Giải thích ý nghĩa thành ngữ ‘Bới lông tìm vết’ nói đến vấn đề nào?

Trong một xã hội văn minh, có rất nhiều loại người khác nhau, tốt và xấu, siêng năng và lười biếng. Và một kiểu người mà chúng ta có thể thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, đó là kiểu người hay rình mò và phán xét người khác.

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu “Vén tóc tìm vết” để phê phán hành động của những kẻ xấu này. Để hiểu thêm về những câu thành ngữ trên, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. “đốm lông” nghĩa là gì?

“Đi tìm dấu vết” là câu thành ngữ không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là một thành ngữ phổ biến dùng để chỉ trích và công kích những cá nhân thường xuyên phanh phui khuyết điểm, thiếu sót để che đậy, hạ bệ, cố tình gây sự với người khác.

Trước đây, các địa phương thường tổ chức hội thi chim. Để tìm được một chú chim đẹp nhất, người ta đã đánh giá dựa trên hai tiêu chí đó là vẻ đẹp bên ngoài từ bộ lông mượt mà quyến rũ và vẻ đẹp tâm hồn là giọng hót hay.

Tuy nhiên, khi có kết quả cuộc thi, một số người không chịu thua đã cố gắng nhặt lông tìm những nét xấu của chim để đưa ra những lời chê bai làm hạ giá trị của chú chim. kết quả chiến thắng trong cuộc thi, từ đó mới có câu nói “Nhặt lông tìm vết”.

“Nhặt lông tìm vết” là một tính xấu cần phải loại bỏ

2. Tác hại của “Cánh đồng tìm dấu vết”

“Truy tìm dấu vết” vốn dĩ là một thói quen, nhân cách xấu nên gây ra rất nhiều tác hại. Một trong số đó phải kể đến như:

 • Đầu tiên, việc để ý kỹ đến những khuyết điểm của người khác sẽ biến bạn thành một người tiêu cực.
 • Thứ hai, việc “bới lông tìm vết” sẽ không khiến bạn trở nên tốt hơn mà ngược lại sẽ khiến bạn trông như một đứa trẻ trong mắt người khác.
 • Cuối cùng, thói quen xấu này sẽ khiến bạn đánh mất những mối quan hệ xung quanh như tình bạn, tình đồng nghiệp.
Xem thêm bài viết hay:  Cẩm nang khám phá Hội An về đêm tuyệt đẹp – Những trải nghiệm thú vị không nên bỏ lỡ

Giải thích câu thành ngữ 'Nhặt tóc tìm vết' 2Việc “bới lông tìm vết” có tác động tiêu cực đến những người xung quanh và chính bản thân họ

3. “Nhặt lông tìm vết” và giải pháp khắc phục

“Rải rác tìm vết” là một thói quen xấu chúng ta cần khắc phục để trở thành một con người tốt, văn minh.

Việc rình mò, bới móc để chỉ trích người khác một khi đã trở thành thói quen thì cực kỳ khó phá bỏ. Có nhiều khi chúng ta đang mang trong mình thói quen xấu đó nhưng lại không hề hay biết. Điều đó lâu dần khiến những mối quan hệ xung quanh ta rạn nứt và không có kết quả tốt đẹp.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thức được tác động của việc này và có quyết tâm vượt qua thì không gì là không thể. Dưới đây là 3 bí quyết nhỏ giúp bạn bỏ thói quen “đầu bù tóc rối”.

3.1 Tránh tham gia vào các cuộc trò chuyện có nội dung tiêu cực

Vui lòng hạn chế tham gia các cuộc bàn tán, “buôn dưa, bán dưa”, nói xấu … về người khác. Thay vào đó, hãy tập thói quen tôn trọng mọi người và biết cách nhìn vào điểm mạnh, điểm xuất sắc của họ để noi theo.

Giải thích câu thành ngữ 'Nhặt tóc tìm vết' 3Không tham gia vào các cuộc trò chuyện về người khác

3.2 Tránh xa những người có thói quen đánh giá và phán xét tiêu cực

Có thể bạn chưa biết, thói quen cũng rất “dễ lây”. Khi bạn quá thân thiết với một ai đó, bạn sẽ dần trở nên giống người đó, đồng thời tiếp nhận những năng lượng tiêu cực trong người đó.

Ông bà ta có câu rất đúng: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” hay “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi học”. Hãy tránh xa những mối quan hệ mang lại hoặc khiến bạn dễ quay lại con đường “Thơm” để có thể khắc phục được thói quen xấu này.

Xem thêm bài viết hay:  Làng Cù Lần Đà Lạt – Chốn mộng mơ và yên bình gây thương nhớ

Giải thích câu thành ngữ 'Nhặt tóc tìm vết' 4Hạn chế giao tiếp với những người lấy ánh mắt tò mò làm trò tiêu khiển

3.3 Thực hành tư duy tích cực

Câu chuyện nào cũng có hai mặt. Và con người cũng vậy, ai cũng có mặt tốt và mặt xấu. Nếu chỉ nhìn vào cái xấu, cái chưa hoàn thiện của người khác, bạn sẽ chẳng thu được lợi ích gì mà thậm chí còn khiến bản thân đánh mất đi nhiều mối quan hệ vốn đã tốt đẹp.

Mặt khác, nếu bạn có thể nhìn thấy những mặt tốt từ những người xung quanh, bạn sẽ có thể học hỏi và phát triển để hoàn thiện bản thân và có thể có được những mối quan hệ lâu dài. Như đã chia sẻ ở trên, trong một câu chuyện luôn có hai mặt, con người cũng vậy, luôn có mặt tốt, mặt xấu, không ai hoàn hảo cả.

3.4 Không so sánh với những người khác

Thói quen “bới lông tìm vết” xuất hiện một phần do bản thân bạn cho rằng mình không bằng người khác và cảm thấy khó chịu vì điều đó. Vì vậy, khi bạn ngừng so sánh mình với người khác, bạn sẽ không phải mệt mỏi với những suy nghĩ cạnh tranh. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho bản thân, trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình.

Hãy luôn nhớ rằng bạn là duy nhất trên thế giới này, bạn không cần phải cố gắng trở thành bản sao của bất kỳ ai. Hãy luôn tự tin là chính mình, đừng so sánh bản thân để ganh đua với người khác vì điều này không tốt, thậm chí đôi khi còn khiến bản thân trở nên xấu xí.

Xem thêm: Xây dựng thái độ sống tích cực để có cuộc sống hạnh phúc Top 15 quan điểm sống tích cực nhất mà bạn không thể bỏ qua Tổng hợp những mũ lạc quan lan tỏa năng lượng tích cực

Xem thêm bài viết hay:  Bí kíp săn mã giảm giá thanh toán hóa đơn giá trị tới 1 triệu đồng trên VinID

4. “Đi tìm vết tích” và những câu thành ngữ, tục ngữ phê phán thói hay mò mẫm, bới móc.

Ngoài câu thành ngữ “Sợi dây mơ rễ má”, ông cha ta cũng có nhiều câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao có ý nghĩa tương tự để chỉ những người có thói quen tọc mạch, phán xét người khác đúng hướng. phủ định.

 1. Đào sâu bọ.
 2. Rút lá tìm sâu.
 3. Cầm đuốc soi chân người.
 4. Lần theo lá để tìm sâu, lần đầu tiên tìm thấy rận.
 5. Dây phao câu để tìm ve.
 6. Con cú nhà ốm.
 7. Nhìn vào giỏ.
 8. Ám ảnh như diều hâu.
 9. Đầu cá, đầu tôm sọc.
 10. Yêu nhau đốt nhau, ghét nhau chuyện nồi niêu.
 11. Đánh đuổi ma, quét nhà ra rác.
 12. Yêu nhau xé lụa may quần, hận nhau kể nợ nhau.

Suy cho cùng, “Vạch tay tìm dấu vết” là một thói quen xấu mà ai cũng cần khắc phục để trở thành người văn minh, lịch sự. Thành ngữ vừa mang ý nghĩa phản biện, vừa là lời nhắc nhở giúp mỗi cá nhân nhận ra vấn đề và sửa đổi để hoàn thiện bản thân.

Nguồn ảnh: Internet

Bạn thấy bài viết Giải thích ý nghĩa thành ngữ ‘Bới lông tìm vết’ nói đến vấn đề nào? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Giải thích ý nghĩa thành ngữ ‘Bới lông tìm vết’ nói đến vấn đề nào? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích ý nghĩa thành ngữ ‘Bới lông tìm vết’ nói đến vấn đề nào? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận