Doanh thu là gì? Công thức tính doanh thu cho bán hàng – dịch vụ

Trong kinh doanh, doanh thu là yếu tố rất quan trọng quyết định sự tồn tại của một đơn vị, cá nhân kinh doanh nào đó.

Doanh thu càng cao thì lợi nhuận càng nhiều. Vậy doanh thu là gì? Cách tính doanh thu và cách tăng doanh thu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Doanh thu là gì?

Trong hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam số 14 có định nghĩa: “Doanh thu là tổng giá trị các lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp thu được trong một kỳ kế toán. phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy vốn đầu tư phát triển.

Hay chúng ta có thể hiểu đơn giản doanh thu là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp thu được từ việc tiêu thụ sản phẩm, cung cấp dịch vụ hoặc từ các hoạt động kinh tế khác.

Định nghĩa của doanh thu là gì?

Doanh thu của doanh nghiệp là số tiền thu được từ các nguồn sau:

  • Doanh thu bán hàng: Là doanh thu thu được từ việc bán các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra. Cũng như các sản phẩm đã được các doanh nghiệp mua và sau đó bán hoặc từ việc bán bất động sản.
  • Doanh thu nội bộ: là số tiền thu được từ việc bán hàng và tiêu dùng nội bộ giữa các đơn vị trực thuộc công ty.
  • Doanh thu hoạt động tài chính: Là số tiền thu được từ hoạt động cho thuê tài sản, cho vay, lãi ngân hàng, đầu tư vào trái phiếu chính phủ, kinh doanh chứng khoán, v.v.
  • Doanh thu đột xuất: Là số tiền nhận được từ việc bán vật tư, hàng hoá thừa. Thanh lý tài sản, các khoản nợ khó đòi trước đây nay đã hoàn trả …
Xem thêm bài viết hay:  [Yếu sinh lý là gì?] Nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

Công thức tính doanh thu chuẩn nhất

Bạn đang tự hỏi doanh thu sẽ được tính như thế nào? Doanh thu được tính đơn giản hay phức tạp cũng tùy thuộc vào từng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thông thường, doanh thu sẽ bằng giá sản phẩm nhân với sản lượng. Cách tính doanh thu này áp dụng cho tất cả các đơn vị kinh doanh lớn nhỏ.

Công thức tính doanh thu như sau:

  • Đối với bán sản phẩm: Doanh thu = giá bán x sản lượng
  • Đối với công ty cung cấp dịch vụ: Doanh thu = số lượng khách hàng x giá dịch vụ

Làm thế nào để tăng doanh số bán hàng

Trong kinh doanh, mục tiêu đầu tiên mà các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều hướng tới là doanh thu chứ không phải lợi nhuận.

Để tạo ra lợi nhuận, trước tiên bạn phải tạo ra doanh thu. Chỉ có như vậy, doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững.

Vậy làm thế nào để tăng doanh số bán hàng? Đây là câu hỏi mà các doanh nhân luôn tự hỏi mình. Và đây là một số cách để tăng doanh số bán hàng một cách hiệu quả.

1. Xác định đúng khách hàng

Đầu tiên, bạn cần xác định đúng đối tượng cho sản phẩm mình đang kinh doanh. Bằng cách đó, bạn có thể đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng.

Nhiều người thường cho rằng việc xác định đối tượng khách hàng là không cần thiết. Nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Khi đã xác định được đối tượng cụ thể, bạn có thể đưa ra các chiến lược tiếp thị để thu hút khách hàng.

Xem thêm bài viết hay:  Khí CO2 là gì? Tính chất và những ứng dụng của khí CO2 trong đời sống

Làm thế nào để tăng doanh thu bán hàng và dịch vụ một cách hiệu quả.

Xác định sai đối tượng có nghĩa là bạn đã thất bại một phần trong việc tăng doanh số bán hàng. Dù bạn có cố gắng, học hỏi đến đâu cũng không thể trở thành khách hàng của bạn vì đơn giản sản phẩm của bạn không như những gì họ đang tìm kiếm.

2. Nhận phản hồi từ khách hàng

Trong bán hàng, khách hàng luôn là người đầu tiên. Vì vậy, để làm hài lòng khách hàng, bạn phải luôn chú trọng đến chất lượng của sản phẩm. Tiếp nhận phản hồi từ khách hàng là vô cùng quan trọng.

Phản hồi chắc chắn sẽ có khen và chê. Những phản hồi tích cực sẽ là động lực để công ty tiếp tục phát huy. Còn những phản hồi, phàn nàn về chất lượng sản phẩm hay thái độ phục vụ sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm cho những lần sau. Từ những lời phê bình đó, bạn sẽ dần hoàn thiện để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

3. Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động bán hàng

Đây không phải là để tăng số lượng sản phẩm nếu nó không cần thiết. Vì dù bạn có đưa ra nhiều sản phẩm nữa mà khách hàng không mua thì chỉ thêm lỗ vốn mà thôi. Vì vậy, điều chúng tôi muốn nói ở đây là tích cực cải tiến quy trình bán hàng để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tư vấn tận tình chắc chắn sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp phải đảm bảo quá trình giao hàng diễn ra nhanh chóng. Được đóng gói cẩn thận để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho sản phẩm khi giao cho khách hàng.

Xem thêm bài viết hay:  Thuốc Colchicine trị gout là gì? Thành phần và tác dụng ra sao

Đối với hoạt động kinh doanh offline, bạn nên mở rộng kinh doanh bằng hình thức online thông qua các Website, Facebook, Instagram, Zalo… Điều này giúp sản phẩm của bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng. hàng hóa khác nhau.

4. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

Trong bất kỳ ngành nào, việc có đối thủ cạnh tranh là điều bình thường. Để có thể vượt qua đối thủ, việc nghiên cứu và phân tích thông tin về đối thủ là điều vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp cả bạn và doanh nghiệp của bạn biết được điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Từ đó đưa ra các kế hoạch phù hợp để nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Như vậy, Wikikienthuc.com vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về doanh thu. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh thu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Bạn thấy bài viết Doanh thu là gì? Công thức tính doanh thu cho bán hàng – dịch vụ có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Doanh thu là gì? Công thức tính doanh thu cho bán hàng – dịch vụ bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Doanh thu là gì? Công thức tính doanh thu cho bán hàng – dịch vụ của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận