Ethanol là gì? Tính chất, công dụng và cách điều chế Ethanol

Bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về Ethanol? Ethanol là gì? Tính chất hóa lý của Etanol là gì? Làm thế nào để điều chế Ethanol? Những công dụng và lưu ý khi dùng Ethanol là gì? Mua hóa chất Ethanol ở đâu uy tín nhất?

Với những câu hỏi trên, thật khó để bạn có thể trả lời và nhớ hết chúng phải không? Tuy nhiên, đừng lo lắng, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan đến Ethanol. Cùng theo dõi nhé!

Ethanol là gì?

Ethanol hay Ethanol hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cồn etylic, cồn etylic, cồn hạt hay cồn. Ethanol là một hợp chất hữu cơ không màu, dễ cháy, là một trong những loại rượu phổ biến được tìm thấy trong đồ uống có cồn. Theo cách nói thông thường, Ethanol thường được gọi đơn giản là rượu.

Metanol và Etanol đều là những hợp chất cơ bản nhất, đứng đầu trong dãy đồng đẳng rượu no, đơn chức, mạch hở. Trong số đó, Ethanol là phổ biến nhất.

Cấu trúc phân tử của etanol là gì?

Etanol là một rượu mạch hở, công thức hóa học là C2H6O hoặc C2H5OH. Một công thức thay thế khác là CH3-CH2-OH cho thấy cacbon trong nhóm metyl (CH3-) liên kết với cacbon trong nhóm metylen (-CH2-), lần lượt liên kết với oxi của nhóm hydroxyl (-OH ).

Đặc tính của etanol

Trong điều kiện tự nhiên, Ethanol là chất lỏng không màu, trong suốt, có mùi thơm đặc trưng dễ chịu, vị cay, dễ cháy, không màu, tan vô hạn trong nước. Nó là một trong những loại cồn phổ biến có trong thành phần của đồ uống có cồn.

Các thông số cơ bản của rượu etanol:

  • Nhẹ hơn nước, có tỷ trọng 0,7936 g / ml ở 15 độ C
  • Mật độ trung bình là 0,8 g / cm3
  • Điểm nóng chảy ở – 117,3 độ C và điểm sôi ở 78,5 độ C
  • Etanol nhớt hơn và ít bay hơi hơn các hợp chất hữu cơ có cùng khối lượng phân tử
Xem thêm bài viết hay:  Kỹ thuật Môi trường: Ngành giúp cân bằng mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường

Etanol được sử dụng như thế nào?

Sau khi hiểu Ethanol là gì thì nội dung tiếp theo mà bạn nên tìm hiểu đó là những ứng dụng của Ethanol trong cuộc sống của chúng ta.

1. Trong ngành

Trong công nghiệp, Ethanol được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác như dietyl ete, axit axetic, v.v.

Hầu hết etanol được sử dụng làm dung môi trong ngành dược phẩm, nước hoa, in ấn, sơn, điện tử, dệt và vecni.

Ngoài ra, trong công nghiệp, Ethanol còn được dùng làm nhiên liệu đốt đèn cồn trong các phòng thí nghiệm, dùng thay xăng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong.

Ngoài ra, trong ngành mỹ phẩm, Ethanol là một dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn chặn sự kết tinh của các thành phần trong mỹ phẩm.

2. Trong ngành thực phẩm và đồ uống

Ethanol là rượu, vì vậy nó là nguyên liệu chính để làm đồ uống có cồn. Khi đó, Ethanol sẽ được chuyển hóa thành nguồn năng lượng từ các chất dinh dưỡng, tốt nhất cho hệ tiêu hóa nếu uống với lượng vừa phải.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều rượu sẽ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt khi nồng độ cồn trong máu vượt quá 0,5% sẽ gây hôn mê sâu hoặc tử vong cho người sử dụng.

3. Ngành y dược

Cồn etanol được sử dụng rộng rãi trong y học với tác dụng chống vi khuẩn và chống vi trùng. Bên cạnh đó, Ethanol còn được dùng để sản xuất thuốc ngủ vì có thể gây mê, gây buồn ngủ cho người sử dụng.

Xem thêm bài viết hay:  Cây cỏ xước là gì? Các bài thuốc điều trị xương khớp mới nhất 2021

Đặc biệt, với dung dịch chứa 70 – 90% Ethanol có thể tiệt trùng các thiết bị, dụng cụ, vết thương,… vì nó có tính sát khuẩn cao. Đồng thời, dung dịch chứa 70 – 90% Ethanol còn có tác dụng chống lại hầu hết các loại vi khuẩn và nấm cũng như nhiều loại vi rút,… Khi sát trùng vết thương, tùy theo yêu cầu và hướng dẫn của bác sĩ. Chúng ta sẽ cần sử dụng các dung dịch cồn có nồng độ khác nhau.

Làm thế nào để điều chế Ethanol?

1. Ethanol được lên men từ hạt hoặc thực vật

Ethanol được sản xuất bằng cách lên men các nguồn carbohydrate tự nhiên như lúa mì, lúa mạch, đường, ngô, sắn, mùn, gỗ, v.v.

Sản xuất ethanol từ các loại hạt hoặc thực vật này có thể được chia thành hai giai đoạn. Đầu tiên là công đoạn lên men để sản xuất etanol sinh học và quá trình chưng cất, làm khan etanol nồng độ cao để pha thành xăng. Hiện nay, phương pháp sinh học này khá phổ biến.

2. Công nghệ sản xuất Ethanol tổng hợp

Sản xuất etanol bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong công nghệ tổng hợp hóa dầu, Ethanol được điều chế bằng dây chuyền công nghệ hydrat hóa khí etylen với xúc tác axit.

Đối với etylen với nước ở 300 độ C, áp suất 70 – 80 atm với xúc tác là axit wolframic hoặc axit photphoric:

Chúng ta có cách điều chế sau:

H2C = CH2 + H2O → CH3CH2OH

3. Thông qua con đường thanh lọc giữa Ethanol và nước

Đối với hỗn hợp Ethanol và nước, điểm sôi của hỗn hợp (azeotrope) đạt cực đại ở nồng độ 96% Ethanol và 4% nước. Vì lý do này, việc chưng cất phân đoạn hỗn hợp etanol-nước (chứa ít hơn 96% etanol) không thể tạo ra etanol tinh khiết hơn 96%. Do đó, 95% etanol trong nước là dung môi phổ biến nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Đăng ký thi TOEIC ở đâu? Thủ tục, lệ phí, sau bao lâu thì có điểm

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản Ethanol

  • Cồn công nghiệp phải được bảo quản ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, nguồn bắt lửa và các nguồn nhiệt khác.
  • Ethanol và các hỗn hợp của nó với nước có chứa trên 50% Ethanol (cồn từ 50 độ trở lên) là những chất dễ cháy và dễ bắt lửa. Do đó, hãy bảo quản Ethanol tránh xa các bình xịt, các yếu tố dễ cháy, các chất oxy hóa, các chất ăn mòn và tránh xa các sản phẩm dễ cháy khác không gây độc hại cho con người và môi trường. trường học

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ liên quan đến vấn đề Ethanol là gì sẽ thực sự hữu ích với bạn. Giúp các bạn có thêm kiến ​​thức về Ethanol cũng như biết cách sử dụng, pha chế, bảo quản Ethanol một cách an toàn và hiệu quả nhất. Xin cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian đọc bài viết! Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe và thành công!

Bạn thấy bài viết Ethanol là gì? Tính chất, công dụng và cách điều chế Ethanol có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Ethanol là gì? Tính chất, công dụng và cách điều chế Ethanol bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ethanol là gì? Tính chất, công dụng và cách điều chế Ethanol của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận