Sỏi thận – Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu sau khi bị đau bụng, bạn có thể bị sỏi thận. Đi khám bác sĩ ngay.
 • U nang buồng trứng hoặc mang thai ngoài tử cung cũng có thể khiến bạn bị đau bụng dữ dội, nhưng hai tình trạng này phổ biến hơn trong tam cá nguyệt thứ nhất hơn là từ tam cá nguyệt thứ hai như đau dây chằng.

Bạn có thể đủ may mắn để không trải qua hoặc chỉ trải qua một số cơn đau dây chằng. Không phải bà bầu nào cũng trải qua những cơn đau này.

Và đau dây chằng khi mang thai cũng ít phổ biến hơn ở những người mang thai lần đầu so với những lần mang thai thứ hai, thứ ba và tiếp theo.

Xem thêm bài viết hay:  Điều trị táo bón sau sinh

Sau khi sinh, tử cung của bạn sẽ co lại, bụng của bạn sẽ co lại và dây chằng của bạn sẽ trở lại hình dạng và kích thước như trước khi mang thai. Điều này cũng có thể gây ra một số cơn đau, nhưng điều này là bình thường và không khó chịu như khi dây chằng căng ra để đỡ em bé.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

  Bạn thấy bài viết Đau dây chằng khi mang thai và cách khắc phục có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Đau dây chằng khi mang thai và cách khắc phục bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

  Nhớ để nguồn bài viết này: Đau dây chằng khi mang thai và cách khắc phục của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

  Chuyên mục: Sống khỏe

  Viết một bình luận