Giải nghĩa những ca dao tục ngữ về ‘lời ăn tiếng nói’ của các nàng Hậu trong hashtag ‘Ăn nói có duyên’

Có thể thấy ăn, nói là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của con người. Trong cuộc sống, lời nói không chỉ dùng để giao tiếp mà còn là hình thức thể hiện nhân cách, tư cách và trí tuệ của mỗi người. Từ ngàn xưa, ông cha ta đã ấp ủ và luôn răn dạy con cháu ăn nói sao cho nhẹ nhàng, dễ nghe, giữ được phẩm giá, được mọi người yêu mến, kính trọng.

Đại diện cho nhan sắc phụ nữ Việt Nam ngoài diện mạo của các Nữ hoàng còn phải trải qua phần thi ứng xử, người có phần ứng xử hay nhất sẽ ghi điểm trước ban tổ chức, cũng như công chúng. Mới đây, hàng loạt nàng Hậu Việt viết caption về những câu châm ngôn đề cao lời ăn tiếng nói, hành vi của con người với hashtag #Annoicoduyen, cùng điểm danh và giải thích những câu châm ngôn này nhé!

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh (Hoa hậu Việt Nam 2016)

“Ai dám uốn câu, người khôn dám nói nặng lời”.

“Kim vàng” dù chỉ là một cây kim bé xíu nhưng vẫn vô cùng quý giá vì được làm bằng vàng.

Cây kim này dù thế nào cũng không ai nở mà uốn thành lưỡi câu để đem đi câu. Dù bạn là ai, ở đâu, sinh ra trong hoàn cảnh nào, chỉ cần bạn tạo ra giá trị cho chính mình, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu mến của mọi người. Và trong câu này, giá trị con người được tạo ra bằng lời nói.

Người khôn ngoan sẽ biết sử dụng lời nói của mình một cách khéo léo, để xoa dịu, tạo niềm tin, nâng cao giá trị bản thân và giải tỏa oán hận thay vì nóng giận, nặng lời, hạ thấp người khác.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy (Hoa hậu Việt Nam 2018)

khong-noi-voh-1

“Một người để tóc đuôi ngựa, Hai người nói chuyện ngọt ngào và quyến rũ.”

Xem thêm bài viết hay:  Lú với cụm từ 'ảo ma Canada' mới ra lò của gen Z, vậy 'ảo ma Canada' nghĩa là gì?

Nguyên văn: “Một thương bỏ tóc đuôi sam, Hai thương ăn nói mặn mà duyên dáng. Ba thương má lúm đồng tiền, Bốn cành răng khểnh thấp kém. Năm thương đeo bùa, Sáu đội mũ tua dịu dàng. Bảy đức trong trí tuệ, Tám tình trong lời nói càng đẹp. Chín yêu một mình, Mười yêu ánh mắt với ai đó.”

Theo quan niệm từ xa xưa, vẻ đẹp của người con gái được thể hiện qua hai yếu tố bên ngoài và bên trong. Ở đó mái tóc đuôi gà, đôi má lúm đồng tiền, chiếc răng khểnh huyền ảo… là vẻ đẹp trang nghiêm bề ngoài. Và nói có duyên, nói khôn là vẻ đẹp bên trong của tâm hồn. Trong cuộc sống, lời nói nhẹ nhàng, ngọt ngào bao giờ cũng tốt hơn, nó giúp chúng ta gây ấn tượng tốt, xây dựng tình cảm cũng như đem lại niềm vui trong giao tiếp.

Xem thêm: 67 câu ca dao tục ngữ về cha mẹ

Hoa hậu Đỗ Thị Hà (Hoa hậu Việt Nam 2020)

noi-voh-noi-voh-2

“Chuông thử âm, thiện thử người.”

Nghĩa đen: “Lửa thử vàng, lửa thử than, tiếng chuông thử tiếng, lời nói thử lòng người”.

Để thử vàng, người ta dùng lửa vì vàng là kim loại quý, không dễ cháy. Muốn biết tiếng chuông tốt hay xấu, hãy nghe âm thanh phát ra. Còn việc một người khôn ngoan thế nào, với nhân cách, trình độ, tư cách ra sao, người ta dựa vào lời nói trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày để đánh giá.

Á hậu 1 Phạm Ngọc Phương Anh (Hoa hậu Việt Nam 2020)

no-noi-voh-3

“Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà vừa lòng nhau”.

“Từ ngữ” rõ ràng đến mức ai cũng có thể nói ra, nhưng lời nói có thể dễ dàng tạo ra tác động rất lớn. Lời nói có thể khiến người ta vui vẻ, nhưng cũng có thể làm tổn thương người khác. Sức mạnh của lời nói được bao bọc bởi nội dung, ngôn từ và cảm xúc nên khi nói hãy chọn những lời nhẹ nhàng, dễ nghe để tạo niềm vui và kết nối yêu thương thay vì la hét, đâm thọc, đâm thọc. vu khống người khác. Hãy dùng sự “miễn phí” của ngôn từ để tạo ra giá trị cho bản thân, cũng như dùng nó để thu hẹp khoảng cách, tạo dựng sự gần gũi giữa con người với nhau.

Xem thêm: 80+ Ca dao, tục ngữ về tình yêu đôi lứa

Xem thêm bài viết hay:  Ở đây có cap lạnh lùng tê buốt tâm can, nhói tim người đọc và cực 'ngầu'

Á hậu 2 Nguyễn Lê Ngọc Thảo (Hoa hậu Việt Nam 2020)

-noi-voh-noi-voh-4

“Đất xấu trồng cây lộn xộn, người thô tục nói những điều trần tục.”

Bản: “Rắn đất mọc cây gầy guộc, Người thô tục nói lời tục tĩu”.

Trong câu tục ngữ này ta thấy được mối quan hệ nhân quả sâu sắc, cây trồng trên đất xấu, đất cằn cỗi tất nhiên sẽ không tươi tốt mà chỉ có thể còi cọc, xấu xí. Cũng như vậy, khi người ta nghe mình nói, người ta có thể đánh giá phẩm chất, nhân cách của mình. Những điều bình thường đến từ những người thô tục, những lời nói nhẹ nhàng đến từ những người thanh lịch.

Á hậu 2 Nguyễn Lâm Diễm Trang (Hoa hậu Việt Nam 2014)

noi-voh-noi-voh-5

“Học ăn, học nói, học gói, học mở”.

Trong câu này, “học ăn” là học cách ăn uống lễ phép, không tranh giành, nhường nhịn nhau, không giành miếng ăn cho mình, nhường miếng cơm cho người khác. “Học nói” là học cách nói năng nhã nhặn, lịch sự, nói điều hay lẽ phải. “Học gói” là học cách tiết kiệm, biết tiết kiệm, không hoang phí. “Học mở” là học bao dung, độ lượng, biết chia sẻ, giúp đỡ người khác. Ngoài ra, “học gói, học mở” còn có nghĩa là mọi việc phải làm có thứ tự, sắp đặt, chỉ khi mở gói ra mới biết trước.

Xem thêm: Dự đoán thời tiết qua 50+ câu ca dao tục ngữ về thiên nhiên

Hoa hậu Lương Thùy Linh (Miss World Vietnam 2019)

khong-noi-voh-61

“Ăn và nhai, nói và nghĩ.”

Khi ăn ta phải nhai kỹ, không được “nói bậy”, lời nói ra cần phải suy nghĩ kỹ càng. Đừng “chuyện ấy” mà gây họa cho bản thân, ảnh hưởng đến nhân phẩm, uy tín của người khác.

Á hậu 1 Nguyễn Hà Kiều Loan (Miss World Vietnam 2019)

noi-voh-noi-voh-6

“Thổi đỗ quyên phải biết làm dịu không khí, Khuyên người, phải biết lựa lời khôn ngoan”.

Bản: “Thổi sách phải biết truyền hơi, Khuyên người phải biết lựa lời khôn khéo”.

“Người thổi sáo phải biết truyền gió, người khuyên phải biết chọn lời khuyên”.

Quan (người Nam Bộ gọi là sách) là một loại nhạc cụ hình ống giống như sáo hay tẩu. Để tạo ra âm thanh hay người chơi nhạc phải biết sử dụng hơi một cách thuần thục, cần phải có một quá trình học tập và rèn luyện mới có thể sử dụng thành thạo. Cũng như vậy, để khuyên người khác, chúng ta phải dùng lời hay ý đẹp, biết xoa dịu, khéo léo phân tích đúng sai để giúp họ hiểu ra sự việc và thay đổi.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 bộ phim hack não tràn ngập plot twist, nặng đô nhất thế giới

Xem thêm: 28 câu ca dao tục ngữ về lòng nhân ái

Top 5 Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thúc Thùy Tiên (Hoa hậu Việt Nam 2018)

no-noi-voh-7

“Một người đàn ông khôn ngoan không nói nhiều, nhưng một người đàn ông khôn ngoan nói một vài điều.”

“No jar” có nghĩa là không cần, không cần gì cả. Như vậy, câu này có ý nói người khôn không cần nói quá nhiều mà khi nói ra thì mỗi câu đều sâu sắc, đẹp đẽ, thể hiện nhân cách, trí tuệ và phẩm giá của người đó.

“Bà trùm hoa hậu” Phạm Kim Dung

Phạm Kim Dung không phải là Hoa hậu nhưng cô là thành viên ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

voh-8

“Chim khôn cất tiếng hót líu lo, người khôn cất tiếng dịu dàng”.

Chim hơn nhau về giọng hót, giọng của chim khôn cũng hót líu lo, rõ ràng và năng động hơn. Con người cũng vậy, hơn nhau ở lời nói, người khôn biết lựa lời, biết căn cứ vào hoàn cảnh mà ứng xử, để luôn vừa lòng nhau, luôn giữ được phẩm giá của mình. cho bản thân mình.

Trong giao tiếp và ứng xử, thay vì dùng những lời lẽ cay độc, thô lỗ, cư xử thô lỗ, hãy dùng những lời lẽ tử tế để xoa dịu người khác cũng như thể hiện sự khôn ngoan của mình. Ăn nói khéo léo, thông minh là bài học quan trọng từ xa xưa mà ông cha ta luôn nhắc nhở qua những câu ca dao, tục ngữ có giá trị.

Bạn thấy bài viết Giải nghĩa những ca dao tục ngữ về ‘lời ăn tiếng nói’ của các nàng Hậu trong hashtag ‘Ăn nói có duyên’ có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Giải nghĩa những ca dao tục ngữ về ‘lời ăn tiếng nói’ của các nàng Hậu trong hashtag ‘Ăn nói có duyên’ bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải nghĩa những ca dao tục ngữ về ‘lời ăn tiếng nói’ của các nàng Hậu trong hashtag ‘Ăn nói có duyên’ của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận