Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh

Trên lâm sàng thường có 3 nhóm thuốc chống động kinh: Thuốc có tác dụng với mọi loại động kinh (kể cả cơn vắng ý thức điển hình) như: benzodiazepin, acid valproic, thuốc có tác dụng với tất cả các cơn động kinh trong chu kỳ kinh nguyệt (trừ cơn vắng ý thức điển hình) thường dùng là barbituric, hexamidin; Các thuốc chỉ có tác dụng với một số loại động kinh như suxinimid, oxazolidin, sultiam…

Có phải mọi trường hợp động kinh đều phải điều trị?

Về nguyên tắc, mọi trường hợp động kinh đều phải điều trị vì: Dùng thuốc chống động kinh mang lại hiệu quả nhất định (hơn 70% trường hợp khỏi bệnh lâu dài). Thuốc chống động kinh là cách duy nhất để bảo vệ bệnh nhân khỏi cơn động kinh.

Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, điều trị chống động kinh thường là yêu cầu cấp cứu, nhằm ngăn ngừa nguy cơ di chứng do động kinh gây ra.

Tuy nhiên, cần cân nhắc và xem xét khi quyết định sử dụng thuốc chống động kinh vì: Hiệu quả của tất cả các loại thuốc đều có giới hạn; Điều trị bằng thuốc chống động kinh mới là điều trị triệu chứng, chưa thể tác động quyết định đến tiến triển của bệnh;

Dùng thuốc phải đều đặn, thường xuyên, hàng ngày và lâu dài; Thuốc nào cũng có một số tác dụng phụ, nếu sử dụng không cẩn thận có thể gây tai biến, tai biến.

Xem thêm bài viết hay:  Dấu hiệu nhận biết u đại tràng và cách chữa trị

Bác sĩ điều trị là người quyết định liều lượng sử dụng thuốc cũng như chịu trách nhiệm theo dõi trong suốt quá trình dùng thuốc cho bệnh nhân.

Nguyên tắc điều trị động kinh

Có một số nguyên tắc khi điều trị bệnh động kinh cần đảm bảo: Sau khi chẩn đoán, bác sĩ điều trị sẽ lựa chọn loại thuốc chống động kinh phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân. Liều lượng thuốc kê phải căn cứ vào thể bệnh, thể lâm sàng tấn công và thể trạng của bệnh nhân.

Phần lớn chỉ dùng một loại thuốc nhất định với điều kiện đạt được nồng độ điều trị trong máu, có hiệu quả lâm sàng. Thuốc được sử dụng chủ yếu.

Thuốc điều trị phải được dùng hàng ngày, đúng, đủ liều, thường xuyên như cơm bữa, người bệnh không được tự ý tăng, giảm, ngừng thuốc đột ngột.

Người bệnh cần theo dõi diễn biến lâm sàng của bệnh và các biểu hiện phụ của thuốc để kịp thời thông báo cho bác sĩ điều trị nhằm điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp với tình trạng của người bệnh. Không kết hợp hai loại thuốc cùng loại. Ví dụ: phenobarbital với primidon, seduxen với mogadon…

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, cần thường xuyên kiểm tra công thức máu, chức năng gan và thận của bệnh nhân.

Tùy từng trường hợp, ngoài thuốc, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi, giải trí phù hợp.

Trên thế giới, phẫu thuật điều trị bệnh động kinh được đặt ra khi:

– Là cơn động kinh cục bộ, phần lớn có tổn thương một phần vỏ não, khi đó vai trò chẩn đoán của chụp cắt lớp vi tính não và các phương tiện chẩn đoán khác là cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  11 cách điều trị đau cổ vai gáy hiệu quả nhất hiện nay

– Vị trí ổ động kinh nằm trong vùng có thể giải quyết được bằng phẫu thuật; Mặt khác, các di chứng sau mổ sẽ rất hạn chế về thần kinh và trí óc.

– Trường hợp bệnh động kinh nặng, ảnh hưởng lớn đến đời sống thể chất, tâm lý, nghề nghiệp, gia đình và xã hội của bệnh nhân, dù đã kiên trì điều trị nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

– Bản thân nguyên nhân gây bệnh động kinh có bản chất ngoại khoa và có thể giải quyết tốt bằng phẫu thuật, như u màng não, u máu, u ký sinh trùng, dị dạng mạch máu não…

động kinh

Thuốc chữa bệnh động kinh

Khi nào có thể ngừng điều trị bệnh động kinh?

Động kinh là một tình trạng kéo dài và có thể là mãn tính, tùy thuộc vào nguyên nhân, đặc biệt nếu tổn thương não là tâm điểm của các cơn động kinh hoặc do ngưỡng động kinh của não bị hạ thấp. Vì vậy, điều trị bệnh động kinh một cách kinh điển là cần thiết một cách lâu dài và kiên trì.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hoàn cảnh cho phép đặt vấn đề ngừng điều trị bệnh động kinh. Ví dụ: Nếu chưa có chẩn đoán chắc chắn là bệnh động kinh thì có thể giảm liều một cách thận trọng rồi bỏ thuốc chống động kinh đồng thời cảnh giác với khả năng xảy ra trạng thái động kinh;

Xem thêm bài viết hay:  Điều trị bệnh U máu ở trẻ em

Một số thể lâm sàng có thể ngừng điều trị như động kinh có cơn kịch phát toàn thể, cơn động kinh vi thể ở trẻ em, cơn toàn thể nguyên phát ở trẻ em (chỉ xảy ra 2-3 lần trong năm). năm), động kinh toàn thể nguyên phát ở tuổi thiếu niên, động kinh không tiến triển và không nghiêm trọng sau chấn thương…

Việc ngừng điều trị phải do thầy thuốc chuyên khoa xem xét và quyết định. Nói chung, sau 3 đến 4 năm điều trị đều đặn mà cơn động kinh không tái phát thì có thể ngừng điều trị đối với các loại trên.

Tiến hành ngưng điều trị bằng cách giảm dần liều điều trị trong thời gian nhiều tháng, mặt khác tiếp tục theo dõi điện não đồ và thuốc tổng quát.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận