Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng

Nêu các trường hợp có thể bị lây nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng là câu hỏi thực hành 2 trang 49 sgk tin học 10. Hãy cùng trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM giải đáp thắc mắc này nhé. những gì các bạn.

Nội dung chính

 • Cho tôi biết các trường hợp có thể bị lây nhiễm phần mềm độc hại và các biện pháp phòng chống tương ứng
 • Phần mềm độc hại là gì?
 • 8 loại phần mềm độc hại (malware) phổ biến và cách phòng tránh
  • 1. Vi-rút
  • 2. Con sâu
  • 3. Trojan
  • 4. Phần mềm tống tiền
  • 5. Phần mềm quảng cáo
  • 6. Phần mềm gián điệp
  • 7. Phần mềm độc hại không có tệp
  • 8. Tấn công hỗn hợp
  • Chống phần mềm độc hại: Một số mẹo cơ bản

Cho tôi biết các trường hợp có thể bị lây nhiễm phần mềm độc hại và các biện pháp phòng chống tương ứng

Hỏi: Xin ông cho biết các trường hợp có thể bị lây nhiễm phần mềm độc hại và các biện pháp phòng, chống tương ứng?

Phương pháp giải:

Phần mềm độc hại là phần mềm được viết với mục đích xấu gây ra các hiệu ứng không mong muốn

Đáp án – Dạng 1:

Bạn đang xem: Giới thiệu về khả năng lây nhiễm phần mềm độc hại và các biện pháp phòng ngừa tương ứng

Các dấu hiệu phổ biến của phần mềm độc hại trên trang web của bạn có thể bao gồm chuyển hướng URL không mong muốn, quảng cáo bật lên, kết quả tìm kiếm bị thay đổi, bổ sung vào thanh công cụ hoặc thanh của trình duyệt. Tìm kiếm bên không mong muốn và làm chậm tốc độ máy tính.

Để giải quyết vấn đề này, hãy chuyển đến vùng chứa có vấn đề và xóa tất cả trình kích hoạt khỏi mọi thẻ bị nhiễm phần mềm độc hại và xóa các thẻ đó khỏi bất kỳ thẻ nào để chúng hoàn tất. bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Đáp án – Dạng 2:

Tránh nhiễm virus: Không cài đặt từ mạng hoặc sao chép vào bộ nhớ thiết bị phần mềm mà bạn không biết.

Đề phòng bị đánh cắp tài khoản mạng xã hội: Khi nhận được email hoặc tin nhắn có đường dẫn không rõ nguồn gốc, bạn không nên mở xem.

Đáp án – Dạng 3:

Các trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại:

 • Chuyển hướng URL không mong muốn, quảng cáo bật lên, kết quả tìm kiếm bị thay đổi, thanh công cụ trình duyệt hoặc tìm kiếm thanh bên không mong muốn và tốc độ máy tính chậm.
 • Tấn công người dùng thông qua lỗ hổng bảo mật. Hoặc lừa người dùng Click vào Liên kết hoặc Email (Lừa đảo) để tự động cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính. Sau khi cài đặt thành công, sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Biện pháp phòng ngừa:

 • Chuyển đến vùng chứa có vấn đề và xóa tất cả trình kích hoạt khỏi mọi thẻ bị nhiễm phần mềm độc hại và xóa các thẻ đó khỏi bất kỳ thẻ nào để chúng bị vô hiệu hóa hoàn toàn.
 • Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Điều này sẽ giúp bạn không phải lo lắng về việc dữ liệu bị hủy.
 • Thường xuyên cập nhật phần mềm: Các bản cập nhật phần mềm (trình duyệt, hệ điều hành, phần mềm diệt virus,…) sẽ vá các lỗi bảo mật còn tồn đọng trên phiên bản cũ, đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng. sử dụng. sử dụng.
Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt cách dùng just, already, still và yet

Đáp án – Dạng 4:

Các trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại:

 • Tải xuống phần mềm miễn phí từ Internet bí mật chứa phần mềm độc hại.
 • Bí mật tải xuống phần mềm hợp pháp có chứa phần mềm độc hại.
 • Truy cập một trang web bị nhiễm phần mềm độc hại.
 • Nhấp vào thông báo lỗi giả mạo hoặc cửa sổ bật lên sẽ bắt đầu tải xuống phần mềm độc hại.
 • Mở tệp đính kèm email có chứa phần mềm độc hại.

– Các biện pháp phòng ngừa:

 • Luôn cập nhật máy tính và phần mềm của bạn.
 • Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhấp vào liên kết hoặc tải xuống bất kỳ thứ gì.
 • Thận trọng khi mở tệp đính kèm email hoặc hình ảnh.
 • Đừng tin tưởng các cửa sổ bật lên yêu cầu bạn tải xuống phần mềm.
 • Hạn chế chia sẻ tập tin.
 • Sử dụng phần mềm diệt virus.

Phần mềm độc hại là gì?

Phần mềm độc hại là phần mềm gây hại cho máy tính, còn được gọi là phần mềm độc hại hoặc mã độc. Đây là một loại phần mềm được thiết kế để truy cập trái phép vào máy tính (điện thoại, laptop,…) nhằm gây hại cho người sử dụng các thiết bị này.

Ban đầu, những phần mềm này được tạo ra để thử nghiệm hoặc để giải trí. Tuy nhiên, hiện nay phần mềm độc hại được sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài chính, ngân hàng. Thậm chí tấn công một tổ chức để che đậy thông tin doanh nghiệp.

8 loại phần mềm độc hại (malware) phổ biến và cách phòng tránh

Dưới đây là 8 loại phần mềm độc hại phổ biến và số nhận dạng của chúng:

1. Vi-rút

Chúng ta có xu hướng nghĩ tất cả phần mềm độc hại đều là vi-rút, nhưng điều đó không đúng. Vi-rút sửa đổi các tệp máy chủ và khi bạn thực thi một tệp trên hệ thống của nạn nhân, bạn cũng thực thi vi-rút. Ngày nay, với các loại phần mềm độc hại khác nhau lây nhiễm vào thế giới mạng, vi-rút máy tính đã trở nên ít phổ biến hơn; chúng chiếm ít hơn 10% tổng số phần mềm độc hại.

Vi-rút

Hãy nhớ rằng, vi-rút lây nhiễm các tệp khác, chúng là phần mềm độc hại duy nhất lây nhiễm các tệp khác và do đó rất khó để dọn sạch chúng. Ngay cả những chương trình chống vi-rút tốt nhất cũng tồn tại với điều này; hầu hết thời gian họ sẽ xóa hoặc cách ly tệp bị nhiễm và không thể loại bỏ vi-rút.

2. Con sâu

Sâu là phần mềm độc hại có khả năng tự sao chép và lây lan mà không cần người dùng cuối làm như vậy, gây ra sự tàn phá thực sự. Vi-rút cần người dùng cuối loại bỏ chúng để chúng có thể tiếp tục lây nhiễm các tệp và hệ thống khác. Worm không cần bất kỳ hành động nào của người dùng cuối như vậy. Nó chỉ đơn giản là tự lan truyền, tự sao chép trong quá trình này và phá hủy các hệ thống, thiết bị, mạng và cơ sở hạ tầng được kết nối.

Xem thêm bài viết hay:  Kết bài Đây thôn Vĩ dạ của Hàn Mặc Tử hay nhất (50 Mẫu)

sâu máy tínhsâu máy tính

Con sâu lây lan bằng cách khai thác các tệp và chương trình khác để thực hiện công việc lây lan. Khi một người trong tổ chức mở email có chứa Worm, toàn bộ mạng trong tổ chức có thể bị lây nhiễm trong vòng vài phút.

3. Trojan

Trojan, nhắc bạn về những gì đã xảy ra trong Cuộc chiến thành Troy, giả dạng các chương trình hợp pháp. Tuy nhiên, chúng chứa các hướng dẫn độc hại. Trojan chủ yếu đến qua email hoặc lây lan từ các trang web bị nhiễm mà người dùng truy cập. Chúng chỉ hoạt động khi nạn nhân làm điều đó.

phần mềm độc hại trojansâu máy tính

Người dùng có thể thấy một cửa sổ bật lên thông báo rằng hệ thống của anh ta đã bị nhiễm vi-rút. Cửa sổ bật lên sẽ hướng dẫn anh ấy chạy một chương trình để dọn dẹp hệ thống của mình. Anh ta làm theo mà không biết rằng đó là một con Trojan. Trojan rất phổ biến, đặc biệt là vì chúng rất dễ viết. Ngoài ra, chúng rất dễ dàng vì Trojan lan truyền bằng cách lừa người dùng cuối thực thi chúng. Điều này sẽ khiến phần mềm bảo mật trở nên vô dụng.

4. Phần mềm tống tiền

Ransomware, như tên cho thấy, đòi tiền chuộc từ bạn để đưa mọi thứ trở lại như cũ. Vấn đề chính với ransomware, đã lây lan rất nhanh giữa các tổ chức, mạng và quốc gia, là chúng mã hóa tất cả các tệp trong hệ thống hoặc mạng, khiến chúng không thể truy cập được. Một thông báo đòi tiền chuộc bật lên, yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử để giải mã các tệp. Nếu tiền chuộc không được trả, các tệp được mã hóa có thể sẽ bị phá hủy và do đó, ransomware sẽ được coi là một trong những dạng phần mềm độc hại có sức tàn phá cao nhất.

phần mềm tống tiềnphần mềm tống tiền

Hầu hết các phần mềm tống tiền đều là Trojan và lây lan qua kỹ thuật xã hội. Thật không may, trong một số trường hợp, tin tặc từ chối giải mã tệp ngay cả sau khi bạn trả tiền chuộc.

5. Phần mềm quảng cáo

Phần mềm quảng cáo không là gì ngoài việc cố gắng đưa người dùng đến những quảng cáo độc hại không mong muốn. Những quảng cáo này rất có thể sẽ lây nhiễm sang thiết bị của người dùng.

phần mềm quảng cáophần mềm quảng cáo

Có những chương trình phần mềm quảng cáo chuyển hướng người dùng, trong quá trình tìm kiếm trên trình duyệt, đến các trang web có giao diện tương tự quảng cáo các sản phẩm khác. Loại bỏ phần mềm quảng cáo dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần tìm mã độc thực thi và loại bỏ nó.

6. Phần mềm gián điệp

Phần mềm gián điệp, như tên cho thấy, giúp tin tặc theo dõi hệ thống và người dùng. Loại phần mềm độc hại này có thể được sử dụng để ghi nhật ký khóa và các hoạt động tương tự, từ đó cấp cho tin tặc quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân (bao gồm thông tin đăng nhập) và tài sản trí tuệ. khôn ngoan.

Xem thêm bài viết hay:  Triggered là gì? Ý nghĩa của Triggered và Meme là gì?

phần mềm gián điệpphần mềm gián điệp

Phần mềm gián điệp cũng được sử dụng bởi những người muốn kiểm tra hoạt động máy tính của những người họ biết. Phần mềm gián điệp, giống như phần mềm quảng cáo, rất dễ gỡ bỏ.

7. Phần mềm độc hại không có tệp

Trong khi phần mềm độc hại truyền thống di chuyển và lây nhiễm các hệ thống bằng hệ thống tệp, thì phần mềm độc hại không phải tệp di chuyển và lây nhiễm mà không trực tiếp sử dụng tệp hoặc hệ thống tệp. Phần mềm độc hại đó chỉ khai thác và lây lan trong bộ nhớ; chúng cũng lan truyền bằng cách sử dụng các đối tượng hệ điều hành không phải tệp, như API, khóa đăng ký, v.v.

Phần mềm độc hại không có tệpPhần mềm độc hại không có tệp

Các cuộc tấn công phần mềm độc hại không dùng file chủ yếu được bắt đầu bằng cách khai thác một chương trình hợp pháp hiện có hoặc bằng cách sử dụng các công cụ hợp pháp hiện có được tích hợp trong HĐH (ví dụ: Microsoft, Powershell). Do đó, việc phát hiện và ngăn chặn các kiểu tấn công này trở nên thực sự khó khăn.

8. Tấn công hỗn hợp

Điều này là khá nguy hiểm và tàn phá. Ngày nay, chúng ta có phần mềm độc hại có thể là sự kết hợp của nhiều dòng phần mềm độc hại truyền thống. Ví dụ: một số phần mềm độc hại là một phần vi-rút, một phần Trojan và một phần sâu. Một phần mềm độc hại như vậy có thể xuất hiện dưới dạng Trojan trong giai đoạn đầu, sau đó có lẽ nó sẽ lây lan như một con sâu. Ngoài ra còn có bot, trong đó tin tặc sử dụng một loại phần mềm độc hại để có quyền truy cập vào hàng trăm máy tính. Các hệ thống này sau đó được sử dụng (bởi cùng một tin tặc hoặc bởi những người khác mua chúng) để thực hiện các cuộc tấn công khác.

Chống phần mềm độc hại: Một số mẹo cơ bản

Dưới đây là một số điều cơ bản có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm phần mềm độc hại lớn:

 • Cập nhật hệ điều hành, trình duyệt, plugin, v.v. thường xuyên.
 • Sử dụng tất cả các công cụ bảo mật cần thiết.
 • Cập nhật tất cả các phần mềm thường xuyên.
 • Coi chừng các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội, coi chừng các email lừa đảo.
 • Không bao giờ nhấp vào liên kết hoặc tải xuống các tệp đính kèm đáng ngờ từ các nguồn không xác định.
 • Thực hành duyệt web an toàn.
 • Có một mật khẩu mạnh, thay đổi nó định kỳ.
 • Không sử dụng các kết nối công cộng không được mã hóa.
 • Lớp bảo mật của bạn bắt đầu với các giải pháp an ninh mạng cơ bản như tường lửa và phần mềm diệt vi-rút.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/em-hay-ke-ra-nhung-truong-hop-co-the-bi-nhiem – phan-mem-doc-hai-va-bien-phap-phong-chong-tuong-ung/

Bạn thấy bài viết
Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận