Định dạng văn bản là gì? Các kiểu định dạng và phím tắt phổ biến

Định dạng văn bản là gì là một trong những câu hỏi được nhiều nhân viên văn phòng đặt ra. Đề tài tuy không mới nhưng chưa bao giờ hết hot. Khi hàng ngày có nhiều người phải trình bày một văn bản hoàn chỉnh.

Định dạng văn bản bao gồm nhiều kiểu định dạng, kỹ thuật và thao tác khác nhau. Hơn hết, sẽ thật thụt lùi nếu bạn thường xuyên làm việc với word mà không biết định dạng văn bản. Vậy định dạng văn bản như thế nào cho hợp lý. Hoặc định dạng văn bản là gì và tại sao phải như vậy? Thì ngay sau đây, mời các bạn cùng Wikikienthuc tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Khái niệm định dạng văn bản là gì?

Để làm rõ khái niệm này, chúng ta hãy giải thích và khái quát thành một khái niệm chính xác nhất.

Định dạng là gì: Có nhiều cách hiểu định nghĩa nhưng trong khoa học máy tính, chúng ta có thể hiểu định nghĩa là thay đổi kiểu dáng. Cách sắp xếp các yếu tố trong văn bản để trình bày đẹp hơn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ hiểu.

Văn bản là gì: Văn bản là phương tiện truyền đạt thông tin từ cá nhân này sang cá nhân khác. Hoặc truyền thông tin từ tổ chức này sang tổ chức khác thông qua hình thức điện tử hoặc ngôn ngữ in. Có thể thấy đây là một khái niệm khá rộng và mơ hồ. Vì vậy chúng ta có thể hiểu theo nghĩa hẹp.

Văn bản là những giấy tờ, tài liệu do cơ quan, đoàn thể, cá nhân, tổ chức xã hội sử dụng. Văn bản có nhiều dạng khác nhau. Ví dụ về văn bản hành chính; Tài liệu hợp pháp; Hợp đồng; Biên nhận; Chứng chỉ, văn bằng,… Tại sao chúng ta cần biết tài liệu là gì? Vì mỗi tài liệu có định dạng khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  100 stt 20/10 hay, cap chúc mừng ngày 20/10 hài hước thú vị cho những người phụ nữ

Định dạng văn bản là trình bày các kiểu văn bản theo các thuộc tính của từng văn bản, làm cho văn bản rõ ràng, đẹp mắt. Đặc biệt thông qua việc định dạng, người quan sát văn bản có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung trọng tâm của văn bản là gì. Cũng như người xem dễ dàng quan sát nội dung văn bản.

Giải thích định nghĩa của định dạng văn bản là gì?

Các định dạng văn bản phổ biến

Định dạng văn bản có nhiều kiểu khác nhau. Mỗi loại văn bản sẽ có một định dạng phù hợp. Cụ thể hơn:

1. Định dạng ký tự

Đó là cách sử dụng của người dùng: phông chữ, kiểu chữ, cỡ chữ, màu sắc, … cho phù hợp với kiểu văn bản. Ví dụ, các văn bản quy phạm pháp luật thường sử dụng cỡ chữ 13, màu chữ là màu đen, phông chữ là Time New Roman. Trong khi đó, hóa đơn sử dụng kiểu chữ khác, bắt mắt và nổi bật hơn. Cũng như màu chữ viết thường là màu đỏ để làm nổi bật.

Để định dạng văn bản, hãy chọn văn bản cần định dạng và thao tác trên thanh công cụ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, định dạng ký tự đơn giản, thao tác dễ dàng và nhanh chóng. Đối với những người mới làm việc với word có thể dễ dàng định dạng các ký tự cơ bản.

2. Định dạng đoạn văn

Bên cạnh việc định dạng các ký tự, bạn sẽ cần phải định dạng các đoạn văn. Định dạng đoạn văn có nghĩa là gì? Chúng ta có thể đưa ra một đoạn văn được thụt lề hoặc căn giữa, lề trái, v.v. Vì một số mục đích. Hoặc bạn cũng có thể chọn cỡ chữ và màu sắc của đoạn văn khác với phần còn lại nhằm mục đích làm nổi bật.

Xem thêm bài viết hay:  Câu nói hay về hoa tình yêu hay nhất để ‘mượn hoa tỏ tình’ với người thương

Ví dụ về định dạng đoạn văn.

Định dạng đoạn văn bạn sẽ cần đánh dấu đoạn văn đó và sau đó tiến hành định dạng bằng dấu cộng trên word. Hoặc ngoài việc sử dụng thanh công cụ, bạn cũng có thể định dạng các phím để định dạng. Nếu bạn tò mò cách định dạng bằng phím thì đừng bỏ qua những điều sau đây.

3. Định dạng trang

Định dạng trang văn bản, bạn sẽ cần quan tâm đến kích thước của lề và hướng của giấy. Bạn có thể giữ giấy nằm ngang hoặc dọc giấy. Còn về kích thước lề, tùy từng loại văn bản mà chúng ta có những cách căn lề khác nhau.

Các phím tắt định dạng văn bản

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng việc định dạng văn bản bằng bàn phím sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc sử dụng chuột và thao tác với thanh công cụ. Nhưng có một sự thật mà chúng ta không thể phủ nhận là không phải bàn phím nào cũng có thể sử dụng các thao tác định dạng văn bản.

 • Ctrl + B: Định dạng in đậm.
 • Ctrl + D: trong hộp thoại định dạng phông chữ.
 • Ctrl + I: Định dạng chữ nghiêng.
 • Ctrl + U: Định dạng gạch chân.
 • Ctrl + Shift +>: Định dạng để tăng kích thước phông chữ.
 • Ctrl + Shift + <: Định dạng để giảm kích thước phông chữ.
 • Ctrl + D: Mở hộp thoại phông chữ.
 • Ctrl + C: Sao chép văn bản
 • Ctrl + X: Thực hiện lệnh Cắt nội dung văn bản
 • Ctrl + V: Dán nội dung văn bản
 • Ctrl + F: Tìm kiếm từ / cụm từ trong văn bản
 • Ctrl + H: Mở hộp thoại để thay thế các từ / cụm từ trong văn bản
 • Ctrl + P: Mở cửa sổ cài đặt in
 • Ctrl + Z: Quay lại hành động trước đó.
 • Ctrl + Y: Khôi phục nguyên trạng sau khi bạn sử dụng phím tắt Ctrl + Z
 • Ctrl + F4, Ctrl + W, Alt + F4: Đóng cửa sổ hoặc văn bản đang hoạt động
 • Ctrl + E: Căn giữa văn bản
 • Ctrl + L: Căn trái
 • Ctrl + R: Căn phải
 • Ctrl + M: Thụt lề 1 đoạn ở đầu dòng
 • Ctrl + T: Thụt lề từ đoạn thứ 2 trở đi
 • Ctrl + Q: Xóa tất cả định dạng căn chỉnh văn bản
Xem thêm bài viết hay:  Bệnh phồng (lồi) đĩa đệm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Ngoài ra còn có nhiều tổ hợp phím giúp định dạng văn bản. Và trên đây là những tổ hợp phím thường được sử dụng.

bản tóm tắt

Chắc hẳn với những thông tin trên của bài chia sẻ, bạn đã hiểu định dạng văn bản là gì, các kiểu định dạng. Đặc biệt, chúng ta vừa được trải nghiệm một số tổ hợp phím thường dùng để định dạng văn bản. Đây là những kiến ​​thức cơ bản mà một nhân viên văn phòng cần biết. Để bạn có thể chủ động và dễ dàng định dạng các văn bản, tài liệu một cách chính xác và đẹp mắt nhất.

Bạn thấy bài viết Định dạng văn bản là gì? Các kiểu định dạng và phím tắt phổ biến có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Định dạng văn bản là gì? Các kiểu định dạng và phím tắt phổ biến bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Định dạng văn bản là gì? Các kiểu định dạng và phím tắt phổ biến của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận