Dệt may không chỉ là ngành học của nữ giới

Trương Văn Đạt là cựu sinh viên khoa Dệt may – Đại học Công nghệ (ĐHQG TP.HCM). Tìm hiểu ngành dệt may thông qua mô tả về từng ngành học trên trang web của trường. Lúc đó, Đạt tìm hiểu thông tin về nhiều ngành và vô cùng hoang mang cho đến khi biết đến ngành Dệt may.

Với Đạt, đây là một ngành cực kỳ hấp dẫn với chương trình học dễ hiểu, khi đọc tên môn học bạn có thể đoán được mình sẽ học gì. Chương trình học bổng tài trợ rất nhiều học phí và theo Reach, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là tuyệt đối. Đó là lý do bạn đăng ký ngay ngành Dệt may ở nguyện vọng 1.

Sinh viên Trương Văn Đạt

Trương Văn Đạt là một trong 10 nam sinh đạt điểm tốt nghiệp loại giỏi trong lễ tốt nghiệp tháng 4/2022 (Điểm tốt nghiệp 9,14). Qua kinh nghiệm học hỏi trong ngành dệt may, Trương Văn Đạt đã đưa ra một số chia sẻ về ngành này.

Có phải ngành dệt may chỉ dành cho… con gái?

Theo Đạt, ý kiến ​​cho rằng ngành dệt may dành riêng cho con gái là sai 100%, nhưng đáng buồn là vẫn có nhiều người nghĩ như vậy.

Trên thực tế, ngành dệt may hiện nay bao gồm 2 chuyên ngành chính: Kỹ thuật dệt may sẽ làm ra vải và Công nghệ may sẽ may quần áo. Nhìn chung, có thể nói ngành kỹ thuật dệt may hiện nay không chỉ ứng dụng trong may mặc mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như y tế, điện tử, truyền thông, hàng không vũ trụ… vì vải tạo ra sản phẩm được tích hợp nhiều khả năng khác như như chống tia cực tím, chống thấm, kháng khuẩn, chịu nhiệt …

Một ví dụ về tính năng chống tia UV là vải sợi tre, mặc dù tre là loại cây phổ biến ở Việt Nam nhưng rất ít người biết rằng thân cây tre có thể tước sợi, kéo sợi, dệt thành vải mềm. , thoáng mát, và đặc biệt là chống tia cực tím cực tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Trêu hay Chêu? Quy tắc viết đúng chính tả của 2 âm “tr – ch”

Xem thêm: Ngành dệt may và thời trang hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Nói sâu hơn về ngành cơ khí dệt may, ngành bao gồm các công đoạn như kéo sợi, dệt vải, dệt kim, nhuộm – hoàn tất vải … Các công việc này hiện nay đều vận hành hoàn toàn bằng máy móc nên đòi hỏi nguồn nhân lực là nhiều nam kỹ sư, và hiện nay là nam sinh viên theo học ngành dệt may được các công ty dệt may săn đón từ năm thứ 3 đại học.

Bí quyết học tập để đạt kết quả học tập xuất sắc?

Kỳ thi đại học là điểm cuối của cấp ba, nhưng cũng là điểm bắt đầu của đại học. Mặc dù đây là một thành tích vẻ vang nhưng không phải lúc để tự mãn. Đạt cho rằng các bạn trẻ cần học tập nghiêm túc, chăm chỉ như khi ôn thi cấp 3, nhất là năm nhất đại học khi phải học rất nhiều môn tổng hợp, khó. Chỉ có như vậy, bạn mới không bị trượt môn học và đạt kết quả học tập tốt.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng nên học tập nghiêm túc và đặt ra mục tiêu cho bản thân, từ mục tiêu này hãy xây dựng kế hoạch học tập chi tiết để đạt được.

ngành kỹ thuật dệt mayTrương Văn Đạt là một trong 10 nam sinh đạt điểm tốt nghiệp loại giỏi trong lễ tốt nghiệp tháng 4/2022 của Trường ĐH Bách khoa.

Bản thân Đạt đặt mục tiêu phải đạt huy chương vàng sau khi tốt nghiệp đại học năm thứ nhất. Để đạt được mục tiêu này, trước tiên bạn đã tìm hiểu các tiêu chí cần có, sau đó lên kế hoạch thực hiện từng bước. Ngoài những điều kiện tiên quyết như không hư, không kỷ luật, hoạt động ngoại khóa tốt thì điểm trung bình tích lũy phải cao (điểm của em là 9,14). Ngoài ra, Đạt còn có 1 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế Research Journal of Dệt may thuộc hệ thống ISI-SCOPUS và 3 bài báo đăng trong Kỷ yếu Hội nghị Khoa Cơ khí.

Xem thêm bài viết hay:  Collocation - Dùng ngôn từ tự nhiên như người bản xứ (Part 2)

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành dệt may

Hiện nay, ngành dệt may đang chuyển dần từ các nước phát triển sang Việt Nam. Để chủ động từ khâu nguyên liệu đến khâu xuất khẩu hàng may mặc cuối cùng, ngành dệt may đang tập trung đầu tư từ khâu nguyên phụ liệu đến vải, sợi, thành phẩm và nguyên phụ liệu. Do đó, số lượng nhà máy dệt sợi có vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Như đã nói ở trên, thị trường cần nguồn nhân lực là nam kỹ sư ngành dệt may – rất nhiều, và hiện nam sinh theo học ngành dệt may đang được các công ty dệt may săn đón từ năm thứ 3 đại học.

Một số công việc mà sinh viên ngành dệt may có thể đảm nhận như: Thiết kế kỹ thuật tại các khoa kỹ thuật; Kỹ sư công nghệ, thiết bị trong dây chuyền sản xuất dệt nhuộm; Các chuyên gia tại các viện nghiên cứu; Đại diện các doanh nghiệp dệt may nước ngoài tại Việt Nam; Kỹ sư – trưởng phòng kinh doanh cho các công ty kinh doanh trong ngành dệt may; Quản lý nhà máy…

Xem thêm: Xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam ước đạt 39 tỷ USD

Các doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng sinh viên ngành kỹ thuật dệt may gồm: Các công ty thuộc Tập đoàn Dệt may Vinatex; Tổng công ty Phong Phú, Công ty cổ phần Dệt may Thành Công, các công ty tư nhân lớn như Đông Quang, Thiên Nam Spinning; các công ty giám định như Fiti, Intertek, MTS; các công ty thương mại như Tri-Union, Timtex, C.Illies & Co, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt cách dùng Must và Have to trong tiếng Anh

Riêng với Đạt, điều may mắn là trong 4 năm đại học, bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với các môi trường kinh doanh thực tế như doanh nghiệp kéo sợi, dệt may, công ty kiểm định dệt may… cũng như tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học của Bộ môn. Kỹ thuật Dệt may. Qua đó, bạn nhận thấy mình phù hợp với môi trường học thuật hơn vì Đạt thích tìm tòi cái mới, thích giao lưu và chia sẻ kiến ​​thức với mọi người.

Con đường nghiên cứu khoa học luôn là một chặng đường gian nan, đòi hỏi sự sáng tạo, mới lạ, khả năng tư duy, sự kiên trì và quan trọng nhất là môi trường nghiên cứu tốt. Vì vậy, Đạt đang nỗ lực phấn đấu để trở thành giảng viên Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG TP.HCM).

Đối với Đạt, đây là nơi mang đến cho các cá nhân cơ hội nâng cao kỹ năng học tập, nghiên cứu để tìm ra những giá trị mới cho xã hội. Đạt tin tưởng, nếu có cơ hội làm việc tại Trường, bạn sẽ trau dồi khả năng, kỹ năng nghiên cứu vốn có của mình và trở thành một giảng viên tâm huyết, một nhà nghiên cứu giỏi, sẽ tạo ra những sản phẩm có giá trị. giá trị hơn, tiếp thu tri thức và đạo đức của các nhà khoa học trẻ.

Bạn thấy bài viết Dệt may không chỉ là ngành học của nữ giới có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Dệt may không chỉ là ngành học của nữ giới bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Dệt may không chỉ là ngành học của nữ giới của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận