Dùm hay Giùm mới đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt

Người ta thường nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả không sai. Trong tiếng Việt có rất nhiều từ đồng âm nên chúng ta thường mắc lỗi về chính từ.

Một trong số đó là sự nhầm lẫn giữa hai từ for và for. Vì vậy, xin vui lòng giúp đỡ hoặc sửa lỗi chính tả. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi nhé.

Bạn hay bạn viết đúng chính tả tiếng Việt?

Trong văn nói hay giao tiếp hàng ngày, cho và do là hai từ đồng âm nên có cách phát âm giống nhau. Điều này dẫn đến nhiều người có quan niệm sai lầm về cách viết.

Theo từ điển tiếng Việt của GS Hoàng Phê, từ “gim” là đúng chính tả, còn từ “dùm” là sai chính tả vì nó không được định nghĩa là gì. Từ “Dham” ở đây chỉ là một biến thể sai chính tả được một số người sử dụng.

Dom hoặc Giom cho đúng tiếng Việt.

Như vậy, bạn có thể phát âm sai từ “gim” thành “dùm” nhưng tuyệt đối không được viết sai. Và hãy nhớ một điều, “gim” là từ được viết đúng chính tả trong tiếng Việt.

Nguyên nhân nhầm lẫn giữa “giúp đỡ và giúp đỡ”

Việc nhầm lẫn chính tả không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam chúng ta nói chung và giữa các từ “gim” và “dùm” nói riêng. Vậy tại sao lại có sự nhầm lẫn này? Và đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi này:

1. Xét về đặc điểm khu vực

Việt Nam là một đất nước có nhiều vùng miền khác nhau. Do đó, cách phát âm cũng trở nên đa dạng. Nó không tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Đây cũng là thói quen giao tiếp hàng ngày ở mỗi địa phương.

Xem thêm bài viết hay:  Chùm từ vựng hay cho mùa Halloween vui vẻ

Thông thường, người miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ phát âm là “gim”. Người miền Nam hay miền Nam Trung Bộ sẽ phát âm là “dùm”. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa hai từ “gim” và “dump”.

Nguyên nhân của sự nhầm lẫn giữa Đom và Giôm.

2. Về ngữ âm tiếng Việt

Sự nhầm lẫn này bắt nguồn từ đặc điểm của tiếng Việt. Tiếng Việt của chúng ta có đặc điểm là kiểu ghi âm, nghĩa là ghi như bạn nói. Các chữ cái “d”, “gi” khi phát âm đều được ghi âm vị / z / chi, dẫn đến sai chính tả.

Chính sự giống nhau trong cách phát âm này khiến chúng ta khó phân biệt được đâu là “d” và đâu là “gi”. Và các cặp từ có phụ âm “d”. “gi” thường mắc lỗi này, không chỉ hai từ “hum” và “gim”.

Ý nghĩa của từ “Gim”

Về ý nghĩa, “Gim” là từ có nghĩa là làm một việc gì đó cho ai đó hoặc yêu cầu người khác làm điều gì đó cho bạn. Từ “gim” thường đứng sau động từ và ngay trước danh từ chỉ người hoặc vật. Cách dùng từ “gim” có phần trang trọng, tạo cho người đối diện cảm giác lịch sử và chân thành.

Ví dụ: về cách sử dụng từ “gim”

  • Động từ + “help”: làm cho, nói cho, cho …
  • Động từ + “help” + danh từ: làm cho tôi, lấy cuốn sách, làm cho hộ chiếu …
  • “Giúp đỡ” trong các câu hoàn chỉnh: Bạn có thể giúp tôi lấy cuốn sách trên bàn giúp tôi được không ?, Bạn có thể làm bài tập này cho tôi, v.v.
Xem thêm bài viết hay:  Đi du lịch để học tiếng Anh

Vai trò của từ “Gim” trong câu

Chúng ta thường sử dụng từ “help” trong các trường hợp yêu cầu giúp đỡ hoặc muốn giúp đỡ ai đó. Vậy trong những trường hợp đó, từ “gùm” có vai trò gì? Đây là vai trò của từ “gim” trong câu:

1. Vai trò của từ “gim” trong câu với nghĩa nhờ người khác giúp đỡ.

Những câu với hàm ý bạn đang cần ai đó giúp đỡ, bạn nên dùng từ “gim” sau động từ để thể hiện sự tôn trọng đối với người mà bạn nhờ vả. Điều này cũng sẽ khiến họ thoải mái giúp đỡ bạn mà không cần suy nghĩ về điều đó. Nếu bạn không sử dụng từ “gim”, nghĩa của câu sẽ thay đổi một chút.

Ví dụ các câu “Bạn có thể lấy cuốn sách trên bàn cho tôi” và câu “Bạn có thể lấy cuốn sách trên bàn cho tôi”. So sánh hai câu này, có thể thấy ở câu đầu, câu cầu khiến có cảm giác dễ chịu và lịch sự hơn. Còn câu 2 là câu mệnh lệnh một chút.

Nhưng đối với việc yêu cầu người khác giúp đỡ, chúng ta nên chú ý đến cách sử dụng từ ngữ một cách hợp lý. Mặc dù điều đó có thể ổn đối với bạn thân của bạn, nhưng điều này có thể khiến họ cảm thấy không được tôn trọng đối với những người khó tính.

2. Vai trò của từ “gim” trong câu với nghĩa giúp đỡ người khác.

Từ “gim” trong câu với hàm ý giúp đỡ người khác sẽ cho họ thấy được sự chân thành của bạn. Sự giúp đỡ của bạn ở đây không chỉ đơn thuần là giúp đỡ mà đó là thành ý của bạn. Thêm từ “gim” vào câu cho thấy rằng bạn thực sự muốn làm điều đó cho họ và họ cũng cảm thấy điều đó. Chính vì sự chân thành của bạn sẽ khiến người ấy thích bạn hơn.

Xem thêm bài viết hay:  DƯ GIẢ hay DƯ DẢ? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt

Như vậy, chúng tôi vừa giúp bạn trả lời câu hỏi “Đom hay cho là đúng chính tả tiếng Việt”. Hy vọng bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa hai từ này khi viết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bạn thấy bài viết Dùm hay Giùm mới đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Dùm hay Giùm mới đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Dùm hay Giùm mới đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận